Xem Nhiều 11/2022 #️ Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách / 2023 # Top 13 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 11/2022 # Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách đeo lens cho người mới bắt đầu luôn là vấn đề khó khăn. Với những người mắc tật khúc xạ, việc sử dụng kính áp tròng hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Kính áp tròng giúp cho bạn vận động thoải mái mà không ám ảnh bởi nỗi lo kính bị rơi hay xô lệch. Bên cạnh đó, kính áp tròng được ưa dùng bởi không để lại những vết hằn trên sống mũi và vướng víu như khi sử dụng các loại kính thông thường.

Trước khi sử dụng, bạn có thể tìm hiểu về cách đeo lens dễ nhất hoặc hướng dẫn đeo lens lần đầu sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn với việc sử dụng kính áp tròng.

Kiến thức cơ bản về kính áp tròng

Chắc chắn một điều rằng, bạn không thể sử dụng tốt một sản phẩm khi bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm đó. Vì thế, trước khi tìm hiểu về cách đeo lens dễ nhất hay hướng dẫn đeo lens lần đầu, bạn cần hiểu về kính áp tròng là loại kính như thế nào.

Các loại kính áp tròng

Có 3 loại kính áp tròng dành cho người mắc tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay đó là: cứng, mềm và giãn tròng. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng là loại kính được sử dụng vào ban đêm, có tác dụng làm thay đổi độ cong của giác mạc và định hình lại giác mạc trong khi đang ngủ để giác mạc trở về hình dạng tự nhiên vốn có của nó. Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhân có thể nhìn thấy một cách rõ ràng hơn trong vòng 14 giờ mà không cần phải đeo các loại kính có gọng khác.

Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm là loại kính được sử dụng nhiều hơn cả so với kính áp tròng cứng và kính giãn tròng. Kính áp tròng mềm có khuôn hình mềm mại và có khả năng thay đổi để phù hợp với đồng tử mắt, giúp người sử dụng kính cảm thấy thoải mái nhất.

Không giống như kính áp tròng cứng có thể sử dụng trong khoảng thời gian khá dài (3 – 6 tháng), kính áp tròng mềm chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định và được chia theo nhóm như kính áp tròng ngày, kính áp tròng tuần.

Việc sử dụng kính áp tròng mềm trong một số trường hợp nhất định chỉ có khả năng giúp mắt nhìn tốt hơn chứ không có tác dụng chữa cận thị cho mắt.

Kính giãn tròng

Kính giãn tròng không chỉ có tác dụng giúp đôi mắt nhìn rõ hơn mà còn được coi là một phụ kiện tôn lên sự điệu đà của con gái. Kính giãn tròng có rất nhiều kích cỡ khác nhau với đặc trưng là vòng tròn màu đen bao quanh viền có tác dụng mở rộng lòng đen của mắt.

Nên lựa chọn kính giãn tròng với kích thước phù hợp với mắt của bạn, nếu không sẽ xảy ra trường hợp đôi mắt trở nên vô hồn, mất tự nhiên.

Kính áp tròng điều chỉnh tật khúc xạ như thế nào

Công nghệ kính áp tròng đã không ngừng cải tiến và hoàn thiện nhằm phù hợp với nhu cầu của hàng triệu người sử dụng. Kính có độ thấm khí cao đã mang lại an toàn hơn nữa cho người sử dụng.

Tuy nhiên, việc mang kính áp tròng vẫn có một số nguy cơ riêng nếu người sử dụng không tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kính, vệ sinh và bảo quản kính. Kính áp tròng cũng là một trở ngại đối với những người dị ứng với kính hoặc các thành phần bảo quản kính. Và kính áp tròng mềm đeo ban ngày cũng là một trở ngại đối với một số người làm việc trong môi trường khói bụi, hay một số môn thể thao như bơi lội…

Kính áp tròng cứng thấm khí chỉnh hình giác mạc đeo ban đêm (phương pháp OrthoK) giúp định hình giác mạc tạm thời, bệnh nhân có thể giải phóng kính vào ban ngày, nên giúp khắc phục được các nhược điểm của kính áp tròng mềm. Mặt khác, phương pháp này có ưu điểm là làm chậm và có khả năng ngăn chặn cận thị tiến triển ở lứa tuổi thanh thiếu niên nếu so với đeo kính gọng. Hơn nữa, khi không muốn dùng phương pháp này nữa, ngưng đeo kính, giác mạc sẽ trở về hình dạng ban đầu.

Ưu điểm của kính áp tròng

Kính áp tròng không chỉ giúp bạn điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt mà còn có thể thay đổi màu mắt của bạn với các loại kính áp tròng màu. Với đủ các màu khác nhau bạn có thể tự lựa chọn cho mình một đôi mắt mà bạn vẫn hằng mong muốn.

– Kính không bị nhòe khi đi trời mưa.

– Không bị hiệu ứng hình to hoặc hình nhỏ như kinh thuốc thông thường (đặc biệt là với người phải đeo kính có độ lớn).

– Không cản trở khuôn mặt của bạn giúp bạn có lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

– Không tạo cảm giác nặng trĩu lên sống mũi.

– Góc nhìn của bạn không bị hạn chế như kính thuốc thông thường.

– Kính dễ dang bị tuột ra khỏi mắt (rất thích hợp trong các hoạt động mạnh như chơi thể thao).

Cách đeo len

Trước khi đeo lens phải làm gì?

Những người dùng lens lần đầu chắc chắn sẽ tìm hiểu về việc trước khi đeo lens phải làm gì. Trước khi dùng kính bạn nên rửa tay bằng xà bông nhằm diệt khuẩn và đảm bảo kính vô trùng. Hoặc cho dù tay bạn chỉ tiếp xúc với các loại mỹ phẩm sạch thì cũng không nên chạm ngay vào kính vì đây có thể là cầu nối khiến “cửa sổ tâm hồn” bị dị ứng mỹ phẩm.

Để bớt cảm giác cộm mắt khó chịu ban đầu thì bạn nên nhỏ mắt thường xuyên tầm 30 phút nhỏ mắt một lần, cũng để giúp mắt không bị khô.

Cần đảm bảo tròng kính được trong suốt, sạch sẽ không có bụi hoặc các chất cặn bám.

Cần phải đảm bảo kính áp tròng ở chiều thuận, khi ở chiều thuận kính có hình như cái bác, còn ở chiều nghịch mép rìa kính có hình như cái đĩa.

Khi mua kính áp tròng thì đừng quên những dụng cụ đi kèm như hộp đựng kính mắt, thuốc nhỏ mắt và lọ dung dịch vệ sinh kính mắt để đảm bảo việc sử dụng hợp vệ sinh và an toàn.

Cách đeo kính áp tròng

Cách lắp kính

Luôn rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi gắn hay tháo kính. Nhìn thẳng vào gương, hai mắt mở to. Đặt kính trên đầu ngón tay trỏ thuận, tay kia kéo nhẹ mi dưới xuống. Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay còn lại kéo mi trên lên. Tiếp tục nhìn thẳng vào gương và nhẹ nhàng áp kính vào. Sau đó nhắm mắt lại và chớp nhẹ vài lần.

Nếu thấy cộm thì nhìn vào gương, đẩy kính ra tròng trắng sau đó đưa vào lại tròng đen. Nếu còn cộm thì tháo kính ra khỏi mắt, rửa kính và đặtlại.

Cách tháo kính

Trước khi tháo kính, nhìn vào gương và liếc lên trên.

Dùng ngón giữa kéo mi mắt dưới xuống.

Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ kính và lấy kính ra ngoài.

Cách bảo quản kính áp tròng

Sau khi tháo kính, bảo quản kính trong khay có chứa nước ngâm. Luôn thay nước ngâm sau mỗi lần sử dụng kính.

Thỉnh thoảng vệ sinh kính bằng cách bỏ kính vào lòng bàn tay, nhỏ hai hoặc ba giọt nước ngâm kính, dùng tay bóp nhẹ vài lần. Để ý kẻo móng tay nhọn có thể làm rách kính.

Thời gian đeo kính áp tròng cho người mới sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ

Hướng dẫn vệ sinh kính áp tròng

Khi đã hiểu về cách đeo kính áp tròng, cách đeo lens bằng dụng cụ, người mắc tật khúc xạ cần tìm hiểu cách vệ sinh kính áp tròng.

Có rất nhiều loại kính áp tròng nhưng lens chủ yếu được xếp vào hai loại đó là loại dùng lâu dài và loại dùng một ngày. Đối với từng loại lens thì có cách vệ sinh khác nhau phù hợp.

Đối với loại kính dùng lâu dài, thường đối đa là 6 tháng thì có cách vệ sinh sạch sẽ lâu dài. Khi không sử dụng kính áp tròng thì bạn nên ngâm kính trong hộp đựng kính với dung dịch làm sạch chuyên dụng.

Khi tháo lens không sử dụng sau một ngày bụi bặm thì nên vệ sinh kính sạch sẽ bằng thuốc làm sạch kính áp tròng. Bạn đặt kính nằm ngửa lên bàn tay, đổ một chút dung dịch làm sạch kính lên rồi dùng ngón trỏ xoay nhẹ để các bụi bẩn tạp chất được đưa ra ngoài, sau đó ngâm kính vào hộp đựng kính đậy kín lại.

Vì đối với những bạn mới sử dụng kính lần đầu thì nên nhỏ mắt thường xuyên, vừa làm giảm cảm giác cộm mắt, khó chịu khi đeo mà còn làm cho mắt đỡ khô và đỏ hơn, thường sau 30 phút bạn nhỏ một lần, mỗi bên hai ngọt để mắt được làm sạch hơn.

Đeo kính áp tròng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm mắt bị nhiễm trùng nên khi đi đường bạn nên sử dụng kính chắn gió hay kính chắn bụi để làm giảm thiểu lượng bụi bẩn dính vào mắt, hơn nữa còn hạn chế các dị vật khác chui vào mắt, làm xước bề mặt lens.

Với dung dịch ngâm và nhỏ mắt nên thay ít nhất từ 2 đến 3 tháng trở lên, không nên dùng nước ngâm và thuốc nhỏ mắt hết hạn, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của kính và làm mắt bị nhiễm trùng. Không thay thế dung dịch ngâm chuyên dụng bằng nước muối sinh lý hay nước lọc bình thường, điều đó không giúp làm sạch kính mà còn làm thay đổi môi trường bảo quản kính, ảnh hưởng tiêu cực đến mắt.

Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Cắt bỏ móng tay sạch sẽ: Móng tay có chứa rất nhiều vi khuẩn mà bạn không thể nhìn thấy được. Bởi vậy, để tránh vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với kính áp tròng gây hại cho mắt, bạn nên cắt bỏ móng trước khi đeo. Đặc biệt điều này cũng hạn chế tình huống lỡ chọc tay vào mắt.

Dùng nước nhỏ mắt hỗ trợ: Nước nhỏ mắt dành cho người đeo kính áp tròng có thành phần nước mắt nhân tạo giúp cung cấp độ ẩm cho mắt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi oxy của giác mạc diễn ra thuận lợi hơn. Bạn nên nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt trước khi đeo kính để tạo độ trơn cho mắt đồng thời rửa sạch bụi bẩn còn vương lại. Khi tháo kính ra cũng vậy, sử dụng nước nhỏ mắt sẽ giúp bạn tháo lens dễ dàng hơn và tránh trầy xước không đáng có.

Không đeo kính áp tròng quá thời gian quy định hay đeo qua đêm: Bạn nên ghi nhớ kĩ điều này. Vì có thể một sáng sớm thức dậy bạn sẽ không còn nhìn rõ mọi vật chỉ vì thói quen tai hại này. Hãy nhớ tháo lens trước khi đi ngủ và đặt chúng vào khay dung dịch.

Rửa lại kính bằng dung dịch trước khi đeo: Sau thời gian ngâm trong khay đựng, các chất bụi bẩn sẽ bị đánh bật ra nhờ “sức mạnh” của dung dịch kính. Lúc này bạn cần tráng rửa lại một lần nữa bằng dung dịch ngâm để trôi hết chất bẩn trước khi đeo trở lại mắt.

Đeo thêm kính gọng khi ra đường: Kính gọng trong trường hợp này sẽ giúp ngăn cản bụi bẩn bay vào mắt, làm xước kính, ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vết xước. Đồng thời nếu di chuyển trong thời tiết nắng gắt, cặp kính râm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Khám mắt định kỳ: Hãy giữ liên lạc với bác sĩ và khám mắt định kì theo chỉ dẫn để được biết tình trạng mắt mình.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

5 Lưu Ý Trồng Cây Cảnh Phong Thủy Sân Vườn Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Việc bài trí cây cảnh hợp phong thủy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hướng căn nhà, kiến trúc, Việc bài trí cây cảnh hợp phong thủy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hướng căn nhà, kiến trúc, vị trí, loại cây, tuổi tác gia chủ,.. Do đó, nếu trồng cây sai cách sẽ làm mất đi ý nghĩa của cây, thậm chí rước họa vào thân.ị trí, loại cây, tuổi tác gia chủ,.. Do đó, nếu trồng cây sai cách sẽ làm mất đi ý nghĩa của cây, thậm chí rước họa vào thân.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn việc chọn cây cảnh phong thủy sân vườn cũng như cách đặt vị trí cây cảnh theo hướng nhà và những lưu ý từ xưa đến nay được thiết kế theo nguyên tác ngũ hành: Sơn ( núi ) Mộc ( cây cỏ ) Thủy ( nước ) Thổ ( đất ). Chúng tạo ra sự hài hòa về màu sắc lẫn hình dáng, mang lại nhiều sinh khí cho gia chủ.

1. Những cây cảnh phong thủy nên trồng trong sân vườn

Cây Trúc:

Trồng trúc sẽ mang đến may mắn cho gia chủ.

Lưu ý: Nếu rễ cây mọc ăn dưới ngôi nhà thì cát thành hung, vì sức đất bị phá hoại. Tốt nhất khi trồng trúc nên bao phần rễ trong chiếc hộp lớn để nó mọc tập trung bên trong.

Cây Tùng:

Cây Tùng sẽ giúp thanh lọc không khí, tạo một luồng không khí trong lành mát mẻ mang lại khỏe mạnh cho cả gia đình.

Lưu ý: Hướng tốt nhất để trồng cây tùng chính là hướng Nam

Cây Tre:

Tre là một loại cây cảnh được lựa chọn nhiều nhất dùng để trang trí trước cửa nhà. Ngoài ra theo phong thủy tre là loại cây đem lại nhiều may mắn nhất cho gia chủ, giúp chủ nhân làm ăn phát đạt.

Đồng thời tre là biểu tượng của loại cây phú quý, mang lại sự no đủ. Gia chủ có thể trồng tre xung quanh hàng rào, trước hiên nhà hoặc trong vườn.

Cây Cảnh và Hoa:

Theo nguyên tắc phong thủy ngũ hành: Trồng hoa trước hiên nhà sẽ đem lại sự thịnh vượng và sức khỏe cho gia chủ.

Lưu ý: Hoa trồng ở hướng đông nam, góc sân vườn đẹp còn mang lại may mắn.

Cây Chanh, Cam:

Theo phong thủy, hai loại cây chanh và cam trồng trước nhà sẽ đem lại nhiều cơ hội làm ăn và lợi nhuận đến gia chủ.

Cây Lựu:

Cây lựu thể hiện tình cảm yêu thương và mong muốn những đứa con khôn ngoan, khỏe mạnh.

Cây Thông:

Thông có sức sống mãnh liệt, không cần chăm bón nhiều nhưng vẫn có thể sinh trưởng và phát triển. Chính vì thế theo thuyết phong thủy, thông giúp gia đình gia chủ kéo dài tuổi thọ, thích hợp với những gia đình có người già, người lớn tuổi.

2. Hướng dẫn trồng cây cảnh trong sân vườn theo đúng phong thủy

Về cơ bản trong phong thủy sân vườn tại Việt Nam, việc chọn cây cho sân vườn hợp phong thủy cần quan tâm đến phương hướng.

Hướng Tây Bắc là hướng Càn, cây cối là Mộc tinh, vì thế những nhà ở hướng Tây Bắc nên trồng cây to sẽ bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà.

Hướng Bắc,và hướng Đông Bắc thường có khí lạnh thổi xuống (khí độc) nên trồng những cây chắn gió để ngăn khí độc.

Lưu ý: Nếu nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày thân chắc để ngăn gió lạnh như cau, dừa, bàng, mật cật…v.v

Hướng Tây và hướng Tây Bắc có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng.

Lưu ý: Nếu nhà hướng Tây hoặc Tây Bắc thì nên chọn những loại cây chịu nắng tốt, đó là những cây mang khí dương như: hoa mai, hoa đào, thiên thanh, đinh lăng…v.v

Hướng Nam và Đông Nam thì có gió lành thổi tới (khí tốt) nên trồng cây thấp để đón gió. Có thể trồng một vài cây tùng ở hướng Nam, vì đây cũng là hướng tốt và cây trồng vị trí đấy hợp phong thủy.

Lưu ý: Tuy nhiên, ở hướng Nam không nên trồng cây quá lớn nếu không sẽ che lấp ánh sáng mặt trời ở hướng này. Nếu cây tùng cao hơn nóc nhà sẽ làm cho ánh sáng mặt trời không chiếu được vào nhà, tướng cát thành hung.

3. Những quan niệm cây cảnh phong thủy sân vườn cần lưu ý

Theo quan niệm của phong thủy, khi trồng cây nên trồng hướng cát, tránh hướng hung. Bạn nên trồng những loại cây mang vận cát, cây hợp phong thủy và chú ý hướng trồng cây: ví dụ cây đào nên trồng trước nhà cây liễu nên trồng bên cạnh ao, bể nước trồng các lọai cây hoa trước hiên nhà, “trước cau sau chuối”…

Bên cạnh đó, nên tránh trồng những loại cây như hoa sứ, cây hoa đại…Những loại cây này chỉ thích hợp trồng nơi chùa chiền, miếu mạo.

Nếu trồng cây che khuất mất cả ngôi nhà thì đó là điều không nên, khiến cho ngôi nhà không nhận đủ năng lượng biểu hiện gia vận dần suy yếu.

Còn nếu trồng ở sau nhà thì có thể trồng cây to vừa phải, khoảng cách với ngôi nhà phùhợp và hợp với yếu tố “tọa sơn hướng thủy” trong phong thủy.

Điều đáng lưu ý nữa là trước cửa ra vào hoặc cửa sổ không nên để các cây khô héo hoặc cây to che lấp cửa. Với vườn trước nhà, đặc biệt là vị trí trước cửa ra vào hay cửa sổ không nên trồng những cây có hình dáng không đẹp, cây có nhiều gai…v.v

Nếu như cây cảnh trong vườn luôn xanh tốt là biểu hiện cho đất đai màu mỡ, môi trường sống trong lành. Ngược lại cây cảnh sinh trưởng thưa thớt và khô héo là biểu hiện việc phong thủy đất đai không hợp với gia chủ. Chúng ta cần thường xuyên chăm chút và tích cực cải tạo đất đai, môi trường để cây phát triển, đó cũng là cách giúp bạn cải thiện môi trường, tránh những ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe.

4. Kiến thức phong thủy trong việc trồng cây cảnh sân vườn

Không nên trồng đơn độc 1 cây trước nhà, khi trồng nên trồng theo cặp cân đối hoặc nếu theo số lẻ thì phải trồng 3 – 5 – 7 cây.

Không nên đặt cây cảnh ở vị trí chính giữa, hạn chế đặt cây ở vị trí hướng Tây hoặc Tây Nam vì yếu tố “mộc” hiển diện ở những vị trí này rất yếu.

Không nên chọn các loại cây có lá dài nhọn trồng trong nhà vì ý nghĩa phong thủy không được tốt, dễ làm cho gia chủ vướng vào những chuyện tranh chấp, cãi cọ, cuộc sống không yên bình.

Không nên chọn các loại cây có tính âm như cây thuộc họ quyết, họ cát đằng vì nếu chúng sống tốt thì có nghĩa là trong nhà bạn có âm khí, không được sạch sẽ.

Không nên trồng những loại cây có thể gây hại cho sức khỏe hoặc mang lại điềm xui cho gia đình như: cây dâu, cây xương rồng, trúc đào, thơm ổi, đỗ quyên, thiên điểu…v.v

5. Cây cảnh sân vườn phong thủy mang tài vận và may mắn đến gia đình bạn

Cây cỏ tươi tốt sinh khí thịnh vượng, hộ ấm địa mạch, tạo bầu không khí có đất trời, trong lành, thoáng mát, giúp cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc.

Sân vườn luôn luôn xanh mát, tươi mới tạo sự sinh động và những ai yêu thích sự trầm mặc, tĩnh lặng của thiên nhiên đều sẽ phù hợp cả.

Đối với những không gian rộng thường sẽ trồng hai hàng cây hai bên nhà tạo sự vững chắc cho ngôi nhà.

Nguồn: Tổng Hợp

Để mua các loại cây cảnh với giá thật “mềm” bạn có thể mua trực tiếp tại VƯỜN CÂY VIỆT – địa chỉ mua sắm cây cảnh đẹp hoàn toàn mới tại TP.HCM. Với diện tích gần 300 mét vuông, nơi đây trưng bày vô cùng đa dạng các loại cây cảnh đẹp từ cây cảnh để bàn, cây nội thất, cây bonsai, cho đến những cây có kích thước to dùng để đặt ngoài sân. Vườn Cây Việt đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của bạn từ mua cây cảnh cho đến thuê cây với số lượng lớn.

Hotline: 0985507150

Showroom: 20/4 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Bón phân hoa lan hồ điệp

Một điều không thể quên trong cách trồng lan hồ điệp là phân bón. Cây lan khỏe mạnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc thêm phân bón. Bổ sung phân bón giúp cây được cung cấp dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Bạn chỉ nên sử dụng một loại phân bón dành riêng cho hoa lan. Điều này là do hoa lan khá khác biệt với nhiều loại cây khác. Tôi sẽ khuyên bạn nên sử dụng phân bón với liều lượng ít, nhưng bón nhiều lần. Thay vì sử dụng toàn bộ hàm lượng phân bón cao trong một lần bón.

Phân bón đặc biệt của hoa lan cũng sẽ chứa một loạt các vi chất dinh dưỡng tốt cho cây. Vì chúng được môi trường thoát nước khá trơ và nhanh. Những loại dinh dưỡng trung vi lượng này không tồn tại trong môi trường sống như vậy.

Thời gian bón phân cho lan hồ điệp

Hoa lan nói chung không cần nhiều, nếu có phân bón trong giai đoạn chuẩn bị nở hoa của chúng. Đó là trong giai đoạn sinh trưởng của cây lan, phân bón thực sự cần thiết. Lượng phân bón để cung cấp cho cây năng lượng để bắt đầu phát triển một thân, chồi và hoa mới. Trong giai đoạn ra hoa, không bón phân cho lan. Chỉ cần tưới nước cho chúng khi cần thiết.

Trong giai đoạn sinh trưởng, cần bón phân cho hoa lan hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón lan hòa tan yếu. Hoặc cứ sau 3-4 tuần một lần trong những tháng lạnh hơn.

Nên nhớ tưới cây lan của mình ít nhất một lần giữa các lần bón phân, để đảm bảo không có sự tích tụ phân bón trong môi trường.

Sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao hơn trong giai đoạn sinh trưởng. Chuyển sang phân bón có hàm lượng kali cao hơn và hàm lượng nitơ thấp hơn, để thúc đẩy sự ra hoa khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Các loại phân bón hòa tan như NPK, DAP, vitamin B1, dich trùn quế rong biển… Các loại phân bón hữu cơ như: phân trùn quế dạng viên, phân dê, phân dơi,.. hay phân tan chậm dành riêng cho lan,… 

Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Cành Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Hoa hồng có nhiều loại, giống được nhiều người ưa thích và được trồng phổ biến. Làm sao để từ một cành hoa hồng hay một cây hoa hồng có thể trồng ra được những chậu hoa hồng khác? Có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản và dễ làm nhất.

Chuẩn bị giá thể giâm cành

Giá thể chuẩn bị để giâm cành hoa hồng có thể là đất tơi xốp, đất pha cát, xơ dừa,… Với xơ dừa thì cần làm như sau:

Nếu giâm cành hoa hồng từ cây hoa đã có sẵn thì cần cắt cành giâm. Cành giâm đạt chuẩn phải lựa chọn đáp ứng một số tiêu chí sau đây.

Đầu tiên, cây hoa hồng phải là cây khỏe khoắn, sinh trưởng tốt. Cây không có bệnh vàng lá, xoăn lá, sâu đục hay nấm.

Cành hoa hồng được chọn là những cành bánh tẻ. Hay là những cành không quá non cũng không quá già, phát triển tốt, không bị tróc vỏ. Dùng kéo bấm ở gần sát phần gốc cành.

Cắt tỉa cành trước khi giâm

Các cành đem giâm thành đoạn khoảng 18 – 24 cm. Một cành hoa hồng nếu dài thì cắt ra làm nhiều đoạn.

Tiếp đến là cắt vát đầu, ở đây ta sử dụng dao lam để thao tác. Đối với đầu trồng xuống đất thì cắt vát nghiêng góc 45 độ. Thao tác cẩn thận để đầu cành không bị dập và vỏ không bị xước.

Với các cành cắt từ thân cây mà đã tỉa trước đó. Đầu cành đã liền sẹo. Ta chỉ cần tỉa bớt lá, để lại 1 – 2 lá ở trên đỉnh. Giữ lại mầm non nếu có.

Việc giữ lại lá để giúp cành hồng hô hấp và dễ dàng theo dõi được sự phát triển của cành sau giâm. Tuy nhiên nếu cành hồng bị trụi hết lá thì cũng không sao. Bạn không cần lo lắng quá bởi các chồi mới sẽ mọc ra từ nách lá.

Cho cành hồng vào bầu giâm

Chuẩn bị các cốc nhựa nhỏ hoặc các bầu, cách thức tiến hành như nhau. Nhớ tạo các lỗ thoát nước ở đáy và xung quanh cốc. Nhét đầy xơ dừa đã ngâm nước vào, nén chặt vừa phải.

Đặt các cốc đã giâm hồng ủ vào một chậu xơ dừa to hơn để giữ ẩm tốt hơn. Để ở nơi râm mát, đầy đủ ánh sáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh mưa.

Nếu điều kiện thuận lợi, sau khoảng 15 – 20 ngày cây sẽ ra rễ con. Sau khoảng 1 tháng thì các rễ phát triển tốt, có thể quan sát được cả những rễ đâm ra bên ngoài cốc.

Nhấc các bầu hoa hồng ra khỏi cốc. Vì dùng giá thể xơ dừa không dính cốc nên nhấc ra rất dễ dàng, các cốc có thể tận dụng cho lần giâm sau. Hoặc nếu không có thể dùng dao lam tách đôi cốc ra cũng được.

Bón lót phân chuồng ủ hoai mục trước khi trồng. Với bộ rễ hoa hồng còn non ta chưa cần sử dụng phân ủ hữu cơ.

Sau khi trồng tưới một lượt nước. Tiến hành chăm sóc bình thường đối với hoa hồng. Trồng hoa hồng từ cành hồng ta tỷ lệ thành công cao hơn so với các loại hoa hồng ngoại.

Hiểu biết về cách trồng hoa hồng bằng cành – giâm cành

Có thể giâm những đoạn cành hoa hồng được lấy ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau.

Khác với một số loài cây đặc biệt yêu cầu về cành cắt và kiểu cắt phù hợp thì mới ra rễ. Nhưng hoa hồng không yêu cầu cao như vậy. Giâm cành hoa hồng có thể được lấy từ cành mới của cây ở ba giai đoạn sinh trưởng chính:

+ Giâm cành còn thân gỗ mềm. Loại này ít tốn thời gian nhất và dễ ra rễ nhất. Các cành hoa hồng được cắt vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Thời điểm những cành non mềm, dẻo bắt đầu trưởng thành.

Một đặc điểm dễ nhận biết đó là. Các cành giâm còn thân gỗ mềm chính là từ những cành bên dưới những bông hoa hồng đã rụng cánh.

+ Hom hoa hồng có thân gỗ bán cứng. Thời điểm cắt cành vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Lúc này các cành hồng mới đã trưởng thành một phần. Các thân bán cứng có thể đã bắt đầu hình thành những cành hoa mới.

+ Giâm cành hồng đã chuyển sang gỗ cứng. Tốn thời gian nhất và khó ra rễ nhất. Các cành được cắt vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông. Lúc này cành mới ra từ đầu năm đã trưởng thành. Cả cành trở nên cứng hơn và vỏ xù xì hơn.

Để tăng khả năng ra rễ của cành ở bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào. Xử lý các cành giâm bằng thuốc kích rễ để kích thích ra rễ và giúp cây tăng trưởng nhanh hơn.

Tuy nhiên, cành ươm nên đem trồng ngay sau khi được cắt. Vì vậy cần chuẩn bị trước vị trí trồng.

Có thể cắm thẳng trực tiếp hom hoa hồng còn thân gỗ mềm vào một khu đất đã chuẩn bị sẵn trong vườn. Hoặc trồng trong chậu, thùng, khay sâu hay giâm vào trong các bầu đất.

Nếu trồng trong vườn, hãy chọn nơi có đủ ánh sáng “gián tiếp” (không phải ánh nắng mặt trời chiếu thẳng). Để khi giâm cành, các cành không bị sốc nhiệt vì quá nhiều nắng và nóng.

Lựa chọn nơi trồng có đất mềm, tơi xốp, thoát nước tốt. Xới tơi đất theo các luống trồng. Xới sâu khoảng 10 đến 15 cm. Nếu đất trong vườn hơi cứng, có thể trộn thêm một ít cát hoặc mùn hữu cơ.

Mục đích xới đất trước là để tạo không gian phát triển ban đầu. Để rễ mới ra có thể sinh trưởng và ăn sâu vào đất không gặp khó khăn. Cây hoa hồng sẽ lớn nhanh hơn.

Để giâm cành trong chậu hoặc thùng hay các bầu. Cắm cành hồng sâu tối thiểu 8 cm trong bầu và 12 cm nếu trong chậu hoặc thùng. Để cành hồng mới không bị đổ và bộ rễ phát triển tốt hơn.

Đất trồng theo cách này cũng cần phải mềm, tơi xốp tương tự như trồng ngoài vườn. Nhớ tưới nước đều sau khi vừa trồng cành xuống đất.

Khí hậu, thời tiết có thể tác động tới quá trình sinh sôi của cây hoa hồng. Do vậy không cần tính toán thời gian quá chính xác.

Thay vào đó là quan sát các cành hồng ra hoa. Thời điểm những bông hoa bắt đầu tàn rất thích hợp để cắt làm cành giâm.

Trước khi bắt đầu, cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

+Một con dao sạch, còn sắc hoặc dao chuyên cắt tỉa.

+Một chậu nước ấm để giữ ẩm cho cành giâm.

+Thuốc kích rễ.

+Một đĩa nhỏ sâu lòng đựng dung dịch kích rễ để nhúng.

+Que nhỏ hoặc bút chì để tạo lỗ cắm cành.

Chọn phần thân hoặc cành nằm giữa phần hoa tàn và phần thân gỗ của cây hoa hồng. Một đoạn thân cây có thể chia làm nhiều cành giâm tùy theo độ dài.

Cắt bỏ phần hoa và đầu thân. Cắt nghiêng góc 45 độ, ngay trên lá đầu tiên trên cùng và tương tự ở trên lá cuối cùng ở phía dưới thân cây. Đặt đoạn thân cây đã cắt vào chậu nước ấm đã chuẩn bị.

Cắt thân cây thành các đoạn ngắn hơn dài từ 20 đến 25 cm. Sao cho mỗi đoạn cành có từ 3 đến 4 lá. Đó là nơi mọc ra các chì mới từ trên thân.

Cắt bỏ tất cả các lá, chừa lại một lá ở gần ngọn nhất. Điều này giúp cành giâm ra rễ và giúp đánh giá sự phát triển của cành giâm.

Đổ dung dịch thuốc kich rễ vào đĩa. Nhúng phần dưới của cành hồng vào sao cho vết cắt ướt hết.

Dùng que hoặc bút chì tạo lỗ trồng sâu 8 đến 12 cm trên luống trồng hoặc chậu, bầu đất. Lỗ trồng phải đủ rộng hơn thân cành để đầu cành không bị tróc vỏ khi cắm xuống đất. Và để không bị lau bớt phần thuốc kích rễ.

Dùng tay ấn chặt phần đất xung quanh để giữ vị trí cành hồng cố định.

Trùm thêm ni lông xung quanh cành để giữ cho cành đủ ẩm, nhưng cũng cần lỗ để thông hơi.

Nếu giâm cành trong thùng, chậu. Có thể cắm một vài que xung quanh và trùng ni lông lên. Phun sương và tưới nước cho cành giâm, để đất luôn ẩm. Đảm bảo nước không bị đọng lại trên cành giâm.

Hầu hết các cành giâm hoa hồng còn gỗ mềm sẽ ra rễ trong vòng 10 đến 14 ngày. Để kiểm tra sự phát triển của chúng, hãy nhấc nhẹ cành giâm. Bạn sẽ thấy chặt tay do rễ mới hình thành và phát triển vào đất.

Lúc này mới bổ sung phân bón nhẹ. Phân trùn quế trong thời gian này sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi.

Sau khi rễ ổn định và cây bắt đầu phát triển chồi mới mạnh mẽ. Có thể chuyển cây hoa hồng mới ra những vị trí mong muốn để chăm sóc lâu dài hơn.

Với cách trồng hoa hồng bằng cành các bạn có thể tự trồng được nhiều loại hồng tại nhà. Đem tặng cho bạn bè, người thân. Kết hợp với các kỹ thuật chăm sóc hoa hồng nữa thôi là các bạn đã có được những chậu hoa hồng đẹp ưng ý.

Hy vọng rằng bài viết giúp các bạn đang và sắp chơi hoa hồng có thêm kinh nghiệm để làm phong phú và đa dạng thêm cho vườn hoa của gia đình.

Bạn đang xem bài viết Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!