Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Trồng Hoa Ly Trong Chậu / 2023 # Top 20 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Trồng Hoa Ly Trong Chậu / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Hoa Ly Trong Chậu / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoa Ly là loài hoa đẹp, có dạng hoa loa kèn được mọi người rất yêu thích đặc biệt là vào ngày tết, bởi hoa ly cao quý, sang trọng mùi thơm lại rất tuyệt vời. Cùng chúng tôi nghiên cứu cách trồng hoa ly trong chậu ra hoa đẹp.

Ở Việt Nam, hoa ly được trồng quanh năm và phát triển tốt ở các vùng núi cao như Đà Lạt, Lào Cai, Mộc Châu thuộc Sơn La, Tam Đảo của Vĩnh Phúc. Ngoài ra các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thái Bình có thể trồng vào vụ đông, để làm hoa tết.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ly

Đất trồng: Hoa ly thích hợp với loại đất sét.

Giống cây hoa ky: Củ giống có đường kính 16/18 cm, 18/20 cm hoặc trên 20 cm. Chọn củ không sâu bện, ngâm vào dung dịch foocmallin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch, hong khô.

Mật độ: Tùy vào kích thước của chậu ta có thể linh động trồng hoa ly.

Kỹ thuật chăm sóc hoa ly trồng trong chậu:

Tưới nước: Tùy theo thời tiết, giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây và độ ẩm của giá thể mà xác định lượng nước tưới cho phù hợp, không nên để khô, nhưng cũng không được đẫm nước liên tục, sẽ nguy hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của lily. Thông thường nên tưới một ngày 1 lần vào buổi sáng 3 lít/m2.

Bón phân: Lượng phân bón cho 1000m2 (6.000 chậu) từ 30- 50kg NPK 16-16-8. Có thể bón như sau.

Lần 1: Sau trồng 15-20 ngày bón 5 – 9 kg + 1 kg MgSO4.

Lần 2: Sau trồng 30-35 ngày bón 10-15kg + 3 kg MgSO4.

Lần 3: Sau trồng 45-50 ngày bón 9-14 kg + 3 kg MgSO4.

Lần 4: Sau trồng 60-65 ngày bón 6-12kg + 1 kg MgSO4

Cách bón: Phân được hòa nước dưới dạng dung dịch, thường khi cây còn nhỏ nồng độ tưới 0,5%, khi cây trên 45 ngày tuổi nồng độ có thể lên đến 1,0 – 1,5%, sau khi tưới cần tưới rửa lại.

Có nhiều loại hoa ly như hoa ly trắng, hồng, đỏ, cam vì thế trước tết bạn cần chuẩn bị trươc 2,5 tháng để hoa ly có thể a kịp dịp tết.

Nguồn: sưu tầm

Cách Trồng Hoa Ly Lùn Trong Chậu Đón Tết / 2023

Hướng dẫn cách trồng hoa ly lùn trong chậu đón Tết

Lưu ly thảo loài hoa đẹp còn có tên khoa học là Myosotis palustris Hern, tên tiếng Anh là Forget me not. Loài hoa này có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á mọc hoang dại, ẩm ướt xuất hiện nhiều tại nước ta. Loài hoa này thuộc nhóm cây cỏ, chiều cao 15-30 cm, thân phân nhánh ở phần trên, lông mềm, lá có phiến thon, hình muỗng.

Tùy theo từng vùng khí hậu mà chọn thời điểm thích hợp để trồng hoa ly lùn nở đúng dịp Tết. Ở các tỉnh miền núi phía Bắc thì nên trồng hoa ly vào cuối tháng 10. Các tỉnh quanh khu vực Hà Nội thì trồng đầu tháng 11. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam thì trồng vào giữa tháng 11 âm lịch.

Cây hoa lưu ly còn là cây có thể trồng 1 năm hoặc lâu năm. Cây có bộ rễ chùm. Hạt lưu ly nhỏ như quả đậu. Quả thường phát tán do con người hoặc động vật, với con người như quả bám vào quần áo con người mỗi khi chúng ta đi qua nó và chúng rơi xuống đất, những hạt nhỏ tiếp xúc với điều kiện thích hợp với nảy mầm.

Bạn cần chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Sau đó trộn 40% đất với 40% tro trấu, vụn xơ dừa, xỉ than và 10-20% phân chuồng hoai mục.

Ngoài ra bạn có thể trồng cây hoa lưu ly trong chậu cảnh hoặc trồng trực tiếp trong vườn nhưng lưu ý là nên chọn những nơi có đất giàu dinh dưỡng, đất tơi xốp, nơi trồng hoa ly có khả năng thoát nước, hạn chế tình trạng cây bị ngập úng, thối rễ nguy cơ chết rất cao.

3. Xử lý củ giống

Củ hoa ly giống khi đã xử lý ra rễ mầm thì bạn hãy dùng kéo cắt bớt rễ chỉ chừa lại khoảng 5cm. Hòa tan 1g thuốc diệt nấm Ridomil (hoặc Daconil) với 1 lít nước, sau đó ngâm củ giống vào khoảng 15-20 phút rồi vớt ra để ráo nước, lúc này bạn có thể đem đi trồng.

4. Chậu trồng

Bạn có thể chọn các loại chậu cảnh có kiểu dáng tùy ý. Nếu chậu có đường kính từ 18-20 cm thì có thể trồng 3 củ, chậu có đường kính 25-30cm có thể trồng 5 củ.

5. Cách trồng

Cho đất vào chậu với một lớp dày khoảng 5-10cm, rồi đặt củ giống hướng đều lên phía trên, đặt các củ giống phân bố đều trên mặt chậu. Sau đó phủ một lớp đất dày 8-10cm lên trên củ giống, sao cho để hở đầu củ, sau khi trồng xong bạn hãy tưới một ít nước cho đất đủ ẩm để củ giống phát triển tốt.

Sau khoảng 7-10 ngày cây sẽ mọc ra những lá mầm đầu tiên.

Trong suốt quá trình gieo trồng cần tưới nước thường xuyên cho cây mỗi ngày để cây phát triển tốt. Chỉ tưới nước ở phần gốc cây, tránh làm lá non và nụ hoa bị ướt.

Tránh ánh nắng trực tiếp vào cây, nếu đặt cây ở những nơi có nhiệt độ trên 18 độ C thì bạn cần che lưới đen cho cây.

Khi cây được 2 tuần tuổi thì cần bón thúc cho cây bằng phân NPK. Ngoài ra để nâng cao chất lượng cho hoa thì sau 15-20 ngày trồng, bạn có thể phun bổ sung thêm phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng và phun định kỳ 5-7 ngày 1 lần.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Wiki Cách Làm

Học Cách Trồng Hoa Ly Trong Chậu Để Đón Tết Đinh Dậu 2022 / 2023

Hoa ly hay còn được gọi là hoa lily, đây là loài hoa có nguồn gốc ôn đới (xuất xứ ở Hà Lan) nhưng hiện nay đã rất phổ biến ở Việt Nam. Hoa ly có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau như hồng hến, cam, vàng,…, có 6 cánh và mùi hương nồng nàn lan tỏa.

Vài năm trở lại đây, những chậu ly lùn càng ngày càng phổ biến trong các gia đình Việt vào mỗi dịp tết Nguyên Đán. Ngoài việc sắm những chậu ly lùn ngoài chợ hoa ngày Tết, bạn cũng có thể tự học cách trồng hoa ly lùn trong chậu để chơi Tết Đinh Dậu 2017 năm nay.

Thời gian trồng hoa ly lùn cho dịp Tết Đinh Dậu 2017 dự kiến

Các tỉnh miền núi phía bắc 25-30/10, các tỉnh quanh khu vực Hà Nội từ mùng 1-5/11, các tỉnh miền trung, tây nguyên, miền Nam có khí hậu ấm áp trồng từ mùng 5-10/11 âm lịch.

Chuẩn bị giá thể trồng

Để trồng hoa ly trong chậu tại nhà, bạn cầu đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trộn giá thể gồm 40% đất, 40% tro trấu, mụn dừa và xỉ than tổ ong đập nhỏ, 10-20% phân bò ủ mục hoặc phân trùn quế (nếu có).

Củ hoa ly giống đã được xử lý ra rễ mầm, ta cắt bớt chỉ chừa lại khoảng 5cm rễ. Pha thuốc diệt nấm Ridomil hoặc Daconil với nồng độ 1-2g/1 lit nước, ngâm củ 15-20 phút sau đó vớt ra để ráo rồi đem trồng.

Chuẩn bị chậu trồng hoa ly lùn

Chậu có đường kính 18-20cm trồng 3 củ. Chậu 25-30cm trồng 5 củ.

Cho giá thể vào chậu (dày chừng 5-10cm), đặt mầm củ hướng lên trên, chia khoảng cho cây phân bố đều trên mặt chậu, sau đó phủ giá thể dày 8-10cm (để hở đầu củ). Khi trồng xong phải tưới nước đảm bảo độ ẩm cho củ và giá thể.

Chăm sóc hoa ly lùn

Tưới nước: Luôn phải giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt.

Kinh nghiệm kiểm tra lượng nước tưới vừa đủ: Bóp chặt 1 nắm đất sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, đất nắm thành cục, khi gõ nhẹ vào nắm đất sẽ bị vỡ ra.

Kỹ thuật bón phân: Sau trồng 2 tuần (cây hoa ly cao 10-150cm) tiến hành bón phân thúc. Thường dùng là NPK với tỉ lệ 2kg/100m2.

Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Antonix, Komix, Đầu trâu (501, 701, 901). Phun sau trồng 15-20 ngày, phun định lỳ 5-7 ngày/lần.

Một số lưu về phòng trừ sâu bệnh hại

Hoa ly cũng rất dễ bị mắc một số loại bệnh giống như nhiều loại cây du nhập từ vùng ôn đới như:

Bệnh rệp bông: Bệnh này gây hại đối với phần thân, lá và cả hoa. Bạn có thể phòng tránh bệnh này cho cây bằng cách kiểm tra chậu thường xuyên và nhổ cỏ dại sạch sẽ.

Thối củ thối thân: Đây là loại bệnh thường xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm thất thường, biểu hiện của bệnh trên cây là vàng cây và rụng lá gốc.

Bệnh cháy lá sinh lý: bệnh này xuất hiện ở thời điểm hoa chưa nở, lá non xoăn vào phía trong, những nốt xanh, trắng, vàng sẽ xuất hiện sau vài ngày.

Các bệnh trên có thể được phòng tránh bằng cách không trồng quá dày trên diện tích nhỏ, mật độ trồng cần ở mức vừa phải. Giai đoạn ly ra hoa cần chú ý đến nhiệt độ và ánh sáng phù hợp. Không nên tưới phân trực tiếp vào chồi hoa.

Bỏ Túi Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Trong Chậu Cho Hoa Đẹp Như Ý / 2023

Hoa ly là giống hoa có nguồn gốc ôn đới, nay đã xuất hiện phổ biến hơn nhiều ở nước ta – một đất nước với khí hậu nhiệt đới. Loại hoa này thường sẽ có 6 cánh, hình dáng gần giống như hoa loa kèn, sở hữu màu sắc đa dạng và mùi hương nồng nàn.

Để có thể trồng và chăm sóc cây hiệu quả, người trồng cần ghi nhớ một số điều kiện sinh trưởng và phát triển của loại hoa này:

Thời vụ trồng: Vụ thu đông từ tháng 10 dương lịch trở đi để đảm bảo khí hậu mát mẻ

Nhiệt độ thích hợp cho hoa ly là 19 – 25 độ C vào ban ngày và 12 – 14 độ C vào ban đêm

Nhu cầu ánh sáng ở mức trung bình, thời gian hứng ánh sáng mặt trời trực tiếp không nên kéo dài quá lâu, phù hợp nơi có mật độ ánh sáng yếu

Độ ẩm tốt nhất cho cây phát triển là khoảng từ 80 – 85%

Thời gian sinh trưởng cho đến khi cây ra hoa dao động từ 100 – 120 ngày tùy giống hoa ly mà bạn trồng

Bất cứ loại hoa nào trồng trong chậu cũng cần chú trọng bước làm đất để có thể cung cấp dinh dưỡng, hỗ trợ cây trồng phát triển tốt nhất. Hoa ly không quá kén đất nhưng lại ưa đất tơi xốp, có thịt nhẹ và độ thông thoáng.

Nếu có thời gian, bạn có thể chuẩn bị đất trồng hoa ly từ hỗn hợp trộn từ xơ dừa, than bùn và đất màu theo tỷ lệ 3:3:1. Nếu thời gian có hạn, bạn cũng có thể chọn mua đất trồng tại các cửa hàng có bán cây giống, hoa giống.

Chậu trồng cây không cần quá to và có chiều sâu, bởi hoa ly có bộ rễ không ăn quá sâu. Tuy nhiên, chậu trồng chắc chắn cần phải có lỗ thoát nước bên dưới để chống được tình trạng ngập úng. Thường thì chậu đất nung là thích hợp nhất để trồng hoa ly nhờ có đặc tính hút nước tốt.

Hoa ly thường được trồng từ củ có thể mua trực tiếp từ cửa hàng bán cây giống, hạt giống hoa. Củ đạt tiêu chuẩn cần mập mạp, to tròn và tất nhiên là đã được xử lý sạch mầm bệnh. Tại cửa hàng, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về từng giống hoa ly và màu sắc của chúng để chọn loại đúng với sở thích của mình.

Sau khi mua củ về có thể ngâm củ vài phút trong dung dịch Daconil pha loãng với nước để xử lý mầm bệnh hoàn toàn.

Quy trình trồng hoa ly vào chậu tiến hành lần lượt theo các bước sau:

Cho đất vào khoảng 2/3 chậu, đào 1 hốc ở giữa

Cho củ hoa ly vào hốc, lấp đất, cho mầm hướng lên phía trên

Tưới nước ngay sau khi trồng

Có thể dùng rơm rạ hay sỏi để phủ xung quanh củ vừa để trang trí, vừa để giữ ẩm tốt hơn

Chậu có đường kính khoảng 25cm thì có thể trồng 3 củ, đường kính chậu trên 35cm thì có thể trồng 5 củ hoa ly

Kỹ thuật chăm sóc hoa ly trong chậu đơn giản, hiệu quả

Tuần đầu tiên sau khi trồng hoa ly vào chậu cần duy trì tưới nước thường xuyên, nên dùng bình tưới hay phun sương để không làm ảnh hưởng đến mầm còn non. Tuy nhiên, lượng nước tưới không nên quá nhiều có thể gây ngập úng.

Sau khoảng 10 – 12 ngày trồng, hoa ly sẽ bắt đầu ra rễ, lúc này có thể tiến hành làm tơi đất nhẹ nhàng.

Trồng hoa ly trong chậu cũng cần bón phân để cây phát triển nhanh và hoa nở được rực rỡ, bền màu.

Đợt bón phân đầu tiên nên thực hiện sau khi trồng cây khoảng 20 ngày, dùng phân hữu có, lân hay NPK có tỷ lệ đạm cao. Tiếp tục bón 10 ngày một lần cho đến khi hoa nở thì dừng lại. Thời gian cây bắt đầu ra hoa nên tăng tỷ lệ kali trong phân NPK.

Hoa ly có mùi thơm nên thường bị rệp và sáp tấn công. Do đó bạn cần theo dõi cây thường xuyên để phát hiện và xử lý sâu bệnh kịp thời.

Cách đơn giản nhất là dùng giấy vệ sinh ẩm lau sạch lá và hoa bị sâu bệnh nhằm tránh lây lan. Trường hợp quá nhiều nên đến cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để dùng chế phẩm đặc trị.

Có thể thấy, chăm sóc hoa ly ra hoa đẹp không quá phức tạp mà ngược lại khá đơn giản. Vậy thì còn chần chờ gì mà không thử nghiệm ngay để có một chậu bông đẹp trong nhà nào!

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Hoa Ly Trong Chậu / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!