Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Trị Bệnh Thối Đen, Thối Thân Trên Cây Cattleya # Top 2 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Trị Bệnh Thối Đen, Thối Thân Trên Cây Cattleya # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trị Bệnh Thối Đen, Thối Thân Trên Cây Cattleya mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thường gặp vào mùa mưa ở những vườn cattleya có độ ẩm cao hoặc tưới nước quá nhiều. Ngoài ra trong mùa mưa hoặc mùa lạnh, nếu tưới phân có hàm lượng đạm cao cũng là nguyên nhân gây thối thân lan cattleya.

1. Tác nhân gây bệnh thối thân (thối đen) trên lan Cattleya:

Do nấm Phytophthora palmivora, Phytophthora cactorum, Shroet. Theo tài liệu của Hội hoa lan Hoa Kỳ còn có thêm tác hại của nấm Pythium ultimum, Trow. cùng có một lúc hoặc riêng lẻ.

2. Thời gian thường xuất hiện bệnh thối đen trên lan Cattleya:

Thường gặp vào mùa mưa ở những vườn cattleya có độ ẩm cao hoặc tưới nước quá nhiều. Bệnh thối đen thường gây thiệt hại nghiêm trọng. Việc bón phân hoà tan không hết khi tưới cho cây sẽ làm nấm bệnh dễ gây hại. Ngoài ra trong mùa mưa hoặc mùa lạnh, nếu tưới phân có hàm lượng đạm cao cũng là nguyên nhân gây thối thân lan cattleya.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh thối đen trên lan Cattleya:

Bệnh này thường xuất hiện ở gốc và rễ sau đó lan dần lên thân cây.

Ban đầu phát sinh ở chồi non có màu nâu, sau đó làm thối chồi non, khi cầm vào thì rời khỏi thân dễ dàng, mềm nhũn và đầy nước.

Khi bóp nhẹ, chúng ta sẽ thấy hiện tượng các thân bị bệnh mềm yếu và rỉ ứa nước.

Chúng sẽ khô dần và chết ngay trên chậu, cây bị bệnh sẽ lan nhanh sang cây khác. Cây thường chết nhiều và nhanh chóng, nhất là đối với cây cattleya con.

4. Cách phòng trị bệnh thối đen trên lan Cattleya:

Ở cây cattleya con thường dễ bị bệnh hơn, nên tách cây bị bệnh ra riêng và sử dụng thuốc ngừa cho những cây còn lại bằng cách phun hay nhúng cả cây vào dung dịch thuốc trị nấm.

Ở cây cattleya trưởng thành thì cắt bỏ phần bị thối, nếu thối đọt thì rút bỏ đọt và phun thuốc nấm vào. Để cắt bỏ phần bị bệnh của cây cattleya, dùng một mảnh khăn bằng vải sạch bao quanh khu vực lây nhiễm để đánh dấu. Kiểm tra thận trọng phần mới cắt, đôi lúc chúng ta có thể thấy sắc biến sang nâu nhạt trên các chấm mao mạch nhất là trên giả hành. Điều này cho thấy sạch bệnh trên bề mặt của giả hành.

Các thuốc diệt nấm để điều trị như: Aliette 80 WP, Kasumin, TopsinM, CuzateM8, Score, super Tilt,… theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

Cuối cùng, một vài nhà vườn trồng lan khuyến cáo sử dụng phân có tỉ lệ canxi cao vào mùa Đông – Xuân để tránh bệnh thối đen ở cây non.

Aliette 80 WP là thuốc trừ nấm có tính lưu dẫn hai chiều từ lá xuống rễ và ngược lại. Phun ở nồng độ 1 – 2‰. (phần ngàn) phun cách nhau 5 – 7 ngày để trừ bệnh và 10 – 15 ngày một lần để phòng bệnh. Phun lúc bệnh chớm phát hoặc phun phòng vào thời điểm bệnh thường phát sinh nặng trong năm là tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp từ bài viết của culanluasg (Thành viên diễn đàn caycanhvietnam)

Cách Xử Lý Bệnh Thối Thân Trên Lan Cattleya

Khi gặp những điều kiện bất lợi về thời tiết như nắng nóng kéo dài, mưa dầm liên tục…hoặc đơn giản là việc không vệ sinh dụng cụ tách chiết cây cẩn thận….đều là những nguyên nhân gây ra bệnh thối đen thân của cây Cattleya. Xin mời quý độc giả theo dõi vài kinh nghiệm xử lý khi cây Cattleya bị bệnh nói trên theo kinh nghiệm của những người chơi đã chia sẽ như bên dưới:

A. Theo kinh nghiệm của Hung_cattleya Mình trồng Catt được 10 năm (1 chậu) và 1 năm (30 chậu). Mình thấy bệnh thối thân rất khó chữa đối với Catt. Vì vậy, mình lập Topic này mong các bạn chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người. Còn đây là cách mình trị bệnh thối thân cho Catt. Phương pháp này dựa trên một số hướng dẫn của các anh trên diễn đàn.

1. Nhận biết dấu hiệu bệnh: -Cây thường có hiện tượng nâu đen xuất phát từ gốc một giả hành, sau đó lan sang các giả hành khác. Khi vừa nhiễm bệnh, nếu cây đang có nụ ở giả hành nhiễm bệnh thì nụ hoa sẽ héo đi nhanh chóng.

2. Phương pháp xử lý: 2.1 Chuẩn bị dụng cụ: -Bao gồm các lọai thuốc trị nấm, vi khuẩn nội hấp và tiếp xúc. Mình sử dụng 2 lọai thuốc trị nấm và vi khuẩn nội hấp là: Starner và Carbenzim. -Physan 20 (USA, Kim Ngân 270K, Bồ Cường 300K), B1 (USA, Thailan nhập). -Kéo, cồn, keo 502, quẹt ga (đổ cồn lên lưỡi kéo và bật quẹt ga, thay cho đèn cồn, hix!), ống chích (để đo ml), dây điện nhỏ…

2.2 Xử lý cây bệnh: -Khử trùng kéo, cắt giả hành bị bệnh sát tận căn hành, thông thường ta cắt thêm 1 giả hành tính từ giả hành bị bệnh cho đến khi vết cắt hết màu nâu và đen. -Ngâm những tép đã cắt vào dung dịch Starner + Carbenzim + Physan 20 + B1 trong 30 phút. Physan 20 pha 5ml trong 4 lít nước. B1 1ml/1lít nước. Những thuốc trừ nấm pha theo hướng dẫn trên bao bì. -Lấy cây ra, để ráo, bôi hỗn hợp Starner + Carbenzim vào vết cắt, chờ khô và bôi keo 502. -Dùng dây điện nhỏ cột căn hành, treo lên phơi nắng (như phơi mực 1 nắng vậy). Ý quên, treo chỗ râm mát không mưa. Treo cây cho lành vết thương vài ngày rồi trồng lại, chăm sóc theo chế độ đặc biệt, tránh mưa.

B. Theo kinh nghiệm của Nhật Anh

“Theo bác mô tả thì có thể cây đã bị bệnh thối nhũn, nguyên nhân chính là chất trồng quá ướt do tưới quá nhiều” Bây giờ bạn nên nhổ cây ra khỏi chậu và thực hiện các bước:

1. Dùng dao bén cắt bỏ hết những giả hành bị thối đen và cả bộ rể đã bị hư (rễ còn tốt phải có màu trắng đục, không có đốm đen lõm sâu vào thân rễ và đầu rễ màu xanh nõn). Quan sát kỹ mặt cắt của căn hành mà gọt cho tới khi không còn thấy vết đen nào trên mặt cắt, dùng Povidine (1 loại thuốc sát trùng có thành phần chính là Iodure hay dùng trong phòng mổ bệnh viện) thoa kín vết cắt và thoa lan thêm ra ngoài căn hành khoảng 2cm, bôi lên mặt cắt 1 lớp Root tone rồi dùng keo 205 (hay 502 gì đó, wên rồi) nhỏ vài giọt để băng kín vết cắt, chờ keo thật khô thì làm tiếp bước sau.

2. Pha hỗn hợp 4 loại: thuốc trị nấm phổ rộng, tác dụng nội hấp như Captan (chứ đừng dùng loại trừ bệnh dạng tiếp xúc như Antracon) + Physan 20 + Atonik + Toba-ST theo liều chỉ dẫn trên bao bì. Phun thật đẩm lá, thân rễ.

3. Dùng dây mềm móc ngược cây lan cho lá hướng xuống đất rồi treo vào nơi mát, thoáng. Tuyệt đối không tưới 1 tuần đầu tiên. Ngày thứ 7, bác pha thuốc theo cách trên, phun tiếp và phun theo định kỳ 7 ngày 1 lần. Phun trong 3 tuần, nếu thấy có rể mới nhú ra thì tuần kế tiếp chỉ pha Atonik + Toba-ST để phun.

4. Kể từ ngày thứ 8 trở đi, mỗi ngày phun sương 1 hoặc 2 lần nếu trời không mưa, có mưa thì không tưới nhưng phải che mưa. Nước tưới phun sương có thể pha thêm 2 giọt B1/lít để giúp lan mau hồi sức và dễ ra rể.

5. Khi cây đã ra rể khoảng 1 cm thì trồng vô chậu: vô than (đã rửa thật sạch và ngâm qua thuốc tím) theo cách chặt than lớn-dài khoảng 10cm, xếp chéo trả cho thoáng, lớp trên cùng xếp than nhỏ khoảng 5cm. Buộc cây ti vào rồi buộc lan vào cây ti cho chặt, căn hành phải cách mặt than khoảng 1-2cm. Nhớ không để đầu rễ non va quẹt vào giá thể trong lúc thao tác.

6. Sau khi vô chậu, bắt đầu bón phân cho lan như bạn đã từng làm vì cây này bạn đã trồng được tới 200 giả hành (khủng khiếp!) cho nên nó đã hoàn toàn quen với cách cho ăn của bạn

— — —

Cách xử lý bệnh thối thân trên lan Cattleya; chúng tôi sưu tầm và tổng hợp

Bệnh Thối Đen Gốc Và Thối Thân Phong Lan Do Nấm Hại Gây Nên

Bệnh này thường xảy ra ở những vườn lan có độ ẩm cao hoặc do các nguyên nhân như: bạn tưới quá nhiều nước, cũng có thể là do bạn bón phân hào tan không hết mà đem tưới cho cây lan; do bón phân có hàm lượng đạm cao là nhưng nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện bệnh trên lan.

Theo nghiên cứu, bệnh thối đen gốc là do loại nấm Phytophthora palmivora và Phytophthora catorum gây ra. Khi cây lan mắc bệnh sẽ bắt đầu từ phần gốc và rễ lan sau đó sẽ lan dần lên phần thân, khu vực gốc thân gần rễ lan có dấu hiệu bị hối đen, phía trên thân thì bị teo tóp lại, bóp nhẹ bạn sẽ có cảm giác thân lan bị mềm yếu và ứa nước. Sau một thời gian nếu không khắc phục kịp thời bạn sẽ thấy lá bị vàng, cây lan khô dần và chết sau đó. Nếu bạn không khắc phục bệnh kịp thời thì loại nấm bệnh này sẽ nhanh chóng lan sang những cây khác làm ảnh hưởng đến cả vườn lan của bạn.

Về biện pháp phòng trừ bệnh thối gốc đen thân lan là vào khoảng đầu mùa mưa bạn nên phun Ridomil 15 ngày/lần sẽ có tác dụng phòng ngừa nấm rất tốt. Ngoài ra, bạn cần phải giữ vườn lan được thông thoáng, tránh để vườn ẩm và không nên treo các chậu lan quá sát nhau dễ phát sinh mầm bạn. Bên cạnh, bạn cần quan sát vườn lan thường xuyên để phát hiện bệnh và phòng trừ sớm nhất, nên cách li những cây bị bệnh để tránh lây nhiễm sang những cây khác trong vườn.

Thứ hai, Bệnh thối đọt lan

Bệnh này cũng rất phổ biến trên cây lan, bệnh do loại nấm Phytophthora palmivora gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, nguyên nhân là do nước mưa có chứa axit, nước đọng ở ngọn qua đêm là lý do bẹ lá và nõn cây bị phá hoại.

Để phòng trị bệnh thối đọt trên phong lan thì đầu tiên là bạn cắt bỏ phần bị bệnh hoặc rút bỏ đọt lan bị thối và phun thuốc trị nấm vào. Theo đó, bạn có thể hòa than ít bột thước Thiram trong vài giọt nước rồi đem trát vào chỗ bị bệnh, hoặc bạn pha Ridomil sệt rồi đem quét lên vùng lan bị bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể phun thuốc Aliete 2g/ 1 lít nước và phun trừ nấm cho toàn bộ cây lan. Để đảm bảo phòng trừ nấm bệnh xuất hiện tốt nhất bạn nên phun lúc bệnh vừa mới chớm xuất hiện thì mới bảo vệ cây lan được tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau phun luân chuyển nhằm mang lại hiệu quả cao.

Cách Trị Thối Đốm Lá Trên Ngọn Cây Lan Thân Thòng

Mùa mưa này cây lan rất dễ bị Thối đốm lá như hình và thường bị trên ngọn cây lan thân thòng như Giả hạc, Trầm, Hạc vỹ, Ý thảo. Nguyên nhân lan bị thối đốm lá là do mưa nhiều nên chất trồng quá ẩm làm cho ngọn lan dễ bị vi khuẩn tấn công.

Cách ngừa và trị: dùng trung lượng Mg +S tưới cho cây khỏe ngọn. Dùng Topsin + Daconil tưới theo liều bao bì, tưới 3 lần liên tục. Chỗ vết thối sẽ đen lại, không lan ra và tự hủy thành vết lõm trên lá. Nhớ đem cây vào chỗ khô ráo, ngăn mưa cho cây.

(Mai Huy)

Bạn đang xem bài viết Cách Trị Bệnh Thối Đen, Thối Thân Trên Cây Cattleya trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!