Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Trồng Lan Hồ Điệp Dễ Hay Khó? / 2023 # Top 20 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Trồng Lan Hồ Điệp Dễ Hay Khó? / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Lan Hồ Điệp Dễ Hay Khó? / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để biết trồng lan Hồ Điệp dễ hay khó thì chúng ta cần phải nắm rõ, tìm hiểu kỹ quy trình cũng như cách chăm sóc hoa đúng cách. Không phải ai cũng biết cách chăm sóc lan Hồ Điệp đúng cách để có được một chậu hoa đẹp.

Hoa lan Hồ Điệp là gì?

Lan Hồ Điệp là một loại lan thân đơn, ngắn, lá to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông xuân còn các cây lai giống hoa nở quanh năm. Nếu nuôi đúng cách lan Hồ Điệp có thể sống rất lâu. Có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới chết.

Hiện nay, hoa lan Hồ Điệp đang trở thành loài hoa được nhiều người ưa chuộng nhất, không chỉ bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh khiết mà nó còn đi liền với ý nghĩa với mỗi màu sắc và số cành trên một chậu hoa. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc hoa lan Hồ Điệp để có được một chậu hoa đẹp nhất.

Trồng lan Hồ Điệp dễ hay khó?

Trồng lan Hồ Điệp dễ hay khó thì tùy thuộc vào cách trồng và chăm sóc của mỗi người. Không phải ai cũng biết trồng lan Hồ Điệp đúng cách để trở nên dễ dàng, đơn giản. Lan Hồ Điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào một chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Những lưu ý khi trồng lan Hồ Điệp

Để biết trồng lan Hồ Điệp dễ hay khó, thì các bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

Không được để nước đọng trên lá hoa lan Hồ Điệp qua đêm. Nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó có thể bị nhiễm bệnh.

Cây có thể cho hoa trong điều kiện nhiệt độ dưới 18 độ C.

Hồ Điệp là giống lan cho bông lâu tàn nhất trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.

Hoa lan Hồ Điệp thích sự ẩm ướt.

Lan Hồ Điệp ưa được trồng trong chậu sứ hoặc chậu nhựa chặt khít.

Hồ Điệp

ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình.

Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác. Đặc biệt một số loại lan giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

Như vậy lan Hồ Điệp là giống hoa đẹp. Chúng ta chỉ cần bỏ chút thời gian quan tâm, chăm sóc chúng, thì việc trồng lan Hồ Điệp dễ hay khó cũng sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Trồng Lan Hồ Điệp Ở Miền Tây Dễ Hay Khó / 2023

Hồ điệp là 1 loại lan ưa khí hậu mát mẻ, nắng nhiều, và cây cần có thời gian làm lạnh nhất định để hồ điệp ra hoa. Do đó, ở Việt Nam lan hồ điệp chủ yếu trồng ở miền Bắc, hoặc Đà Lạt, nơi có khí hậu tương đối mát mẻ. Còn ở miền Tây, nắng thì ôi thôi khỏi nói, nhưng còn nói nhiệt độ mát mẻ thì “hơi bị hiếm”, thế lan hồ điệp có thể trồng và phát triển tốt ở miền Tây được không?

Để cây lan hồ điệp ra hoa đẹp thì cần phụ thuộc khá nhiều vào môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, lượng ánh sáng mà lan hồ điệp nhận được.

Khi bàn về chuyện chăm sóc lan hồ điệp ở miền Tây dễ hay khó, trước tiên ta cần xét đến yếu tố bạn trồng hồ điệp số lượng ít chủ yếu để chơi hay trồng dạng công nghiệp với số lượng lớn hồ điệp để kinh doanh mua bán.

Ở miền Tây, việc trồng thế nào để cây lan hồ điệp “sống” thì không phải là chuyện quá khó, cho dù bạn trồng chúng ở nơi có khí hậu nóng như miền Tây mình. Với một ít kiến thức cách chăm sóc lan hồ điệp như: chế độ tưới nước, bón phân, che mưa cho lan trong mùa mưa ở miền tây… cộng thêm vào đó là một ít kinh nghiệm tự đúc kết ra trong thời gian trồng hồ điệp thì sau khoảng 1 năm bạn đã đủ sức để làm cho những cây hồ điệp mà bạn mua trồng trong vườn nhà phát triển tương đối tốt. Như chậu lan hồ điệp trong hình, cây với 2 cặp lá khá to xanh mướt, chiều dài mỗi lá gần 30cm, rễ bám đều khắp chậu.

Việc khó đó là trồng thế nào để hồ điệp phát triển tốt và ra hoa ở miền Tây. Tôi đã tưng nghe 1 người bạn tưng nói: ở xứ mình trồng hồ điệp chán lắm mày ơi, trồng chết lên chết xuống…ra hoa thì lèo tèo vài cái. cùng lắm là 7-8 bông là cùng… Lúc đầu tôi cũng không tin, nhưng 1 thời gian trồng quả là vậy, chưa lần nào cây trổ được trên 8 bông (hic, chắc tại còn non kinh nghiệm).

Việc để hồ điệp ra hoa ở miền Tây, điều này tuy hơi khó nhưng nếu bạn chịu khó chăm sóc tưới nước và bón phân, phòng trừ nấm bệnh thường xuyên thì sau 1.5 năm thường thì hồ điệp sẽ ra hoa. Điển hình như 2 cây ở hình bên dưới, 1 cây là hồ điệp loại lớn hoa màu hồng phấn, bông to, đã nở được 2 bông và thêm 2 nhánh bông sắp nở, và 1 cây hồ điệp loại trung với 5 nhánh hoa sắp nở. Tất cả đều trồng ở miền Tây từ lúc cây còn nhỏ.

Có lẽ do đặc tính cây hồ điệp ưa khí hậu mát mẻ, cộng thêm cây rất dễ bị bệnh nên ở miền Tây rất ít nhà vườn trồng hồ điệp dạng công nghiệp với số lượng lớn. Ở Long Hồ, Vĩnh Long cũng có 1 vườn khá lớn chuyên trồng hồ điệp. Nhưng ở đây họ chủ yếu nhập hồ điệp từ Đài Loan về trồng dưỡng sau đó bán ra thị trường.

Túm lại, Ở sông nước miền tây, có thể khẳng định rằng bạn có thể trồng lan hồ điệp, thậm chí trồng rất tốt nếu biết cách chăm sóc đúng. Nhưng còn chuyện trồng hồ điệp với số lượng lớn để kinh doanh thì bạn cần phải xem xét và suy nghĩ thật cẩn thận!

Trồng Rau Sạch Dễ Hay Khó? / 2023

Câu chuyện nông thôn

Hai Lúa tui xin nói ngay là trồng rau sạch không khó lắm, tuy nhiên nông dân mình phải thật sự kiên trì, kiên định với hướng đi này. Những cái khó nó nằm ngoài câu chuyện kỹ thuật, cải tạo đất…

Vấn đề là nông dân cần có dũng khí, sự đồng hành và hỗ trợ từ nhiều phía. Thực hiện được một nền nông nghiệp sạch, thì cái lợi ích nó to lớn vô cùng.

Không cần phải đầu tư nhà lưới tốn kém- trừ những trường hợp nuôi trồng hướng đến những thị trường cao cấp- nếu có thể chỉ cần màn lưới che phía trên để có thể hạn chế, điều tiết được lượng nước mưa và nhiệt độ, ánh sáng đối với một số loại rau nhạy cảm với môi trường.

Quan trọng nằm ở khâu cải tạo đất và kỹ thuật phối hợp các loại cây trồng, nhằm tạo nền đất khỏe khoắn, tận dụng thiên địch có lợi để cân bằng hệ sinh thái cho đất đai.

 Thời gian lý tưởng để cải tạo đất, tùy theo thổ nhưỡng và độ ô nhiễm của đất, có thể trong vòng 2 đến 3 năm là nông dân có thể đưa độ màu trở lại, tạo “sức khỏe” cho đất đai để tự cân bằng sâu bệnh.

 Đây cũng chính là khoảng thời gian đầy khó khăn của nông dân, vì canh tác chưa thể sinh lợi, mà tốn kém nhiều vì phải bón nhiều loại phân vi sinh, hữu cơ, tạo sức đề kháng và làm sạch đất.

Chính vì thế, rất khó lòng chỉ tuyên truyền suông để nông dân từ bỏ thói quen sử dụng hóa chất để chuyển qua sản xuất theo hướng an toàn, thân thiện môi trường.

Ngoài việc tạo vùng đất nguyên liệu và những nhóm nông dân đồng tâm hiệp lực, cần có những chính sách hỗ trợ đủ mạnh giúp nông dân có thể mạnh dạn “hy sinh” khoảng thời gian dài sản xuất phi lợi nhuận, thậm chí chịu nhiều phí tổn.

Khi đất đã đủ độ màu, đầy đủ nguồn hữu cơ thì rau màu sẽ rất tốt tươi, có sức kháng sâu bệnh mạnh mẽ, kết hợp với thiên địch và kỹ thuật trồng xen kẽ các loại cây có tính khắc chế được sâu bệnh. 

Đến lúc này, người làm nông sẽ giảm được rất nhiều chi phí tiêu tốn cho việc sử dụng hóa chất từ phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Nói ngắn gọn, nếu nông dân vượt qua được khoảng thời gian vài ba năm đầu tư cho đất đai theo hướng hữu cơ, thân thiện môi trường, thì sau đó lợi nhuận thu được rất to lớn.

Ngoài chuyện thu được nguồn nông sản sạch, an toàn, mà còn tạo được “sức khỏe” cho đất, cho nông dân và cho cả người tiêu dùng.

Do đó, Hai Lúa tui khẳng định để có cọng rau sạch không khó; nhưng nông dân cần phải có sự kiên trì, kiên định và sự hỗ trợ đủ mạnh để vượt qua những khó khăn ban đầu.

Không chỉ vì cọng rau sạch mà trả lại độ màu mỡ tự nhiên cho đất đai mới chính là cái lợi lâu dài của nền nông nghiệp căn cơ, bền vững.

Hailua@.com

Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tỉ Muội Khó Hay Dễ? / 2023

/5 – 0 Bình chọn – 272 Lượt xem

Do cùng một “dòng họ” nên cách trồng và chăm sóc cũng tương đương đến 70-80% so với các loại hoa hồng khác. Tuy nhiên, đây là giống cây thấp và phân nhánh nên kỹ thuật chăm sóc loài hoa này có vài điểm khác biệt.

Ưu điểm và nhược điểm của hoa hồng tỉ muội

– Cây hoa phân nhánh tốt cùng với khả năng cho hoa rất cao;

– Là loài hoa luôn nở rộ quanh năm, không phân biệt theo mùa;

– Cây hoa rất nhỏ gọn, thích hợp cả trồng trong chậu hoặc ở ban công nhà phố có diện tích nhỏ;

– Do tính chất nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng di dời, thay chậu để trồng ở những nơi khác.

– Loại hoa hồng này có đường kính rất nhỏ, chỉ từ 2-4cm tùy thuộc vào từng giống. Chính vì thế mà không phải ai cũng yêu thích loài hoa này;

– Hoa không có mùi thơm nồng nàn giống như các giống hoa hồng khác;

– Tán lá khá rậm rạp, có nhiều cành nhánh nhỏ nên cây hoa rất dễ bị nấm bệnh gây thối cành;

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội

Nên trồng hoa tỉ muội trong chậu hay trồng trên đất?

Theo thực tế cho thấy, trồng giống hoa hồng này trong chậu sẽ tốt hơn so với trồng thẳng xuống đất. Khi trồng hoa hồng thẳng xuống đất, do giống hoa hồng này có chiều cao khá hạn chế và tán cây rất rậm rạp nên khi bạn tưới cây hoặc vào mùa mưa, bùn sẽ bắn lên làm xấu cây và phát sinh bệnh. Trồng chậu hoặc nơi cao ráo sẽ hạn chế cây gặp phải tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu trồng hoa trong chậu, bạn cần chú ý là phải chọn loại chậu có đế cao hoặc kê chậu lên cao để đáy chậu có khả năng thoát nước tốt. Để kiểm tra chậu cây có thoát nước tốt hay không, buổi tối bạn nhấc chậu lên, sau đó sờ vào đáy chậu nếu còn đọng nước ở chậu thì chứng tỏ khả năng thoát nước kém.

Khi trồng cây, bạn dùng một tay giữ cây đứng thẳng và tay còn lại lấp đất, ấn nhẹ vào xung quanh gốc. Lưu ý: Tránh làm tổn thương rễ cây, cần tưới cây thật đẫm sau khi vừa trồng xong. Khi trồng trong chậu, bạn nên lựa chọn loại chậu có kích thước phù hợp với cây để trồng, còn nếu trồng thành hàng trên đất, bạn không nên trồng quá gần nhau để tránh cây mọc chen chúc nhau.

Hồng tỉ muội là giống hoa hồng rất hay gặp phải tình trạng sâu bệnh, tình trạng thối thân hoặc chết nhánh vào thời điểm mưa nhiều hoặc thời tiết ẩm ướt. Chính vì vậy, vào giai đoạn thời tiết ẩm ướt, bạn nên thực hiện một số cách sau:

– Thường xuyên tỉa bớt cành và nhánh cây để tạo sự thông thoáng cho chậu hoa hồng. Khi đủ thông thoáng thì ánh nắng mới có thể xuyên vào thân cây, thân cây hoa hồng sẽ mau chóng khô ráo khi vừa mưa xong hoặc tưới nước xong.

– Thường xuyên vệ sinh bề mặt chậu, nhặt sạch các lá vàng rơi xung quanh chậu;

– Chủ động cắt tỉa các lá vàng hoặc cánh hoa đã bị tàn, tránh để lá hay bông hoa tàn rơi và bám vào nhánh hồng làm nhánh hồng bị ẩm trong thời gian dài.

Một số cách này tuy rất đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Lan Hồ Điệp Dễ Hay Khó? / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!