Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bầu có thể trồng và thu trái quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là từ tháng 10 đến tháng

1 dương lịch. Cách trồng cây bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết thuận lợi để cho ra năng suất cao nhất.

Chuẩn bị

Chuẩn bị thùng xốp: Không như trồng các loại rau khác,nếu muốn trồng cây bầu trong thùng xốp bạn cần phải làm lỗ thoát nước cao hơn,khoảng cách từ đáy thùng lên khoảng 10 – 15cm. Làm như vậy thùng trồng bầu có thể chứa nhiều nước hơn.

Đất trồng bầu trong thùng xốp: Loại đất xốp,có khả năng thoát nước và hấp thụ dinh dưỡng.

Hạt giống: Hiện nay có nhiều giống bầu nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Mỗi loại đều có hình dáng và đặc điểm nhận dạng riêng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách trồng bầu sai quả trên sân thượng với cả 4 loại bầu này. Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn là mùa mưa. Thời gian thuận lợi để gieo trồng bầu là từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Khi chuẩn bị hạt giống, bạn nên chọn loại hạt to, tròn, mẩy để đảm bảo chất lượng và tỉ lệ hạt nảy mầm cao. (Lưu ý là bạn nên chọn mua hạt giống ở những địa điểm uy tín trên địa bàn để tránh trường hợp hạt bị nép,hỏng)

Cách trồng

Để trồng được thùng bầu đúng cách bạn hãy áp dụng những bước làm sau đây:

Bước 1: Xử lý hạt trước khi gieo

+ Trước khi gieo cần ngâm hạt bầu vào nước ấm (nhiệt độ 40 độ C) trong khoảng 3 đến 6 tiếng để tỷ lệ nảy mầm được cao hơn.

+ Sau đó vớt ra để ráo, cho hạt vào một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho thật kín

+ Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 1 ngày để hạt nứt nanh, nảy mầm thì mới đem gieo hạt vào đất.

Bước 2: Giá thể khi trồng cây bầu trong thùng xốp

Giá thể thực chất là những xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn đã được làm sạch và phơi khô. Đắp một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt sau khi gieo hạt với mục đích là để tạo điều kiện thích hợp cho sự nảy mầm của hạt, tạo chỗ bám vững chắc cho sự hình thành rễ cây.

Bước 3: Giao hạt

Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn tiến hành gieo những hạt đã nảy mầm vào bầu đất để chăm sóc cho cây bầu đến khi cây bắt đầu có 2 lá thì mới đem trồng vào thùng xốp/chậu để đảm bảo khả năng sống sót của cây. Khí mới bắt đầu gieo hạt cách chăm sóc cho cây bầu trồng trong thùng xốp rất quan trọng, vì thế bạn không được tưới quá nhiều cho cây, nếu không hạt sẽ bị thối.

Cách trồng cây bầu sai quả trên sân thượng đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Hàng ngày tiến hành tưới nước 1- 2 lần, lượng nước tưới cần được gia tăng khi bầu bắt đầu ra trái.

Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng

Kỹ thuật trồng rau muống trong thùng xốp với đất, khay xốp/ thùng xốp & nước khá đơn giản & dễ áp dụng cho các hộ gia đình ở thành thị, có thể áp dụng trồng trên sân thượng chỉ cần có đủ ảnh sáng & không gian để thùng xốp là được.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống

Khay xốp

Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh

Đất dinh dưỡng

Hạt giống rau muống

Kỹ thuật gieo gieo trồng rau muống

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Nhưng tỷ lệ nảy mầm khoảng 50-60% và thời gian lâu hơn.

Ủ hạt giống: để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt nhất

Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh

Bước 2: Ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h

Bước 3: Để hạt giống ráo khô sau khi ủ

Chuẩn bị đất trồng rau muống: Hỗn hợp đất dinh dưỡng

Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay,.

Bước 2: Dùng bình phun, phun nước cho đất trồng đủ ẩm thường xuyên.

Gieo hạt

Rải hạt rau muống thành hàng 10cm x 15cm. Tưới nước cho thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.

Mùa mưa tưới nước vừa đủ, mùa khô tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Bón phân như thế nào?

Bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống: Bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Bón phân Super lân để giúp rễ phát triển tốt nhất.

+ Bón phân lần 1: Sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát. Sáng nhớ tưới xả lại.

+ Bón bổ sung vintamin: Sau khi bón phân lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để giúp cây rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh.

+ Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước . Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát , sáng hôm sau nhớ tưới xả lại.

+ Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Sau khi thu hoạch rau muống cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm, để sau 2- 3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hỗn hợp rải trên mặt khay lớp 1 – 2 cm. Sau 7 -10 ngày cho phun phân bón lá ra rễ mầm chồi giúp cây rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thì thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Thu hoạch rau muốn sau 30-40 ngày khi cây đã phát triển tối đa

Thời gian thu hoạch lần 1

Khoảng 40 – 50 ngày gieo có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên. Hay khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm là thu hoạch được.

Sau khi thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2.

Nếu chăm sóc cây rau muống tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch 5 – 6 đợt.

Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý đất, xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

Lưu ý kỹ thuật trồng rau muống cho người mới

1. Dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

2. Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày.

tu khoa

cách trồng rau muống trong thùng xốp

cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

trồng rau muống trong thùng xốp

trồng rau muống trong hộp xốp

Có thế bạn quan tâm :

Cách Trồng Dưa Lê Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng

Dưa lê thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng là điều kiện giúp dưa lê trổ nhiều bông cái và cho năng suất cao. Vì là loại cây ưa nhiệt nên dưa lê rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa. Thời vụ trồng dưa lê thích hợp có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, Nếu trồng vào thời điểm thời tiết lạnh, trời âm u thì dưa lê sẽ phát triển chậm và dễ bị sâu bệnh phá hoại.

Chuẩn bị trồng dưa lê trong thùng xốp

Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Hạt giống, dụng cụ làm cỏ, thùng tưới nước có vòi hoa sen.

Cách trồng dưa lê trong thùng xốp

Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống dưa lê

Trước tiên bạn phải chọn hạt giống tốt, sau đó, ngâm hạt giống trong nước ấm 4 – 5 tiếng, sau đó mang hạt ủ vào khăn ẩm trong vòng 1 ngày để hạt nứt nanh.

Bước 2: Gieo hạt dưa lê Cho hạt đã ngâm vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh.

Sau 2 ngày ươm giống, cây bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển. Sau khoảng 8 – 10 ngày thì cây bắt đầu cho 2 lá thật.

Bước 3: Trồng cây con

Khi cây ra 2 -3 lá chính thì bạn bắt đầu đánh ra chậu trồng. Nếu trồng trong thùng xốp hoặc xô chậu thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng, vì nếu chậu nhỏ thì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ rễ và thân cây sẽ dễ bị đỗ. Đất trồng dưa lê cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại phân hoai mục và NPK.

Nếu trồng trên ruộng thì bạn có thể trồng giàn hoặc trồng bò, tùy theo điều kiện đất trồng. Tuy nhiên dưa lê thuộc họ thân bò nhiều hơn bám giàn vì vậy mà nếu trồng ở ruộng thì nên để cây bò thì hiệu quả hơn và cũng tiết kiệm chi phí hơn. Lên luống rộng 1,5 – 2m, cao 25 – 30cm, rãnh rộng 30 – 35cm. Trồng cây theo hàng, cây cách cây 25 – 30cm.

Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa lê con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu..

Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

Bước 4: Tưới nước

Dưa lê cần được tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải chú ý luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

Giai đoạn cây có từ 5 – 7 lá chính thì tiến hành bấm ngọn và ghim nhánh để cây phát triển nhánh. Vào thời điểm cây dưa lê cho ra hoa thì nên chú ý nếu muốn dưa lê sai quả thì cần ngắt ngọn dưa thường xuyên 2 ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Chúng ta sẽ tiến hành bấm ngọn 3 lần cho 1 cây dưa. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho đậu quả nhiều.

Nếu trồng trong xô chậu thì khi cây có 5 – 6 lá thật thì bắt đầu cắm cọc làm giàn cho dây dưa lê leo. Khi cây ra quả non thì mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa hoặc dùng gim tre để cố đinh dây dưa.

Bước 5: Bón phân

Khi cây có 4 – 5 lá thì cần bón thêm kali, đạm. Phủ một lớp xơ dừa quanh gốc để giữ ẩm và tránh xói mòn đất khi tưới nước. Tới giai đoạn cây phát triển lá thì cần tưới đạm pha loãng quanh gốc.

Ở giai đoạn cây ra hoa và kết trái thì cần bón phân NPK để thúc hoa và quả. Bón thêm kali và đạm hàng tuần cho tới trước khi thu hoạch tầm 15 ngày.

Từ lúc hoa cái tàn tới lúc quả chín khoảng 30 – 40 ngày. Suốt thời gian đó cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho dưa đặc biệt là phân lân. Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên.

Để tăng khả năng kháng bệnh cho cây thì có thể phun phân bón kháng sinh Alpha Green định kỳ 1 tuần 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Anvil.

Bước 6: Phòng trị sâu bệnh ở cây dưa lê

Dưa lê khá dễ trong việc chăm sóc và ít bị sâu bệnh, tuy nhiên nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, chế độ tưới nước và phân bón không hợp lý thì có thể phát sinh ra một số vấn đề gây hại từ sâu bọ, rầy rệp, bọ trĩ và một số bệnh thường gặp như cây bị héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng…

Bước 7: Thu hoạch

Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 50 – 60 ngày. Quả dưa lê khi chín phải có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng

Cách Trồng Mướp Đắng Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua được xem là thần dược tốt cho sức khỏe và làm đẹp, trong mướp đắng có chứa nhiều thành phần dưỡng chất giúp thanh mát, giải nhiệt, chống oxy hóa và còn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Chuẩn bị trồng mướp đắng trong thùng xốp

Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng.

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Hạt giống, dụng cụ làm cỏ, thùng tưới nước có vòi hoa sen.

Hiện nay trên thị trường đã sản xuất một số loại giống khổ qua lai, tuy nhiên có hai loại chính đó là khổ qua trái xanh và loại khổ qua trái trắng đang được ưa chuộng.

Khổ qua là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây mướp đắng có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào vụ Đông xuân và vụ Hè thu.

Địa điểm trồng khổ qua phải ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp và chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng.

Cách trồng mướp đắng trong thùng xốp

Bước 1: Làm đất

Trước khi trồng rau 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để diệt hết các loại mầm bệnh. Bón lót thêm phân chuồng, super lân, kali sunfat với đất.

Cây mướp đắng phù hợp trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây mướp đắng bị thối rễ. Đất có độ pH từ 5.5 – 6.5.

Bước 2: Gieo hạt

– Chuẩn bị đất gieo hạt như hướng dẫn ở bước trên rồi cho lượng đất vào những khay chậu hoặc bầu ươm. Tưới một ít nước cho đất ẩm và xới đều, rạch đường thẳng hàng rồi dùng ngón tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu 2cm, mỗi lỗ cách nhau 5 – 7cm.

– Gieo hạt vào đất, đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên. Khi gieo xong phun nước cho đất ẩm. Đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. Có thể rải Basudin vào đất để phòng trừ kiến gây hại.

– Mỗi ngày tưới phun sương cho bầu ươm 2 lần. Sau 2 – 3 ngày thì cây mọc. Hạt gieo được khoảng 7 – 10 ngày sẽ cho cây có từ 2 – 3 lá thật thì tiến hành bứng cây ra trồng vào ruộng, hoặc trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn.

Bước 3: Chăm sóc

Cây mướp đắng sau khi trồng cho cây con cao 25 – 30cm, có từ 5 – 6 lá và bắt đầu ra tua cuốn thì tiến hành làm giàn cho cây leo.

Có thể dùng cọc tre có đường kính ít nhất từ 3 – 5 cm, cao khoảng 2 – 3 mét tùy theo vị trí, diện tích và không gian trồng. Cắm cọc theo hình chữ A, hoặc chữ X và giăng dây nilong để làm giàn, giàn phải cao và đủ chắc để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ, giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây phát triển và cho ra nhiều trái.

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà thì có thể làm giàn nghiêng tựa gần vào vách tường, lang can, hoặc hiện nay, mọi người cũng sử dụng lưới nylon để làm giàn cho cây mướp đắng rất tiện lợi.

Cần lưu ý điều chỉnh nhánh dây phân bố đều, tránh để các dây khổ qua chồng chéo lên nhau làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả. Ngoài ra bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần thường xuyên để đủ độ ẩm.

Cây khổ qua cần được tưới nhiều nước để phát triển, vào mùa nắng thì cần tưới nước mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển, nhất là giai đoạn cây ra hoa kết quả, tránh để đất quá khô hạn hoặc ngập úng.

Vào mùa mưa thì cần chú ý vun luống cho cây cao để tránh bị ngập úng, không được để tình trạng đất bị ngập nước gây thối rễ và cũng không được để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc và cho ít trái.

Bón phân:

Giai đoạn sau khi trồng cây con được 1 tuần thì bắt đầu bón thúc lần 1 với hỗn hợp phân đạm, lân và urê pha với nước tưới vào gốc cây để giúp bộ rễ cây sinh trưởng tốt.

Khi cây được 4 – 6 lá thì có thể phun phân bón lá HVP 401.N để kích thích cây phát triển thân lá và rễ. Phun theo quy trình cách 7 – 10 ngày phun 1 lần cho đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngưng phun.

Giai đoạn cây được 20 ngày thì tiếp tục bón thúc lần 2 với lượng phân NPK 16-6-16, đạm và urê để kích thích cây phát triển nhánh. Mỗi lần bón thúc nên làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

Thời điểm cây trồng được 1 tháng trở đi thì cứ cách 10 ngày cần bón thúc 1 lần với hỗn hợp phân NPK 16-6-16, đạm, kali và urê để tăng cường dưỡng chất nuôi cây ra hoa và cho quả. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón vào gốc cây, tuy nhiên cần lưu ý không được dùng phân tươi để bón cho cây trồng.

Thời điểm khi cây chuẩn bị ra hoa rộ thì có thể phun HVP 10-40-20 để kích thích cây ra hoa và tỉ lệ đậu trái cao. Quy trình phun 2 lần, lần 1 phun 10 ngày trước khi cây trổ hoa và lần 2 là sau khi cây đậu trái non, chú ý cần phun ướt đều các cành lá, nụ hoa và trái nhỏ.

Khoảng 30 – 40 ngày khi trồng thì cây khổ qua bắt đầu ra hoa. Thời kỳ này được xem là “nhạy cảm” nhất quyết định năng suất của cây, tùy theo điều kiện trồng, cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. hoặc bạn có thể tác động đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn.

Sau khi hoa nở khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu cho ra trái non. Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Sau khi cây đậu trái non được 10 ngày thì tiếp tục sử dụng phân bón lá HVP 401.N để phun theo quy trình cách 7 – 10 ngày phun một lần để kích thích trái khổ qua cho năng suất và chất lượng cao.

Phòng trị sâu bệnh ở khổ qua:

Trồng khổ qua cần chú ý đến một số loại sâu bệnh gây hại thường gặp như sâu xanh, sâu cuốn lá, sâu đục quả, ruồi đục trái,.. Đối với những loại sâu gây hại này thì nên luân phiên sử dụng một trong các loại thuốc như: Atabron 5 EC, Aztron 7000 DBMU, Biocin 16WP, Vibamec, Vertimec 1.8EC, Trigard 75WP, Polytrin P 440EC, Sherpa 20 EC, Sumicidin 10 EC, Cyperan 25 EC để tiêu diệt sâu hại.

Nếu phát hiện trên cây khổ qua có sự tấn công của các loại rầy rệp, bọ trĩ, bọ rùa, nhện đỏ,… thì cần sử dụng một trong các loại thuốc như: Hopsan 50EC, PolytrinAdmire 50EC, Vibamec,Vertimec 1.8EC, DC-Tron plus 98.8EC, Comite 73EC, Cofidor 100Sl, Trebon 30EC, Ortus 5SC, Sherpa, Regent, Sakura,… phun vào mặt dưới lá và trên ngọn cây.

Bước 4: Thu hoạch

Khổ qua sau khi trồng khoảng 2 thì có thể cho thu hoạch trái, nếu chăm sóc tốt thì cây có thể cho thu hoạch nhiều đợt trong một vụ.

Khi thu hoạch thì nên tỉa bớt các lá già, làm cỏ và vun gốc cho cây. Sau 2 – 3 đợt thu hái trái thì cần bón thúc cho cây với lượng phân NPK 20-20-15 pha loãng với nước để tưới cho cây để cây tiếp tục cho nhiều trái mới!

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!