Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan / 2023 # Top 16 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan còn gọi là: cây Phát Tài, cây Phất Dụ Thơm. Cây thiết mộc lan là một trong những cây xanh văn phòng, cây cảnh văn phòng được rất nhiều người yêu thích, và là sư lựa chọn của nhiều công ty, các đơn vị hành chính…. Bên cạnh đó cây thiết mộc lan đẹp được dùng trong những dịch vụ cho thuê cây cảnh văn phòng, công sở.

Cây có ý nghĩa phong thủy mang đến hy vọng, may mắn, tài lộc và thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống cho gia chủ.

Cây thiết mộc lan được dùng để trang trí nội thất trong văn phong, công ty hay trước sảnh cơ quan. Tuy nhiên, khi sử dụng cây thiết mộc lan để trang trí nhà cửa văn phòng…. tuy nhiên việc chăm sóc để thiết mộc lan đẹp là không dễ bởi không phải ai cũng có thể chăm sóc thiết mộc lan.

Cây thiết mộc lan đẹp

Một số bệnh thường gặp của cây thiết mộc lan: héo, vàng lá, thối thân ( thối vỏ dẫn đến cây chết), thối rễ, bị khô đầu lá,…

Xử lý và chăm sóc cây khi mua ngoài chợ hay hàng rong.

Tắng cường khả năng sống bền, sống khỏe trong nhà hay văn phòng của cây.

Để cây sống và phát triển tốt, sau khi mua cây về các bạn cần xử lý môt số vấn đề sau để cây sinh trưởng và phát triển tốt:

– Đặt cây vào vị trí đã định trước khoảng 4 – 5 ngày sau đó đưa ra ngoài trời nơi có ánh sáng khoảng 3-4 ngày, sau đó lại đưa vào trong nhà, quá trình này lặp đi lặp lại 3-4 lần sẽ tăng khả năng sống và phát triển của cây khi đặt trong văn phòng hoặc nhà.

Tưới nước

– Xác định lượng nước cần tưới:

Thiết mộc lan là cây chịu hạn tốt vì thế chỉ cần tưới 1 lần/tuần:

– Tùy thuộc độ ẩm của đất để xác định lượng nước cần tưới.

– Dựa vào chậu cây cùng chất lượng đất để đưa ra lượng nước tưới phù hợp

– Đất quá khô: Trường hợp này các bạn kết hợp việc tưới nước và xịt nước cho lá (giúp cây tươi nhanh hơn). Cần một lượng nước nhiều. Sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được.

: Trường hợp này các bạn thực hiện tưới nước 1 lần/tuần hoặc 2 lần/tuần tùy theo đất khô thế nào để xác định lượng nước tưới nhiều hay ít, và kết hợp với phun nước cho lá.

– Đất hơi ẩm: Với trường hợp đất hơi ẩm các bạn có thể ngừng tưới nước hoặc tưới ít hơn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ độ ẩm cho đất để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Đất ẩm: Đối với trương hợp đất ẩm các bạn chỉ cần lau lá và để ý độ ẩm của đất.

– Đất bị úng nước: trường hợp này đất bị nhão, có chứa quá nhiều nước, các bạn ngừng tưới nước để đất thông thoáng thoát nước cho cây. Chờ vài ngày kiểm tra lại độ ẩm của nước bình thường là được.

( Chú ý: tùy từng trường hợp tưới cây sao cho thích hợp, đất có độ ẩm vừa đủ là được )

– Héo lá, khô đầu lá: nguyên nhân là do cây bị thiếu nước. Để xử lý, trước tiên các bạn cắt bỏ những lá bị hỏng sau đó tưới nước kết hợp với phun nước lên lá để cây nhanh hồi phục( thực hiện 2 lần/tuần.)

– Vàng lá, thối thân, thối gốc: Nguyên nhân là do tưới nhiều nước khiến cây chết dần. Nếu phát hiện kịp thời cây có thể chữa được. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này là toàn bộ lá của mầm nào đó dần ngả sang màu vàng, kết hợp với viêc quan sát độ ẩm của đất

– Nếu vàng lá và thấy một nhánh nào đó có có biểu hiện thôi bạn cắt tỉa và loại bỏ nhánh đó và bôi vôi vào vị trí mới cắt tỉa. Đồng thời di chuyển cây ra vị trí có ánh sang, nơi thông thoáng.

Hiện tượng do tưới nhiều nước

– Có Biểu hiện bị đốm trắng: Nguyên nhân là do cây đặt trong môi trường có điều hòa máy lạnh thời gian dài dẫn đến xuất hiện vết đốm trắng ở lá, cuống lá. Xử lý bằng cách dùng khăn ấm lau sạch đốm trắng, sau đó các bạn dùng bình xịt có pha muốn hoặc pha nước rửa chén phun lên lá.

– Cây bị bạch lá hay bạc trắng: Hiện tượng này là do câ thiếu ánh sáng thời gian dài, để xử lý tình trạng này các bạn di chuyển cây ra chỗ có ánh sang thích hợp, và chăm sóc cây đến khi cây có lá màu xanh lục mới chuyển vào vị trí cũ.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Cty cổ phần đầu tư xây dựng và môi trường ViNaTrees

Địa chỉ: 74 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Email : vinatrees@gmail.com

Kỹ Thuật Trồng Cây Thiết Mộc Lan Và Cách Chăm Sóc Thiết Mộc Lan / 2023

Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan và cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là loại cây có nhu cầu về nước rất cao. Vì vậy, khi trồng thiết mộc lan làm cây nội thất cần cung cấp nước thường xuyên cho cây để cây có thể duy trì sự sống, sinh trưởng và phát triển tốt. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên, không nên ngày nào cũng tưới nước, cần xem xét thời tiết và cân nhắc lượng nước cho phù hợp. Ngoài ra, việc cân nhắc lượng nước còn thông qua việc quan sát thân lá cây, hiện tượng xuất hiện trên thân lá cây sẽ phản ánh tương đối nhu cầu nước của cây. Bên cạnh đó,cần thường xuyên xới đất giúp đất tơi xốp, kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan và cáchchăm sóc cây thiết mộc lan như vậy sẽ giúp việc tưới nước sẽ trở nên dễ dàng hơn, nước có thể ngấm sâu xuống đất giúp cây hút dễ dàng hơn. Thông thường việc tưới nước cần thực hiện 1 đến 2 lần/ tuần đối với cây trồng trong nhà.

Phân bón: Phân bón cũng kha quan trọng, cây cảnh cũng giống con người, nếu uống nước nhiều mà không ăn cơm thì sao ah? Cây cảnh cũng cần phân để duy trì chất dinh dưỡng nuôi cây. Đối với cây thiết mộc lan nên chọn phân N,P,K để bón cho cây, trung bình 2-3 tháng bón/1 lần. Nên bỏ lượng phân vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cách thân cây 5-10cm. Tốt nhất sau khi rắc phân xong nên lấp kín phân lại để phân không bị bốc hơi, sau đó tưới đều quanh gốc. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây.

Hầu như thiết mộc lan không có nhiều sâu bệnh. Thiết mộc lan trồng trong nhà nếu có thì thường là sâu quấn chiếu làm khô vằn lá, nếu có hiện tượng vằn lá xuất hiện chỉ cần tiến hành bắt sâu thủ và loại bỏ các lá sâu là có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Chăm Sóc Cây Xanh Thiết Mộc Lan / 2023

Thiết mộc lan là một trong những cây cảnh đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với mức giá hợp lý, rất nhiều người chơi cây cảnh có thể mua cho mình một chjậu cây thiết mộc lan để trang trí nhà ở và văn phòng làm việc. Để việc sử dụng cây thiết mộc lan được lâu bền, đòi hỏi chủ nhân phải có chút hiểu biết về chăm sóc cây xanh thiết mộc lan hiệu quả.

Tìm hiểu về cây thiết mộc lan

Giới thiệu chung về cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan còn có tên khác là cây phát tài hay cây phất dụ, có xuất xứ từ châu Phi. Thiết mộc lan có thân to hình trụ với nhiều lá. Khi cây bị cắt đứt thân thì lá và chồi mọc đặc biệt nhiều hơn tại chỗ bị cắt. Lá cây có màu sẫm bóng, phiến lá rộng, dài với phần giữa nhạt màu và hơi vàng. Đặc biệt cây có thể rất phát triển nếu được trồng trên mặt đất.

Các chùm hoa thơm màu tráng của thiết mộc lan được hình thành khi cây đã phát triển nhiều năm. Điểm ưu việt của thiết mộc lan là có thể nở hoa ngay cả vào mùa đông hoặc vùng lạnh, Tuy vậy, cần biết cách chăm sóc cây xanh thiết mộc lan để chúng có thể ra hoa liên tục.

Lợi ích khi sử dụng cây thiết mộc lan

Ngoài những thú vui cây cảnh, thiết mộc lan còn giúp lọc nhiều chất độc trong không khi, lọc bụi, tạo ra môi trường sống trong lành, mát mẻ. Không những mang đến giá trị thẩm mỹ, chúng còn tạo cảm giác thân thiện với thiên nhiên, giúp con người thật sự cảm thấy thoải mái sau những thời gian làm việc mệt mỏi.

Ý nghĩa của cây thiết mộc lan trong phong thủy

Không phải ngẫu nhiên mà thiết mộc lan còn có tên gọi khác là cây phát tài. Với ý nghĩa mang lại sự may mắn và tiền tài cho gia chủ, thiết mộc lan đang rất được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt với những cây đã ra hoa càng làm gia tăng ý nghĩa tốt lành và tài lộc cho gia đình. Những người rành phong thủy thường bố trí một chậu cây thiết mộc lan ở phía Đông Nam hoặc phía Đông của ngôi nhà nhằm làm tăng giá trị phong thủy.

Số cành của cây thiết mộc lan cũng mang những ý nghĩa nhất định. Người ta quan niệm chọn 2 cành để vẹn toàn cho tình yêu, 3 cành với ý nghĩa hạnh phúc, 5 cành để mang đến sức khỏe, 8 cành cho tài lộc và đặc biệt 9 cành là tổng hợp nhiều yếu tố tốt đẹp nêu trên.

Hướng dẫn chăm sóc cây xanh thiết mộc lan

Cách trồng cây thiết mộc lan

Để sở hữu một cây thiết mộc lan, người ta thường đi mua để sử dụng nhưng nếu bạn muốn trồng thì những gợi ý sau đây hi vọng sẽ có thể giúp ích phần nào cho bạn.

Trồng thiết mộc lan với thân cây

Việc trồng thiết mộc lan bằng thân cây là một phương pháp khá đơn giản. Bạn có thể nhân lên những cây phát tài bằng một đoạn thân được chặt ra. Tuy đơn giản nhưng cách này thường chỉ chơi được không đến nửa năm và thường cây không phát triển dài lâu. Để cây phát triển tốt trong trường hợp này đòi hỏi người chơi cần phải có sự chăm sóc cây xanh thiết mộc lan thật sự tỉ mỉ.

Trồng thiết mộc lan trong nước

Trong trường hợp trồng cây trong nước, bạn có thể sử dụng nó để trang trí ngôi nhà cho đẹp hơn. Vì sử dụng chất dinh dưỡng giới hạn và không được cấp chất dinh dưỡng từ nước nên trường hợp này cây thường chỉ chơi được 2 tháng.

Trồng thiết mộc lan bằng gốc cây

Nhờ đã loại bỏ thân và lá, gốc cây được trồng và phát triển bền lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Với trường hợp này không nên để cây trong bóng râm để tránh gốc bị kém sức sống. Hãy để cây ngoài trời nắng để gốc phát triển thành cây và có sức sống tốt hơn.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cung cấp nước

Thiết mộc lan cần được bổ sung nước thường xuyên để tránh cây thiếu nước. Cũng giống như nhiều cây cảnh khác, thời điểm tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng và buổi chiều tránh buổi trưa nắng gắt. Dựa vào kinh nghiệm chăm sóc cây xanh thiết mộc lan hàng ngày, bạn có thể để ý để cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây phát triển. Việc xới đất cũng là một cách giúp cây hấp thụ nước hiệu quả. Riêng với cây thiết mộc lan trồng trong bóng mát, việc tưới nước có thể ít hơn, chỉ khoảng 2 lần mỗi tuần là đủ.

Bón phân

Ngoài nước thì dinh dưỡng là một trong những yếu tố rất cần thiết và có lợi cho sự phát triển của cây. Có thể sử dụng phân NPK để bón cho cây mỗi quý 1 lần. Bạn cũng cần lưu ý không bón sát gốc cây và chỉ cần một lượng nhỏ là đủ.

Hạn chế sâu bệnh hại

Thiết mộc lan ít khi bị sâu tấn công. Sâu bệnh có thể tấn công thiết mộc lan thường là sâu quấn chiếu. Hậu quả mà chúng gây ra là làm khô lá cây. Có thể loại trừ sâu này bằng cách bắt thủ công dễ dàng. Đồng thời việc phòng tránh sâu bệnh cũng khá đơn giản.

Chỉ Bạn Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan / 2023

Khi trồng cây cảnh trong nhà, ắt gia chủ phải nghĩ tới giá trị về mặt tâm linh, phong thuỷ của cây cảnh. Việc lựa chọn những loài cây gì, đặt ở đâu, hình dáng cây như thế nào là điều vô cùng quan trọng trong phong thuỷ. Vì mỗi loài cây đều có ý nghĩa riêng, tác dụng riêng đối với sinh khí trong ngôi nhà. Loạt bài viết về cây cảnh phong thuỷ hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn cây thiết mộc lan, một loài cây được trồng khá phổ biến trong nhà và các văn phòng làm việc.

Cây Thiết Mộc Lan có tên khoa học là: Dracaena fragrans, cây có nguồn gốc bản địa của Tây Phi, Tanzania và Zambia nhưng hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi.

Thiết Mộc Lan là loại cây cảnh trong văn phòng, nội thất, trồng bên trong và ngoài ngôi nhà. Được ưa chuộng bởi là loại cây đặc biệt, có khả năng thanh lọc không khí và loại bỏ những độc tố gây ô nhiễm trong không khí.. Thiết mộc lan hấp thụ chất monoxide de carbone rất tốt và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde Cây thiết mộc lan có lá mọc xung quanh thân cây thành hình nơ, lá dài gần giống lá cây ngô nhưng ngắn hơn, có màu xanh sẫm và bóng, trên lá có một hoặc hai dải màu dọc từ cuống tới ngọn lá, màu vàng nhạt và đậm dần vào giữa. Thiết Mộc Lan là loại cây bụi phát triển chậm với các lá có thể dài tới 0,8m và rộng 10 cm, sống rất khỏe, chỉ cần một cành nhỏ dâm xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây lớn.. Khi trồng trong đất nó có thể cao tới 5-6m,Thiết mộc Lan có hoa trắng-nâu tím với hương thơm, vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragans (nghĩa là hương thơm).

Ý nghĩa trồng cây Thiết Mộc Lan Khi trồng cây cảnh trong nhà, thì mọi người thường nghĩ tới về giá trị tâm linh và ý nghĩa về cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy, khi mua cây cảnh như cây Thiết Mộc Lan thì việc đặt cây ở đâu và vị trí cây chỗ nào thì không hẳn ai cũng biết, điều đó rất quan trọng trong phong thủy cây đặt đều có ý nghĩa tác dụng và ý nghĩa riêng đối với sinh khí trong ngôi nhà

Thiết mộc lan là loại cây tương đối dễ trồng, nó có thể được trồng từ nhiều bộ phận trên cơ thể và nó cũng có khả năng sống trong nhiều môi trường khác nhau:

1. Thiết mộc lan có thể trồng trực tiếp trong nước

Thường loại này dùng làm chậu cảnh để trên bàn làm việc, trang trí nội thất, vì tính nhỏ gọn và tiện dụng của nó. Do sống bằng chất dinh dưỡng tự thân của nó, nên thời gian sống trong trường hợp này thường không kéo dài nó chỉ sống trung bình khoảng 2-3 tháng.

2. Chậu cảnh thiết mộc lan khúc có thể trồng bằng thân

Bạn có thể chặt 1 đoạn từ thân cây để nhân giống cho thiết mộc lan, loại này cũng dễ sống, tuy nhiên, thường tuổi thọ không cao nếu để trong mát. Thời gian chơi thiết mộc lan khúc này khoảng 4-5 tháng.

Nếu để trong mát thì cây của bạn sẽ quang hợp kém, bộ rễ không phát triển, nên mầm cây sẽ chuyển từ giai đoạn sung sức, khỏe khoắn, sang giai đoạn lá bắt đầu dài ra, mỏng dần đi và rủ xuống. Tuy nhiên, nếu để chậu ngoài trời, đủ nắng và được chăm sóc, thiết mộc lan sẽ phát triển bình thường, và rồi thành chậu cảnh thiết mộc lan khỏe mạnh.

3. Chậu cảnh thiết mộc lan có thể trồng bằng gốc :

Sau khi được cắt bỏ bớt phần ngọn và thân, Thiết mộc lan khỏe hơn phát tài thân, và sống lâu hơn. Tuy nhiên, nếu để hoàn toàn trong mát và lâu dài, gốc phát tài cũng mất sức dần và lụi đi. Ngược lại, nếu có điều kiện chăm thiết mộc lan với đầy đủ chất dinh dưỡng, nước và ánh nắng gốc phát tài sẽ phát triển thành cây và thời gian chơi được lâu dài. Chậu cảnh này sẽ phát triển mạnh khỏe, vào thời điểm cuối năm khi tiết trời se lạnh, thiết mộc lan còn có thể ra hoa là những chùm dài, và cho hương thơm ngát.

Bạn đang xem bài viết Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!