Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Hạn Chế Rụng Lá Chân Trên Lan Đơn Thân # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Hạn Chế Rụng Lá Chân Trên Lan Đơn Thân # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Hạn Chế Rụng Lá Chân Trên Lan Đơn Thân mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi quan sát cây lan, ta thấy lá vàng dưới gốc rất tự nhiên, vàng đều chứ không đốm đen hay loang lổ gì, các lá bên trên vẫn rất khỏe mạnh, cây lan không có dấu hiệu bệnh tật thối nhũn gì.

Đây là hiện tượng mà trong giới chơi lan gọi là RỚT LÁ CHÂN trên lan đơn thân.

Tôi đã từng thấy có những cây Ngọc Điểm cao gần 2m mà không mất 1 cái lá nào, giá trị nghe đâu cũng trăm triệu. Và tôi cũng từng thấy những cây lan Ngọc Điểm có từ thời giải phóng, cao 40cm, mỗi năm ra được 3 cái lá và cũng rớt 3 cái lá, nên chiều cao mãi không thay đổi dù tuổi cũng cao lắm rồi.

Lan đơn thân là giống lan tích trữ dinh dưỡng trên lá. Vì vậy những giai đoạn đặc biệt như đổi mùa nhiệt độ thay đổi đột ngột, khai thác từ rừng về bị hư hết rễ, nảy nụ đơm hoa, lạnh quá hoặc nóng quá, độ ẩm không khí quá thấp…. đều có thể làm lá dưới chân bị vàng và rụng đi.

GIẢI PHÁP

1. Trong suốt quá trình chăm sóc từ sau khi cây lan tàn hoa 1 tháng (sau khi hoa tàn, lan đơn thân thường có 1 tháng ngủ nghỉ) ta cố gắng chăm bón thật cân đối giữa các chất Đạm, Lân, Kali kết hợp các yếu tố Trung Lượng (Canxi, Magie, Lưu Huỳnh) và Vi Lượng (Sắt, Mangan, Kẽm, Đồng, Molypđen, Bo, Clo).

Ví dụ cụ thể như này (tính theo lịch âm):

Ngọc điểm ngày 1/1 âm lịch nở hoa, sau 25-60 ngày hoa tàn.

Tạm tính là hoa nở 1 tháng bạn cắt hoa và chỉ tưới nước, không phân cho nó ngủ tới hết tháng 2.

Từ ngày 1/3 ta phun NPK+TE (20-20-20+TE) luân phiên với Chế phẩm Hùng Nguyễn hoặc chiết suất tảo biển cộng phân bón lá trung lượng.

Cứ phun như vậy 7-15 ngày 1 lần và 2 tháng phun nước vôi trong 1 lần hoặc siêu canxi 1 lần.

Tới giữa tháng 8 hoặc 1/9 ta sẽ chuyển hoàn toàn sang 6-30-30+Te hoặc 10-30-30+Te hoặc 6-31-31+Te (nói chung là lân và kali cao) tuần phun 1 lần. Kết hợp Nano kẽm hoặc Nano đồng 15-20 ngày 1 lần.

Khi chưa có nụ thì ta phun ướt đẫm rễ, thân, lá. Bắt đầu từ giữa tháng 9 hoặc đầu tháng 10 nụ sẽ nhú ra (cây ngậm nụ 80-110 ngày tùy nhiệt độ, độ to của cây, độ sung của cây…), bấy giờ ta hạn chế phun vào nụ mà chỉ nên phun vào lá và rễ.

Giai đoạn tạo nụ và nuôi nụ là giai đoạn dễ mất lá chân nhất, bạn phải hiểu là em nó lúc này rất cần lân và kali, giống như bà bầu cần sắt vậy đó. Khi lá đã vàng rồi mới phun thì đã muộn, bạn nên có sự chuẩn bị trước.

Tới tháng 12 thì ngừng phân luôn.

2. Phun Siêu kẽm để lan chịu được nóng hoặc rét. Đặc biệt mùa đông cần phun Nano kẽm và Nano đồng vào mùa thu để mùa đông đến, lan không bị sốc.

3. Phun siêu lân và canxi để lan phát triển tối đa bộ rễ, làm rễ phân nhánh. 1 cây lan với 6 cái lá thì ít ra cũng phải có 3-6 cái rễ dài bằng cái lá mới tạm ổn.

4. Lan đơn thân RẤT GHÉT THAY GIÁ THỂ. Bạn nên ghép vào Lũa thật cứng hoặc Chậu Sành, chậu đất nung tráng men… Bạn nghiên cứu làm sao mà không bao giờ cần thay giá thể là tốt nhất.

5. Khi độ ẩm không khí xuống thấp, hanh khô bạn nên hạ giò lan xuống sát mặt nước hoặc mặt đất, đào hào đổ đầy nước, che bớt gió và nói chung là vắt óc nghĩ cách làm thế nào để độ ẩm không khí cao lên cỡ 80-90%.

TÁI PHÍM

Hạn Chế Rụng Lá Chân Lan Đơn Thân

Lan đơn thân bao gồm những loại lan phát triển theo chiều cao như: Đai châu (ngọc điểm), sóc, cáo, chồn, quế, vanda, hồng nhạn, giáng hương…

Trên dòng đơn thân, giá trị cây nằm ở bộ lá, vậy mà sau mùa hoa lá chân thường rớt, hay gặp những tình trạng lá gốc nhăn nheo, teo tóp, sắp khô rụng đi… tưởng chừng bị bệnh, quan sát kỹ thấy lá vàng đi tự nhiên, không đốm đen, không thối… thì đây gọi là hiện tượng rớt lá chân.

Lan đơn thân là giống lan tích trữ dinh dưỡng trên lá. Vì vậy các giai đoạn đặc biệt như giao mùa nhiệt độ thay đổi đột ngột, khai thác bị hư rễ, nảy nụ đơm hoa, quá lạnh hoặc nóng, độ ẩm không khí quá thấp…. đều có thể làm lá dưới chân bị vàng và rụng đi.

GIẢI PHÁP

1 – Trong suốt quá trình chăm sóc từ sau khi cây lan tàn hoa 1 tháng ( thời gian ngủ nghỉ); ta cố gắng cung cấp, cân đối dinh dưỡng các chất N,P,K, trung – vi lượng (Ca, Mg, S, Fe, Mn, Zn , B…)

Ví dụ:

– Ngọc điểm 1/1 âm lịch nở hoa, tạm tính là hoa nở 1 tháng các bác cắt hoa; chỉ tưới nước, không phân cho nó ngủ hết tháng 2. – Từ ngày 01/03, ta phun phân NPK 20.20.20 + TE luân phiên với chế phẩm Hùng Nguyễn; hoặc phân chiết suất rong tảo biển, và phân bón trung lượng (Ca, Mg, S). Cứ theo lịch phun 1-2 tuần/ lần, cứ 2 tháng 1 lần phun nước vôi trong hoặc super canxi nitrat.

– Đến giữa tháng 8 ta chuyển sang bón npk giàu lân, kali để tạo nụ, nuôi nụ như 6.30.30 + TE; 10.30.30+TE định kỳ 1 tuần/ lần, kết hợp têm Nano kẽm hoặc Nano đồng 2-3 tuần/ lần. – Khi chưa có nụ ta phun phân ướt đẫm rễ, thân lá; nhưng khi bắt đầu nhú nụ từ đầu tháng 10, ta chỉ phun vào lá và rễ, tránh nụ. – Đến tháng 12 thì ngưng phân. – Nếu các bác bón nhiều đạm như npk 30.10.10 thì tới khi nhú nụ, khả năng rớt lá chân sẽ cao. – Còn các giống Sóc, Chồn… nếu cắt nước kích hoa đừng ép quá dễ rớt lá. – Trên lý thuyết là như vậy.

2. Mùa đông cần phun Siêu Kẽm và Nano Đồng vào mùa thu; để khi mùa đông đến lan không bị sốc.

3. Phun phân Boom 10.60.10+TE và Super Canxi để lan phát triển tối đa bộ rễ, làm rễ phân nhánh; với 1 cây lan có 6 cái lá thì ít ra cũng phải có 3-6 cái rễ dài bằng cái lá mới tạm ổn.

Ngoài yếu tố về phân bón, để hạn chế rụng lá chân lan đơn thân còn phụ thuốc nhiều vào yếu tố khác như giá thể, tiểu khí hậu vườn,…

4. Lan đơn thân RẤT GHÉT THAY GIÁ THỂ. Nên các bác nghiên cứu làm sao ghép mà không bao giờ cần thay giá thể là tốt nhất như ghép lũa, trồng chậu đất nung…

5. Khi độ ẩm không khí xuống thấp, hanh khô các bác cố gắng tăng độ ẩm lên khoảng 80-90% như hạ thấp giò lan, che bớt gió, đào ao nước…

Giá Thể Lũa – Hạn Chế Rụng Lá Chân Lan Đơn Thân (Bài 38) – Dân Chơi Lan

GIÁ THỂ LŨA

HẠN CHẾ RỤNG LÁ CHÂN TRÊN LAN ĐƠN THÂN Bài 38

Lũa là gì các bạn nhỉ?

Google.com là con đường đưa ta tới các kho báu hoặc các bãi rác khổng lồ các bạn ạ!

Khi gõ “Lũa là gì?” ta sẽ tìm được khoảng 87.500 kết quả, trong đó, mấy cái định nghĩa đầu tiên về lũa tôi thấy thật quá tệ hại. Với cái định nghĩa này thì thật sự tạo ra không biết bao nhiêu sự ngộ nhận và các cuộc tranh cãi đỏ mặt bừng tai.

Không biết trang nào copy của trang nào, nhưng nội dung đều là:

“Gỗ lũa là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại sau khi cây bị chết. Gỗ lũa rất cứng vì là phần gốc lại là lõi, qua năm tháng bị bào mòn bởi dòng nước chảy, mục hoặc mối xông. Tùy theo từng loại cây khác nhau mà gỗ lũa nặng hay nhẹ, độ bền khác nhau. Có thể là do tập trung xenlulô quá dày đặc, hoặc do nhựa cây lúc còn sống tiết ra khiến mối mọt, nước và thời gian cũng chịu thua”

Thế những CỤC GỖ rỗng LÕI (các nghệ nhân cây cảnh hay dùng để làm máng trồng cây tùng) mà có khả năng bất chấp thời gian thì gọi là gì?

Thế các cành, mấu trên thân rất cao mà không phải gốc cũng đạt các tiêu chí trên thì gọi là gì?

Có thật là mối không xơi lũa nữa hay không? Bạn đã bao giờ đặt 1 cục được gọi là lũa vào tổ mối xem nó có cạp không chưa? Đảm bảo với bạn, sau 1 thời gian, đa số các cục được gọi là lũa đó vẫn bị mối nó xơi như thường.

Rõ ràng là định nghĩa như thế vừa thiếu chính xác, vừa thiếu nội dung.

Tôi xin mạn phép đưa ra 1 định nghĩa về lũa như này:

Lũa là phần gỗ còn lại của cây đã chết sau một thời gian dài chịu sự tác động của nấm, vi khuẩn, đất, nước, gió, nhiệt, áp suất… Phần gỗ này có hình thù kỳ quái, hầm hố, bất định. Phần gỗ này cứng hoặc rất cứng, mối mọt cũng chán ăn. Nó có thể là gốc, rễ, mấu, cành hoặc lõi hoặc giác của cây. Còn lý do tại sao lại vậy thì chỉ có trời mới biết được.

Các tiến sĩ của chúng ta đang rất bận kiếm tiền và nghiên cứu các công trình to lớn vĩ đại để đạt mục tiêu lấp đầy các tủ lưu trữ, còn vấn đề nhỏ nhặt này họ không thèm nghiên cứu đâu. Vì thế chúng ta mới có cái mà tranh luận chứ!

Lũa là do Thiên Địa Tạo Hóa mà thành (có vài chỗ làm mộc người ta vứt những cục gỗ lăn lóc để nó mục hết phần mềm đi để lấy lũa, nhưng nói chung là họ cũng không thể tác động gì được vào quá trình này), tác phẩm này hình thù rất hầm hố kỳ quái nên hiện nay rất được ưa thích.

Rất nhiều người băng rừng vượt suối để săn tìm những cục lũa đẹp, hoặc qua đôi bàn tay khéo léo cắt gọt chắp vá để có một tác phẩm gỗ lũa ưng ý.

Thời gian gần đây, giới chơi lan bắt đầu đua nhau ghép lan lên lũa. Vì nhìn cục lũa và chơi cục lũa đã thấy thú vị rồi chứ chưa nói chi ghép thêm vài trăm ngàn hay vài triệu lên nữa.

Vậy ưu và khuyết điểm của lũa dùng làm giá thể ghép lan là gì?

– Ưu điểm:

+ Siêu bền, thách thức thời gian và thời tiết (nhiệt, nước, áp suất).

+ Nhìn cục lũa là đã thấy cái nét TÌNH của tạo hóa rồi.

+ Chịu được mọi va đập, rơi rớt.

+ Các giống lan ĐƠN THÂN ghép vào lũa là sự lựa chọn tuyệt vời vì các giống lan này RẤT GHÉT BỊ THAY GIÁ THỂ, thậm chí là không bao giờ thích bị làm phiền (ví dụ Ngọc Điểm – Đai Châu, Sóc Lào, Vanda, Uyên Ương, Sóc Ta, Cáo Bắc, Hải Yến, Hỏa Hoàng, Mỹ Dung….) Tôi quan sát và thấy rằng rễ của mấy em này có thể sống tới hàng chục năm hoặc hơn.

+ Hầu như không bị nấm trắng (nấm mảng phấn), nấm hạt cải… và cực kỳ ít bị ốc, sên và mấy con nhớt.

+ Giả sử bạn ghép lan thuộc chi Dendrobium như các giống lan thân thòng, kiều…, sau 3-6 năm bạn bắt buộc phải nhổ ra ghép lại, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng lại cục lũa vì nó còn tốt chán.

+ Rất ít khi bị đọng muối giống than hoặc chậu đất hoặc vài loại giá thể khác.

Nhược điểm:

+ Nặng giàn lắm! Rất nặng. Giàn nhà tôi treo 3000 chậu nhựa với dớn thì vô tư, nhưng treo khoảng 1000 giò lũa thì sập giàn là điều chắc chắn. Lũa càng bền thì càng nặng.

+ Đóng hàng bán đi xa thì cực vô cùng. Phí ship chắc chắn sẽ phải cao.

+ Giá cả từ 5-15 ngàn 1 ký, một cục đẹp đẹp cũng 50 ngàn – 1 vài triệu, mà không ai đi ship cho bạn 1 cục lũa nhỏ cả, ít nhất cũng phải chục cục. Rõ ràng là so với chậu nhựa hay đất thì mắc gấp 5-10 lần, tuy nhiên… (thôi, quan điểm cá nhân tôi viết vào đây mất khách quan đi).

+ Nếu trồng chậu bón 20 gam phân là cây lên ầm ầm, thì với lũa, bạn muốn cây lên được được như người ta, bạn phải tốn ít nhất 50-100 gam phân.

+ Không phải lũa nào ghép lan cũng phát triển tốt. Ví dụ lũa cây thông có tinh dầu, lũa xá xị, lũa cây dầu… tóm lại là cây có tinh dầu bạn ngửi thấy mùi thơm hoặc nồng nặc thì ghép vào lan không phát triển hoặc rễ không bám được.

Ưu và nhược là vậy, thích thì chơi thôi bạn ạ. Chơi lan đầu tiên là phải dùng cảm tính, sau đó mới dùng lý trí suy xét. Chơi để vui, để thư giãn hoặc để thể hiện cá tính… thì đừng gò mình vào khuôn khổ nào cả. Máu lên là chơi thôi!

Cũng giống như đối với phụ nữ, thời trang đánh chết thời tiết. Lạnh căm căm, mặc váy ngắn hoặc quần đùi được. Các anh luôn có một dấu hỏi to đùng, sao mình khỏe vầy mà mặc vậy chịu không nổi? Cái gì cũng có cách khắc phục hết các bạn ạ. Dĩ nhiên không được 100% nhưng mà trên 50% thì vô tư.

Bạn có thấy phụ nữ họ đi dép lê mặc quần đùi vào mùa đông bao giờ không? Hay họ LUÔN GIỮ ẤM ĐÔI BÀN CHÂN? Với lại phụ nữ họ sinh ra đâu phải để đàn ông hiểu, họ sinh ra để đàn ông các anh yêu thương, đừng cố để hiểu phụ nữ vì không có kết quả gì tốt đẹp đâu.

– Vậy để lan ghép lũa phát triển thật tốt bạn nên làm gì?

+ Đắp tã cho lan khi mới ghép. Nên có tã để tăng độ ẩm của gốc để rễ non dễ bám và mầm dễ bung hơn.

+ Đào hào đổ đầy nước; chậu, chum, vại luôn đầy nước… nói chung là tạo độ ẩm trong vườn thật cao lên (85-90%)

+ Treo giò lan thấp xuống sát mặt nước hoặc mặt đất cỡ 30-50cm. Thậm chí cho rễ lan thòng xuống nhúng vào trong nước luôn. Hoặc dùng phương pháp bán thủy canh.

+ Làm giàn thật kiên cố chắc chắn để bất chấp trọng lượng.

+ Bạn chỉ chơi thì lo làm gì chuyện đóng hàng khó. Đó là việc của nhà vườn như tôi chẳng hạn.

Cách xử lý Lũa trước khi trồng lan:

Bước 1: Có cục lũa (mua, xin, lụm – nhặt, đổi)….

Bước 2: Dùng bàn chải sắt chải thật sạch đất cát, rêu. Bàn chải có 20 ngàn 1 cái thôi. Nếu lười không chải hoặc không rảnh, bạn mang ra chỗ làm cửa sắt thuê người ta dùng máy chà sắt chà cục lũa giúp bạn. Nếu loại gỗ lũa làm bạn không yên tâm rằng lan bám lên được thì lên khò lửa hoặc thui cháy xém lớp bên ngoài đi. Dùng vòi nước áp suất cao phun thật kỹ.

Bước 4: Ngâm nước vôi ít nhất 30 phút hoặc rửa bằng nước vôi hoặc nước vôi trong. Bạn cũng có thể dùng Physan 20 hoặc Benkona thay thế nước vôi.

Bước 5: Rửa lại bằng nước sạch với thật nhiều nước. Rồi để ráo nước cỡ một vài tiếng.

Bước 6: Làm móc (móc thật chắc, to để tránh bị bửa móc, dây thép hoặc dây đồng cứng là tốt nhất. Cách làm móc tôi đã viết ở bài Làm móc và cố định lan. Nếu cục lũa to quá bạn nên đổ bê tông tạo đế thật chắc chắn.

Bước 7: Cố định lan vào lũa, treo lên giàn hoặc đặt lên khay, chăm sóc và thưởng thức. Sau đó khoan lỗ đóng đũa để lấy chỗ cố định cây lan. Hoặc bạn lấy ống hút hoặc ống nhựa trắng nhỏ 4mm bọc vào cây đinh thép và đóng vào. Hoặc khoan lỗ xuyên qua để cột dây cố định lan. Cách đơn giản nhất là lấy dây Nilon bó lan vào cục lũa.

Các bạn chịu khó soi hình!

Lưu ý: Thỉnh thoảng phải kiểm tra móc và độ chắc của thanh treo trên giàn kẻo có ngày vỡ đầu. Bạn thử tưởng tượng 1 cục gỗ cứng như đá nặng 10ký mà rớt vào đầu thì….

HẠN CHẾ RỤNG LÁ CHÂN TRÊN LAN ĐƠN THÂN

Thời gian qua rất nhiều bạn nhắn tin hỏi tôi về giò lan bị vàng 1 hoặc 2,3 lá dưới gốc, lá nhăn nheo, teo tóp và sắp khô rụng đi… Rằng cây lan nhà bạn bị bệnh gì? Đã phun thuốc nấm và khuẩn mà tình hình không được cải thiện chút nào.

Khi quan sát cây lan, ta thấy lá vàng dưới gốc rất tự nhiên, vàng đều chứ không đốm đen hay loang lổ gì, các lá bên trên vẫn rất khỏe mạnh, cây lan không có dấu hiệu bệnh tật thối nhũn gì.

Đây là hiện tượng mà trong giới chơi lan gọi là RỚT LÁ CHÂN trên lan đơn thân.

Tôi đã từng thấy có những cây Ngọc Điểm cao gần 2m mà không mất 1 cái lá nào, giá trị nghe đâu cũng trăm triệu. Và tôi cũng từng thấy những cây lan Ngọc Điểm có từ thời giải phóng, cao 40cm, mỗi năm ra được 3 cái lá và cũng rớt 3 cái lá, nên chiều cao mãi không thay đổi dù tuổi cũng cao lắm rồi.

Lan đơn thân là giống lan tích trữ dinh dưỡng trên lá. Vì vậy những giai đoạn đặc biệt như đổi mùa nhiệt độ thay đổi đột ngột, khai thác từ rừng về bị hư hết rễ, nảy nụ đơm hoa, lạnh quá hoặc nóng quá, độ ẩm không khí quá thấp…. đều có thể làm lá dưới chân bị vàng và rụng đi.

GIẢI PHÁP

1. Trong suốt quá trình chăm sóc từ sau khi cây lan tàn hoa 1 tháng (sau khi hoa tàn, lan đơn thân thường có 1 tháng ngủ nghỉ) ta cố gắng chăm bón thật cân đối giữa các chất Đạm, Lân, Kali kết hợp các yếu tố Trung Lượng (Canxi, Magie, Lưu Huỳnh) và Vi Lượng (Sắt, Mangan, Kẽm, Đồng, Molypđen, Bo, Clo).

Ví dụ cụ thể như này (tính theo lịch âm):

Tạm tính là hoa nở 1 tháng bạn cắt hoa và chỉ tưới nước, không phân cho nó ngủ tới hết tháng 2.

Từ 1/3 ta phun NPK+TE (20-20-20+TE) luân phiên với chế phẩm Hùng Nguyễn hoặc Chiết suất tảo biển… cộng phân bón lá trung lượng.

Cứ phun như vậy 7-15 ngày 1 lần và 2 tháng phun nước vôi trong 1 lần hoặc siêu canxi 1 lần.

Tới giữa tháng 8 hoặc 1/9 ta sẽ chuyển hoàn toàn sang 6-30-30+Te hoặc 10-30-30+Te hoặc 6-31-31+Te (nói chung là lân và kali cao) tuần phun 1 lần. Kết hợp Nano kẽm hoặc Nano đồng 15-20 ngày 1 lần.

Khi chưa có nụ thì ta phun ướt đẫm rễ, thân, lá. Bắt đầu từ giữa tháng 9 hoặc đầu tháng 10 nụ sẽ nhú ra (cây ngậm nụ 80-110 ngày tùy nhiệt độ, độ to của cây, độ sung của cây…), bấy giờ ta hạn chế phun vào nụ mà chỉ nên phun vào lá và rễ.

Giai đoạn tạo nụ và nuôi nụ là giai đoạn dễ mất lá chân nhất, bạn phải hiểu là em nó lúc này rất cần lân và kali, giống như bà bầu cần sắt vậy đó. Khi lá đã vàng rồi mới phun thì đã muộn, bạn nên có sự chuẩn bị trước.

Tới tháng 12 thì ngừng phân luôn.

2. Phun Siêu kẽm để lan chịu được nóng hoặc rét. Đặc biệt mùa đông cần phun kẽm và nano đồng vào mùa thu để mùa đông đến, lan không bị sốc.

3. Phun siêu lân (10-60-10+Te) và canxi để lan phát triển tối đa bộ rễ, làm rễ phân nhánh. 1 cây lan với 6 cái lá thì ít ra cũng phải có 3-6 cái rễ dài bằng cái lá mới tạm ổn.

4. Lan đơn thân RẤT GHÉT THAY GIÁ THỂ. Bạn nên ghép vào Lũa thật cứng hoặc Chậu Sành, chậu đất nung tráng men… Bạn nghiên cứu làm sao mà không bao giờ cần thay giá thể là tốt nhất.

5. Khi độ ẩm không khí xuống thấp, hanh khô bạn nên hạ giò lan xuống sát mặt nước hoặc mặt đất, đào hào đổ đầy nước, che bớt gió và nói chung là vắt óc nghĩ cách làm thế nào để độ ẩm không khí cao lên cỡ 80-90%.

TÁI PHÍM

Bạn không cần chúc lại tôi đâu, chỉ cần CHIA SẺ bài này là có giá trị thiết thực hơn chục lời chúc rồi.

Nguyễn Ngọc Hà – 02/02/2017 – Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Hạn Chế Rụng Lá Hàng Loạt Vào Mùa Mưa

Quy trình kỹ thuật chăm sóc cây hoa giấy hạn chế rụng lá hàng loạt vào mùa mưa

Hoa giấy là một trong những loại hoa được trồng phổ biến ở huyện Chợ Lách. Nếu làm bông vào dịp Tết, giá trị cây hoa giấy sẽ cao hơn. Để hoa giấy ra hoa đúng dịp Tết, vào khoảng đầu đến giữa tháng 10 (âm lịch), tiến hành lãi bỏ toàn bộ lá để làm hoa. Tuy nhiên, trước đó vào khoảng cuối tháng 8, tháng 9 thường xảy ra những cơn mưa dầm, làm hoa giấy rụng lá hàng loạt. Sau đó cây sẽ đi đọt non làm cho việc làm bông Tết bị trễ. Nếu mỗi cây hoa giấy, lá rụng khoảng 50% tại thời điểm này, cây hoa giấy sẽ không còn giá trị làm hoa Tết.

Xuất phát từ thực trạng này, Trạm Khuyến nông huyện Chợ Lách chủ trì thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình thử nghiệm hạn chế rụng lá cây hoa giấy vào mùa mưa do KS. Đinh Tấn Thừa làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài được thực hiện tại 3 hộ, hộ ông Trần Thanh Phương, hộ ông Phạm Văn Vũ và hộ ông Huỳnh Thanh Tâm thuộc ấp Lân Đông xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách. Kết quả đề tài đã ghi nhận được quy trình chăm sóc cây hoa giấy. Để hạn chế được tình trạng rụng lá hàng loạt trên cây hoa giấy vào mùa mưa cần chú ý các kỹ thuật canh tác như sau:

* Quản lý giá thể

Giá thể phải có độ thoát nước tốt, nếu giá thể giữ nước nhiều sẽ làm cho cây dễ bị rụng lá; giá thể có pH thích hợp cho cây hoa giấy khoảng 5,5-6,0.

Giá thể trồng hoa giấy thường bao gồm mụn dừa, phân chuồng ủ hoai và trấu với tỉ lệ 3:1:1. Mụn dừa trước khi làm giá thể phải được xử lý với nước vôi với nồng độ 10%.

Giá thể sau khi phối trộn theo tỉ lệ, bổ sung Vi sinh vật BT1 60 gram/chậu (đối với chậu có đường kính 40 cm).

* Tưới tiêu

Thiết kế thủy lợi nội vườn gồm hệ thống đê bao; cống cấp nước và thoát nước; mương hoặc hồ sâu, rộng đủ để trữ ngọt tưới vườn trong mùa khô, nhiễm mặn. Trong mùa mưa chú ý khắc phục tình trạng ngập úng; trong mùa nắng cần tưới đủ nước khoảng 1-3 ngày/lần (tùy theo tình hình thực tế) để cây sinh trưởng mạnh.

Lưu ý, sau khi cơi đọt làm hoa, lượng nước tưới ít hơn bình thường, tưới nhẹ cho đến khi hoa nở.

* Cắt tỉa

Cây hoa giấy thích hợp với việc cắt tỉa thường xuyên. Người ta thường cắt tỉa các chồi bên của cành cấp 2, cấp 3 trở đi để cho cây mọc lá mới hoặc mọc hoa. Việc cắt tỉa cành nhằm giúp tạo hình, tạo tán cho cây (hình cây thông hoặc hình mâm xôi) để tăng giá trị của cây. Ngoài ra, cắt tỉa cành giúp cho bộ tán cây thông thoáng, hạn chế được sâu, bệnh phát sinh. Tuy nhiên, cắt tỉa nhiều lần cũng ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây bông giấy, thông thường mỗi năm cắt tỉa khoảng 2 lần.

* Xử lý hoa

Nếu cây nguyên liệu trồng ở đất nền, khoảng tháng 6 – tháng 7 âm lịch, bắt đầu bứng cây vào chậu. Đối với cây trồng trong chậu thì dọn dẹp, vệ sinh, sửa lại cho đẹp và cắt tỉa những cành hoa không cần thiết cho cây đẹp đồng thời thay giá thể mới trong chậu. Giá thể vào chậu bao gồm mụn dừa, trấu, và phân chuồng ủ hoai với tỉ lệ 3:1:1. Trước khi vào chậu 14 ngày, mụn dừa phải được xử lý bằng nước vôi 10%. Sau khi phối trộn giá thể, tiến hành vào bầu, mỗi chậu có đường kính 40 cm, bổ sung 60 g vi sinh vật chức năng BT1.

Sau khi vào chậu, chăm sóc cho cây ra lá. Khoảng 30 ngày, bắt đầu ghép. Mỗi cây hoa giấy có thể ghép thêm 2-3 màu để tăng giá trị của cây hoa giấy. Thời gian ghép tùy vào người làm nhưng không muộn hơn 15 tháng 9 (âm lịch).

Sau khi ghép, chăm sóc và nuôi dưỡng cây. Đối với cây ghép sớm, người ta lãi lá 2 đợt (tháng 8 và tháng 10) cứ mỗi đợt lá lặt 1 lần. Đối với những cây ghép muộn (nửa cuối tháng 9 âm lịch) thì không cần lãi lá, số lần lãi lá tùy vào thời gian ghép sớm hoặc muộn. Tuy nhiên lãi lá 1-2 lần trong 1 chu kỳ hoa sẽ giúp cây ra hoa đẹp hơn. Thời gian lãi lá đợt cuối cùng vào khoảng mùng 10-20/10 âm lịch.

Cắt nước: Trước khi cơi đọt, ta cắt nước hoặc tưới nhẹ (tùy vào điều kiện thời tiết nắng nhiều hoặc ít), cho đến khi lá chuyển sang trạng thái vừa héo thì tưới nhẹ trở lại và cơi đọt.

Cơi đọt (ngắt đọt): Việc cơi đọt cho cây hoa giấy cũng ảnh hưởng mạnh đến sự ra hoa của cây. Thời gian từ lúc cơi đọt đến khi hoa nở khoảng 30 ngày. Để hoa nở rộ và đúng Tết, thường người ta cơi đọt muộn nhất khoảng 10 tháng 11 âm lịch. Đối với Hoa giấy Mỹ phải cơi đọt trước khi hoa nở 60 ngày (muộn nhất 15 tháng 10 âm lịch).

Xoay chậu. Đây là kỹ thuật cần thiết trong quá trình làm hoa của cây hoa giấy. Do hoa giấy là cây ưa nắng, xoay chậu giúp cho cây hoa giấy hứng ánh nắng đầy đủ, giúp cây hoa giấy ra hoa đều và đẹp hơn.

* Quản lý dinh dưỡng cho cây hoa giấy

Liều lượng và công thức bón phân thay đổi theo từng giai đoạn và mục đích sử dụng cây.

Để cân đối dinh dưỡng cho cây hoa giấy, cần phải bón đạm và kali cân đối ở các giai đoạn. Đặc biệt là giai đoạn lá, không nên bón toàn đạm, nên bổ sung thêm kali (N:K tỉ lệ 2:1 hoặc 3:1). Bổ sung kali giúp cây có thể chống chịu khi gặp mưa đêm, mưa dầm, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị làm hoa. Có thể bón phân cho cây hoa giấy theo các thời kỳ sinh trưởng của cây hoa giấy như sau:

Phân bón ở các thời kỳ sinh trưởng, phát triển

Đối với cây nguyên liệu được trồng ở chậu hoặc đất nền: tưới phân ure, NPK 30-10-10. Tùy vào tình trạng của từng cây: bón 10-20 gram/cây/lần, 2 tuần/lần. Phương pháp bón: Bón trực tiếp vào xung quanh tán cây hoặc hòa vào nước tưới.

Phân bón ở giai đoạn xử lý và tập trung nuôi hoa

– Bắt đầu sau khi ghép:

Lần 1: thúc cây ra lá bón NPK 30-10-10 hoặc 10 kg NPK 20-20-15 + 1 kg ure (bón 10-20 gram/chậu)

Lần 2: cách lần 1 khoảng 10-14 ngày.

Lần 3: NPK 20-20-15 + super lân + kali (10-20 gram/chậu)

Lần 4: bắt đầu sau khi lãi lá 7-12 ngày. Bón NPK 20-20-15 hoặc NPK 17-17-17 (10-20 gram/chậu) kết hợp phun các loại phân bón lá (vi lượng + lân, kali cao) nhằm giúp cây ra nụ, thúc nụ và nuôi bông đẹp. Liều lượng phân bón lá theo hướng dẫn.

Các Lần sau đó tùy vào điều kiện thực tế quyết định số lần bón phân, dao động 7-10 ngày/lần. Chủ yếu bón các loại phân có hàm lượng kali cao. Phương pháp bón: rãi đều xung quanh chậu cây theo liều lượng đã định sẵn.

Một số loại phân bón lá có thể dùng cho cây hoa giấy để bổ sung dinh dưỡng nuôi cây như: Atonik, siêu ra đọt, siêu bật chồi, các loại phân bón nuôi hoa. Tùy vào tình trạng của cây mà quyết định số lần sử dụng và loại phân bón lá bổ cho cây hoa giấy. Tuy nhiên phải theo liều lượng khuyến cáo. Bên cạnh các loại phân bón lá dưỡng rễ, siêu ra đọt thì cần phun KNO 3 (30 gram/8 lít) hoặc những loại phân bón lá có thành phần KNO 3 ở những thời điểm giao mùa, những thời đểm bất lợi như có sương hoặc mưa đêm, mưa kéo dài để hạn chế việc rụng lá ngoài ý muốn.

Hoa giấy thường ít bị côn trùng gây hại tấn công. Cần lưu ý các đối tượng gây hại như: Bọ trĩ, nhện hại và sâu ăn đọt, ăn bông. Để quản lý các loại côn trùng gây hại này, cần áp dụng các biện pháp như: quản lý, thu gom các tàn dư thực vật, bố trí các chậu hoa thông thoáng;Dùng bẩy màu vàng đặt từ khi cây con đến lúc trổ hoa để quản lý côn trùng gây hại. Sử dụng dầu khoáng DC tronplus hoặc Nấm xanh Metarhizium anisopliae để phòng ngừa. Có thể bảo tồn hoặc nhân nuôi thiên địch để quản lý côn trùng gây hại. Khi cần thiết có thể luân phiên các loại thuốc hóa học như: Acetamiprid, emamectin benzoate, Abamectin, Imidacloprid, Propargite, Abamecti, Pyridaben, Hexythiazox, Chlorantraniliprole, Thiamethoxam hoặc các loại thuốc trừ sâu sinh học khác với liều lượng khuyến cáo.

Một số loại bệnh thường gặp trên hoa giấy như bệnh đốm lá, bệnh rỉ sắt, phổng lá hoa giấy, rỉ sắt.

+ Đốm lá

Triệu chứng: Trên lá xuất hiện các đốm tròn màu đen hoặc trắng: thường xảy ra nhiều vào mùa mưa; Bệnh ít xảy ra tuy nhiên nếu xảy ra sẽ làm cho lá bị rụng sớm, hoa ít và nhỏ. Bệnh nặng có thể làm cây suy tàn và chết.

Đốm lá hoa giấy

Biện pháp quản lý: Bố trí khoảng cách các chậu hoa hợp lý, tạo thông thoáng cho vườn. Quản lý cỏ, bón phân và tưới tiêu hợp lý cho cây hoa giấy nhằm hạn chế nấm bệnh tấn công. Vệ sinh vườn, thu gom lá bệnh tiêu hủy.

Có thể sử dụng dụng một số loại thuốc BVTV như: Hecxaconazole, Chlorothalonil, liều lượng theo hướng dẫn.

(Nấm gây bệnh là Uromyces appendiculatus): Bệnh thường xuất hiện đầu tiên trên những lá tương đối già. Trên lá, vết bệnh lúc đầu là một điểm nhỏ màu hơi vàng hay màu vàng chanh hơi nổi gờ. Sau đó vết bệnh to dần đường kính 2 mm, biểu bì nứt vỡ để lộ ổ bào tử hạ màu nâu, màu gỉ sắt. Bình thường ổ bào tử hạ lộ rõ ở mặt dưới lá, còn mặt trên lá vết bệnh có màu nâu vàng. Bệnh nặng làm cho lá khô cháy, rụng nụ, hoa.

Bệnh rỉ sắt hoa giấy.

Biện pháp quản lý: Cắt tỉa, tạo vườn hoa thông thoáng, thu dọn sạch tàn dư những lá bệnh, cây bệnh đem tiêu hủy; Áp dụng các biện pháp quản lý cỏ, bón phân, tưới nước hợp lý, quản lý giá thể tránh để bị ứ đọng nước nhiều trên lá; Có thể sử dụng một số loại thuốc BVTV khi cần thiết như: Propineb, Hecxaconazole, Kasugamycin, các loại thuốc gốc đồng.

+ Phổng lá cây hoa giấy (luộc lá)

Đây là bệnh thường gặp nhất ở cây hoa giấy trong những năm gần đây, xảy ra mạnh ở thời điểm giao mùa, đặc biệt là trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay. Người trồng hoa giấy thường gọi là bị luộc lá. Bệnh gây hại nặng lá sẽ bị rụng, ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây.

Triệu chứng: Các mép lá bị cháy, chạy chỉ đen (mặt trên của lá xuất hiện các đường như sợi chỉ màu đen), vàng lá (lá bị biến màu sắc như bị luộc nước sôi).

Lá hoa giấy bị bệnh Phổng lá.

Biện pháp quản lý: Ápdụng các biện pháp canh tác như: Bón phân cân đối, tránh bón đạm quá cao, xử lý giá thể và phối trộn các Vi sinh vật chức năng để ngăn ngừa nấm bệnh; Bố trí các chậu hoa trong vườn thông thoáng để hạn chế điều kiện phát sinh bệnh;

Chăm sóc cây khi bị bệnh: Cắt tỉa và tiêu hủy lá bị bệnh, bón vôi kết hợp lân cho cây, sau đó bón phân hữu cơ kết hợp với vi sinh vật chức năng BT1. Trên lá phun các loại thuốc như: Mancozeb, Propineb, Validamycin, gốc đồng.

+ Rụng lá: Đây là bệnh xảy ra phổ biến nhất trên cây hoa giấy trong những năm gần đây.

Nguyên nhân: Do thời tiết bất lợi, sức chống chịu của cây kém, mưa kéo dài, hoặc mưa đêm sẽ gây rụng lá;pH giá thể chưa đạt yêu cầu, các nấm bệnh tấn công làm cho cây yếu, lá rụng hàng loạt.Rụng lá cũng do hậu quả của bệnh phổng lá gây ra.

Triệu chứng và thời điểm gây bệnh: các lá bị cuốn lại và rụng trong 1 thời gian nhanh, thường xảy ra sau khi mưa kéo dài hoặc sương nhiều, thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao. Rụng lá nhiều làm cho bộ lá của cây suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây.

Biện pháp quản lý: Áp dụng các biện pháp canh tác thích hợp cho cây hoa giấy. Có thể sử dụng các loại thuốc BVTV: Validamycin, Propineb, Trifloxystrobin, Tebuconazole Mancozeb. Phun luân phiên và định kỳ 7-10 ngày/lần vào những lúc thời tiết thay đổi bất thường, mưa nhiều.

Với những kỹ thuật lưu ý trên, khi được áp dụng, cây hoa giấy giảm được tỷ lệ bệnh hại và mức độ rụng lá cũng được hạn chế, giúp nâng cao chất lượng và giá trị của cây hoa giấy. Cụ thể, tỷ lệ bệnh không quá 5% và tỷ lệ cây có hoa đạt chất lượng trên 70% và lợi nhuận tăng thêm 2.556.000 đồng/100 chậu.

Bạn đang xem bài viết Cách Hạn Chế Rụng Lá Chân Trên Lan Đơn Thân trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!