Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền Và Chữa Trị Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cây Kim Phát Tài # Top 4 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền Và Chữa Trị Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cây Kim Phát Tài # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền Và Chữa Trị Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cây Kim Phát Tài mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây kim tiền hay còn được gọi là cây Kim Phát Tài là một loại cây được rất nhiều người ưu chuộng và được sử dụng làm cây cảnh văn phòng. Bởi vì nó có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy đem tài lộc đến cho gia chủ của mình. nở hoa chính là thời điểm phát huy mạnh mẽ tính phong thủy của nó nhất.

Kim phát tài nếu được đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau thì sẽ phát triển tươi tốt nở hoa, đem may mắn, tiền tài đến cho gia chủ mình:

– Vị trí có đầy đủ ánh sáng như : gần vị trí cửa sổ (ánh sáng chiếu vào) hay đèn điện chiếu sáng liên tục.

– Ở nơi có nhiệt độ thích hợp : 22-30°C

– Cách chăm sóc cây kim tiền một cách hợp lý thì sẽ phát triển rất tươi tốt.

Cách chăm sóc cây kim tiền, cây kim phát tài

Nhưng trong thực tế, thì hầu như chúng ta không đáp ứng được những điều kiện thích hợp như vậy do đó sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây kim tiền ngoài ra gây một số bệnh về vàng lá, héo lá và thối thân.

Vinatrees chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc cây kim tiền , cách khắc phục nơi có điều kiện (khắc nghiệt) ánh sáng kém và chữa trị một số bệnh thường gặp như vàng lá, héo lá và thối thân.

1. Biểu hiện và cách khắc phục cây kim tiền (Kim Phát Tài) ( Ở vị trí đặt là nơi có điều kiện ánh sáng tối- kém )

– Triệu chứng biểu hiện của cây kim tiền: lá bị trắng bệch dần, mầm non chồi lên bé và ẻo lả thiếu sức sống.

– Đặc biệt đối với – Cách khắc phục: Trước tiên ta sẽ cắt tỉa loại bỏ những nhánh thối, hỏng đi. Sau đó sẽ chuyển chậu cây kim tiền ra nơi có ánh sáng vừa đủ: vị trí thích hợp nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vừa phải (tránh nơi có mặt trời chiếu ngay gắt) có thể ban công, sân hay sân thượng. Thời gian để cây từ 1 đến 2 tuần cho cây trao đổi chất tốt, phát triển bình thường (lá có màu xanh diệp lục trở lại) thì sẽ cho vào vị trí cũ ( 2- đến 3 ngày) lại đưa ra. Và thực hiện 2 – đến 3 lần như thế. cây kim tiền mới mua về mà bạn dự định sẽ đặt ở vị trí thiếu sáng (hay những nơi có điều kiện không tốt) bạn nên làm theo cách sau để đảm bảo cây thích nghi tốt với môi trường sống mới với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ khắc nghiệt:

Bạn hãy đặt cây vào vị trí đó khoảng 3-4 hôm (có thể là 1 tuần) thì hãy cho ra ngoài nơi có vị trí ánh sáng tốt ( tốt nhất là cho đến vị trí cửa sổ nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào) khoảng 2-3 hôm ( có thể hơn) thì đặt vào vị trí cũ. Ta thực hiện chu kỳ này 2 đến 3 lần thì cây sẽ có khả năng thích nghi sống tốt hơn ở những điều kiện khắc nghiệt về ánh sáng lẫn nhiệt độ.

2. Cách chữa trị khắc phục và chăm sóc bệnh vàng lá, héo lá, thối thân ở cây Kim Tiền

– Chuẩn bị bình tưới nước 2l như hình vẽ ( mục đích để xác định lượng nước tưới cây) – Kéo cắt tỉa, 1 xô nhựa, 1 gáo múc nước, 1 khăn lau sạch.

– Với cây kim tiền đặt trong nhà, văn phòng làm việc hay trong phòng có điều hòa thì việc chăm sóc nó có vẻ rất khó khăn cho nhiều người. Thường thì việc tưới nhiều nước hoặc thiếu nước cho cây là hay xảy ra. Chính nó là nguyên nhân gây vàng lá, héo lá và thối thân.

– Trước khi chăm sóc ta nên quan sát cây và độ ẩm đất xung quanh gốc( ở đây để biết được độ ẩm của đất bạn nên dùng ngón tay trỏ trọc xuống đất quanh chậu 1/3 -1/2 ngón tay và cảm nhận độ ẩm của nó) . Xem đất có bị khô quá, ẩm quá (đất bị nhão nhiều nước) hay là có độ ẩm vừa phải.

a. Trường hợp đất có độ ẩm vừa đủ, cây phát triển bình thường

– Tưới nước: Cây kim tiền khi được đặt trong phòng thì việc chăm sóc, tưới nước như nào là rất quan trọng. Công việc của chúng ta rất đơn giản, mỗi tuần bạn chỉ cần tưới nước 1 là đủ. Tùy vào chậu to hay bé thì tưới một lượng nước vừa đủ độ ẩm cho đất là được. Ví dụ: với khóm kim tiền trồng trong chậu có kích thước miệng khoảng 40 – 50cm, chiều cao khoảng 60cm thì ta tưới nước khoảng 0,5-0,8 lít, nếu bạn dùng bình tưới nước trên thì ta xịt lên lá và tưới đều xung quanh gốc1/3 hoặc 1/4 bình.

– Vệ sinh lá: Vệ sinh lá cũng rất quan trọng vì nó giúp cho lá quang hợp tốt hơn trong môi trường thiếu sáng và giúp cho môi trường làm việc được sạch sẽ hơn.

b. Trường hợp đất khô quá mà thấy biểu hiện thân bị héo (hoặc lá bị héo đối với loại cây nội thất khác)

Biểu hiện trên cho thấy cây trong tình trạng thiếu nước ta sẽ làm theo hướng dẫn chăm sóc sau:

– Ta sẽ dùng bình xịt phun lên toàn bộ lá của cây kim tiền và tưới ½ bình ( với loại chậu có đường kính miệng 40 -50 cm, chiều cao khoảng 60 cm) các cây được trồng vào chậu có kích cỡ khác nhau sẽ tùy theo sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được. (thực hiện trong 1 tuần đầu 2 lần)

– Với cách xịt lên lá làm cho cây nhanh hồi phục, hấp thụ nước nhanh hơn. Ta có thể tưới thêm các ngày trong tuần bằng cách xịt lên lá của cây kim tiền (với cách này cây kim tiền sẽ được phục hồi nhanh chóng)

c. Trường hợp đất có độ ẩm quá nhiều (đất bị úng nước) gốc cây bị thối

Trong trường hợp này ta sẽ dùng biện pháp khắc phụ sau: – – – – –

b1: Ta dừng ngay công việc tưới nước lại cho cây. b2: Chuyển cây ra vị trí có ánh sáng thích hợp (nơi thông thoáng và có ánh sáng mặt trời) b3: Cắt tỉa, loại bỏ các nhánh bị thối ra. b4: Kiểm tra đáy chậu, đảm bảo thoát nước cho cây. b5: Thời gian không tưới nước 2 tuần. Ta theo dõi độ ẩm của đất nếu đất vẫn ẩm thì ta không phải tưới nữa. Cho đến khi đất xung quanh chậu khô, ta bắt đầu tưới nước bình thường.

Trong trường hợp này việc cây bị úng nước thì thời gian khắc phục cây sẽ lâu. Trong thời gian 1 – 2 tháng cây hồi phục lại bình thường thì ta sẽ chuyển cây vào vị trí cũ và chăm sóc cây như ở trường hợp A.

Nếu văn phòng bạn không có thời gian chăm sóc có thể tìm hiểu qua dịch vụ Chú ý: Tất cả các trường hợp trên bạn nên tưới nước sao cho đất vừa đủ ẩm, không tưới nhiều. Cây có thể cứu chữa khi thiếu nước còn nếu tưới thừa lượng nước trong thời gian dài thì khả năng cứu chữa là rất khó.

cho thuê cây cảnh văn phòngcủa chúng tôi

Hãy liên hệ ngay. Ms.Thảo: 096.331.2222 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ.

Dịch vụ cho thuê cây cảnh văn phòng tại Hà Nội

3. Cách bón phân cho cây

Với tất cả các cây cảnh, cây xanh văn phòng thiếu chất dinh dưỡng thì đều có hiện tượng vàng lá và rụng lá, cây thiếu sự sống. Khi thấy cây kim tiền có hiện tượng vàng lá chúng ta xem xét các yếu tố ánh sáng, nước và sau đó xem chế độ đất như thế nào? Đối với cây kim tiền 1-2 tháng ta bón phân cho nó một lần. Nên mua đúng chủng loại của phân bón cho cây cảnh (ở các cửa hàng bán phân bón cho cây cảnh) đặc biệt phân chỉ dùng cho cây kim tiền để bón cho cây, bón ít vào quanh gốc và cách gốc 10cm.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy cây xanh hãy tìm hiểu ngay về bài viết: “Mệnh gì? Tuổi gì? Hợp cây nào nhất? ” chắc hẳn bạn sẽ có kiến thức nền tảng phong thủy cây cảnh và danh sách những cây cảnh hợp với tuổi hay mệnh của bạn trong tay!

Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Sen Đá – Kinh Nghiệm Trị Bệnh Cho Cây

1. Trị rệp – Bệnh thường gặp ở cây sen đá

Rệp là một trong những loại bệnh thường gặp ở sen đá. Rệp là loại sâu bệnh sinh trưởng và phát triển nhanh. Điều kiện tốt nhất là nóng ẩm và ít ánh sáng. Thông thường, người trồng sen đá chỉ phát hiện bệnh khi cây đã bị rệp nặng. Có 4 trường hợp thường gặp đó là: rệp phấn ở đầu ngọn sen, ở gốc sen, ở trong rễ và rệp sáp. Rệp sẽ khiến cây héo và rụng lá, nếu kéo dài cây sẽ chết.

Cách trị bệnh rệp cho sen đá

Trường hợp mới phát hiện, bạn có thể mua cồn 50 độ pha loãng xịt trực tiếp vào chỗ bị rệp khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi có một hoặc vài chậu bị rệp. Trong trường hợp số lượng lớn, bạn nên dùng thuốc tím đặc trị rệp rắc trực tiếp lên chỗ bị rệp. Đồng thời rải thêm một phần ngay gốc cây.

Trường hợp cây bị rệp sáp – là loại bám cực kì chắc vào lá và thân bạn có thể sử dụng mẹo dân gian. Đó là giã nhuyễn tỏi tọc lấy nước pha loãng xịt mỗi ngày. Hoặc bạn có thể cạo cho hết phần rệp rồi xịt vào, sẽ ngăn chặn chúng sinh sôi thêm.

Tốt nhất bạn nên phòng bệnh cho cây sen đá bằng cách giữ cho cây sạch cỏ. Nên thường xuyên tỉa bớt lá đã bị héo, lá rụng. Đặc biệt, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng gió, giữa các cây nên có khoảng trống.

2. Bệnh kiến làm tổ ở gốc sen đá

Kiến làm tổ ở gốc là một loại bệnh thường gặp ở sen đá. Nhưng nhiều người trồng sen đá khá chủ quan khi thấy có kiến di chuyển ở gốc cây. Nhưng vì cho rằng nó không gây hại, cũng không ăn cây nên hoàn toàn không trừ bỏ. Vậy nhưng thực tế, nó đang làm tổ dưới gốc cây sen đá. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của rễ cây.

Cách trị kiến ở gốc sen đá

Phương pháp xử lý khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn thuốc kiến cùng thay giá thể sen đá. Sau đó thay giá thể mới cho cây.  

3. Bệnh nấm – Bệnh thường gặp ở sen đá nhất

Với thời tiết nhiều vùng nắng mưa thất thường, bạn cần lưu ý nấm sẽ xuất hiện. Bạn sẽ nhận thấy cây sen đá có biểu hiện đốm đen trên lá và thân thì cây đang bị nấm thân hoặc nấm lá. Hoặc khi cây đang phát triển tốt mà héo dần từ lá gốc lên. Bạn tiến hành nhổ cây lên rồi quan sát. Nếu bạn quan sát cây không có rễ trắng nào thì bạn hãy nghĩ đến nấm rễ.

Có nhiều người khuyên bạn trị nấm bằng việc bôi Tetracylin, Gynofar, Coc85. Tuy nhiên shopcaytrong đã thử nghiệm nhưng hoàn toàn không thành công diệt tận gốc. Thậm chí có cây đã chết sau 4 ngày dùng thuốc. Vì vậy shopcaytrong chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm trị nấm – bệnh thường gặp ở sen đá ngay sau đây.

Xử lý cây sen đá khi bị nhiễm nấm

Trước tiên, bạn cần cắt bỏ phần thối, đen, sâu. Bạn lưu ý, bắt buộc phải cắt sạch sẽ, nếu không sẽ tái nhiễm. Nhớ sát trùng dao dể tránh vi khuẩn còn bám lại làm lây qua cây khác. Bạn tiến hành bôi nhẹ cồn vào vết cắt để sát trùng. Sau khi cắt, bạn phơi cây ở nơi râm mát từ 1 đến 3 ngày cho khô vết cắt rồi trồng lại.

Tuy nhiên, bạn hãy phòng bệnh cho cây trước khi để cây bị nhiễm nấm. Bạn nên phun thuốc phòng nấm mỗi 2-4 tuần một lần cho những cây sen của mình. Lưu ý nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Nếu dùng thuốc hoá học thì bạn phun Coc85, Anvil 5SC, nấm Hồng… Vì cây khá nhỏ nên bạn pha loãng liều lượng hơn một chút. Hoặc cũng có thể dùng chất hữu cơ như Gynofar hoặc ôxi già. Bạn pha 10ml cho 1l nước phun đẫm lá để ngừa nấm lá, nấm thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể cào một lớp đất trên mặt chậu, sau đó rải một lớp mỏng nấm đối kháng. Bạn lấp đất lại rồi tưới cho đẫm. Nấm đối kháng nên bổ sung 2 đến 3 tháng một lần vừa giúp đất tơi xốp vừa thêm lợi khuẩn.

4. Bệnh sâu ăn thân ở sen đá

Đây là một loại sâu bệnh vô cùng nguy hiểm đối với bất cứ loại cây trồng nào. Vì vậy bạn cần thường xuyên quan sát cây sen đá để nhận thấy những dấu hiệu của cây. Bệnh này thường phát triển nhiều vào mùa xuân. Cây sẽ có biểu hiện héo dần, bắt đầu từ những lá gốc dần đến ngọn. Nếu để kéo dài, cây sẽ bị sâu ăn mục thân và sẽ không cứu cây được nữa. Đây được xem là một loại bệnh thường gặp ở sen đá.

Cách trị bệnh sâu ăn thân

Trong trường hợp bạn phát hiện cây gặp biểu hiện này, việc đầu tiên là nhổ cây lên để kiểm chứng. Nếu đúng, bạn hãy cắt bỏ phần bị sâu. Bạn đặt cây ở nơi có bóng râm mát mẻ, đợi vết cắt khô. Rồi sau đó hãy trồng lại với giá thể mới hoàn toàn.  

Các Bệnh Thường Gặp Trên Cây Hoa Ly Và Cách Chữa Trị

Hoa Lily là một loài hoa đẹp và dễ trồng. Hoa rất thích hợp với việc trồng chậu tại nhà do dễ trồng và không mất quá nhiều công chăm sóc. Tuy vậy có một vài bệnh trên cây hoa Ly mà nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, cây sẽ có chất lượng thấp, thậm chí chết cây. Ba bệnh thường gặp nhất trên cây hoa Ly là bệnh nấm gây đốm lá, khô nụ rụng nụ và cháy sinh lý.

Trong môi trường ẩm ướt, các phần từ nấm ở các đốm này lây lan với tốc độ cực kỳ nhanh giữa các cây thông qua gió và các giọt nước.

Loại nấm này cũng gây hại cho các nụ hoa Ly. Nụ hoa bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện những đốm hình tròn màu nâu đen tương tự như xuất hiện trên lá. Ở mức độ nặng hơn, chúng có thể gây hỏng nụ hoàn toàn nếu nụ còn non. Nếu nụ đã trưởng thành, chúng sẽ gây ra những nốt sần lớn trên bề mặt nụ.

Nguyên nhân chính của bệnh này là do một loại nấm phá hoại. Các bào tử nấm phá hoại này luôn tồn có mặt trong đất, tồn tại trong môi trường sống xung quanh. Chúng không gây hại cho con người hay vật nuôi, nhưng chúng lại là thảm họa đối với hoa Ly.

Đây là bệnh thường gặp nhất trên cây ho Ly. Do cây ưa khô ráo, thời tiết ẩm ướt tại Việt Nam tạo nên điều kiện lý tưởng cho loại nấm này phát triển và lây lan: những ngày trời mưa, những ngày không khí nồm ẩm, hoặc ngay cả khi bạn tưới nước mà thường xuyên làm ướt lá.

Các dòng hoa ly không thơm (hoa ly cam, hoa ly vàng chanh) rất dễ bị ảnh hưởng bởi loại nấm hại này. Các dòng ly thơm (ly màu trắng, ly màu vàng, ly màu đỏ …) ít bị ảnh hưởng bởi loại nấm hại này hơn dòng ly không thơm.

Do loại nấm này chỉ phát triển và lây lan trong điều kiện ẩm ướt, nhìn chung cách tốt nhất để hạn chế bệnh này là giữ cho cây hoa Ly được khô ráo. Tuy có cùng mục tiêu như vậy, các cách thức cụ thể tiến hành phòng tránh bệnh này đối với quy mô nhà vườn và hộ gia đình có khác nhau:

Trồng cây có mật độ thưa hơn tại những thời điểm canh tác có độ ẩm không khí cao (mùa mưa, mùa trời nồm sau tết, trời có sương mù về đêm…)

Áp dụng các biện pháp giúp thông không khí trong vườn để lá cây mau khô, đỡ bị ướt

Ưu tiên tưới nước vào buổi sáng, khi đó là cây sẽ khô vào buổi trưa và chiều. Với dòng hoa không thơm dễ bị ảnh hưởng bởi nấm bệnh, cố gắng hạn chế tưới cây vào buổi chiều do lá không kịp khô khi tối đến. Nếu có đủ vốn, đầu tư vào các hệ thống tưới tầm thấp không làm ướt lá.

Bỏ bớt lưới, gia tăng cường độ sáng cho cây vào các thời điểm thời tiết nồm, mưa nhiều

Sử dụng thuốc diệt nấm vào những thời điểm độ ẩm không khí cao

Xử lý đất thường xuyên sau mỗi mùa vụ để tiêu diệt tối đa mầm bệnh hại.

Khi tưới cây chỉ nên tưới gốc, hạn chế làm ướt lá

Vào những ngày trời mưa, trời nồm, ta nên đặt cây ở nơi có mái che nhưng thoáng khí, hạn chế tối đa việc lá bị ướt

Bệnh phổ biến thứ hai trên cây hoa Ly là khô nụ rụng nụ. Hiện tượng khô nụ rụng nụ xảy ra từ thời kỳ hoa mở hết lá và ta đã nhìn thấy nụ cây con.

Trong hiện tượng này, ta nhận thấy phần cuống hoa có hiện tượng bị héo khô đi (cuống hoa là nơi tiếp giáp giữa nụ hoa và tai hoa Ly) Nếu diễn ra ở thời điểm đầu (khi nụ hoa đạt 1-2cm) nó sẽ làm nụ hoa chết đi và rụng xuống. Nếu diễn ra ở giai đoạn sau (khi bông hoa đã lớn, nụ bông hoa có thể không rụng đi nhưng bông hoa sẽ có màu sắc xấu, nhợt nhạt.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng khô nụ – rụng nụ, đó là cây hấp thụ không đủ nước và cây bị thiếu sáng.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng cây không hấp thụ đủ nước. Có thể đơn giản chỉ vì chúng ta tưới nước quá ít và không giữ đủ ẩm cho đất. Cũng có thể nồng độ muối trong đất quá cao khiến rễ cây khó hút nước dù đất vẫn ẩm.

Hoặc do cấu trúc đất bị hư hại do kết hợp bởi các nguyên nhân tưới quá nhiều làm đất bị nén chặt + lạm dụng phân hóa học làm đất chai cứng + không bổ sung đủ vật chất hữu cơ làm xốp đất (bạn sẽ nhận ra vấn đề cấu trúc đất bị hư hại này khi tưới nước vào đất nhưng nước không thấm sâu mà chủ yếu chảy tràn trên bề mặt)

Cây không hấp thụ đủ nước cũng có thể do rễ cây kém phát triển. Điều này xảy ra khi bạn xử lý củ giống hoa Ly không tốt, trồng hoa trong điều kiện đất quá nóng. Rễ cây kém cũng có thể là do bạn bón phân hóa học trong thời điểm rễ cây còn non làm chết rễ (không nên bón phân hóa học trong 6 tuần đầu tiên tính từ lúc xử lý củ giống)

Bệnh này thường xảy ra trên diện rộng. Tuy nhiên, như phân tích bên trên, nguyên nhân gây bệnh thiên nhiều hơn về cách thức chăm sóc. Bệnh này không lây lan giữa các cây.

Tháo hết lưới, đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển kể từ khi nụ hoa Ly đã lộ rõ và bắt đầu chia tai (tuần thứ 6-7 sau thời điểm bắt đầu xử lý củ giống)

Giữ đất đủ ẩm, không tưới quá nhiều hoặc quá ít nước

Tạo điều kiện cho bộ rễ cây hoa Ly phát triển tốt nhất bằng việc thực hiện đồng bộ các biện pháp: xử lý củ giống hoa Ly trước khi trồng, giữ nhiệt độ đất ở mức tối ưu trước khi trồng (mức tối ưu là 20-25 độ) không bón phân hóa học trong 6 tuần đầu tiên kể từ lúc xử lý củ, trồng và chăm sóc hoa đúng kỹ thuật trồng hoa Ly.

Bệnh này thường gặp trên cây hoa Ly ở thời điểm từ khi lá bắt đầu mở cho tới khi mắt thường bắt đầu nhìn thấy nụ hoa (tuần thứ 4 tới tuần thứ 8 tùy từng loại hoa và thời điểm trồng) Khi mắc bệnh này, lá non sẽ hơi quăn hướng vào trong. Sau một vài ngày, lá non hướng vào trong búp hoa đó sẽ bị hỏng và thối.

Trong trường hợp bị nhẹ, cây vẫn tiếp tục phát triển bình thường, và hư hại chỉ xuất hiện ở những lá nằm ở một mức chiều cao nào đó. Những lá này bị xoăn hoặc có hình thái không như bình thường

Ở trường hợp nặng hơn, cây phát triển còi cọc, thấp và bị mất tai. Trong trường hợp nặng nhất, nõn cây non bị hư hại hoàn toàn và cây không thể phát triển được nữa.

Hiện tượng cháy sinh lý này thường xảy ra ở các loại hoa Lily đỏ thơm, Lily màu hồng thơm và một vài loại Lily không thơm.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng cây bị cháy sinh lý là do nước bị đọng trong nõn hoa, làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và gây chết lá non trong nõn. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc nước đọng trong nõn, trong đó phải kể đến:

Nước mưa hoặc tưới nước làm ướt nõn

Độ ẩm không khí quá cao trong những ngày trời nồm, những đêm trời sương mù làm đọng nước trong nõn

Nguyên nhân bệnh này thiên nhiều về đặc tính của từng dòng cây, điều kiện thời tiết và kỹ thuật trồng hoa Ly. Do đó, bệnh này không lây lan giữa các cây.

Để hạn chế bệnh cháy sinh lý, ta có thể áp dụng những cách thức sau giúp làm hạn chế việc tích tụ hơi nước trong nõn:

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm để lá và nõn khô vào buổi chiều. Hạn chế tưới buổi tối

Trong các thời kỳ cao điểm cây dễ bị cháy sinh lý, có thể không cần tưới cây

Nếu có đủ vốn, đầu tư hệ thống tưới tầm thấp để không làm ướt lá và nõn.

Nếu trời mưa hoặc trời nồm vào thời điểm cây dễ bị cháy sinh lý, chỉ nên che 1 lưới để cây mau khô nõn (vẫn phải giữ 1 lưới vì thời kỳ này cây vẫn ưa tối)

Ba bệnh hại trên là các bệnh thường gặp trên cây cây hoa Ly nhất và để lại tác động xấu nhất. Chúng có thể để lại những thiệt hại rất nặng nề với người dân trồng hoa nếu thời tiết thay đổi thất thường. Tuy nhiên, với quy mô hộ gia đình, các bệnh trên không quá khó để phòng tránh. Gánh hoa Ly có làm riêng một ebook mang tên Cách trồng hoa ly tại nhà , hướng dẫn chi tiết từng bước cách trồng và chăm sóc hoa Ly dành cho những người muốn sở hữu một chậu hoa Ly đẹp tại nhà.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Phát Tài

Cây kim phát tài hay cây kim tiền có tên khoa học: Zamioculcas zamifollia. Cây kim phát tài mang đến cho gia chủ sự may mắn và thịnh vượng, thể hiện sự phú quý, giàu sang và tiền bạc.

Cây kim phát tài thường được trồng chậu trang trí nội thất, trang trí bàn làm việc văn phòng, trồng tường xanh…

Cây mọc thành bụi, lá kép lông chim, mọc đối xứng, phiến lá màu xanh bóng. Thân cây mọc vươn thẳng và xòe sang hai bên, mọng nước, phình to ở phía dưới gốc cây.

Loại cây này rất được ưa chuộng và thích hợp làm cây cảnh văn phòng do có lá đẹp, bóng, xanh mượt, tán cân đối, tương đối dễ tính. Cây thể hiện sự màu mỡ, với những ngọn lá vươn cao sung sức. Một số người còn tin rằng cây này mang đến sự thịnh vượng, may mắn cho chủ nhân khi bày trong nhà. Vì vậy, cây hay được chọn để đặt ở phòng của lãnh đạo, quản lý.

Cây cảnh văn phòng Kim phát tài có thể được trồng với nhiều kích thước chậu. Nếu diện tích phòng lớn thì nên dùng chậu cây có kích thước tương xứng. Có thể ghép một số khóm lại trồng trong một chậu lớn. Màu sắc và dáng và hoa văn chậu trồng cây tùy thuộc vào ý thích của người lãnh đạo, nhưng Kim phát tài phù hợp với những kiểu chậu có miệng rộng hơn phần đáy.

Cây có thể trồng rất đẹp trong những chậu vuông. Màu chậu dễ trang trí nhất vẫn là chậu màu trắng hoặc trắng ngà.

Nếu ở vị trí trang trí cần chậu cây với chiều cao, ngoài việc chọn 1 chiếc chậu có dáng cao để trồng, có thể đặt chậu cây cảnh văn phòng Kim phát tài trên một chiếc đôn hoặc kỷ cùng màu với chậu (thông thường đôn cao khoảng 30cm, kỷ cao khoảng 10cm).

Cây cảnh văn phòng Kim phát tài có tác dụng làm ẩm, mát không khí, đặc biệt là ở những không gian nhiều ánh sáng khúc xạ qua kính, vì vậy cũng rất hay được chọn để bày ở những khu vực khác như các phòng làm việc thiếu ánh sáng tự nhiên, góc cầu thang, cạnh cửa kính, trong các phòng khách nhỏ.

Cách trồng :

Nhân giống bằng lá hoặc bằng cách tách chiết.

Cách chăm sóc :

1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu vào

2. Đất trồng: Đất cát màu mỡ, xốp, thoáng khí, giữ nước, thích đất có tính axits, kỵ đất có tính bazo

3. Nhiệt độ: Thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ ôn hòa từ 15-30oC

4. Tưới nước: xuân và thu có thể 2-3 ngày/lần, mùa hè tưới mỗi ngày một lần

Lưu ý: nếu trồng cây trong môi trường máy lạnh thì tưới ít nước lên gốc cây, tránh tưới nước lên lá cây, sẽ làm cây bị úng và chết.

Bạn đang xem bài viết Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền Và Chữa Trị Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cây Kim Phát Tài trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!