Xem Nhiều 5/2022 # Cách Gieo Hạt Lan Nảy Mầm Nhanh # Top Trend

Xem 12,771

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Gieo Hạt Lan Nảy Mầm Nhanh mới nhất ngày 18/05/2022 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 12,771 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Tưới Nước, Bón Phân Tự Động
 • Cách Thụ Phấn Hoa Lan
 • Cách Trồng Cây Con Từ Ống Nghiệm (Deflask)
 • Trồng Lan Trên Gỗ Hay Vỏ Cây
 • Sang Chậu Và Chia Cây Thổ Lan (Cymbidium)
 • Hạt lan rất nhỏ giống như hạt bụi và không có dự trữ chất dinh dưỡng cung cấp cho hạt trong giai đoạn đầu tiên của cuộc sống giống như những hạt táo, hạt đậu. Bởi vì lý do đó, hoa lan sinh sản một số lượng lớn, lên đến cả triệu hạt trong mỗi quả lan.

  Cách gieo hạt lan nảy mầm nhanh

  Trong thiên nhiên hạt lan sẽ nảy mầm, nhưng không phát triển trừ phi bị nhiễm trùng bởi địa y (nấm mốc cộng sinh, nấm mycorrhizal), các nấm này cung cấp đường và chất dinh dưỡng cần thiết cho các cây con cho đến khi cây này đủ sức tự sản xuất ra “thức ăn”.

  Khi hạt lan nảy mầm, bắt đầu trở thành những “trái banh” nhỏ được gọi là thân hành (protocorms – hạt mầm). Những hạt này màu trắng khi còn nhỏ và một thời gian sau trở thành màu xanh lục.

  Hình trên, hạt Epidendrum radicansnảy mầm tạo nên thân hành màu xanh lục sau 2 tuần. Hạt mầm Cyrtopodium punctatumsống trong giá thể (media) đã được hơn 2 tháng.

  Sau đó các hạt mầm này mọc dài ra và đủ mạnh để tạo ra chiếc lá đầu tiên. Khi lớn lên các mầm này sẽ đủ sức tự sản xuất ra “thức ăn” và không cần địa y (nấm mốc cộng sinh) nữa.

  Nảy mầm cộng sinh trong vỏ

  Trước khi cách nuôi cấy trong ống nghiệm (vitro) được khám phá ra, người ta xử dụng những địa y (nấm mốc) mọc trên rễ lan đã phát triển. Hạt tươi được gieo rất gần rễ các hạt cũ và giữ đủ ẩm để bắt đầu nảy mầm.

  Khuyết điểm của phương pháp này là cây con có thể bị chết bởi sâu bọ, do đó không thể gieo hạt một số lượng lớn được.

  Nảy mầm cộng sinh (symbiotic) trong ống nghiệm (in vitro)

  Trong phương pháp này địa y (nấm mốc cộng sinh) đã được nuôi sẵn trong ống nghiệm. Hạt lan được khử trùng và chuyển vào trong ống nghiệm, sẽ tiêm nhiễm với địa y và bắt đầu phát triển.

  Sự khó khăn của cách làm này là làm sao giữ cho sự phát triển của địa y và sự phát triển của hạt lan cân bằng. Nếu không cân bằng địa y sẽ phát triển quá nhanh và giết chết các hạt lan.

  Nẩy mầm không cộng sinh (asymbiotic) trong ống nghiệm (in vitro)

  Để giảm thiểu sự rủi ro thất bại người ta không dùng địa y cộng sinh để cho hạt lan “ăn”. Công việc này được làm bởi giá thể (media) mà hạt được trồng lên. Giá thể trồng cung cấp cho hạt lan đường và chất dinh dưỡng cho đến khi chúng đủ lớn để tự sản xuất “thức ăn”.

  Làm thế nào để lấy được hạt lan?

  Thông thường hạt lạn không có bán sẵn tai các cửa tiệm như các loại hàng khác Như vậy bạn phải thụ phấn lan của bạn. Để thụ phấn, một cây lan phải mạnh khoẻ, bởi vì để tạo được quả lan, phải tốn nhiều sinh lực của cây lan.

  Để tạo nên quả lan, người ta lấy phấn hoa (pollinia – nhị đực) của một bông hoa cấy vào đầu nhuỵ cái (stigma) một bông hoa khác. Nếu bạn chỉ có một cây lan hoặc chỉ có một bông bạn có thể mang phấn hoa sang đầu nhuỵ của nó. Một số hoa lan không cho phép thụ phấn của chính nó, vì vậy chúng ta phải thử xem nó có chịu thụ phấn của chính nó hay không.

  Đây là vài bông hoa mà bạn có thể xem đâu là phấn hoa và đâu là nhuỵ hoa.

  Kỹ thuật thụ phấnGhi chú:stigma: nhuỵ cái, stigma channel: ống dẫn trứng (ống nhuỵ), rostellum: vòi nhuỵ, anther cap: nắp bao phấn, pollinia: nhị đực, ovary: bầu nhuỵ hoa (noãn, bao phấn, buồng trứng)

  Chúng ta dùng một cái tăm gỗ để cấy phấn hoa. Thời gian tốt nhất để thụ phấn hoa lan là khi bông hoa nở hoàn toàn. Đưa đầu tăm vào trong hoa và lấy nhị hoa ra. Đôi khi nhị hoa không dính vào que tăm. Trong trường hợp này, nên dùng một cái kẹp (nhíp) để lấy ra. Bước kế tiếp lấy cái nắp bao phấn ra và đặt phấn hoa vào trong nhuỵ cái, càng gần ống nhuỵ (stigma channel) càng tốt, của bông hoa khác. Sau đó ghi ngày thụ phấn và tên của cây cha (Cây cho nhụy là cây cha, cây thụ phấn là cây mẹ).

  Khoảng thời gian từ khi lấy phấn hoa cho đến khi kết trái
  Oncidium ampliatum 45-50 ngày
  Cattleya bowringiana 60-65 ngày
  Dendrobium nobile 75-80 ngày
  Encyclia cordigera 120-150 ngày

  Những điều căn bản để ghi nhãn hoa thụ phấn:

  Thí dụ những cách thông dụng để ghi nhãn trái lan và cây.

  Tên cây: Cattleya forbesii

  Hai cây Cattleya forbesii, trồng từ cha mẹ khác nhau, đã được lai giống (crossed) (phấn hoa từ cây A được chuyển sang nhuỵ của cây B.)

  sẽ gọi là: Cattleya forbesii x self

  Nếu phấn hoa được trao đổi giữa những hoa cùng một cây, được gọi Selfing. Nếu thụ phấn giữa hai đều là cây cấy mô trong ống nghiệm hoặc tách một cây thành 2 cũng được gọi là selfing

  Tên: Cattleya forbesii x sib

  Khi thụ phấn giữa 2 cây cùng một cha mẹ mà ra, chúng ta gọi nó là anh chị em ruột (sibling) tức là thụ phấn giữa những cây được trồng từ một quả lan.).

  Tên: Cattleya forbesii x C. rex

  Cây Cattleya forbesiiđã thụ phấn với cây Cattleya rex.

  Tên: Cattleya forbesii x Laelia crispa

  Một cây Cattleya forbesiithụ phấn với một cây Laelia crispa.

  Thu hoạch quả lan

  Các hạt lan trong quả lan sẽ trưởng thành trong khoảng thời gian 3/4 đến- 4/5 từ khi thụ phấn đến khi chín. Thí dụ từ khi thụ phấn cho đến khi quả lan chín là 200 ngày, tức là ta có thể gieo hạt đã được từ 150 ngày trở đi. Nếu bạn cần gieo hạt quả xanh trong ống nghiệm, bạn có thể thu hoạch chúng trong thời gian này. Điều quan trọng là quả lan xanh phải kín, không có lỗ hoặc các nấm mốc có thể xâm nhập vào các hạt lan, nói khác đi là không bị nhiễm (nấm mốc, vi khuẩn,…)

  Thời gian từ khi thụ phấn cho đến khi thu hoạch qủa lan
  Acampe 16½ tháng
  Angreacum 5½ tháng
  Bifrenaria 8 tháng
  Bulbophyllum 3 tháng
  Calanthe 4 tháng
  Calyptrochilum 8 tháng
  Cattleya 11 tháng
  Coelogyne 13 tháng
  Cymbidium 10 tháng
  Cypripedium 3 tháng
  Cyrtorchis 7 tháng
  Dendrobium 12 tháng
  Dendrobium nobile 6½ tháng
  Dendrobium phalaenopsis hybrids 5 tháng
  Dendrobium pierardii 14 tháng
  Disa uniflora 6-7 tuần
  Doritis 7½ tháng
  Epidendrum 3½ tháng
  Googyera 1 tháng
  Laelia 9 tháng
  Laelia brysiana 5 tháng
  Laelia furfuracea 3 tháng
  Listera ovata 1 tháng
  Maniella 1 tháng
  Masdevallia 4 tháng
  Maxillaria 10 tháng
  Miltonia 9 tháng
  Odontoglossum 7 tháng
  Odontoglossum cordatum 5-6 tháng
  Ophrys sphecodes 2 tháng
  Paphiopedilum 10 tháng
  Paphiopedilum lowii 4 tháng
  Paphiopedilum parishii 5 tháng
  Phalaenopsis 6 tháng
  Phalaenopsis farbige 8 tháng
  Phalaenopsis lueddemanniana var. hieroglyphica 1½ tháng
  Stanhopea 7 tháng
  Vanda 20 tháng

  Muốn gieo hạt chín khô, ta phải chờ cho đến khi quả lan nứt ra và thu hoạch chúng.

  Đóng gói hạt lan

  Khi bạn thu hoạch quả lan, bạn sẽ có một số lượng hạt lan khá lớn. Thông thường bạn không cần dùng nhiều đến như vậy. Bạn có bao giờ nhận được hạt lan từ những người trồng lan chưa?, bạn có biết khó khăn như thế nào để có thể có và sự sung sướng khi họ nhận được các hạt lan không? Trên internet bạn có thể tìm thấy nhiều nhóm nơi các nhà trồng lan chia sẻ các hạt giống lan. Chúng ta cũng nên tham gia các nhóm này.

  Sửa soạn các hạt lan

  Trước khi bạn đóng gói các hạt lan khô để gởi đi bạn nên lấy ra tất cả các thứ như vỏ quả lan, ống phấn hoa v.v… Dụng cụ tốt nhất để làm việc này là những cái nhíp gắp, đã được khử trùng.

  Sự nảy mầm trên vỏ cây (bark)

  Một vài tháng trước chúng tôi có đọc cuốn sách của Anton Hefkas tựa đề “Cattleyen und Laelien”, trong đó tác giả giải thích làm cách nào ông ta làm nảy mầm hàng ngàn cây Cattleyas và Laelias hơn 100 năm về trước (1900) ở vườn thực vật Schönbrunn.

  Đây là các giai đoạn cần làm: “Đặt những mảnh sành (crocks) trong một chậu đất cho đến khi chúng đầy đến 1/3 sức chứa. Kế đó, đặt rêu (sphagnum moss) trên các mảnh sành cho đến khi chậu đầy 2/3. Cuối cùng đổ đầymạt cưa gỗ thông tươi(spruce saw dust) vào chậu và rắc hạt lan trên bề mặt mạt cưa. Đặt chậu vào chỗ sáng trong nhà kính nhưng không có ánh sáng mặt trời chiếu vào và tưới nước mỗi ngày.”

  Chúng tôi đã thử, nhưng không thể nào làm nảy mầm hạt bằng cách này. Sau khi rút kinh nghiệm, chúng tôi gieo một số hạt lan Pleione spec.và Epidendrum radicanstrên một miếng vỏ cây (bark) và chúng nảy mầm rất tốt. Trong khoảng vài tháng chúng tôi đã có những hạt lan nảy mầm khoẻ mạnh.

  Sau đó chúng tôi đã thử gieo những hạt lan khác, nhưng không phải lần nào cũng thành công cả.

  Các hạt lan mọc mầm, nhưng không có các nấm cần thiết, cho nên các mầm bị chết sau một thời gian ngắn.

  Phương Pháp này có:

  Ưu điểm:

  • giá thành thấp

  • không cần chăm sóc nhiều

  • dễ dàng kiểm soát (kính hiển vi – microscope)

  Khuyết điểm:

  • thời gian dài hơn là cấy trong ống nghiệm

  • ít nẩy mầm hơn

  • không tác dụng với tất cả các loại lan

  Kỹ thuật dùng nảy mầm hạt trên vỏ cây

  Trước khi bắt đầu gieo hạt lan, chúng ta đi vào một khu rừng địa phương và lấy vài miếng vỏ cây tươi. Sau đó, cắt vỏ cây thành từng miếng nhỏ (khoảng 5 x 5cm) và ngâm vào trong nước mưa khoảng một giờ. Kế đó rải hột lan lên vỏ ẩm ướt rồi đặt vào trong một cái chai nhựa cắt đôi như bạn thấy trong hình dưới đây.

  Đặt cái chai chứa vỏ cây vào chỗ sáng, nhưng không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào và tưới nước khi vỏ cây bắt đầu khô. Điều quan trọng là phải để vỏ cây khô một chút síu trước khi tưới nước trở lại và nên tưới nước vào mỗi buổi sáng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Gieo Hạt Từ Trái Xanh
 • Cách Giâm Cành Lan
 • Giải Phẫu Một Đóa Hoa Lan
 • Thời Kỳ Nghỉ Ngơi Của Lan
 • Có Nên Dùng Phân Chậm Tan Cho Lan
 • Bạn đang xem bài viết Cách Gieo Hạt Lan Nảy Mầm Nhanh trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100