Xem Nhiều 11/2022 #️ Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Đơn Giản Nhất, Dễ Nhất Ai Cũng Làm Được / 2023 # Top 19 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 11/2022 # Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Đơn Giản Nhất, Dễ Nhất Ai Cũng Làm Được / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Đơn Giản Nhất, Dễ Nhất Ai Cũng Làm Được / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một số loài lan dễ trồng hơn những loài khác. Cát lan, lan hồ điệp và lan hài nằm trong số các loài lan dễ trồng nhất. Mà những người chưa có kinh nghiệm làm vườn và người bắt đầu trồng lan nên trồng. 

Các loài lan phổ biến nhất trên thị trường là lan hồ điệp, lan hoàng thảo và lan vũ nữ. Lan hồ điệp được những người bắt đầu trồng lan cực kỳ ưa chuộng. Chi lan hoàng thảo có khoảng 1.200 loài và là loài thực vật biểu sinh cổ điển. Lan vũ nữ có điểm đặc trưng là những cánh dài và một mô sần ở môi hoa.

Mỗi loài lan có các nhu cầu khác nhau về độ ẩm lý tưởng, nhiệt độ sinh trưởng, lịch tưới nước và ánh sáng. Bạn có thể vào hội trồng lan để biết những điều kiện nào là lý tưởng đối với giống lan bạn trồng.

3. Chọn loại đất phù hợp với cây lan.

Một số người lần đầu trồng lan mắc sai lầm khi cho rằng lan cần được trồng trong đất như các loài hoa khác. Và họ đã chọn đất trồng cây trong chậu. Tuy nhiên, cách làm này có thể giết chết lan. Hầu hết rễ của cây lan cần nhiều không khí hơn so với lượng không khí mà đất có thể cung cấp. Nhưng chúng vẫn cần một nơi để bám vào, vì vậy bạn phải dùng hỗn hợp tơi xốp hơn.

Nhiều người dùng các mảnh vỏ cây, rêu sphagnum, vỏ dừa, than củi, đá trân châu. Thậm chí hạt xốp để làm giá thể trồng lan, thường thì chúng được kết hợp với nhau. Bạn hãy thử nghiệm với các hỗn hợp xốp và thoáng khí sẵn có, hoặc tham khảo công thức đặc biệt của chuyên gia.

4. Dùng hỗn hợp đất trồng cây trong chậu hoặc kết hợp nhiều loại giá thể

.

Để cho đơn giản, bạn có thể trộn 2 loại giá thể cơ bản phù hợp với hầu hết các loài lan. Nhớ tưới nước vào hỗn hợp và chắt nước trước khi sử dụng để đạt kết quả tốt nhất.

Tạo hỗn hợp hạt mịn, phù hợp với lan hài, hầu hết các giống lan vũ nữ, lan miltonia và những giống lan có rễ nhỏ ưa độ ẩm cao:

4 phần vỏ cây linh sam hoặc vỏ dừa xay mịn

1 phần than củi xay mịn

1 phần đá trân châu

Trộn hỗn hợp hạt trung bình, phù hợp với cát lan, lan hồ điệp và các cây lan đã trưởng thành khác. Nếu bạn không chắc phải trộn hỗn hợp nào, hãy thử dùng hỗn hợp hạt trung bình trước khi dùng loại hạt mịn:

4 phần vỏ cây linh sam hoặc vỏ dừa xay cỡ trung bình

1 phần than củi cỡ trung bình

1 phần đá trân châu

5. Chọn chậu nhỏ gọn nếu cây lan của bạn không to lắm.

 Nhiều loài lan ưa mọc rễ quấn vào nhau. Bạn nên chọn chậu cây nhỏ hơn một chút và đảm bảo chậu phải có nhiều lỗ thoát nước. Tránh chọn loại chậu trang trí, vì lớp men gốm có thể làm hại cây. Đừng quên rằng kẻ thù của lan thường là việc tưới quá nhiều nước. Một số loài lan như lan kiếm sẽ cần chậu dài hơn để đáp ứng hệ thống rễ rất dài của cây. Các loại chậu sau đây có thể dùng để thay thế chậu đất sét truyền thống (vốn rất phù hợp và được hầu hết những người trồng lan ưa chuộng):

Chậu lưới làm bằng lưới thép và tạo môi trường thông thoáng. Bạn có thể treo các chậu này ở vị trí thuận lợi để đón nhiều ánh nắng mặt trời hơn.

Chậu nhựa trong suốt cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua và đến được rễ cây. Loại chậu này giúp người trồng lan kiểm tra rễ cây mà không làm xáo trộn cây.

Chậu gỗ được làm bằng loại gỗ chống mục. Bạn hãy lót tấm rêu vào chậu trước khi đổ giá thể trồng lan vào chậu.

6. Trồng cây.

Lấy cây lan ra khỏi chậu của nó, nhớ cắt bỏ các phần rễ chết hoặc thối rữa. Nếu cần, bạn có thể chia bộ rễ thành nhiều phần trước khi đặt cây vào chậu. Phần rễ già nhất cần được đặt hướng xuống đáy chậu, những phần rễ mới mọc đặt gần thành chậu. Nhẹ nhàng cho giá thể lên trên sao cho phủ vừa kín bộ rễ.

7. Khi nào cần thay chậu cho lan

Thông thường, bạn sẽ cần thay chậu cho cây lan 2 năm một lần hoặc khi bạn nhận thấy các lá phía dưới héo và chết. Bạn cũng có thể phải thay chậu cho lan nếu cây mọc vượt ra khỏi chậu hoặc khi rễ cây đang chết dần.

*  Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng. Xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN PHÂN BÓN CNC VIỆT ÂU CHÂU . Số ĐT: 0854 384 383 để được tư vấn và giải đáp tận tình

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi!

3 Cách Trồng Giá Đỗ Tại Nhà Cực Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Dễ Dàng Làm Được / 2023

Tham khảo 3 cách trồng giá đỗ tại nhà vừa an toàn lại siêu dễ sau đây, bạn sẽ có những mẻ giá vừa ngon, mập, cọng giá trắng nõn nà để cả nhà thưởng thức.

1. Trồng bằng hộp giấy

– 1 chiếc hộp giấy 1 lít

– 90-100gr đỗ xanh nguyên vỏ

– Nước

– Bước 1: Đỗ xanh nhặt bỏ hết những hạt xấu, hỏng sau đó đem vo thật sạch.

– Bước 2: Cho đỗ xanh vào tô rồi đổ nước ngập đỗ xanh 2-3 đốt ngón tay, ngâm đỗ khoảng 8 tiếng cho hạt đỗ nứt ra.

– Bước 3: Hộp sữa hoặc hộp nước hoa quả đem rửa thật sạch sau đó dùng dụng cụ đầu nhọn đâm xuyên thủng mấy lỗ nhỏ vào phần đáy hộp giấy, như vậy khi bạn cho giá đỗ uống nước sẽ không phải canh thời gian để chắt phần nước đi.

– Bước 4: Đỗ xanh sau khi ngâm 8 tiếng thì cho vào hộp giấy đã đục lỗ, dùng 1 chiếc kẹp kẹp miệng hộp giấy lại, nhằm giúp cho ánh sáng không lọt vào trong chiếc hộp, càng tối giá đỗ sẽ phát triển tốt hơn. Sau đó bạn đem cất hộp giá đỗ trong tủ bếp hoặc nơi nào càng tối càng tốt.

– Bước 5: Mỗi ngày 2 lần sáng và tối bạn đổ nước vào đầy hộp giấy để cho giá đỗ uống nước, sau khoảng 20-30 phút nước trong hộp giấy sẽ tự chảy ra hết thì lại đem cất trong tủ bếp. Sau khoảng 3-4 ngày tùy theo thời tiết mà giá đỗ mọc nhanh hay chậm, nếu mùa hè thì khoảng 3 ngày là được thu hoạch giá đỗ, lúc này giá đỗ sẽ mọc cao lên đầy miệng hộp, chúng ta chỉ việc dốc ngược hộp giấy rồi đổ giá đỗ ra. Hộp giấy đem rửa sạch và có thể tái sử dụng được vài lần.

Lưu ý: Với hộp giấy 1 lít thì bạn nên cho đúng 90-100gr đỗ xanh, như vậy khi giá đỗ mọc lên sẽ vừa đầy chiếc hộp, cọng giá mới mập. Nếu bạn cho ít đỗ xanh thì khi giá mọc lên sẽ không được đầy hộp, dẫn đến tình trạng giá đỗ bị còi cọc và thân dài.

2. Trồng giá bằng rổ hoặc nồi hấp

– 100gram đỗ xanh

– Khăn len

– Nồi hấp

– Đĩa

– Rửa xát sạch đỗ sau đó ngâm đỗ qua đêm

– Lót 1 chiếc khăn len vào 1 chiếc rổ hoặc nồi hấp và rải đỗ đều trên mặt chiếc khăn.

– Đậy 1 lớp khăn lên trên mặt đỗ và rải đều tiếp 1 lớp đỗ nên trên. Cứ làm như vậy cho đến hết đỗ.

– Đậy 1 tờ giấy hoặc khăn màu tối lên trên sau đó lấy 1 túi nilon tối màu bọc kín nồi hoặc chiếc rổ.

– Cứ 1 ngày tưới nước 2 lần, đến ngày thứ 2 các bạn để cái đĩa lên trên giá, mỗi lần tưới thì bỏ đĩa ra. Chỉ 3-4 ngày là được thu hoạch giá đỗ.

3.Trồng giá bằng trõ

– Đỗ xanh

– Lá tre

– Trõ, vỉ tre

– Bước 1 : Nhặt bỏ những hạt đỗ hỏng bỏ đi sau đó đãi đỗ thật sạch

– Bước 2 : Ngâm đỗ khoảng 8 tiếng cho hạt đỗ nứt vỏ, vớt ra để ráo nước.

– Bước 3 : Cho 1 lớp lá tre vào đáy trõ sau đó cho đỗ vào, tiếp theo đặt 1 lớp lá tre trên cùng rồi dùng vỉ tre cài lên trên cho chặt.

– Bước 4 : Hàng ngày cho giá uống nước 2 lần sáng và tối, mỗi lần ngâm 15- 20 phút sau đó úp nồi lại cho ráo hết nước, để chỗ tối càng tốt.

Sau vài ngày giá sẽ mọc dài và trắng ngần, lúc này chúng ta sẽ thu hoạch giá.

Ảnh: Quỳnh Hương

Cách Trồng Sen Bằng Hạt Cực Dễ Tại Nhà Ai Cũng Làm Được / 2023

Hướng dẫn cách trồng sen bằng hạt tại nhà cực dễ thành công 100%. Trồng sen mini không cần bùn trồng là ra hoa cực đẹp.

Cách trồng sen mini mà không cần bùn

Thời vụ trồng sen cảnh

– Trồng sen làm cảnh có thể gieo trồng quanh năm. Có 2 vụ trồng sen chính là vụ Đông xuân, vào tháng 12 đến tháng 01(dương lịch) và vụ Hè thu,từ tháng 5 đến tháng 7. Nhưng thời gian trồng tốt nhất nên vào mùa Xuân – hè.

Chuẩn bị vật liệu, chất trồng

– Chọn chậu có đường kính 30cm trở lên, gieo số hạt tùy vào kích thước chậu, trung bình chậu với kích thước 30cm gieo 1 hạt.

– Chất trồng có thể là đất sét pha với đất cát bùn theo tỷ lệ 2:1; đất thịt giàu dinh dưỡng, cũng có thể lấy bùn trực tiếp từ đầm lầy hoặc ruộng về để trồng. Nếu không có đất bùn có thể thay thế bằng đất sạch mua tứ các cửa hàng.

– Xử lý hạt giống: Chọn hạt giống cây hoa sen tròn đều, to, mẩy. Dùng dao bén, cắt phần vỏ cứng ở phần đầu hạt sen ( phần đầu có vết lõm vào nhỏ).

Lưu ý thao tác cắt thật chậm rãi, cẩn thận, không được để tổn thương phần nhân trắng bên trong, chỉ cắt lớp vỏ cứng ở phía đầu để hạt dễ nẩy mầm.

– Ngâm hạt giống đã cắt phần vỏ vào trong nước ( nước phải ngập hết hạt). Mỗi ngày thay nước 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày, hạt sẽ nẩy mầm. Khi mầm dài 12 cm tiến hành trồng ra chậu.

Kỹ thuật trồng sen

– Cách trồng sen mini không cần bùn: Cho đất trồng đã chuẩn bị vào ½ chậu, đổ nước vào chậu rồi khuấy đều hỗn hợp, để khoảng 2-3 ngày cho bùn lắng xuống đáy chậu. Đổ bớt nước ra khỏi chậu, chừa lại lượng nước cao hơn lượng đất khoảng 10cm.

– Tiến hành đặt hạt đã nẩy mầm chuẩn bị sẵn vào giữa chậu, đặt nhẹ nhàng, không nén hạt mà chỉ ấn hạt hơi lún một ít vào bùn.

Chăm sóc cây sen mini

– Ánh sáng : Sen ưa sáng nên đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt.

– Bón phân : Sau khi trồng sen ra chậu khoảng 1 tuần thì tiến hành bón thêm một số loại phân như sau :

Phân hữu cơ : 1 muỗng cà phê nhỏ ( gói trong giấy, ấn sâu xuống bùn, cách gốc 10cm) Phân hỗn hợp NPK : Rắc phân chậm tan vào bùn sát thành chậu, nên bón 1 tháng/lần. cây dưới 3 tháng sử dụng NPK 30-10-10; cây từ 3 tháng sử dụng NPK 20-20-20. Lượng phân tùy vào kích thước chậu, chậu 50cm sử dụng lượng phân ½ muỗng cà phê. Chú ý : Nên bón luân phiên các loại phân, không nên bón vôi với lượng lớn để tránh cây bị xót. Thời gian bón mỗi loại nên cách xa nhau, không bón nhiều loại cùng lúc.

– Vệ sinh : Nên bổ sung nước cho chậu 1-2 lần/ tuần ( tốt nhất là 1-2 ngày lần). khi bổ sung nước nên tưới để nước trong chậu chảy tràn ra ngoài.

– Cắt bỏ hoa héo, tàn, lá úa, sâu bệnh. Để cây có nhiều hoa nở, cắt sát tận chân cuống tất cả các bông hoa đã tàn.

– Thay chất trồng : Sau 1 năm, sen hấp thụ hết các chất dinh dưỡng trong chất trồng nên phải tiến hành thay. Nhổ sen lên, trong trường hợp bụi sen phát triển quá to, tiến hành tách bụi, rồi trồng lại.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sen

– Sâu ăn lá : Sâu ăn tạp thường xuất hiện và gây hại trong mùa nắng, chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành. Sử dụng thuốc Alika 241SC hoặc confidor cộng dầu khoáng SK 98EC, tập trung xịt những nơi có sâu, khi sâu còn nhỏ.

– Bù lạch, rầy mềm, bọ trĩ : Đối tượng chích hút, xuất hiện quanh năm thường có mật số rất cao trong mùa nắng, tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây, chúng bám vào cuống lá, cuống hoa chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chay sần và quăng queo… Sử dụng luân phiên các loại thuốc Alika 247SC, reget 800, Virtako 40WG cộng với dầu khoáng SK 98EC xịt đều phía dưới lá, bông.

Cách trồng sen bằng củ

Những Cách Đuổi Muỗi Bằng Tỏi Đơn Giản Hiệu Quả Ai Cũng Làm Được / 2023

Những cách đuổi muỗi bằng tỏi đơn giản hiệu quả cao

Bên cạnh việc sử dụng một số biện pháp thông dụng để đuổi muỗi như: Sử dụng thuốc xịt muỗi, bẫy muỗi và các cách diệt muỗi thủ công khác thì những mẹo đuổi muỗi tự nhiên cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn để đuổi muỗi ra khỏi nhà và bảo vệ sức khỏe con người.

Tỏi là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Ngoài công dụng chính là nấu ăn, tỏi còn có nhiều ứng dụng nổi bật khác trong đó phải kể đến khả năng đuổi muỗi tuyệt vời. Đuổi muỗi bằng tỏi là cách đuổi muỗi an toàn, tự nhiên, dựa vào mùi hương để xua đuổi muỗi ra khỏi nhà. Tỏi có mùi hương nồng đậm vì thế chúng làm cho muỗi cảm thấy vô cùng khó chịu khi tiếp xúc phải lánh xa. Để đuổi muỗi bằng tỏi chúng ta có thể thực hiện theo một số phương pháp sau đây.

Trồng tỏi trong nhà, góc sân hay ngoài vườn là một phương pháp hay để đuổi muỗi dễ dàng. Mùi hương phát ra từ cây tỏi chính là khắc tinh của muỗi. Trồng loại cây này trong nhà sẽ giúp ngôi nhà bạn an toàn, sạch bóng muỗi và nhiều loại côn trùng có hại khác.

Mùi tinh dầu nồng nặc phát ra từ tỏi chính là mùi hương khiến muỗi cảm thấy sợ hãi. Vì thế, bạn chỉ cần giã tỏi cho dập nát để tinh dầu tiết ra rồi cho phần tỏi giã nhuyễn này vào đĩa và đặt ở những nơi thường có muỗi xuất hiện như phòng ngủ, nhà bếp, gầm bàn, gầm tủ. Muỗi sẽ ngửi thấy mùi tỏi và lánh xa khỏi nhà.

Một cách khác để đuổi muỗi bằng tỏi cũng đơn giản không kém đó là tự chế bình xịt đuổi muỗi bằng tỏi. Với nguyên liệu đơn giản là một vài nhánh tỏi, một ít nước lạnh và 1 chiếc bình xịt phun sương là bạn đã có thể chế tạo ra được một “vũ khí” đuổi muỗi vô cùng lợi hại và dễ làm.

Đầu tiên, hãy giã nhỏ sau đó cho vào nồi nước rồi đun sôi hỗn hợp để tỏi ra hết tinh dầu. Sau đó, cho nước tỏi vào bình xịt và những nơi thường xuất hiện nhiều muỗi trong nhà. Mùi nước tỏi lan tỏa khắp nhà sẽ làm muỗi khó chịu và bay đi mất.

Bôi tỏi lên da là cách đơn giản nhất để ngăn muỗi không đốt bạn. Bạn chỉ cần giã nát tỏi để chúng tiết ra phần nước tỏi rồi chà xát nước tỏi lên da. Đảm bảo sau khi thực cách đuổi muỗi hiệu quả này sẽ không có bất kỳ con muỗi nào dám bén mảng đến gần bạn.

Tuy nhiên, tỏi có mùi khá nặng vì thế bạn nên tắm rửa sạch sẽ thườn xuyên sau khi sử dụng tỏi lên da khi đã đạt được kết quả như mong muốn. Nếu cảm thấy ngứa ngáy hoặc kích ứng với nước tỏi bạn rửa sạch da ngay và không nên tiếp tục sử dụng.

Nếu bạn có thói quen và sở thích ăn tỏi việc này hoàn toàn có thể giúp ban đuổi muỗi một cách tự nhiên. Thường xuyên sử dụng tỏi trong bữa ăn sẽ làm cơ thể bạn phát ra mùi hương đặc trưng của tỏi. Mùi hương đặc biệt này sẽ khiến lũ muỗi chạy dài và không dám tấn công bạn.

Một số cách đuổi muỗi an toàn từ những nguyên liệu thiên nhiên

Tinh dầu có trong vỏ cam là một trong những mùi hương mà muỗi rất ghét. Với phương pháp này, bạn chỉ cần cắt đôi quả cam sau đó loại bỏ phần ruột. Tiếp đó bạn dùng nến đốt lên để mùi hương vỏ cam lan tòa khắp nhà, mùi thơm dễ chịu nhưng lại khiến loài muỗi khó chịu và phải bỏ đi.

Tinh dầu từ chanh sẽ khiến cho muỗi sợ khiếp vía. Nếu bạn kết hợp chanh cùng một ít hoa đinh hương sẽ mang đến phương pháp đuổi muỗi vừa thơm vừa hiệu quả.

Tinh dầu sả kết hợp với giấm tạo ra phương pháp đuổi muỗi cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần cho thêm giấm vào tinh dầu sả sau đó xịt dung dịch này quanh nhà để loài muỗi không dám bén mảng đến.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Đơn Giản Nhất, Dễ Nhất Ai Cũng Làm Được / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!