Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina # Top 2 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cải bó xôi có nhiều tên: rau chân vịt, rau bina…. là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin K và axit foliage rất tốt cho bà bầu và trẻ em. 

Thời vụ:

Cải bó xôi ưa mát, thích hợp trồng vụ  thu đông xuân. Hạt này mầm tốt nhất khi nhiệt độ dưới 25 C.

Chuẩn bị hạt:

Hạt giống có thể gieo thẳng hoặc ngâm ủ. 

  Hạt bó xôi khá to và cứng, thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn các hạt khác, khoảng 5-6 ngày.

Nếu ươm cây con,  thì  gieo hạt tập trung vào vỉ hay khay, đến khi cây có 2-3 lá thật thì tách ra, cấy vào đất.

  Nếu gieo thẳng, thì gieo hạt sâu 1-1,5 cm.

Mật độ gieo: + gieo cây cách cây 8-10 cm,

+ nếu muốn thu hoạch lá to, có thể  để khoảng cách to hơn đến 15 cm.

+Nếu muốn thu hoạch lá ăn non kiểu baby leaf thì gieo khoảng cách 4-5 cm.

Chuẩn bị chậu:

Cải bó xôi thuộc dòng rau ăn lá nên không cần chậu sâu.  Chỉ 20 -25 cm là đủ. Bề mặt rộng sẽ trồng được nhiều cây hơn.

Chậu theo tiêu chuẩn đục lỗ thoát nước đáy

Vị trí:

Cải bó xôi có thể trồng những chỗ nắng hoặc  nắng xiên. Nhìn chung cây không có nhu cầu nhiều nắng như mấy dòng rau ăn quả. Cũng đừng cho cây vào chỗ tối quá, sẽ chậm lớn và nhanh lên ngồng.

Đất :

Ưa đất màu mỡ nhiều chất mùn hữu cơ, thoát nước, tránh các thành phần cứng như đất sét, sỏi đá. PH trung tính.   Chậu đục lỗ thoát nước

Chăm sóc:

  Trồng cải bó xôi không cần chăm nhiều, giống F1 Ram được chọn lọc đặc biệt chịu được 13 chủng sương mai nên không cần quan tâm quá đến vấn đề bảo vệ cây. Nên tưới nước hợp lý, tránh tưới nhiều gây úng cây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại.

Bón phân: nên bón phân hữu cơ, ví dụ, phân cá, phân gà, những loại phân có độ đạm cao. Bón lót lúc chuẩn bị đất là bón thúc một lần duy nhất 20 ngày sau trồng.

Thu hoạch:

Thu hoạch 1,5 tháng sau trồng , khi cây có 5-6 lá to . ở những khu vực nóng, cây có xu hướng lên ngồng hoa, nên quan sát kỹ và thu hoạch đúng thời điểm

Cách Trồng Ớt Trong Chậu, Thùng Xốp – Vườn Ươm Lina

Trồng ớt chuông trong chậu khá đơn giản, tuy nhiên cây ớt chuông là cây khá đỏng đảnh, hay bị xoăn lá. Tham khảo những gợi ý sau đây giúp các bạn có được mùa vụ thu hoạch ớt chuông bội thu trên sân thượng nhà mình.

Cách ươm hạt . Ớt ươm giống cà chua (lấy ví dụ tham khảo video trên). Ngâm ủ cho nứt mầm rồi cây vào vỉ ươm. ớt khá lâu nảy mầm 6-8 ngày. 

Vị trí: nắng 6-8 h / ngày, thoáng khí

Chậu: đối với các dòng ớt năng suất cao F1 Latinos. F1 Orange , F1 Ultraviolet , ớt cay Thái – 1 cây / thùng xốp hoặc thể tích tương đương

Với các dòng ớt mini như : ớt mini đỏ sadovoe kolso, yaroslav có thể trồng 2 cây/ thùng xốp hoặc chậu có thể tích nhỏ hơn.

Tưới nước; ớt ưa đất ẩm , tránh tưới nhiều, chỉ tưới gốc, tránh để nước bắn lên lá gây bệnh về lá.

Chăm sóc:

-khi trồng cây giống, chỉ cho 2/3 thùng xốp đất. Khi cây ra hoa, đổ thêm đất cho cứng cây

-bỏ đi hoa đầu tiên ở chạc ba trung tâm 

+ với giống ớt mini và ớt Thái: không cần tỉa

+ với giống ớt nhà lưới F1 Ultraviolet, F1 Latinos, F1 Orange Chudo- tỉa mầm nách để 2-3 thân, làm giàn cho cây leo. Cây sẽ cao 1,5-2

-Cây ớt thụ phấn trong khá tốt nên không cần hỗ trợ

-Làm giàn cho cây đứng , tùy theo chiều cao cây.

Phân bón: cây ớt khá giống cây cà chua về nhu cầu phân. có thể dùng phân đầu trâu 13-13-13 tưới 7-10 ngày/ lần. vào thời kỳ nuôi quả cây cần phân bón có nhiều kali, có thể bổ sung riêng siêu kali mỹ. trành dùng phân nhiều đạm, cây hay bệnh.

Phòng bệnh: nguy hiểm nhất với ớt là rệp truyền vi rút làm xoăn lá. Nên quan sát thường xuyên , phòng bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học tasieu, hoặc công thức 1l sữa tươi không đường+ 9 l nước+ 30 giọt iodine xịt đều lá cây.

Cà Chua Beef – Vườn Ươm Lina

    Hiện nay trình độ chọn giống cà chua đã tiến bộ rất nhiều, họ cho ra đời nhiều dòng cà chua khác nhau : cà chua bi, cà chua quả dài, cà chua mũi nhọn, cà chua trứng, cà chua bát, cà chua beef. Trong khuôn khổ bài báo hôm nay , xin trình bày về một dòng cà chua mới, mới vì nó còn trẻ so với các giống cà chua kia , đó là cà chua beef.

   Beef là từ viết tắc từ beefsteak, món thịt bò, nó cũng dùng để chỉ tính chất của dòng cà chua này: nhiều thịt , đặc ruột nhiều đường, mọng nước. Nếu bổ dọc quả cà chua thì thấy quả nhiều ngăn, phần cùi nhiều hơn phần khoang  Beef là từ dùng chung cho các dòng cà chua trên 200 gr (theo tiêu chuẩn phân loại tùy từng công ty giống, có công ty, trên 150 gr họ đã gọi là beef).

Ứng dụng:

  Cà chua beef thường được dùng ăn sống, ép nước. Nó rất ngon, để lại hậu vị khi ăn xong. Trong ẩm thực nhà hàng cà chua beef thường được các đầu bếp ưa chuộng khi kết hợp với các món beefsteak, BBQ. Trong chuỗi thức ăn nhanh như Mac Donald,  Kentucky, King Burger, cà chua beef cắt lát thường được kẹp với bánh kẹp , bởi vì khi cắt ngang , một lát cắt rất vừa với đường kính miếng bánh.

   Tất nhiên cà chua beef cũng có điểm yếu, để đạt được trọng lượng quả trên 200 gr, chúng cần thời gian sinh trường lâu hơn các giống khác 100-110 ngày tính từ lúc gieo hạt thay vì 85-95 ngày so với giống thường. Chúng cần nhiệt độ thấp 17-28 C , tức là trồng đúng khí hậu thuận vụ. chúng cần nhiều dinh dưỡng hơn để có thể đạt năng suất khủng. Quả cà chua khó bảo quản hơn các giống khác do ruột mọng nước.

  Các nhà khoa học đã nỗ lực làm việc để cải thiện các điểm yếu của dòng cà chua này, giờ đây quả đã dễ bảo quản hơn, hình thức bóng bảy đẹp mắt. Giống được tích hợp các tính kháng bệnh tốt nhất như chống chịu vi rút, chịu bệnh rễ, chịu bệnh lá… để dù sao đứng lâu , chúng cũng ít bị bệnh.

  Kỹ thuật trồng

    Có 2 dòng beef hiện nay là:

Beef F1 Tviarya : giống hữu hạn, lùn phù hợp với trang trại ngoài trời , nơi không thể làm giàn cao , hay các nhà lưới thấp

Beef F1 Malvaria : giống vô hạn, cao , phù hợp với các nhà màng công nghệ cao. Thời gian cho thu quả lâu, kháng bệnh tốt.

Ngoài màu đỏ truyền thống, công ty TNHH Semco LB Nga đã và đang cho ra nhiều giống beef : Green beef f1 có quả màu xanh, Big Orange Plus F1 có quả màu cam. Tùy vào từng thị trường sẽ quyết định trồng giống gì.

Beef trồng khoảng cách thưa hơn giống thường, 2 cây/m2. Với dòng hữu hạn để chất lượng quả đồng đều nên tỉa 2-3 thân. Thời gian gieo hạt giống cà chua beef thông thường với miền bắc là tháng 8 dương lịch. Quả sẽ cho thu vào tháng 11-12. Vụ cà chua beef có thể trồng đến tận tháng 3-4 năm sau. Đối với các vùng có khí hậu mát như Đà  Lạt, chúng có thể trồng quanh năm

  Liên hệ  để được tư vấn chọn giống chính xác phù hợp vùng miền .Linh 0936465256

Trồng Dưa Chuột Theo Kiểu Tháp – Vườn Ươm Lina

Để trồng dưa leo năng suất cao, người ta nghĩ ra rất nhiều mẹo và phương pháp. Một trong những cách trồng tiết kiệm không gian  là trồng theo hình tháp.

Đó là phương pháp trồng các cây dưa chuột theo hình tròn, ở giữa có một cột dựa thẳng đứng , từ đó làm dây leo tỏa sang các phía cho dưa bám lên.

Ưu điểm của phương pháp này theo một số những người làm vườn kinh nghiệm như sau:

Tốn ít nước tưới và phân bón hơn

Dễ tỉa cây và chăm sóc bụi

Cây được đầy đủ ánh sang dinh dưỡng nên cho năng suất cao hơn

Trang trí vườn của bạn

Có thể làm chỗ chơi trốn tìm cho trẻ con.

Cách làm

 Cần chọn chỗ trồng phù hợp với đặc tính của cây dưa chuột: chỗ trồng sáng, nhiều nắng, có chút gió nhẹ, khu đất cao, không đọng nước sau mưa. Nếu cần thì vun đất lên 30 cm làm luống. 

Cần một khu đất đường kính trên 2m có một cọc trụ ở giữa

Ươm hạt theo đúng kỹ thuật . Cho đến khi cây được 2 lá thật, Hoặc mua cây giống trên fanpage Vườn ươm Lina

Khi cây lớn, làm dây hay lưới  cho cây leo như hình

Chăm sóc:

Bón phân theo đúng kỹ thuật  2 kg phân bò hòa vào thùng 20 l nước , thêm 1-2 cốc tro củi ngâm qua đêm và đem tưới cây hoặc bón phân vô cơ theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Bỏ 7-8 quả dưới cùng với giống dưa chuột tự thụ phấn.

Bón là bằng phân vô cơ có bổ sung thêm kali 3 -5 ngày/ lần

Hái quả theo đúng chuẩn giống 

Giai đoạn đầu theo dõi phòng trừ sâu bệnh như bọ phấn trắng, bọ trĩ. Giai đoạn thu quả, nếu cây có dấu hiệu bọ phấn thì xịt nước xà phòng loãng

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!