Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Thuần Lan Rừng Và Những Lưu Ý Chọn Lan # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Thuần Lan Rừng Và Những Lưu Ý Chọn Lan # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Thuần Lan Rừng Và Những Lưu Ý Chọn Lan mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách thuần lan rừng theo mình vừa dễ lại vừa khó. Dễ đối với người mới chơi mà biết cách chọn những loại lan dễ thuần. Khó khi mới bắt đầu trồng lan nhưng ta chọn phải những loại lan khó thuần. Thuần được lan rừng là niềm vui thực sự của người chơi lan. Còn gì vui hơn khi đã thuần dưỡng được cây! Tức là, cây đã ra hoa đều tại vườn mình, thích nghi với tiểu khí hậu nhà mình. Cây lan không còn õng ẹo, hư chỗ này, hỏng chỗ kia nữa.

Thời gian thuần dưỡng mỗi loại lan rừng dài hay ngắn. Dễ hay khó phụ thuộc vào giống , thời tiết, cách chăm sóc …

Có loại lan rừng ta chỉ cần 6 -9 tháng đã được coi là thuần dưỡng. Bởi cây có độ thích nghi rộng, hoặc bụi giò nguyên bản ở vùng có điều kiện khí hậu tương đương nơi bạn thuần nó. Có loại lan rừng sẽ bị thiệt mạng trong quá trình thuần dưỡng vì sốc nhiệt. Hay vì sự chênh lệch điều kiện môi trường quá lớn. Ví như mang cây hoàng thảo u lồi có xuất xứ vùng cao, mát lạnh. Khi thuần nó gần 100% số người chơi ở vùng đô thị , vùng nóng bị thất bại. Trừ khi họ đem các nàng ấy vào trong phòng điều hoà nhiệt độ hay nhà kính tạo điều kiện lý tưởng.

Thường thì thời gian thuần dưỡng một loại lan rừng trung bình 1-3 năm. Tuỳ mỗi điều kiện cụ thể của từng người mà chọn loại lan phù hợp để thuần dưỡng nhẹ nhàng nhất, hạn chế thiệt hại.

Theo thực tế đã kiểm nghiệm (thực chất rất nhiều hy sinh mất mát) tại vườn. Mình cũng như nhiều bạn đã chơi lan rút ra bài học xin chia sẻ cách thuần lan rừng như sau

1. Cách thuần lan rừng

a. Mới bắt đầu trồng lan nên chọn loại lan rừng có xuất xứ vùng khí hậu tương tự nơi mình ở.

b. Che giàn và tạo tiểu khí hậu cho lan càng gần giống khí hậu nơi cây xuất phát

c. Tìm hiểu cách thức chăm sóc sao cho cây lan có sức đề kháng cao: Có thể sử dụng vitamin b1, phân hữu cơ kết hợp vô cơ, cho lan rừng ăn đủ nắng gió. Định kỳ dùng vôi bón gốc hoặc tưới nước vôi trong cho lan rừng.

d. Kinh nghiệm thuần lan rừng cho người mới chơi

Với người mới chơi nên mua giò nguyên chậu, cây trưởng thành (đã có hoa thì càng tốt ). Các loại hoàng thảo dễ hoa như hạc vỹ, long tu, phi điệp tím, vôi, denro. Các bạn đừng vì suy nghĩ muốn tiết kiệm mà đi mua cây giống nhỏ. Vì kinh nghiệm về chăm sóc chưa tốt rất dễ gây cho cây chết hoặc kém phát triển , như vậy rẻ mà hoá đắt.

Nếu nghèo nghèo thì 1 tháng bạn cũng có thể bỏ ra 200 ngàn đồng để mua 1-2 loại lan rừng ưng ý, dễ thuần về vườn. Đi mua tại chợ lan tự do cũng nên nhờ người đã có kinh nghiệm tin tưởng họ sẽ nhiệt tình chọn giúp bạn. Không mua lan xách tay của bà con miền núi nếu không có người quen nhận dạng chọn giúp.

Khi mua, nên chọn lan khỏe, không dập gãy. Có những cây lan do khai thác thác và vận chuyển thời gian dài, quăng quật làm cây tổn thương. Khi về trồng cây lâu hồi thậm chí quặt quẹo một thời gian dài, nguy cơ chết cao .

Đừng vội vàng sốt ruột thấy vườn nhà người khác có nhiều giò mượt mà, hoa đẹp nở quanh năm mà tủi thân hay ngán ngẩm góc yêu thương của mình. Bạn có ít vốn, biết cách, chăm khéo, bạn sẽ có thể còn hơn họ kia. Bởi trong hào nhoáng có thể bị trả những cái giá đắt lắm mà bạn nghĩ họ giỏi.

Mua bán lan qua các trang mạng cũng phải hỏi người tin tưởng. Trang mạng cũng là một kênh thông tin nhiều chiều , nghe nhìn đúng sẽ có lợi cho tất cả!

5. Nếu không theo 4 ý trên thì các bạn cứ việc thử cách khác. Kết quả không như mong muốn thì tự ngẫm mà rút kinh nghiệm. Các bạn chứ đừng trách cứ anh nọ, chị kia nói sai, lừa mình rồi chỉ thiệt thân.

2. Các loại lan dễ trồng

Các loại lan rừng dễ trồng ở miền bắc

Tại miền Bắc các loại lan rừng dễ thuần nên trồng như: Phi điệp, Hạc vỹ, long tu xuân, long tu Lào, hoàng thảo vôi, den mini, đai châu, quế hoà bình, giáng hương tam bảo sắc, van đa thái lan, Cattleya, địa lan mặc xuân, lan kiếm lô hội, kiếm tiên vũ, địa lan Mặc biên, phi điệp, vũ nữ, lan hài hồng, hài hương, hài vệ nữ, hài vân..,, Kiều vùng nóng.., đại ý thảo, trầm .

Các loại lan rừng dễ trồng ở miền nam

Ngọc điểm, Phi điệp, den ro, kiều ( thủy tiên) xứ nóng, vũ nữ, họ giáng hương, đại ý thảo, long tu, hạc vỹ…

3. Những loại lan rừng khó thuần

Lưu Ý Cho Những Người Mới Chơi Lan Rừng

Khi mới chơi lan nên chọn những loại lan dễ trồng trước

Phong lan cũng như tính người, có loại dễ tính, có loại khó tính, có loại vất đâu cũng sống, có loại tha hồ chăm nhưng chẳng bao giờ thuần được. Có loại trồng lên cực kì tốt nhưng có khi vài năm mới ra hoa một lần.

Chơi lan để hạn chế học phí, bạn nên chọn những loại lan dễ trồng trước, giá rẻ trước. Đối với những người chơi lan lâu năm, khi nhìn vào bộ sưu tập lan của bạn họ sẽ biết bạn chơi lan lâu hay chưa.

Những loại lan dễ trồng sẽ là những mẫu vật cho bạn được thực hành, áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm từ thực tế để có thể nâng cao kinh nghiệm trồng lan. Từ những lần trồng lan ban đầu, bạn có thể đúc rút ra nhiều kinh nghiệm để rồi sau đó vận dụng vào những loại lan có giá trị hơn, có hương sắc và đáng chơi hơn. Nếu ban đầu bạn tập tành chơi lan, những loại sau rất dễ trồng:

Phong lan phượng vĩ: Lan phượng vĩ cực kì dễ trồng, với 1 nhánh bạn xin được chỉ cẩn buộc vào gốc cây cau, tưới nước mỗi ngày tránh giữa trưa là nó có thể sống tốt và cho hoa. Tuy nhiên phượng vĩ cho hoa không được đẹp lắm nhưng lại có hoa theo chùm nên rất sặc sỡ và gây được sự chú ý. Phượng vĩ nên trồng ở gốc cây cau bởi đặc tính chịu nắng tốt và không cần chăm sóc nhiều, thân cây cao từ 1-2m mới có thể cho hoa.

Phong lan ngô đồng: Loài lan huyền thoại mang tên ngô đồng khiến không ít người ăn trái đắng bởi nó quá giống với đai châu, chồn và cáo. Lan ngô đồng sở hữu ngoại hình khá to và khỏe, sức sống mạnh nên mọi người tưởng rằng chúng có hoa rất đẹp. Tuy nhiên không phải như vậy, lan ngô đồng có hoa theo chùm nhỏ màu vàng khá xấu. Hiện tại lan ngô đồng không mấy người trồng hoặc chỉ trồng cho có đủ bộ sưu tập mà thôi.

Phong lan tam bảo sắc: Tam bảo sắc thuộc loại giáng hương dễ trồng, sai hoa mà lại có hương thơm quyến rũ. Khi đã đủ sức ra hoa, phong lan tam bảo sắc cho hoa trong khoảng tháng 3 đến tháng 5 với những chùm bông dài và đẹp mê hồn. Tam bảo sắc có thể ghép gỗ lũa hoặc ghép lên cây sống rất ok.

Phong lan quế lan hương: Cũng giống như tam bảo sắc, quế lan hương là loại lan dễ trồng nhưng cho hương thơm ngào ngạt cùng màu trắng xanh tinh khiết làm mê hoặc biết bao nhiêu người. Quế lan hương có ngoại hình giống tam bảo sắc đến 90% nhưng lại cho hoa vào tháng 8 hàng năm.

Phong lan vũ nữ khá dễ trồng mà không cần phải chăm bón gì nhiều. Với một chậu nhỏ, bạn đã có thể sở hữu một giò lan vũ nữ vàng tươi, hoa sai mà cực kì nổi bật. Sở hữu giò lan vũ nữ đặt trong nhà mỗi dịp lễ tết thì còn gì đẹp hơn. Đặc biệt, lan vũ nữ có cả laoij cấy mô nên có rất nhiều mặt hoa tha hồ lựa chọn và đáp ứng sở thích của rất nhiều người.

Những loại lan nên trồng

Say khi bạn đã có những kinh nghiệm cơ bản để trồng lan, bạn đã tự tin về tay nghề của mình, tôi sẽ mách bạn trồng các loại lan sau trong vườn nhà. Đây là những loài lan đáng trồng nhưng giá của chúng cũng dao động từ thấp đến cao tùy hương sắc loài hoa cũng như độ quý hiếm. Những loại phong lan nên trồng là:

Đai châu, quế lan hương, tam bảo sắc, đuôi cáo, đuôi chồn, các loại lan kiều ( kiều tím, kiều vuông, kiều vàng, kiều dẹt, kiều mỡ gà,..) sơn thủy tiên, hoàng lạp, hạc vỹ, phi điệp, trầm tím, đùi gà, hoàng phi hạc, hoàng thảo xoắn, vảy rồng, ngọc thạch, hoàng thảo kèn, ý ngọc, hồ điệp, cattleya, denro…

Những loại lan khó thuần dưỡng

Đây là những loài lan mặc dù có hương sắc nhưng không hề dễ trồng và có thể nói là chỉ 1% số người chơi lan mới có thể thuần hóa được. Có thể liệt kê những loại lan không nên trồng như sau: hoàng thảo lông trắng, trầm vàng, phi điệp vàng ( loại này dễ trồng nhưng khó ra hoa), đơn cam, trúc phật bà, u lồi, trúc mành, trúc đen,…

Những Lưu Ý Khi Chọn Hoa Cầm Tay Cô Dâu Từ Lan Hồ Điệp

Không nên mang đi xa

Lan hồ điệp rất dễ bị dập nên hạn chế di chuyển xa

Hoa chỉ dùng trong thời gian ngắn

Nếu bạn tổ chức lễ cưới nhiều lần thì chắc chắn không nên chọn hoa cưới từ Lan hồ điệp. Vì hoa rất dễ hư hỏng, tàn nhanh làm cho bó hoa kém sắc nếu muốn tổ chức đám cưới nhiều ngày thì đây là loại hoa cưới bạn nên tránh. Có những bó hoa cưới dùng rất bền cô dâu có thể dùng cả ngày cho 2 tiệc được. Tuy nhiên, với lan hồ điệp hơi khó chăm sóc nên các bạn nên dùng trong vòng 3-4 giờ. Nếu các nàng không muốn tốn thêm chi phí để mua một bó hoa cầm tay cô dâu mới thì nên hạn chế dùng hoa cưới từ Lan hồ điệp.

Lan hồ điệp tàn rất nhanh và chỉ đẹp khoảng 3-4 giờ

Không dùng chụp ngoại cảnh, tiệc cưới ngoài trời

Mặc dù Lan hồ điệp mang vẻ đẹp mỏng manh, quyến rũ và sang trọng rất được các cô nàng yêu thích. Nhưng đây là loại hoa không nên dùng cho các buổi tiệc cưới ngoài trời hay dùng để chụp ngoại cảnh. Nếu dùng khi chụp hình ngoại cảnh hay tiệc cưới ngoài trời thì bạn phải đi bên ngoài nhiều, nắng, gió,… thì hoa sẽ nhanh bị héo, dập, không đẹp nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ đẹp của cô dâu, nếu muốn hoa cầm tay cô dâu với Lan hồ điệp các nàng có thể chọn hoa giả sẽ hợp lý hơn.

Không dùng để chụp ngoại cảnh hay tiệc cưới ngoài trời

Nên bảo quản hoa

Với những lưu ý trên các nàng sẽ biết thêm là Lan hồ điệp tuy đẹp nhưng rất nhanh tàn, dễ dập và làm cho hoa cưới kém sắc. Nhưng có nhiều cô nàng vẫn muốn hoa cầm tay cô dâu với Lan hồ điệp thì các nàng nên bảo quản hoa cưới thật cẩn thận. Bạn nên yêu cầu người thiết kế dùng ống lan nhựa để giữ nước cho lan hồ điệp. Và khi chưa dùng đến nên bảo quản ở nơi mát, tránh ánh nắng mặt trời. Khi cầm hoa và di chuyển nên nhẹ nhàng tránh những va đập sẽ làm dập hoa, đây là cách để bó hoa cưới luôn đẹp và tươi lâu.

Bảo quản đúng cách để hoa đẹp và tươi lâu hơn

Nếu bạn đang phân vân thì Phụ Kiện Cưới Giang luôn sẵn lòng tư vấn tận tình và đồng hành cùng các cặp uyên ương trong ngày hạnh phúc. Chúng tôi luôn luôn mang đến những mẫu hoa cưới cầm tay đẹp mắt, bắt kịp xu thế theo từng năm. Hoa cưới cầm tay được kết từ những bông hoa tuyển chọn đẹp nhất, tươi tắn nhất nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng hoa cưới của mình luôn đảm bảo. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình sẽ hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Vui lòng liên hệ đến Hotline‭ 097 224 7260 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Thuần Dưỡng Và Chăm Sóc Hoa Lan Rừng

Theo kinh nghiệm dân gian,môi trường thuận lợi nhất là cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió,ít ánh sáng chói sẽ làm cho lan sinh trưởng tốt.Khi lấy lan rừng chúng ta cần bóc cả vỏ gỗ cây đang bám chứ không nên lột mỗi bộ rễ.Rồi sau đó lấy gỗ mục ‘loại lan đang sống’ bó lại để vào nơi thoáng mát,mỗi ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả rễ,thân, lá. Chăm sóc cho lan một tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Nên lưu ý lót giò bằng dớn hay xơ dừa và không được nén quá chặt.Không được để ngoài ánh nắng gay gắt sẽ làm lan chết, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan rừng không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần tưới đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây sẽ phát triển tốt phát triển tốt.

2.Chăm sóc

Một trong những đặc điểm sinh học đặc trưng của lan rừng là có khả năng ưa ẩm và bóng râm,chịu cớm cao,nếu ta để lan nơi thiếu ánh sáng cũng giảm năng ra hoa của lan.

Đối với phong lan ta Không để cho nắng trời chiếu trực tiếp chiếu vào, đặc biệt nhất với nắng quái chiều và gió tây ‘gió Lào’. Nếu trồng công nghiệp đại trà phải làm giàn che bằng lưới nilon có lỗ để lan có thể quang hợp được.Lưu ý phun tưới ‘tốt nhất là phun sương mù nhân tạo’ cho toàn bộ cây và giá thể. theo kinh nghiệm hai ướt – một khô trong ngày, đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn.số Lượng nước vừa đủ để làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.

Không được để gió khô, nóng lùa qua phần nổi của cây. Nên làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán, nên loại bỏ ngay những lá già để ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ đã hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây. Không nên dùng NPK – loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực để bón cho lan.

Để cây tươi lâu, đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan “phun tưới toàn bộ giá thể” tốt nhất với nước vo gạo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than”nguồn phân vi lượng tổng hợp”. Nếu có điều kiện lấy bông “hoặc vải cotton” nhúng vào dung dịch glycerin 10-15% cuốn vào cổ rễ để giữ ẩm cho cây.

Tham khảo đẹp lung linh

Bạn đang xem bài viết Cách Thuần Lan Rừng Và Những Lưu Ý Chọn Lan trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!