Xem Nhiều 6/2023 #️ Cách Cho Bưởi Da Xanh Ra Hoa Dễ Dàng # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cách Cho Bưởi Da Xanh Ra Hoa Dễ Dàng # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cho Bưởi Da Xanh Ra Hoa Dễ Dàng mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

KHPTO – Cây bưởi da xanh có khả năng ra hoa tự nhiên, không cần xử lý, tuy nhiên nếu nhà vườn muốn cây ra hoa tập trung, thu hoạch cùng đợt thì tiến hành xử lý ra hoa. Theo hướng dẫn của Sở khoa học và công nghệ Bến Tre, người trồng bưởi cần lưu ý như sau: chú ý tạo khô hạn, bưởi cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để bưởi ra hoa đồng loạt. Chú ý lịch thu hoạch để tiến hành chọn thời điểm xử lý.

Tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 1 dương lịch, thu hoạch trái vào dịp tết Trung thu. Nếu tạo khô hạn vào tháng 3 – 4 dương lịch, thu hoạch trái vào dịp tết Nguyên đán. Gặp lúc mưa nhiều thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc cũng có thể tạo sự khô hạn để xử lý ra hoa. Muốn thu hoạch trái vào tháng 11 – 12 dương lịch, có thể thực hiện các bước như sau:

Sau thu hoạch trái xong, tiến hành cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc, kế đến bón phân cho cây. Cây được bón phân lần 2 trước khi xử lý ra hoa (tăng hàm lượng phân lân và kali). Đến đầu tháng 3 dương lịch ngưng tưới nước (còn gọi là xiết nước, tạo khô hạn) cho tới 20/3 dương lịch (khoảng 20 ngày) thì tưới nước trở lại 2 – 3 lần/ngày và liên tục 3 ngày. Nếu cây ra tược non, dùng các loại phân như: 150 g MKP (0-52-34) + 1 g Progibb 10%/bình 8 lít, hoặc 200 – 350 g KNO3/bình 8 lít phun lên cây để giúp lá non mau thành thục, kích thích ra hoa. Đến ngày thứ tư, tưới nước 1 lần/ngày, 7 – 15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa, lúc này ngày tưới ngày nghỉ, 10 – 15 ngày sau khi cây trổ hoa, hoa rụng cánh và đậu trái.

Cách xử lý khác là lảy lá của cành mang trái, phương pháp này có thể giúp ra hoa rải vụ, nhưng chỉ có kết quả chủ yếu trên cây mới cho trái trong vài năm đầu, khi cây đã phát triển, cành mang trái nhiều, kỹ thuật trên ít hiệu quả. Theo kinh nghiệm nhà vườn tại Bến Tre, để tăng khả năng ra nhiều hoa, cây không mất sức, suy yếu, ảnh hưởng tới bộ rễ thì trước khi xử lý (tạo khô hạn, trước lúc ngưng tưới nước hoặc lảy lá khoảng 7 – 10 ngày) thì tưới gốc các loại phân hữu cơ, sinh học để tăng sức cho cây, giúp cây phân hóa mầm hoa tốt, ra nhiều hoa, nụ hoa mập, dễ đậu trái và nuôi trái tốt. Có thể chọn các loại phân sinh học như Supagro, Wehg, Vinaxanh, K-Humate, Roodwell…

Khi cây đậu trái, chú ý trên mỗi chùm trái chỉ nên giữ lại tối đa là 2 trái, cành nhỏ vừa thì để 1 trái. Lưu ý không nên để trái ở nhánh nhô ra nắng, trái đầu cành vì dễ bị rám nắng, chai sượng. Để trái tùy vào độ tuổi và sức khỏe của cây, đảm bảo trái lớn, đất chất lượng ngon. Tốt nhất nên để trái thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng phải được ít nhất là 36 tháng. Bón phân cân đối giai đoạn nuôi trái, bổ sung phân hữu cơ gốc. Theo kinh nghiệm nông dân Bến Tre, đến thời điểm thu hoạch mà giá bưởi giảm, có thể neo trái trên cây từ 15 – 30 ngày để chờ xuất bán bằng cách phun lên cây các loại phân bón lá như Retain, ProGibb… hoặc bón nhiều phân dạng đạm và tưới nước thường xuyên.

Cách Trồng Bưởi Da Xanh (Bưởi Da Xanh Ruột Hồng) Ở Miền Bắc

Bưởi da xanh bến tre

Lựa chọn giống bưởi da xanh

Hiện nay, cây giống bưởi da xanh có 2 loại chủ yếu: Bưởi da xanh chiết và bưởi da xanh ghép cành. Mỗi loại giống bưởi thì có những ưu và nhược điểm riêng. Bưởi ghép cành cho cây khỏe hơn, bộ rễ cứng cáp, đồng thời tuổi thọ của cây cao, còn nếu sử dụng bưởi chiết sẽ nhanh có trái nhưng bộ rễ kém phát triển hơn, tuổi thọ cây không cao. Tùy vào điều kiện và mục đích gieo trồng để lựa chọn cây giống bưởi da xanh cho phù hợp, tuy nhiên cần đảm bảo cây giống cần khỏe mạnh, lá to xanh tốt, không có các dấu hiệu của sâu bệnh hại.

Thời vụ và mật độ trồng bưởi da xanh

Lưu ý: Chúng ta nên Thời điểm trồng bưởi da xanh tốt nhất là cuối mùa khô đầu mùa mưa (Tháng 4- tháng 5 dương lịch). Thời điểm này sau khi cây vừa phục hồi sẽ đón những cơn mưa đầu mùa nên rất tiện cho việc chăm sóc, ít phải tưới nước hơn, cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn Mật độ trồng bưởi da xanh thường là 5 x 5m, nó tương đương với 700 cây bưởi/ hecta. trồng bưởi da xanh riêng rẽ với các loại cây trồng khác để tránh sâu bệnh lây lan khó kiểm soát. Nên hạn chế trồng chung bưởi da xanh với các loại hoa quả có múi khác như: cam canh, cam sành, quýt đường, chanh không hạt…vì bưởi da xanh nói riêng và các loại bưởi nói chung chúng thụ phấn chéo ít nhiều sẽ làm giảm chất lượng của quả.

Đất trồng bưởi da xanh

Đất trồng bưởi da xanh thịt thích hợp nhất là đất pha, đất có pH 5.0 – 6.5, thoát nước tốt, yêu cầu tầng canh tác từ 0,5 – 1m, lượng mưa trung bình 1000 – 2000mm/ năm, phân bổ đều. Nếu trồng ở vùng trũng cần đắp mô, đào mương. Trồng ở vùng cao thì đánh hố 60 x 60 x 60cm để tiện cho tưới tiêu và bón phân.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Bước 1: Chuẩn bị

– Trước khi trồng bưởi da xanh, ta cần chuẩn bị đào hố hoặc đắp mô trước 1 tháng. Hố có kích thước 60 x 60 x 60cm (dài, rộng, sâu). Mỗi hố trộn từ 30 – 40kg phân hữu cơ (phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh công nghiệp), 0,5kg supe lân, 0,3kg kali, thuốc chống mối Basudin, Furadan. Đo độ pH và bổ sung thêm vôi bột nếu cần thiết. – Trộn đều đất và phân sau đó lấp hố, tưới nước. Sau đó đợi 1 tháng rồi tiến hành trồng.

Bước 2: Cách trồng bưởi da xanh

– Dùng cuốc hoặc xẻng đào 1 lỗ ở chính giữa hố trồng, hố đào to hơn bầu ươm 1 chút, xé bỏ lớp nilon bầu ươm ( tránh làm vỡ bầu, động rễ) đặt cây bưởi giống vào giữa hố. Lấp đất phủ kín xung quanh gốc, dùng chân nén nhẹ đất quanh gốc. Sau đó, tiến hành cắm cọc cố định cây, tránh gió làm lay cây, động rễ, cây dễ bị chết. Sau khi trồng cần tưới nước ngay, dùng cỏ khô, rác, rơm rạ phủ xung quanh gốc, sau 5-7 ngày tưới lại, chú ý giữ ẩm cho gốc suốt 1 tháng đầu tiên để cây nhanh hồi phục và phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh

Tưới nước: Vào mùa khô ta cần phải xuyên tưới nước và phủ gốc giữ ẩm cho cây bưởi , mùa mưa nếu mưa liên tục cần đánh rãnh thoát nước, tránh để cây bị ngập úng.

Làm cỏ: Hạn chế cỏ dại, khi cây chưa giao tán giữa các hàng nên trồng xen các loại cây họ đậu. Tác dụng giữ ẩm cho cây, tăng đạm hữu cơ vừa cải thiện thêm kinh tế. Ở gốc, nên phủ rơm rạ, cỏ khô.

Cắt tỉa cành, tạo tán: Sau khi cây bưởi da xanh cao khoảng 50-70cm, các chồi mọc ra giữ lại 3-5 chồi khỏe mạnh, phân bổ đều quanh gốc. Tiến hành hãm các chồi này để cây sinh cành thứ cấp. Ở giai đoạn cây lớn, nên cắt bỏ các cành già cỗi, tạo dáng phân bổ đều về các hướng.

Chắn gió: Nên trồng cây cao chắn gió như: keo tai tượng, cây muồng đen…vv đẻ làm cây chắn gió, trồng cách hàng bưởi ít nhất 5m để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng. Trồng cây chắn gió vuông góc với hướng gió chính trong năm.

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh

Năm đầu tiên: Ta chỉ cần tiến hành bón thúc bằng phân urê, pha loãng vào nước để tưới. tỷ lệ 1%, tiến hành tưới liên tục trong năm đầu. Mỗi lần bón cách nhau 20-30 ngày. Năm thứ 2-3: Đây được gọi là giai đoạn kiến thiết, giai đoàn này nhu cầu của cây cần nhiều phân để nuôi cây đồng thời giúp cây phát triển, đơn hoa và ra trái. Mỗi gốc ta nên bón 30 – 40kg phân chuồng + 300 supe lân + 300g urê + 300g kali và chia làm 4 đợt như sau: + Đợt 1: Bón phân vào cuối mùa mưa bón 100% lượng phân hữu cơ và lân + Đợt 2: Tháng 1-3 (dương lịch), bón 30% lượng phân urê và kali + Đợt 3: Tháng 5-6 (dương lịch ), bón tiếp tục bón 30% lượng urê và kali + Đợt 4: Tháng 7-8 ( dương lịch), bón 30% lượng phân còn lai Ngoài ra, ta cũng cần phun bổ sung phân bón lá theo liều lượng in trên bao bì sản phẩm. Mỗi năm phun từ 3-4 đợt Từ năm thứ 3 trở đi: Giai đoạn kinh doanh, cây cần nhiều dinh dưỡng hơn. Tăng lượng phân lên 50kg phân chuồng + 500g lân + 500 kali + 500g ure. Cũng chia làm 4 lần theo 4 giai đoạn như giai đoạn kiến thiết.

Phòng trừ xử lý sâu bệnh cho cây bưởi da xanh

kỹ thuật trồng bưởi da xanh không quá khó, vì bưởi da xanh nó thuộc loại có múi nên cần tiến hành phòng trừ và xử lý các loại sâu bệnh như sau:

Sâu vẽ bùa: Thường xuất hiện từ tháng 4 – tháng 10

Sâu nhớt: Thường xuất hiện từ tháng 2 – 4, nên Phun trước và sau khi nở hoa

Nhện đỏ thường xuất hiện vào mùa Đông và mùa Xuân

Nhện trắng: phòng bằng cách Vệ sinh vườn mùa Đông

Sâu đục cành xuất hiện từ tháng 5 – 6 phòng trừ bằng cách diệt sâu trưởng thành

Sâu đục thân (tháng 5 – 6): Bắt sâu trưởng thành, dùng móc thép giết sâu non hoặc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh phù hợp; Sau mùa thu hoạch quả, quét vôi gốc cây

Sâu đục gốc (tháng 5 – 6): Bắt sâu trưởng thành vào buổi trưa, nơi bị nặng cần quét lưu huỳnh vôi

Ruồi vàng (tháng 5 -11): tiến hành phun thuốc khi sâu bệnh mới chớm xuất hiện để tránh bị lây lan sang nhiều cây khác

Ngoài ra, trong quá trình trồng cây có thể xuất hiện các loại rệp, r ầy xám (rầy chổng cánh), b ệnh greening nên bạn cần chọn lọc cây giống cẩn thận trước khi tiến hành trồng để giảm trừ bệnh; giảm số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên…vv

Bảo quản và thu hoạch bưởi da xanh

Bảo quản bưởi bằng túi nylon

Khi quả bưởi bắt đầu ra trái, khi trái to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) ta dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, d ùng túi nylon bao trùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy để giữ được sự thông thoáng, ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

Cách Trồng Bưởi Da Xanh

Việc trồng bưởi da xanh gần đây được nhiều bà con quan tâm và đã đưa vào thực hiện. Rất nhiều mô hình trồng bưởi như vậy đã thành công và thu về lợi nhuận rất lớn. Cùng với đó là cách trồng, cũng như cách chăm sóc không hề khó khăn.

Những lưu ý trước khi trồng bưởi da xanh

Bưởi da xanh có vỏ mỏng, màu xanh nhạt. Là giống bưởi có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Múi bưởi màu hồng, có lượng nước vừa phải, vi thanh ngọt. Trọng lượng khoảng hơn 2kg / trái, và sau khi thu hoạch bà con có thể để được 15 đến 20 ngày mà chất lượng không đổi. Để có một vườn bưởi da xanh tốt tươi, cho quả quanh năm, bà con cần có một khâu chuẩn bị tốt.

Có thể chia giống bưởi da xanh ra làm hai loại: bưởi chiết và bưởi ghép. Các bạn nên chọn bưởi chiết vì bưởi chiết cho ra trái khá nhanh. Đặc tính dễ trồng và trái cho ra ở tầng thấp, chất lượng quả ngon. Cùng với đó thì bưởi da xanh chiết có tuổi thọ khá lâu. Đó là những ưu điểm của bưởi chiết mang lại.

Khi lựa cây giống cần chọn cây khỏe mạnh, có lá xanh tốt tự nhiên. Bộ rễ phát triển, và không có biểu hiện của sâu bệnh.

Và cũng lưu ý thêm là bạn chỉ nên trồng riêng bưởi da xanh ra một khu, không nên trồng xen với các loại cây có múi khác. Tránh tình trạng thụ phấn chéo, làm giảm năng suất của bưởi.

Nên trồng bưởi da xanh vào tháng mấy?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng bưởi là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Đó là vào khoảng tháng 3 – 5 dương lịch. Sau khi cây trồng một thời gian, ra rễ mới được đón những cơn mưa mát lành. Bà con đỡ phải tưới nước hơn và cây cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Mật độ trồng thích hợp của bưởi da xanh là 5m x 5m. Để cây đủ không gian phát triển, đón đủ ánh nắng và chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật làm đất trồng bưởi

Nên chọn những nơi có địa hình bằng phẳng, có khả năng thoát nước tốt để trồng bưởi da xanh. Bề mặt đất nơi trồng nên cao hơn so với mực nước xung quanh khoảng 20 – 30cm. Nếu không bà con nên khơi những rãnh tại vườn để tăng khả năng thoát nước khi gặp mưa lớn.

Sau khi chọn xong vị trí khu đất để trồng, bạn tiến hành đào hố trồng bưởi. Hố hình tròn hoặc vuông, có kích thước 1,2m x 1,2m và có độ sâu khoảng 30cm. Bạn chỉ nên đào sâu đến mức đó, vì nếu đào quá sâu sẽ gặp phải tầng đất phèn chua. Loại đất không thích hợp cho sự phát triển ban đầu của cây.

Bước tiếp theo là rải 2-3 kg vôi bột, cùng với đó là lượng vừa phải phân chuồng đã hoai mục. Cùng với đó là 30-40kg phân hữu cơ, bà con trộn đều với đất và lấp lại hố. Để như vậy khoảng 1 tháng sau là bà con có thể tiến hành đặt cây vào.

Sau khi bạn mua được giống bưởi da xanh ưng ý, hãy tháo bỏ ni lông bọc bầu ươm. Làm nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến rễ cây.

Đào một lỗ to hơn bầu ươm một chút, ở chính giữa hố đã chuẩn bị tháng trước. Đặt cây bưởi vào trong hố, lấp đất xung quanh và dùng chân nén quanh phần gốc cho cây được đứng vững. Cắm một cọc cố định xung quanh, buộc cây vào để tránh làm gió hay môi trường lay động rễ làm cây bị chết.

Sau khi trồng xong, bà con tưới nước cho phần đất xung quanh gốc. Sau đó dùng rơm, rạ hay rễ bèo đậy lại giúp giữ độ ẩm cho đất. Cứ cách vài ngày bà con kiểm tra độ ẩm của đất một lần, nếu như đất khô thì bà con nên bổ sung nước. Trong vòng một tháng sau khi trồng, đất xung quanh gốc cây cần có độ ẩm để cây phát triển tốt.

Cách chăm sóc bưởi da xanh

Để có những quả bưởi căng mọng, lên màu xanh đẹp thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Bà con nên lắm được các kỹ thuật tưới nước, bón phân hay tỉa cành…

Bưởi cần nhiều nước hơn vào giai đoạn cây con, và thời điểm ra hoa đậu trái. Vào mùa khô, trời nắng hanh dài ngày bà con cần phải thường xuyên tưới nước. Thời điểm tưới tốt nhất là buổi sáng (khi mặt trời chưa nắng gắt) và buổi chiểu mát. Có thể sử dụng rơm rạ, hay rễ bèo để vào gốc cây hạn chế tình trạng bay hơi nước khi trời quá nóng.

Vào mùa mưa, để tránh ngập úng bà con có thể khơi các rãnh thoát nước. Tạo sự thông thoáng, tránh tình trạng để cho gốc cây ngập úng nhiều ngày. Gây lên hiện tượng thối rễ, rụng lá.

Hãm ngọn cho cây ở chiều cao 50cm – 80cm, từ đó cây sẽ phát triển ra 3-5 ngọn từ thân chính. Bà con chỉ giữ lại 3 cành khỏe mạnh, tạo thành 3 hướng khác nhau. 3 cành đó gọi là cành cấp 1. Sử dụng cọc tre cắm xuống đất, dùng dây buộc 3 cành cấp 1 đó tạo với cành chính góc 35 – 40 độ.

Sau một thời gian, những cành cấp 1 đó sẽ mọc ra cành cấp 2 tiếp theo. Chỉ giữ lại 2 – 3 cành cấp 2 để quá trình chăm sóc được dễ dàng, và các cành khỏe hơn. Các cành cấp 2 đủ tiêu chuẩn là cành cách thân chính 20-30cm, cành này cách cành kia 20cm – 25cm.

Từ cành cấp 2 sẽ phát triển tiếp thành các cành cấp 3. Số lượng cành cấp 3 là không hạn chế. Bà con chỉ cần loại bỏ một vài cành nếu chúng mọc quá giày. Cứ như vậy sau khoảng hơn 2 năm, cây sẽ hình thành một bộ tán cân đối hoàn chỉnh.

Mỗi năm, sau vụ thu hoạch bà con cần phải loại bỏ những cành đã mang trái vụ trước. Cùng với đó là loại bỏ các cành sâu bệnh, cành yếu và các cành chéo nhau gây cản trở quá trình mang trái. Mục đích để hạn chế sâu bệnh và giúp cây tập trung phát triển chất dinh dưỡng vào những cành khỏe mạnh cho quả mùa sau.

Nếu bà con trồng bưởi da xanh tại những khu rộng, có gió thổi mạnh thì nên trồng những hàng cây chắn gió. Có thể sử dụng các loại cây như keo tai tượng, cây muồng đen, hay cây keo dậu, … trồng cách vườn bưởi ít nhất 5m để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng.

Mục đích để hạn chế gió trong mùa cây bưởi ra hoa, để cây đạt tỉ lệ đậu quả cao.

Bà con nên quét vôi quanh gốc cây định kỳ khoảng 2-3 tháng/lần, từ gốc lên đến chiều cao 50-70cm. Lớp vôi này có tác dụng ngăn các con sâu đục thân trưởng thành bám vào vỏ cây và đẻ trứng.

Cây bưởi da xanh là một cây phát triển khỏe mạnh và rất ít khi bị sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh thường gặp có thể kể đến như:

Sâu vẽ bùa: Là loại sâu gây hại khi cây mới trồng, còn nhỏ. Chúng tạo vết thương trên các lá non, các chồi non tạo điều kiện cho các vi sinh vật xâm nhập. Biện pháp phòng trừ : dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%

Sâu đục thân cành: Bà con có thể sử dụng thuốc : O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% để bơm trực tiếp vào phần thân cây bị sâu đục.

Bệnh thán thư: Bà con thường xuyên thăm vườn, khi phát hiện bệnh thán thư có thể sử dụng thuốc: Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP

Để hạn chế sâu bệnh, tốt nhất bà con nên định kỳ vệ sinh vườn bưởi. Khoảng mỗi tháng 1 lần. Cùng với đó là quét vôi gốc và loại bỏ cành hư hại, sâu bệnh.

Bưởi da xanh là loại cây có thể cho ra quả quanh năm. Do đó bà con có thể lựa thời điểm quả bán chạy, nhu cầu tiêu thụ cao để thu hoạch. Thời gian phun thuốc kích thích sai hoa, đậu quả khoảng 7-8 tháng trước thời điểm thu.

Tuy nhiên nếu đến thời điểm thu hoạch mà bà con vẫn giữ quả trên cây quá lâu, sẽ dẫn đến tình trạng suy cây.

Để cây có thể cho ra sản lượng quả cao, đồng thời quả ngọt thì việc bón phân cần phải thực hiện đúng thời điểm và trọng lượng. Sử dụng đồng thời cả phân hữu cơ và phân vô cơ và cả phương pháp bón gốc và bón lá mới cho hiệu quả cao nhất.

Phân hữu cơ

Với xu hướng hiện nay là hướng tới sản phẩm sạch thì phân hữu cơ ngày càng được ưu tiên sử dụng. Liều lượng phù hợp cho mỗi cây trưởng thành một năm là 20-25kg. Sử dụng phân hữu cơ rất tốt cho cây, giúp cây tăng tuổi thọ và cho nhiều trái hơn. Tuy nhiên, không nên bón xác bã phân hữu cơ tươi vào đất. Nên ủ một thời gian cho phân hoai mục trước khi bón.

Bà con có thể trộn vôi với các nguyên liệu hữu cơ trước khi ủ, mục đích để xử lý mầm bệnh có trong tạp chất hữu cơ tươi. Ngoài ra có thể sử dụng thêm thuốc kích thích quá trình phân hủy có bán tại các trạm BVTV.

Phân vô cơ

Phân DAP thường được sử dụng để rải xa gốc, còn phân NPK có thể sử dụng để phun trực tiếp lên lá.

Đạm : Là chất xúc tác để cây bưởi phát triển nhanh, sinh ra nhiều cành và lá mới. Trong giai đoạn phát triển cây, rất cần bổ sung chất này. Nếu bị thiếu đạm, cây sẽ trở lên còi cọc, kém phát triển.

Lân: Kích thích quá trình ra nhiều hoa và đậu trái. Ngoài ra lân còn có tác dụng giúp cây miễn dịch với một sốt loại bệnh.

Kali: Có tác dụng giúp cây bưởi da xanh thêm cứng cáp, hoa và trái non không bị rụng.

Năm thứ nhất

Do lượng phân trong hố ban đầu còn nhiều, nên bà con chỉ cần bón thúc bằng phân ure. Với tỉ lệ 1kg phân / 100 lít nước. Bón liên tục trong năm đầu tiên, định kỳ mới tháng một lần.

Năm 2 và năm 3

Trong 2 năm này bà con bón khoảng 40kg phân chuồng + 250kg supe lân +300kg ure + 300kg kali / 1hecta. Bà con chia ra làm 4 đợt cách đều nhau

Sau mùa mưa bón 100% phân hữu cơ và phân lân

30% lượng phân ure và phần kali

Tiếp tục 30% lượng phân ure và phần kali

Đợt cuối bón phần còn lại

Từ sau năm thứ 3

Giai đoạn này cây cho ra trái đều đặn nên lượng phân cần bổ sung nhiều hơn. Công thức vẫn như đợt bón trong năm 2 và năm 3.

Bảo vệ quả và thu hoạch bưởi da xanh

Giai đoạn cây cho ra hoa và đơm trái cũng cần có nhiều điều phải lưu ý. Bà con cần phải bảo vệ quả tốt trong thời gian này.

Quả bưởi khi phát triển cần phải bao sớm để giữ sự ổn định. Khi quả bưởi bằng quả trứng vịt thì bà con cần tiến hành thực hiện bao trái. Sử dụng túi ni lông, có đường kính 20cm – 40cm, và chiều dài 30cm – 60cm thủng hai đầu.

Bao trái từ phần phần cuống xuống theo phương thẳng đứng, dùng dây buộc chặt phần trên chỗ cuống quả và để hở phần bên dưới. Mục đích của việc này là để bảo vệ quả khỏi sâu bọ tấn công.

Sử dụng túi ni lông trắng, nên quá trình quang hợp của quả không bị ảnh hưởng. Quả sẽ phát triển bình thường, không bị sâu bọ tấn công dẫn đến năng suất và chất lượng quả tăng cao rõ hơn khi không được bao trái.

Sau khi ra hoa và đậu quả một thời gian, quả sẽ dần dần trưởng thành và chín. Khi quả bưởi có hiện tượng căng lên, da sáng hơn là lúc quả bưởi bắt đầu chín. Bà con sử dụng kéo cắt cây hoặc dao để cắt cả cuống lẫn trái.

Nên thu hoạch vào lúc trái vừa chín tới, tránh thu hoạch quá sớm khi chưa chín hoặc đã chín quá. Lúc đó quả sẽ không đạt mức độ tươi ngon nhất.

Kết bài

Như vậy wikiohana đã cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng bưởi da xanh đạt hiệu quả năng suất cao. Cùng với đó là cách chăm sóc cho bưởi phát triển tốt, cho ra nhiều quả.

Nhìn chung, bưởi da xanh là loại cây dễ trồng – cho thu nhập kinh tế cao, và được thị trường đón nhận. Đây là hướng đi mới đúng đắn cho bà con lựa chọn.

Chúc bà con thành công!

Cập nhật 21/06/2020

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh

Bưởi Da Xanh được trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5-6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

Bón phân cho bưởi được chia ra làm 3 giai đoạn (trừ giai đoạn vườn ươm), tùy theo đặc điểm từng loại đất và tình hình sinh trưởng phát triển của cây mà điều chỉnh lượng phân cho phù hợp.

Giai đoạn bón lót trước khi trồng

Lượng phân bón cho 1 hố trồng

Sau 1 tháng trồng, sử dụng phân bón lá Wokozim dạng lỏng pha với liều lượng 500ml cho 400 lít nước phun ướt đẫm lá, thân cây.

Giai đoạn kiến thiết cơ bản (năm thứ 1 đến năm thứ 3): Chia ra làm 4 đợt bón (bắt đầu từ đầu mùa mưa):

Sử dụng kết hợp với phun định kỳ 15-20 ngày/lần sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lượng phân bón cho 1 cây/ năm có thể tham khảo bảng sau:

Giai đoạn kinh doanh (tính từ năm thứ 4): lượng phân bón cần căn cứ vào tuổi cây và năng suất của vụ trước, có thể chia ra làm 5 đợt bón:

Đợt 1: sau thu hoạch: 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.

Đợt 2: một tháng trước khi cây ra hoa: 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

Đợt 3: sau khi đậu quả: 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

Đợt 4: giai đoạn nuôi trái: 25% đạm + 25% kali.

Đợt 5: một tháng trước khi thu hoạch: 25% kali.

Lượng phân bón cho 1 cây/ năm có thể tham khảo bảng sau:

Lưu ý: Bón phân phù hợp nhất là ở thời điểm khi đọt bưởi già, không nên bón vào lúc cây đang ra đọt non, vì lúc này cây đang ra rễ cám, bón phân sẽ gây ảnh hưởng đến bộ rễ non; hoặc thời điểm mưa dầm, bão cũng không nên bón phân hóa học vì lúc này rễ bưởi không phát triển, bón phân sẽ hư rễ làm cây bị suy kiệt.

Kết hợp phân bón lá ( 4 – 5 lần/vụ ở giai đoạn sau khi đậu và giai đoạn quả bắt đầu phát triển nhanh, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Phòng trừ sâu bệnh:

1/ Rệp sáp:

Rệp sáp thường ở trên cành non, quả để chích hút nhựa, ngoài ra nơi chúng thải phân ra chúng còn kích thích nấm bồ hóng phát triển trên lá và quả. Trong điều kiện tự nhiên, rệp sáp chưa gây hại đáng kể, tuy nhiên khi mật độ cao cần phun một số hoạt chất phòng trừ hiệu quả như: Chlorpyrifos Ethyl (Tricel 48EC ), sử dụng dầu khoáng để phá vỡ lớp sáp bên ngoài.

2/ Nhện hại lá và quả:

Nhện gây hại trên lá và quả nên phát hiện thật sớm, nhất là khi vừa đậu trái, có thể sử dụng 1 trong các loại hoạt chất sau đây để trừ nhện: Sulfur (Sản phẩm ), Pyridaben, Fenpropathrin, Hexythiazox,…

3/ Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella)

Sâu non đục phá lá ở dưới phần biểu bì, ăn phần mô mềm. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên được gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau. Các lá bị sâu vẽ bùa gây hại thường bị co rúm lại và biến dạng nhất là những lá non, làm giảm diện tích quang hợp và làm giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Ngoài ra các đường đục của sâu vẽ bùa còn tạo điều kiện cho bệnh loét vi khuẩn xâm nhập, làm lá bị rụng.

Phòng trừ: Bảo vệ loài ong ký sinh thuộc họ Encyrtidae và Enlophidae ký sinh trên nhộng sâu vẽ bùa. Tỉa cành cho ra lộc tập trung, chóng thành thục để hạn chế sự phá hoại của sâu. Phun thuốc có hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl ().

3/ Bệnh ghẻ nhám:

Trồng cây không bị nhiễm bệnh, kiểm tra vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành mang bệnh ra khỏi vườn đốt, tiêu huỷ mầm bệnh. Phun ngừa khi cây ra đọt non hoặc khi hoa rụng cánh 2/3 bằng thuốc gốc đồng hoặc gốc Sulfur (sản phẩmSulfex 80WG ).

4/ Bệnh thán thư:

Bệnh thán thư phát triển và gây hại nhiều trong mùa mưa

Phòng trừ: Hàng năm, sau thu hoạch nên tỉa cành cho thông thoáng, loại bỏ và tiêu hủy các lá và trái bị bệnh. Khi phát hiện cây bị bệnh không nên tưới nước lên tán cây để hạn chế lây lan. Thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh sớm sử dụng một trong các loại thuốc có hoạt chất sau (phun khi bệnh mới chớm): Sulfur (), Mancozeb, Chlorothalonil, Propineb,…

4/ Bệnh Tristeza:

Bệnh Tristeza do virus làm hỏng mạch dẫn nhựa từ trong thân cây xuống rễ, làm rụng lá, chết đọt, lùn cây và làm cho bộ rễ bị thoái hoá.Phòng trừ: Trồng giống sạch bệnh và tích cực phòng trừ các loại rầy mềm bằng các loại thuốc trừ sâu đã khuyến cáo vào các đợt ra đọt non để tránh lan truyền mầm bệnh.

5/ Bệnh vàng lá Greening ( do vi khuẩn Liberobacter asiticus)

Phòng trừ: Loại bỏ các cây đã nhiễm bệnh để tiêu huỷ mầm bệnh, tránh chiết, ghép bằng các mắt ghép trên các cây nghi ngờ đã có mầm bệnh. Khử trùng sau mỗi lần sử dụng các dụng cụ cắt tỉa.

Trồng giống sạch bệnh và nên cách ly với những vùng nhiễm bệnh, vườn trồng phải có cây chắn gió để hạn chế rầy chổng cánh di chuyển từ nơi khác tới. Phun thuốc trừ rầy chổng cánh vào các đợt ra lá non.

6/ Bệnh vàng lá thối rễ:

Triệu chứng nhận biết đầu tiên là lá chuyển màu vàng nhạt (phân biệt với bệnh vàng lá gân xanh và bệnh vàng lá thối rễ thì lá vàng bắt đầu từ những lá già lan dần lên đọt non, toàn bộ lá bị vàng. Trong khi bệnh vàng lá gân xanh thì triệu chứng xuất hiện ở lá non và thịt lá vàng nhưng gân lá vẫn xanh). Cây bệnh, lá rất dễ rụng khi có gió nhẹ. Lúc đầu có thể chỉ một vài nhánh, nhưng sau đó cả cây bị rụng lá và chết. Thường lá già bị rụng trước, chỉ còn một số ít lá ngọn nên trông cây rất xơ xác. Một số cây cũng có thể phát triển nhiều đọt non, bông trái nhưng trái nhỏ, chua sau đó cây chết dần. Đào rễ lên, thấy rễ bị hư thối, vỏ rễ có các sọc nâu đen, bị thối rời rạc thành sợi, bong tróc khỏi lõi rễ. Trường hợp nặng hơn, lõi rễ bị thối nâu từ chóp lan dần vào trong, phần vỏ dễ bị tuột khỏi lõi.

Bệnh do nấm Fusarium solani gây ra. Nguyên nhân sâu xa của bệnh này là tình trạng yếm khí lâu dài của đất vào các tháng mưa, do đất có thành phần sét cao nên mao quản nhỏ, giữ nước lâu và khó rút nước nên đất ở trong tình trạng thiếu oxy thường xuyên. Rễ cây phải hô hấp trong điều kiện yếm khí thường sản sinh ra nhiều polyphenol, chính chất này làm cho tế bào các rễ non bị chết. Những nơi rễ bị hư là nơi xâm nhiễm của nấm Fusarium solani (nấm này khó xâm nhiễm khi rễ còn lành lặn). Như vậy, chính điều kiện đất thiếu thoáng khí là nguyên nhân chính yếu của bệnh vàng lá thối rễ.

Bệnh thường xảy ra nặng trong mùa mưa nhưng thể hiện triệu chứng vào cuối mùa mưa, đầu mùa nắng. Những vườn thiếu chăm sóc, vườn có mực thủy cấp cao, khó thoát nước cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Biện pháp phòng trị như sau:

Khi thiết kế vườn bưởi mới nên dọn sạch các tàn dư thực vật của các cây trồng trước.

Đất trồng phải cao ráo, thoát nước tốt. Vườn nên có bờ bao để kiểm soát mực nước sao cho cách mặt đất ít nhất 40-50cm. Nếu liếp làm rộng và trồng nhiều hàng thì phải có các mương rãnh phụ để giúp thoát nước nhanh sau mưa, tránh đọng nước cho các cây trồng ở hàng giữa. Trong mùa nắng tránh để cây khô hạn.

Bón phân hữu cơ hoai mục và chế phẩm sinh học Trichoderma cho cây. Việc bón phân hữu cơ, ngoài việc làm đất được tơi xốp, thoát nước tốt, rễ cây dễ phát triển còn giúp cho nhiều vi sinh vật đối kháng phát triển mạnh, ức chế nấm Fusarium solani có sẵn trong đất.

Thỉnh thoảng nên xới đất quanh gốc, nhất là sau những trận mưa lớn. Để trống một phần cổ rễ chính và rễ bàng lớn, chỉ phủ đất ở vùng ngọn rễ nơi kết tụ nhiều rễ con. Cách làm này giúp giảm ẩm và tăng cường ánh sáng để ngăn cản sự phát triển của nấm bệnh.

Thường xuyên thăm vườn, phát hiện sớm, cắt bỏ phần rễ hư. Xới xáo đất để tạo sự thông thoáng làm cho đất luôn tơi xốp và thoáng khí, sau đó tăng cường bón phân lân, phân hữu cơ sinh học Wokozim nhằm kích thích rễ mới phát triển. Quan sát khi cây ra rễ mới, bắt đầu phục hồi thì mới bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Đối với các cây mới chớm bệnh, có thể sử dụng thuốc hóa học có hoạt chất: Mataxyl, Fosetyl Aluminum, thuốc gốc đồng,… tưới cho cây. Để thuốc dễ ngấm nên xới nhẹ lớp đất mặt, tưới nước đầy đủ để toàn bộ rễ được ngấm nước trước, giúp nước thuốc dễ thấm xuống ngay. Xử lý khoảng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày.

Bạn đang xem bài viết Cách Cho Bưởi Da Xanh Ra Hoa Dễ Dàng trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!