Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Chăm Sóc Hoa Lan Giáng Hương Tốt Và Hiệu Quả Nhất # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Chăm Sóc Hoa Lan Giáng Hương Tốt Và Hiệu Quả Nhất # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Sóc Hoa Lan Giáng Hương Tốt Và Hiệu Quả Nhất mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguồn gốc xuất xử của hoa lan giáng hương

Có tên khoa học là Aerides Falcata, cũng như hầu hết các loại Lan khác, cây Lan Giáng Hương phân bó chủ yếu ở những khu rừng nhiệt đới ấm, nơi có điều kiện khí hậu thích hợp với loài này. Tại Việt Nam, chúng phân bố rộng rãi từ vùng Quảng Trị trải dài đến tỉnh Kiên Giang.

Đặc điểm của hoa lan giáng hương

Lan Giáng Hương phân bó chủ yếu ở những khu rừng nhiệt đới ấm, nơi có điều kiện khí hậu thích hợp với loài này. Tại Việt Nam, chúng phân bố rộng rãi từ vùng Quảng Trị trải dài đến tỉnh Kiên chúng tôi giáng hương có hoa mọc thành chùm hướng xuống, tỏa hương thơm bát ngát và dịu nhẹ. Trong tự nhiên hoa lan này sống bám vào các cành cây, rễ bám vào cành cây và thòng lơ lững trong không khí. Lan giáng hương không phải là thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây để sống mà chỉ là loại thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây để phát triển.

Loài lan này có bộ rễ phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống. Vì vậy, nếu trồng lan giáng hương trong chậu thì cần phải có một khoảng thời gian thông thoáng nhất định.

Một số giống lan Giáng Hương phổ biến ở Việt Nam

Giáng Xuân (Aerides crassifolia lá dày)

Loài này có đặc điểm lá dày, cứng và xòe sang 2 bên, hoa nở vào mùa xuân, hoa lâu tàn màu hồng tím và tím đậm. Loài này thường mọc nhiều ở Trung và Nam bộ như: Đà Lạt, Blao, Đắc Lắc,…Hoa mọc thành từng chùm dài khoảng 30-50cm với khoảng 15-30 hoa to khoảng 2,5 – 3cm.

Hồng Dâu (Aerides falcata lindl)

Giáng hương quế hoa thường nở vào khoảng tháng 5-6 hàng năm, hoa màu hồng nhạt với những vệt tím hồng, thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Trung dọc theo dãy núi Trường Sơn.

Giáng Hương môi quạt (Aerides flabellata Rolfe)

Loài này cũng có hoa nở vào mùa xuân, màu nâu tươi môi có gai vàng cong ra phía trước, thường mọc nhiều ở miền Bắc.

Giáng Hương quế nâu (Aerides houlletiana)

Có hoa nở vào mùa hè màu vàng nâu, hay vàng chanh, môi tím mọc ở miền Nam Đà Lạt, Tây Ninh. Thân dài từ 50-70cm, lá xanh ngắt dài từ 30-40cm, chiều ngang từ 2-3cm. Chùm hoa rũ xuống dài từ 30-40cm với khoảng 20-30 bông, hoa to khoảng 2,5cm, có nhiều màu vàng nhạt hay xanh lá cây xât nhạt, hương thơm như mùi chanh hay cam. Loài này chỉ mọc trên cao nguyên miền Bắc ở 2 tỉnh Lai Châu và Sơn La.

Giáng Hương Sóc Lào (Aerides multiflora Roxbury)

Loài giáng hương này nhiều hoa, lá dài và cong, hoa nhiều mọc sát với nhau, hoa màu hồng nhạt có chấm và đỉnh màu tím, thường nở vào mùa hè. Giáng hương Sóc lào mọc nhiều ở Thủ Dầu Một, Bì Đúp, Tân Uyên, Đắc Lắc.

Giáng hương quế (Aerides odorata)

Có hương thơm, thân dàu đến 1m, lá dài chừng 30 phân, hoa nở vào mùa hè, cánh hoa trắng hồng viềm tím, môi cuộn tròn lại. Loài lan này mọc ở khắp miền Bắc, Trung và Nam.

Giáng hương đuôi cáo (Aerides rosea Loddiges)

Hoa màu hồng tím rất đẹp, hoa nở vào mùa xuân, thân ngắn, lá chừng 12 chiếc, cứng và ngắn hơn chùm hoa. Chùm hoa đuôi cáo dài từ 30-40cm hoa rất nhiều khoảng 30-50 bông to với khoảng 2,5cm mọc sát với nhau, cánh dày. Hoa thường nở vào mùa Xuân và mùa Hạ.

Giáng Thu (Aerides rubescens)

Loài nay cây nhỏ thường nở hoa vào cuối mùa xuân, đầu hạ, hoa có màu hồng tím mọc nhiều ở Lâm Đồng, Phan Rang.

Cách trồng lan Giáng Hương

Cách xử lý khi mới mua lan Giáng Hương về

Khi mới mua về bạn tiến hành làm sạch thân và rễ của chúng. Rửa sạch từng lá và rễ của chúng bằng nước. Có thể dùng kéo cắt bỏ đi những rễ già và hư chỉ để lại phần rễ khỏe mạnh để trồng sau này. Sau khi rửa sạch bạn tiến hành ngâm phần rễ vào dung dịch physan sát khuẩn trong 1 giờ. Phơi chúng lên trong vùng 1 ngày sau đó mới ngâm giáng hương trong hỗn hợp phân NPK và đường cùng 4 lít nước ngâm trong khoảng 4 tiếng. Tiếp theo treo lan vào chỗ thoáng mát và định kì phun sương nước 1 lần cho cây.

Trồng lan Giáng Hương vào chậu

Với phương pháp trồng hoa lan giáng hương trong chậu bạn cần chú ý một số kĩ thuật sau: Khi trồng nên đặt gốc cây sát vào đáy chậu và xếp sao cho các phần rễ dài bên dưới sẽ uốn quanh phần thành chậu. Bạn cột và cố định thân cây lan vào dây treo chậu. Khoảng trống giữa các gốc cây lan chen miếng gỗ mục thành một đường thẳng. Chú ý khi uống không nên làm cho phần rễ non bị đứt gãy. Tiếp theo bạn tiến hành treo chậu lan vào chỗ thoáng mát và đều đặn phun sương nước 1 lần vào sáng sớm. Chỉ sau 1 tháng là cây đã xanh tốt trở lại.

Chế độ bón phân cho cây: Cây sống khá khỏe mạnh có thể tự lấy dinh dưỡng từ không khí nên không cần bón phân quá nhiều. Chỉ cần dùng loại phân thông thường và hòa tan vào nước và tưới khoảng 15 ngày/ tuần vào buổi sáng.

Độ ẩm và chế độ tưới nước: Lan giáng hương ưa thích khi hậu có độ ẩm cao và nên được tưới nước mỗi ngày. Nếu độ ẩm quá thấp cây cũng phát triển kém. Vào mùa khô hạn bạn có thể để bên dưới chậu cây một chậu nước để làm tăng độ ẩm cho cây.

Những hình ảnh hoa lan giáng hương đẹp

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Giáng Hương

Hoa phong lan giáng hương là giống cây hoa lan đẹp và được rất nhiều người yêu thích, cây được biết đến là giống cây có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt nếu bạn chăm sóc cây tốt và giúp cho môi trường xung quanh bạn trở nên trong sạch hơn

cách chăm sóc hoa lan giáng hương

Hiện nay cây phong lan giáng hương được phân bổ rất rộng và có rất nhiều loại khác nhau trên thế giới, nhưng tính tới thời điểm hiện tại ở nước ta có tới 8 loài hoa lan giáng hương khác nhau và mỗi loại lại có đặc điểm khác nhau:

Cây hoa lan giáng hương có bộ rễ phát triển cực kỳ khỏe mạnh với những bộ rể dài thòng lơ trong không khí, đặc điểm của cây hoa lan giáng hương chính là không phải là loại thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây chủ để sống mà là loại thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây chủ để phát triển. Bộ rể phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống.

  Do đó trong môi trường nuôi trồng đô thị nhất thiết phải tạo cho chậu lan Giáng Hương một khoảng không gian thông thoáng nhất định.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG LAN GIANG HƯƠNG Cây lan giang hương là giống cây rất dễ chăm sóc, hoa có mùi hương thơm nhẹ, dễ chịu, trong đó có 2 loại quế lan hương và hồng dâu có hương thơm rất mạnh, khi hoa nở hương thơm lan tỏa khắp vườn lan, tạo cảm giác thoải mái và thích thú cho người trồng lan. Với phong lan Giáng Hương cách trồng hiệu quả nhất: trồng trong chậu đất nung có những lỗ thoáng bên thành chậu hoặc là ghép cây lan vào khúc cây khô. Điều cần thiết với phong lan Giáng Hương là cần độ thoáng, mát chậu hoa mới phát triển mạnh và đồng đều.

Khi bạn chọn mua giống hoa lan giáng hương thì bạn nên lựa chọn những cây có kích thước đều nhau để giúp cho cây nở hoa đồng loạt, bạn nên lựa chọn những cây có bộ lá còn xanh chọn cây có bộ lá còn xanh, những lá gần gốc vẫn còn, rễ còn tươi, dứt khoát không mua những cây có bộ lá úa vàng, bộ rễ đã khô, những cây lan này rất khó phục hồi và phần lớn sẽ chết trong quá trình nuôi trồng cách trồng lan giáng hương ra hoa Khi lựa chọn cây hoa lan giáng hương bạn nên trồng khoảng 5 cây/ chậu và chậu thường có đường kính khoảng 24cm, ngoài ra bạn có thể ghép khoảng 5 cây vào khúc gỗ khô để khi cây ra hoa sẽ đẹp hơn,bạn có thể ghép vào cây ổi, cà phê, vú sữa, thường thì mỗi chậu hoa lan giáng hương đẹp thì sẽ mất từ 2-3 năm

Đối với những cây khi bạn mua về thì bạn nên cắt bỏ những rể bị khô và héo và bạn phun thêm thuốc kích thích ra rể cho cây lan nhanh ra rễ mới hơn, trong quá trình trồng thì bạn nên tránh để cây ngoài trời mưa nhiều vì lúc này cây đang còn yếu.

Mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, sau 7 ngày thì phun lại thuốc kích thích ra rễ một lần nữa, sau 15-20 ngày khi cây lan hết rụng lá thì tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc cây khô.

CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN GIÁNG HƯƠNG

Khi bạn mới mua cây con về thì trước đó bạn nên chuẩn bị chậu và các thứ trước để khi có cây con về là bạn có thể trồng ngay lập tức.

Sau khi chuẩn bị chậu xong bạn tiến hành đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rể quanh tròn và cố định cây bằng dây sau đó bạn bỏ chen những miếng gỗ mục, và các phụ kiện khác để giúp cho cây bám chắc sau khi ra bộ rể mới treo chậu lan vào chổ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng một tháng sau khi trồng từ các cọng rể chính sẽ dâm ra các đầu rể nhánh. hoa phong lan rung giáng hương Khi bạn thấy cây lan giáng hương mới ra rể thì bạn sẽ nhận thấy rằng cây có sức sống rất mạnh, tự lấy dinh dưỡng từ không khí được nên không cần bón phân nhiều, dùng phân 20.20.20 hòa tan 1/2 muỗng càphê phân bột trong 4lít nước, phun ướt đẫm lá, rễ cây lan 15ngày/lần vào buổi sáng, bạn có thể tận dụng lưới nilon chụp hoa cúc đựng phân chì tan chậm vào trong và hàn kín 2 đầu, đính 5 -7 túi phân này lên quanh thân khúc gỗ, hay đặt lên trên những miếng gỗ mục trong chậu hoa thì không cần phải tưới phân thường xuyên, sau 3 tháng thì thay túi phân một lần.

Phong lan Giáng Hương cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm. Ở nơi có khí hậu nóng, khô vị trí trồng lan Giáng Hương bạn nên đặt bên dưới một chậu nước để làm tăng độ ẩm của không khí quanh chậu lan Giáng hương. (Bạn có thể kết hợp trồng một chậu bông súng, chậu bèo cám,… bên dưới chậu lan)

Khi cây hoa lan giáng hương nở thì lúc đó bắt đầu vào tết và thời gian kéo dài cho tới hết mùa hè, khi cây ra hoa sẽ thường tiết ra chất dịch trắng trong suốt phủ bên ngoài chồi hoa, thường thu hút sâu bọ, kiến đến phá hoại chồi hoa, lúc này nên phun ngừa côn trùng bằng nước tỏi pha loảng.

Khi chậu lan giáng hương đã trổ hoa để giữ cho chùm hoa nở được lâu, khi tưới nước bạn cố tránh tưới vào các chùm hoa đang nở.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

Chuẩn bị đất trồng cây

Quýt là giống cây ưa sống ở những loại đất giàu hàm lượng dinh dưỡng, có hệ thống thoát nước tốt và điều kiện ánh sáng phù hợp để phát triển. Các bạn có thể trộn đất với loại phân chuồng đã hoai mục với vỏ trấu, than bùn, mùn hữu cơ,… Sau đó mang đi bón lót với vôi rồi phơi từ 7 – 10 ngày trước khi trồng để khử các mầm bệnh có trong đất.

Lựa chọn giống trồng cây

Trên thị trường bây giờ có khá nhiều giống quýt như quýt đường, quýt thái, quýt hồng,… để các bạn chọn lựa theo nhu cầu. Quýt thường được trồng bằng các phương pháp chiết, ghép, và trồng bằng hạt. Tuy nhiên, các bạn không nên sử dụng phương pháp trồng bằng hạt vì cây sẽ lâu có trái và năng suất kém hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt là quá trình khá quan trọng. Nếu các hộ trồng cây ăn trái không đúng cách và cẩn thận, thì cây quýt sẽ khó phát triển, chậm lớn hơn.

Khi trồng cây nên đặt cây giống vào hố đã đào trước đó, rồi nhẹ tay kéo cây giống lên 1 chút. Khi trồng xong, nhớ tưới nước, cắm cọc gỗ để cây không bị gió làm lung lay, dùng rơm khô che phủ quanh gốc để giữ ẩm cho đất. chúng ta cũng có thể loại bỏ bớt lá hoặc những cành yếu để tăng tỉ lệ sống cho cây.

Quá trình chăm sóc cây

Đây là một quá trình lâu dài và cần có tính cẩn thận, chính xác. Vì nó là điều cốt lõi trong việc cây ra hoa kết trái và chất lượng của trái. Các bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây quýt, đặc biệt là trong mùa khô, giai đoạn lúc trái đang lớn và lúc trái sắp chín.

Trong giai đoạn từ 1 – 3 năm sau khi trồng, lúc cây khoảng 20 ngày tuổi, chúng ta bón lót thêm phân hữu cơ cho cây. Cứ khoảng 1 – 2 tháng lại bón thêm 1 lần nữa. Sau đó, chúng ta chia ra làm 4 đợt để bón phân: trước khi cây ra hoa, sau khi cây kết trái từ 6 – 6 tuần, trước khi thu hoạch từ 1 – 2 tháng và sau khi thu hoạch.

Thường xuyên làm sạch vườn, loại bỏ cỏ dại, và tiến hành vun xới gốc cây 2 -3 lần mỗi năm. Vì quýt ra hoa trên cành non mới mọc nên các bạn hãy chặt bỏ những cành già, cành bị bệnh để kích thích cây ra cành mới (nên bón phân trước khi loại bỏ).

# 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Lan Giáng Hương

Hoa phong lan giáng hương là giống cây hoa lan đẹp và được rất nhiều người yêu thích, cây được biết đến là giống cây có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt nếu bạn chăm sóc cây tốt và giúp cho môi trường xung quanh bạn trở nên trong sạch hơn

Lan giáng hương có bao nhiêu loài

Hiện nay cây phong lan giáng hương được phân bổ rất rộng và có rất nhiều loại khác nhau trên thế giới, nhưng tính tới thời điểm hiện tại ở nước ta có tới 8 loài hoa lan giáng hương khác nhau và mỗi loại lại có đặc điểm khác nhau :

Aerides crassifolia Parish (giáng hương lá dầy) Aerides falcata Lindl (hồng dâu) Aerides flabellata Rolfe (giáng hương môi quạt) Aerides houlletiana (giáng hương quế nâu) Aerides multiflora Roxbury (đuôi chồn) Aerides odorata (quế lan hương) Aerides rosea Loddiges (sóc lào) Aerides rubescens (giáng thu) Cây hoa lan giáng hương có bộ rễ phát triển cực kỳ khỏe mạnh với những bộ rể dài thòng lơ trong không khí, đặc điểm của cây hoa lan giáng hương chính là không phải là loại thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây chủ để sống mà là loại thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây chủ để phát triển. Bộ rể phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống.

Do đó trong môi trường nuôi trồng đô thị nhất thiết phải tạo cho chậu lan Giáng Hương một khoảng không gian thông thoáng nhất định.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG LAN GIANG HƯƠNG

Cây lan giang hương là giống cây rất dễ chăm sóc, hoa có mùi hương thơm nhẹ, dễ chịu, trong đó có 2 loại quế lan hương và hồng dâu có hương thơm rất mạnh, khi hoa nở hương thơm lan tỏa khắp vườn lan, tạo cảm giác thoải mái và thích thú cho người trồng lan. Với phong lan Giáng Hương cách trồng hiệu quả nhất: trồng trong chậu đất nung có những lỗ thoáng bên thành chậu hoặc là ghép cây lan vào khúc cây khô. Điều cần thiết với phong lan Giáng Hương là cần độ thoáng, mát chậu hoa mới phát triển mạnh và đồng đều.

Khi bạn chọn mua giống hoa lan giáng hương thì bạn nên lựa chọn những cây có kích thước đều nhau để giúp cho cây nở hoa đồng loạt, bạn nên lựa chọn những cây có bộ lá còn xanh chọn cây có bộ lá còn xanh, những lá gần gốc vẫn còn, rễ còn tươi, dứt khoát không mua những cây có bộ lá úa vàng, bộ rễ đã khô, những cây lan này rất khó phục hồi và phần lớn sẽ chết trong quá trình nuôi trồng

Khi lựa chọn cây hoa lan giáng hương bạn nên trồng khoảng 5 cây/ chậu và chậu thường có đường kính khoảng 24cm , ngoài ra bạn có thể ghép khoảng 5 cây vào khúc gỗ khô để khi cây ra hoa sẽ đẹp hơn,bạn có thể ghép vào cây ổi, cà phê, vú sữa , thường thì mỗi chậu hoa lan giáng hương đẹp thì sẽ mất từ 2-3 năm

Đối với những cây khi bạn mua về thì bạn nên cắt bỏ những rể bị khô và héo và bạn phun thêm thuốc kích thích ra rể cho cây lan nhanh ra rễ mới hơn , trong quá trình trồng thì bạn nên tránh để cây ngoài trời mưa nhiều vì lúc này cây đang còn yếu.

Mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, sau 7 ngày thì phun lại thuốc kích thích ra rễ một lần nữa, sau 15-20 ngày khi cây lan hết rụng lá thì tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc cây khô.

CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN GIÁNG HƯƠNG

Khi bạn mới mua cây con về thì trước đó bạn nên chuẩn bị chậu và các thứ trước để khi có cây con về là bạn có thể trồng ngay lập tức.

Sau khi chuẩn bị chậu xong bạn tiến hành đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rể quanh tròn và cố định cây bằng dây sau đó bạn bỏ chen những miếng gỗ mục, và các phụ kiện khác để giúp cho cây bám chắc sau khi ra bộ rể mới treo chậu lan vào chổ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng một tháng sau khi trồng từ các cọng rể chính sẽ dâm ra các đầu rể nhánh.

Khi bạn thấy cây lan giáng hương mới ra rể thì bạn sẽ nhận thấy rằng cây có sức sống rất mạnh , tự lấy dinh dưỡng từ không khí được nên không cần bón phân nhiều, dùng phân 20.20.20 hòa tan 1/2 muỗng càphê phân bột trong 4lít nước, phun ướt đẫm lá, rễ cây lan 15ngày/lần vào buổi sáng, bạn có thể tận dụng lưới nilon chụp hoa cúc đựng phân chì tan chậm vào trong và hàn kín 2 đầu, đính 5 -7 túi phân này lên quanh thân khúc gỗ, hay đặt lên trên những miếng gỗ mục trong chậu hoa thì không cần phải tưới phân thường xuyên, sau 3 tháng thì thay túi phân một lần.

Phong lan Giáng Hương cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm. Ở nơi có khí hậu nóng, khô vị trí trồng lan Giáng Hương bạn nên đặt bên dưới một chậu nước để làm tăng độ ẩm của không khí quanh chậu lan Giáng hương. (Bạn có thể kết hợp trồng một chậu bông súng, chậu bèo cám,… bên dưới chậu lan)

Khi cây hoa lan giáng hương nở thì lúc đó bắt đầu vào tết và thời gian kéo dài cho tới hết mùa hè, khi cây ra hoa sẽ thường tiết ra chất dịch trắng trong suốt phủ bên ngoài chồi hoa, thường thu hút sâu bọ, kiến đến phá hoại chồi hoa, lúc này nên phun ngừa côn trùng bằng nước tỏi pha loảng.

Khi chậu lan giáng hương đã trổ hoa để giữ cho chùm hoa nở được lâu, khi tưới nước bạn cố tránh tưới vào các chùm hoa đang nở.

Bạn đang xem bài viết Cách Chăm Sóc Hoa Lan Giáng Hương Tốt Và Hiệu Quả Nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!