Cách Trồng Hành Lá Bằng Gốc Đơn Giản Tại Nhà Và Trên Sân Thượng

Xem 2,970

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Hành Lá Bằng Gốc Đơn Giản Tại Nhà Và Trên Sân Thượng mới nhất ngày 05/03/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,970 lượt xem.

Chào các bạn! Trong bài viết này camnangnuoitrong sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng hành lá bằng gốc hành. Trồng bằng gốc có nhiều ưu điểm hơn so với trồng bằng hạt như: Dễ trồng, cây phát triển nhanh và nhanh cho thu hoạch hơn.

Khi mua một bụi hành lá về chúng ta có thể cắt phần lá bên trên để nấu ăn và dùng phần gốc để trồng.

Bước 1: Xử lý hành lá để trồng

Chúng ta tiến hành cắt bỏ hết phần rễ hành. Việc cắt rễ giúp cho cây hành ra nhiều rễ mới

Sau khi đã cắt rễ hành, chúng ta tiến hành cắt phần lá ra riêng, chỉ cần để đoạn gốc trồng dài khoảng 5-6cm.

Bước 3: Tách các cụm hành thành từng gốc hành riêng lẻ

Một khóm hành bao gồm rất nhiều nhánh và gốc khác nhau. Chúng ta tiến hành tách các nhánh hành ra để tiện cho việc trồng và tiết kiệm được cây giống.

Tiếp theo chúng ta tiến hành trộn đất cây trồng. Khi trồng hành lá, chúng ta không sử dụng đất thường, mà sẽ sử dụng tro, trấu. Nếu các bạn sử dụng đất thường để trồng thì cây hành sẽ không nở bụi to. Do đó chúng ta sử dụng tro, trấu để trồng hành lá, giúp chúng phát triển thành những bụi, khóm to.

Tro trấu sau khi mua về, chúng ta tiến hành xử lý bằng cách xả sạch với nước. Việc này giúp rửa sạch các tạp chất hoặc muối nếu có ở trong trấu. Cách sử lý như sau:

Cách 1: Sử dụng thùng sốp để xử lý tro trấu.

Tiến hành đục một số lỗ ở dưới đáy thùng sốp. Sau đó rải một lớp vải hoặc màn tuyn lên, đổ trấu vào và sả nước đến khi sạch thì thôi.

Cách 2: Sử dụng chậu trồng cây để xử lý tro trấu.

Do chậu trồng cây cảnh thường có đục lỗ ở dưới do đó chúng ta cũng tiến hành tương tự như với thùng sốp. Lót một lớp vải hoặc màn xuống rồi cho tro trấu vào và sả nước rửa sạch.

Sau khi đã thau rửa sạch, chúng ta vớt ra và để ráo nước là có thể sử dụng được.

Chúng ta có thể sử dụng chậu trồng rau để trồng hành hoặc xây bồn bằng xi măng và trồng bằng đất thường.

3.1. Trồng hành vào chậu trồng rau

Sau khi tro trấu đã ráo nước, chúng ta tiến hành trộn tro trấu với phân bò đã ủ hoai theo tỷ lệ 1:1. Nếu không có phân bò, các bạn cũng có thể sử dụng các loại phân hữu cơ khác.

Bước 1: Cho tro trấu và phân bò đã ủ hoai vào khay trồng và trộn đều với nhau.

Bước 2: Tưới nước. Sau khi đã trộn đều chúng ta tiến hành tưới nước cho hỗn hợp đất trồng ướt đều.

Bước 3: Tiến hành trồng hành lá

Chúng ta tiến hành ghim gốc hành vào khay trồng rau. Khoảng cách các gốc khoảng 7 – 10cm vì sau này một gốc hành sẽ phát triển thành một bụi lớn.

Các bạn nên ghim vừa phải, không nên ghim quá sâu

Lưu ý: Khi mới trồng xong, các bạn không nên tưới nước vào phần cắt ở bên trên, mà chỉ nên tưới vào phần gốc của cây hành thôi.

3.2. Trồng hành lá vào bồn trồng rau

Trong bồn trồng rau, chúng ta có thể sử dụng đất thường để trồng.

Bước 1: Tiến hành xới đất cho tơi xốp.

Bước 2: Đổ tro trấu vào bồn trồng và rải đều các vị trí ở bồn. Trải tro trấu một lớp với độ dày khoảng 3cm. Sau đó bỏ lên trên một lớp phân bò đã oai mục. Tiến hành trộn đều phân bò và tro trấu với nhau.

Bước 3: Tưới nước cho đất trong bồn ướt đều. Do đặc điểm của bồn lớn, nên chúng ta có thể sử dụng ô doa để tưới cho nhanh.

Bước 4: Tiến hành trồng hành.

Chúng ta thực hiện giống như trồng trên chậu trồng rau. Khoảng cách giữa các gốc khoảng 7 – 10cm và độ sâu vừa phải.

Bước 5: Chúng ta tiến hành tưới nước sau khi trồng.

Lưu ý: Không nên tưới nước vào vết căt, chỉ tưới nước vào gốc hành giống như phần trên.

Các bạn nên trồng hành lá ở nơi có nhiều ánh nắng.

Hành lá là ưa ẩm nhưng dễ bị úng. Do đó, mỗi lần tưới nên tưới một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho cây chứ không nên tưới nước quá nhiều.

Đối với cây hành lá được trồng trong bồn rau thì mỗi ngày nên tưới nước 1 lần và lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Đối với cây hành được trồng trong khay trồng rau thông minh, khi nào các bạn thấy lớp đất trên bề mặt hơi khô thì chúng ta mới tưới nước. Khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Vì khay trồng rau thông minh sẽ giữ ẩm tốt hơn so với trồng đất.

Sau hai ngày trồng, chúng ta thấy hành đã bắt đầu phát triển và mọc lên cao hơn. Lúc này phần cắt phía bên trên đã khô hoàn toàn, chúng ta có thể tưới nước từ trên xuống dưới bình thường chứ không cần phải tránh chỗ cắt nữa.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Hành Lá Bằng Gốc Đơn Giản Tại Nhà Và Trên Sân Thượng trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Share FB »