Xem Nhiều 5/2023 #️ Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Sai Trĩu Quả # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Sai Trĩu Quả # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Sai Trĩu Quả mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Chuẩn bị vật tư

Để trồng dưa leo tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị:

Chậu trồng: sử dụng chậu nhựa, hoặc tận dụng thùng xốp. Bạn có thể dùng thùng xốp hoặc xô, chậu cũ để tiết kiệm chi phí. Đục lỗ ở đáy thùng để thoát nước, tránh tình trạng cây bị úng rễ do dư nước; Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc có thể sử dụng chậu thủy canh tĩnh hoặc bộ chậu thông minh. Bộ chậu này giúp tiết kiệm công tưới nước và đem lại hiệu quả cao.

Giá thể trồng: sử dụng xơ dừa sạch đã qua xử lý, dùng loại có cả xơ và mụn sẽ tạo độ tơi xốp và thông thoáng cho rễ cây. Hoặc có thể dùng sỏi nung; đất sạch trộn thêm tro trấu hoặc đá perlite. Tùy vào điều kiện khu vực nhà bạn có thể lựa chọn giá thể phù hợp.

Dinh dưỡng loại dùng cho cây ăn quả: trên trị trường có nhiều loại dinh dưỡng trồng cây ăn trái như: Hydro Fruity của Hợp Trí, Hydro Bee của Gwall hoặc Hydro Umat F…

Hạt giống dưa leo: chọn mua hạt giống của những đơn vị uy tín sẽ giúp tỷ lệ hạt nảy mầm cao, cây khỏe mạnh.

2. Các bước trồng dưa leo tại nhà

Bước 1: Ủ hạt và gieo cây con

Gieo hạt: Sau khi hạt nảy mầm, ta gieo hạt vào viên nén ươm hạt hoặc có thể gieo trực tiếp vào chậu, đặt ở nơi thoáng mát. Lưu ý để phần rễ mầm hướng xuống dưới. Tưới phun sương đẵm 1 ngày 2 lần vào sáng, chiều bằng nước sạch. Khi cây nhú mầm lên, đưa ra nơi có nắng buổi sáng .

Bước 2: chăm sóc cây con

Khi cây ra 2 lá mầm ta tưới phun sương sáng, chiêu bằng dung dịch pha dinh dưỡng tỷ lệ 300-400 ppm. Khi cây con được 10 ngày cho lên chậu chứa giá thể đã chuẩn bị sẵn.

Đặt chậu trồng nơi có nắng trực tiếp.

Bước 3: Chăm sóc

Nồng độ dinh dưỡng cho dưa leo từ 900 đến 1200 ppm. Khi cây được khoảng 20 – 25 ngày, ta tiến hành làm giàn cho dây leo, có thể sử dụng lưới dây leo hoặc chăng dây.

Lưu ý tỉa lá già và nhánh phát triển kém, tạo sự thông thoáng cho cây nhằm hạn chế sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để xử lý sớm.

Sau mỗi đợt trồng cần vệ sinh sạch sẽ thùng và chậu trồng.

Cần hỗ trợ thêm có thể liên hệ chúng tôi qua Tel/zalo/viber 0901.188.618 để được tư vấn miễn phí

Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Sai Quả, An Toàn

Dưa leo là món ăn bổ dưỡng nhất là trong những ngày nóng nực. Không những mang lại cảm giác mát mẻ khi ăn, dưa leo còn giúp điều hòa cholesteron, làm đẹp da,… Bổ dưỡng như vậy nhưng dưa leo lại là một trong những loại rau củ bị chứa nhiều hóa chất tồn dư nhất. Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ chia sẻ cách sai quả và an toàn.

Cách trồng dưa leo sai quả, an toàn bằng thùng xốp

Với khí hậu nhiệt đới như nước ta, thì việc lựa chọn là lựa chọn rất phù hợp. Phương pháp thủy canh được biết đến hầu như chỉ sử dụng để trồng rau ăn lá. BKFAST sẽ giới thiệu cách trồng dưa leo thủy canh mà vẫn sai quả.

Bước 1: Chuẩn bị

Các vật liệu cần chuẩn bị như sau:

Thùng xốp, nilon lót thùng.

Rọ thủy canh.

Giá thể thủy canh.

Dinh dưỡng thủy canh.

Hạt giống dưa leo thủy canh.

Tre, dây buộc.

Bước 2: Ngâm và ủ hạt

Bước này có tác dụng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm của dưa leo được cao hơn. Hạt dưa leo được lấy ra và ngâm trong nước ấm khoảng 45-50 oC trong khoảng 3-5 giờ. Sau đó ủ hạt giống trong khăn giấy và ủ trong tối.

Bước 3: Gieo hạt

Ngâm giá thể trong 5-10 phút để giá thể nở ra.

Cho các hạt giống mới nhú mầm vào giá thể.

Chuyển rọ vào rau ươm hạt. Thêm nước vào khay sao cho mực nước từ 1,5 đến 2 cm.

Đến khi phát triển thành 2 lá mầm thì cho ra nắng cho cây phát triển.

Bước 4: Chuẩn bị dung dịch thủy canh

Cần chú ý lựa chọn dung dịch thủy canh phù hợp với dưa leo để dưa leo sai quả và ngọt. Dung dịch thủy canh cần pha đúng nồng độ và tỉ lệ thích hợp sau đó đổ vào thùng xốp và đóng nắp lại.

Bước 5: Đưa cây con lên hệ thống

Khi cây giống ra lá thật là có thể đưa lên hệ thống được. Cho rọ thủy canh vào hệ thống sau đó cho giá thể vào rọ thủy canh. Sau đó đưa rọ thủy canh lên hệ thống. Bước này cần chú ý chỉ để rọ thủy canh chạm vào dung dịch thủy canh chứ không được chìm để đảm bảo rễ không bị thối.

Bước 6: Làm giàn cho dưa leo thủy canh

Khác với các loại rau thủy canh thông thường, với việc bắt buộc phải có giàn để dưa leo trong quá trình phát triển. Về cách làm giàn thì có thể sử dụng các cây tre nhỏ và buộc cho phù hợp với diện tích gia đình. Hoặc có thể tận dụng lan can để cho dưa leo lên đó.

Bước 7: Chăm sóc:

Cần tưới nước hàng ngày và kiểm tra sâu bệnh.

Kiểm tra hộp đựng dung dịch tránh trường hợp rò rỉ dung dịch.

Cần cung cấp đầy đủ ánh sáng giúp dưa leo phát triển phát triển

Cần có mái che để làm loãng dung dịch thủy canh, và nước mưa vào ngập úng.

Sau mỗi lần thu hoạch cần bổ sung dinh dưỡng thủy canh cho các lần tiếp theo.

Ưu, nhược điểm của phương pháp trồng dưa leo thủy canh bằng thùng xốp

Ưu điểm:

Tiết kiệm được chi phí khi sử dụng các vật liệu sẵn có.

Giải quyết được vấn đề về đất trồng với những gia đình có diện tích hạn chế.

Năng suất cao, thu hẹp thời gian 1 vụ.

Nhược điểm

Thao tác chuẩn bị tốn nhiều thời gian: lót thùng bằng nilon, khoét lỗ tròn ở nắp,…

Vật liệu thùng xốp không bền, dễ gây rò rỉ dung dịch thủy canh. Bên cạnh đó vật liệu không bền nên sau mỗi vụ cần thay thùng mới nên tốn rất nhiều công sức.

Vật liệu thùng xốp và nilon không an toàn với môi trường.

Cần thường xuyên kiểm tra do cấu tạo thùng kín, dễ dần đến ngập úng, thối rễ.

Thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST- Khắc phục mọi nhược điểm của cách trồng dưa leo thủy canh bằng thùng xốp

Như các thông tin bên trên, ta thấy trồng dưa leo thủy canh bằng thùng xốp có rất nhiều ưu điểm. Nhưng cũng còn một số nhược điểm cần khắc phục. Với thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST mọi nhược điểm đều được giải quyết.

Không còn lo lắng thao tác chuẩn bị khó khăn. Với thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST tất cả những gì bạn cần khi trồng dưa leo thủy canh đều có trong bộ sản phẩm.

Không còn lo lắng rò rỉ dung dịch thủy canh. Với thùng thủy canh của BKFAST vật liệu bền đến 10 năm, vì vậy dung dịch luôn đảm bảo sử dụng triệt để nhất.

Không còn lo lắng vật liệu gây hại với môi trường. Cấu tạo từ hạt nhựa nguyên sinh hoàn toàn an toàn với môi trường.

Không còn lo lắng ngập úng hay thối rễ. Với thiết kế thông minh có lỗ chảy tràn, lượng dung dịch trong thùng là luôn cố định. Chính vì vậy không lo bị thối rễ và rễ luôn được nhúng với độ sâu phù hợp.

Cách Trồng Dưa Leo Bằng Phương Pháp Thủy Canh Cho Cây Sai Quả

Trồng dưa leo thủy canh đang là phương pháp được rất nhiều các công ty nông nghiệp có quy mô áp dụng để sản xuất nông sản sạch và cụ thể ở đây là trái dưa leo. Đây là một loại quả mang lại nhiều tác dụng vô cùng có lợi đối với sức khỏe con người.

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là loại thực phẩm rất phổ biến và quen thuộc với mọi người, được người Việt sử dụng khá nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Trong dưa leo có chứa nhiều thàng phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe ( chứa đến 96% nước, nhiều loại vitamin,cakcium, calo, protein,…).

Nó cũng được các chị em sử dụng để đắp mặt giúp tươi sáng làn da. Và cũng được sử dụng để sản xuất nhiều loại thuốc làm đẹp khác.

Ở nước ta với khí hậu nhiệt đới thì nhìn chúng rất thích hợp để trồng dưa leo. Có thể trồng cây dưa leo quanh năm. Nhưng thông thường đê đạt năng suất cao nhất thì chúng ta nên trồng dưa vào mùa nắng thì sẽ cho hiệu quả hơn khi trồng vào mùa mưa.

2.1 Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa leo thủy canh:

Khi trồng cây thủy canh thì đây là bước không thể bỏ qua. Vậy khi tự trồng tại nhà thì vật liệu bạn cần chuẩn bị gồm giá thể, rọ nhựa, hộp xốp, nylon lót hộp (có thể sử dụng đất sét nung, sơ dừa qua xử lý hoặc viên nén sơ dừa), dung dịch thủy canh, bút đo pH, hệ thống tưới nước,… Để đơn giản hơn trong quá trình chuẩn bị có thể sử dụng các thiết trồng rau thủy canh chuyên dụng với đầy đủ phù kiện có sẵn như thùng trồng rau thủy canh tĩnh hoặc trụ khí canh.

Sử dụng thiết bị thủy canh tĩnh BaTriVina trồng dưa leo

Trồng dưa leo bằng trụ khí canh BaTriVina

Với hộp xốp trên nắp chúng ta sẽ khoét lỗ vừa với thân rọ. Sử dụng dung dịch thủy canh chuyên dụng cho dưa leo, cần pha đúng chuẩn hàm lượng, tỉ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đáy hộp xốp cần phải được lót nylon để giữ dung dịch dinh dưỡng.

Trồng dưa leo thủy canh thì có thể làm giàn leo hay giàn treo. Nhưng cần lưu ý Khi làm giàn dây treo các bạn cần chắn gió cho giàn.

2.2 Ngâm và ủ hạt:

Đây là bước tiếp theo trong cách trồng dưa leo thủy canh. Việc ngâm và ủ hạt giống giúp cho tỉ lệ nảy mầm cao hơn qua đó nâng cao năng suất cây trồng. Bạn có thể ngâm hạt giống dưa leo trong nước ấm khoảng từ 3 – 5 tiếng. Sau đó, lấy ra rửa sạch rồi ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối.

2.3 Gieo hạt:

Đặt các giá thể trộn ẩm vào rọ nhựa thủy canh hay hộp xốp đã chuẩn bị và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên. Sau đó, cho thêm một lớp giá thể phủ lên trên. Phun nước trên bề mặt giá thể để giữ ẩm. Mỗi ngày bạn cần tưới nước từ 1- 2 lần đảm bảo đủ ẩm.

Sau đó chuyển rọ vào khay ươm hạt rồi thêm nước vào khay với mực nước cao từ 1,5 – 2cm. Khi trồng dưa chuột thủy canh cần phải thường xuyên kiểm tra mực nước trong khay tránh để nước ngập dẫn đến úng hạt. Đến khi hạt phát triển và thành cây có hai lá mầm thì đưa rọ ra nơi có ánh nắng để cây phát triển tốt hơn.

Sử dụng viên nén ươm hạt kích thích hạt giống cây dưa leo nảy mầm tốt hơn

Khi cây con đã nảy mầm đến 2-3 lá thì lúc này chúng ta đã có thể bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh. Chúng ta tiến hành đặt vào mỗi rọ một cây. Khi cây bắt đầu có lá thật thì lúc này bạn mới tiến hành pha dung dịch dinh dưỡng với nồng độ nhẹ cho cây.

Cây con ra được 2 – 3 lá thì bắt đầu tiến hành đưa lên giàn trồng

Khoảng 1 tuần sau khi trồng, bạn bắt đầu nâng chỉ số PPM lên cho phù hợp với sự phát triển của cây trồng.

Khi thực hiện trồng và áp dụng theo kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh này, bạn nên đặt thùng thủy canh tại những nơi có ánh nắng mặt trời, thoáng mát để cây phát triển xanh tốt. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm lưới để che chắn cây khỏi côn trùng phá hại.

Bước cuối cùng trong cách trồng dưa leo thủy canh mà BaTriVina giới thiệu cho các bạn trong bài này đó là cách chăm sóc cây dưa leo.

2.5 Chăm sóc cây dưa leo:

Với kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh các bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng, tránh để dung dịch ngập quá cao lên hết bộ rễ, như vậy khiến rễ cây khó hô hấp. Khi cây đã trưởng thành, rễ đã phát triển thì cũng không được để bộ rễ chìm hoàn toàn trong dung dịch.

Đặt cây tại những chỗ có nắng để tạo điều kiện phù hợp cho quá trình quang hợp của cây.

Che mưa cho cây, tránh tình trạng dung dịch dinh dưỡng bị loãng.

Vào những ngày nắng nóng thì phun thêm nước vào lá cho cây.

Bên cạnh đó, để cây dưa chuột sinh trưởng nhanh hơn, xanh tốt hơn thì mỗi tuần bạn cần làm thoáng dung dịch bằng cách xục khí vào dung dịch. Lưu ý không để bong bóng khí quá lớn và có thể gây tổn hại đến rễ cây.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo cho cây sai quả

Nguồn: Fao – Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc

Cách Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) Sai Quả Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Trồng trong thùng xốp: Trộn 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo bổ sung 20 gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

Hạt giống gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Hạt gieo dưới lớp đất 0,5 – 1cm, gieo xong phủ hạt bằng lớp đất xung quanh. Nếu trồng trong chậu, có thể gieo trực tiếp vào chậu. Cần chuẩn bị chậu kích thước tối thiểu có đường kính 30 cm. Mỗi chậu gieo 5 – 7 hạt. Sau gieo 7 – 10 ngày, cây con có khoảng 4 lá, có thể cấy (nên cấy vào lúc chiều mát) hay tỉa bỏ những cây thừa. Mỗi chậu nên trồng từ 1 – 3 cây.

Cây dưa leo có thể để mọc bò lan trên mặt đất hay mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng.

Cây dưa leo có thể để mọc bò lan trên mặt đất hay mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa leo phát triển vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

Nếu để dưa leo bò lan trên mặt đất, nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa được sạch sẽ. Trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt.

Khi cây dưa leo trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều).

Càng thu hoạch nhiều dưa leo thì cây càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa leo là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm), như thế sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

Bạn cần chuẩn bị hạt giống, đất trồng, cốc nhựa và thùng xốp.

Bạn có thể mua gói hạt giống dưa leo tại các cửa hàng bán hạt giống cây trồng trên toàn quốc.

Chọn loại đất mùn hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp, màu mỡ.

Có thể tận dụng loại cốc nhựa dùng một lần để gieo hạt giống.

Bạn có thể mua lại thùng xốp từ các cửa hàng bán hoa quả, sau đó xiên các lỗ nhỏ dưới đáy thùng để thoát nước.

Bước 1: Hạt giống ngâm nước ấm (tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra, ủ trong khăn ẩm và cho vào túi nilon buộc chặt. Sau khoảng 2 ngày hạt giống sẽ nảy mầm.

Bước 2: Sử dụng cốc nhựa dùng một lần để gieo hạt giống đã nảy mầm. Bạn nên sử dụng loại đất mùn hữu cơ sẽ rất tốt cho việc phát triển của mầm giống. Sau khoảng 1 – 2 ngày, mầm giống phát triển rất nhanh thành cây con.

Bước 3: Khi cây con ra 2 lá cứng cáp, bạn bắt đầu chuyển cây con từ cốc nhựa vào thùng xốp.

Bước 4: Sau khoảng gần 20 ngày, cây đã lớn, bạn cần buộc dây hoặc cắm que vào thùng xốp cho cây leo lên. Thường thì khoảng 35 – 40 ngày sau khi gieo hạt, bạn sẽ được thu hoạch và thưởng thức những trái dưa leo “homemade” sạch, tươi ngon.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Sai Trĩu Quả trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!