Xem Nhiều 5/2023 #️ Cách Trồng Khoai Lang Trong Bao Đất Bằng Mầm Ươm Từ Củ Khoai # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cách Trồng Khoai Lang Trong Bao Đất Bằng Mầm Ươm Từ Củ Khoai # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Khoai Lang Trong Bao Đất Bằng Mầm Ươm Từ Củ Khoai mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt trong việc bảo vệ hệ đường ruột.

Khoai lang trồng được quanh năm nhưng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở thời điểm tháng 2, 3. Loại cây này có thể trồng ở dạng dây hoặc củ. Tuy nhiên, dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không vướng sâu bệnh, chưa ra rễ và hoa. Vì thế, cách tốt nhất để trồng khoai lang đó là ươm mầm từ củ.

Để ươm được mầm khoai không hoàn toàn đơn giản như trồng một hạt giống. Tuy nhiên, đã có một phương pháp tuyệt vời giúp lấy mầm khoai lang, phương pháp này cũng đã từng được áp dụng trước đó đối với cách trồng cây bơ.

Chuẩn bị:

1-2 củ khoai lang (tùy vào số lượng bạn muốn trồng)

Đất trồng thông thường (có thể thêm phân bón để cây phát triển tốt hơn)

1 cốc nước

1 ít tăm tre

* Lưu ý khi lựa chọn củ giống để ươm mầm nên là loại củ to, giống khoai ngon, không bị sâu bệnh.

Cách trồng khoai lang Bước 1: Ươm mầm

Cắt củ khoai lang làm đôi

Dùng tăm tre đã chuẩn bị chọc lên nửa củ khoai để làm giá đỡ khi cho chúng vào cốc.

Mỗi nửa củ khoai chỉ cần xiên 3 que là được. sau đó nhúng nửa củ khoai lang vào trong cốc nước lọc đã chuẩn bị. Lưu ý chỉ để nước ngập một phần của nửa củ khoai.

Sau vài tuần tiếp xúc ngoài ánh sáng, phần phía trên nửa củ khoai lang bắt đầu mọc mầm.

Phần phía dưới nửa củ khoai lang ngập nước sẽ bắt đầu mọc rễ.

Khi mầm khoai lang mọc dài khoảng 8-10 cm, bạn nên ngắt chúng ra và nuôi trồng riêng.

Cho mầm khoai lang ra một bát nước khác để thúc đẩy sự phát triển của mầm.

Bước 2: Trồng cây

Khi mầm khoai lang đã bắt đầu mọc rễ là lúc bạn có thể đem mầm đi trồng.

Chuẩn bị sẵn những bao đất trồng để ẩm hoặc cũng có thể dùng chậu nhỏ. Đặt những mầm khoai lang trong bao đất có khoảng cách vừa đủ cho cây phát triển, không sát khít nhau.

Tưới nước và cho cây tiếp xúc ánh sáng thường xuyên, cây sẽ phát triển đều.

Khoai lang là dạng cây thân mềm, lan hoặc có thể leo trên giàn.

Bạn có thể chuẩn bị giàn leo cho khoai lang theo các bước trên.

Sau đó dựng vào khu vực bao khoai lang, vắt ngọn khoai lang cho leo lên trên giàn.

Sau khoảng 1 tháng là đến thời kỳ khoai lang bắt đầu mọc củ. Lúc này bạn cần bón thêm phân cho bao khoai để cây phát triển và năng suất tốt hơn. Vào những ngày nắng nóng thì cần phải có biện pháp che nắng và cung cấp nước đầy đủ.

Tùy vào từng giống cây trồng nhưng thông thường từ 3-5 tháng, khoai lang ra củ to và đạt chuẩn, lúc này bạn có thể thu hoạch được.

Cách Trồng Khoai Lang Từ Củ Dễ Chăm Sóc

1-2 củ khoai lang (tùy vào số lượng bạn muốn trồng)

Đất trồng thông thường (có thể thêm phân bón để cây phát triển tốt hơn)

1 cốc nước

1 ít tăm tre

*Lưu ý khi lựa chọn củ giống để ươm mầm nên là loại củ to, giống khoai ngon, không bị sâu bệnh.

Khoai lang trồng được quanh năm nhưng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở thời điểm tháng 2, 3. Loại cây này có thể trồng ở dạng dây hoặc củ. Tuy nhiên, dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không vướng sâu bệnh, chưa ra rễ và hoa. Vì thế, cách tốt nhất để trồng khoai lang đó là ươm mầm từ củ.

Bước 1: Rửa khoai lang thật sạch rồi xiên đều 3 que tăm vào vị trí giữa củ khoai. Sau đó, đặt củ khoai vào cốc thủy tinh. Đổ nước vào cốc sao cho nửa củ ở dưới nước và nửa củ khô ở phía trên.

Bước 2: Đặt cốc khoai lang ở vị trí có nắng nhẹ, mỗi ngày tưới nước 1 lần giúp củ có đủ độ ẩm. Củ khoai sẽ bắt đầu nhú mầm sau khoảng 1 tuần và một ít lá non sau khoảng 2 tuần.

Bước 3: Nếu bạn thích trồng khoai lang thủy sinh thì cứ để y như vậy. Sau khoảng 1 tháng lá của cây đã sum suê rồi.

Bước 4: Nếu muốn trồng khoai lang trong chậu đất, khi mầm cây có lá non và xuất hiện vài chiếc rễ thì bạn nhẹ nhàng tách mầm và phần rễ ra khỏi củ. Sau đó đặt cây con đó vào trong cốc nước ấm sao cho rễ ngập nước, ngâm khoảng 1 ngày để rễ phát triển dài hơn.

Sau khoảng 1 tháng là đến thời kỳ khoai lang bắt đầu mọc củ. Lúc này bạn cần bón thêm phân cho bao khoai để cây phát triển và năng suất tốt hơn. Vào những ngày nắng nóng thì cần phải có biện pháp che nắng và cung cấp nước đầy đủ.

Tùy vào từng giống cây trồng nhưng thông thường từ 3-5 tháng, khoai lang ra củ to và đạt chuẩn, lúc này bạn có thể thu hoạch được.

Cách chăm sóc khoai lang

Trong kỹ thuật trồng khoai lang, khâu chăm sóc tưới tiêu là vô cùng quan trọng. Nếu thiếu nước, cây chậm phát triển, lá héo úa, lâu ngày sẽ chết. Nhưng nếu thừa nước thì lá vàng, rễ mọc nhiều, để lâu sẽ bị thối rụng. Giai đoạn ra củ mà nhiều nước thì củ dễ bị thối.

Thời điểm tưới chia làm 3 giai đoạn

1 tuần sau khi trồng cần tưới đủ nước để giữ ẩm.

Tưới nước khi khoai lang phủ luống.

Tưới nước sau khi vun cao lần thứ 2 từ 1 – 2 tuần (60 -80 ngày sau trồng).

Cỏ dại phát triển là tác nhân tranh chấp ánh sáng, dinh dưỡng của khoai và củ, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Do đó, bà con cần tiến hành làm cỏ định kỳ.Tiến hành làm cỏ kết hợp với các đợt vun xới đất. Có thể nhặt cỏ bằng tay hoặc dùng thuốc trừ cỏ nhưng cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Phương Pháp Ươm Trồng Cây Khoai Lang

Quy trình kĩ thuật trồng cây khoai lang

Thời vụ: Bà con nông dân có thể trồng 4 vụ/năm, thời gian xuống giống tùy theo nông lịch ở từng địa phương. Hai vụ mùa mưa gồm vụ khoai lang hè thu ( trồng tháng 5 thu hoạch đầu tháng 8) luân canh với ngô/lạc/đậu nành/đậu xanh/dưa hấu thu đông; vụ khoai lang thu đông (trồng đầu tháng 8 thu hoạch cuối tháng 10) luân canh với ngô/lạc/đậu nành/đậu xanh của vụ hè thu.

Ngoài ra, người trồng phải lên luống rộng 1-2m, cao 30-35 cm, độn rơm rạ, cây phân xanh, phân chuồng giữa luống để đất tơi xốp, giúpkhoai lớn củ nhanh. Mỗi mét luống chiều dài, người dân nên trồng 5 hom với khoảng cách trồng 18-22cm, tương ứng với mật độ trồng khoảng 40000-42000 hom. Cách trồng đơn giản là đặt hom cây thẳng dọc luống và lấp đất sâu 5-6cm.

Hỗn hợp phân bón dùng cho mỗi héc ta bao gồm 5-10 tấn phân chuồng +150 kg ure+200 kg supe lân+150 kg KCl. Trong quá trình phát triển, cây cần được làm cỏ, xáo xới đất xung quanh, điều tiết lượng phân bón cho phù hợp, nhấc dây để hạn chế rễ phụ cây khoai lang, tạo điều kiện tập trung dinh dưỡng về củ. Nếu người trồng muốn thu hoạch lá thì nên để ngọn cây tự do phát triển, càng cấu, ngọn khoai càng mọc khỏe hơn.

Tuỳ theo nhu cầu thị trường mà người dân có thể phân loại củ để chế biến và tiêu thụ phù hợp. Củ lớn và củ vừa được dùng để bán tươi và chế biến thực phẩm, củ nhỏ và dây lá dùng cho chăn nuôi, lá của một số giống khoai lang chọn lọc hiện được ưa chuộng để làm rau xanh và làm nước sinh tố.

Tác dụng của rau khoai lang

Trong ngọn rau lang có chất gần giống insulin, tác dụng làm giảm đường huyết, do đó trong bữa ăn của người bị tiểu đường nên có món rau này. Canh rau lang, ngọn rau lang luộc… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Đặc biệt, khi cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát.

Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn. Với những bà mẹ đang cho con bú mà ít sữa, muốn có nhiều sữa hơn, nên dùng rau lang xào với thịt heo ăn sẽ có tác dụng rất hiệu quả. Rau lang có nhiều chất xơ, tính mát, có lợi cho hệ tiêu hóa, là loại thực phẩm rất tốt để trị bệnh táo bón.

Nguồn: chúng tôi

Cách Trồng Khoai Lang Cho Ra Nhiều Củ

1. Cách trồng khoai lang tốt nhất đầu tiên phải chọn giống

Giống khoai lang thường là bằng dây hoặc bằng củ:

Bước chọn giống là bước vô cùng quan trọng trong cách trọng trong cách trồng khoai lang hiệu quả. Nó là yếu tố quyết định đến sự tăng tưởng và năng xuất của khoai lang sau này.

Dây khoai: đảm bảo khỏe mạnh ,không sâu bênh, không ra dễ và hoa và là dây bánh tẻ. Dây ra khoảng 45 ngày tuổi

Củ khoai: củ khoai được cắt làm đôi, sau đó ngâm một phần nửa củ khoai vào nước sạch,phần còn lại tiếp xúc với không khí.Để cốc nước chứa củ khoai ra chỗ thoáng mát có ánh nắng mặt trời khoảng 1-2 tuần thì thấy phía trên của nửa củ khoai sẽ mọc mầm và rễ bắt đầu phát triển ở phần phía dưới. Khi mầm khoai dài 8-10 cm thì chúng ta nên ngắt chúng và trồng ra riêng với bát nước khác

2. Mùa vụ: có 2 vụ chính trong cách trồng khoai lang

Vụ khoai lang Đông: trồng từ 25/8 đến 10/9

Vụ khoai lang Xuân Hè : trồng từ 15/2 đến 3/3

3. Các bước chuẩn bị đất trồng và dụng cụ trồng.

Đất trồng : Là loại đất tơi xốp, đất pha cát, đất phù sa có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt.

Thùng xốp hoặc chậu: có lỗ thoát nước để khi trồng cây không bị ngập úng

Dùng cụ làm vườn, phân bón

4. Cách trồng khoai lang

Cách trồng khoai lang trong chậu là cho đất vào chậu, cho mầm khoai lang đã mọc dễ hoặc dây khoai vùi vào đất với khoảng cách vừa đủ không sát nhau quá, sâu khoảng 5cm, mỗi cây cách nhau khoảng 15cm.

Đối với trồng khoai lang ở vườn hoặc ruộng thì chúng ta phải làm luống. Thông thường luống khoai rộng 1.2- 1.5 m cao 35-40 cm , chú ý nên chọn hướng đông tây (kể cả rãnh) là hướng thích hợp để tiếp nhận ánh sáng. Sau đó bạn cũng vùi dây giống đặt dọc giữa luống và nối đuôi nhau, khoảng cách và độ sau cũng giống như cách trồng khoai lang trong chậu

5. Chăm sóc đúng theo cách trồng khoai lang.

Tưới nước để cây có thể có độ ẩm thích hợp( khoảng 65-80%) và cho cây tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên thì cây sẽ phát triển đều.

Sau khi trông khoảng 10 ngày, bạn nên sử dụng phân bón lót cho khoai, sau 20-25 ngày thì bạn cần bón thúc lần 1(50% đạm +30% kali), sau 40-45 ngày bạn nên bón thúc lần 2(20% đạm+ 50%kali) cho khoai lang. Sau mỗi lần bón thúc đó thì bạn nên xới đất , làm sạch cỏ và vun luống.

Để tăng cường sinh trưởng và phát triển thân lá ở giai đoạn đầu tăng cường tích lũy chất hữu cơ, bạn nên tiến hành bấm ngọn sau khi trồng khoảng 25-30 ngày.

Lưu ý: Đối với cách trồng khoai lang cho củ to ,đều, nặng, phẩm chất tốt thì trong quá trình ra củ của cây, bạn nên nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng cho củ. Nhưng nhấc xon phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây tránh gây tổn thương đế thân lá.

Một số đối tượng thường hại cây như bọ hà, sâu xa , sâu khoang….Vậy nên bạn cần thu hoạch khoai đúng tuổi để tránh bọ hà trong dây khoai xâm nhập vào củ,xử lý sớm bọ hà sau khi thu hoạch không để lan sang củ lành.

6. Thu hoạch

Tùy vào các loại giống khoai khác nhau, mà thời gian thu hoạch cũng khác nhau, khoảng 3-5 tháng sau khi trồng. Để biết bao giờ có thể thu hoạch được bạn nên cần quan sát trạng thái của cây:phần gốc lá ngả vàng ,bới thấy củ nhẵn ,ít nhựa thì tiến hành thu hoạch.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Khoai Lang Trong Bao Đất Bằng Mầm Ươm Từ Củ Khoai trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!