Xem Nhiều 5/2023 #️ Cách Chăm Lan Suy, Quắt Queo, Nhăn Nheo, Sốc # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cách Chăm Lan Suy, Quắt Queo, Nhăn Nheo, Sốc # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Lan Suy, Quắt Queo, Nhăn Nheo, Sốc mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Lan bị suy thường là do:

– Khai thác từ rừng về trong quá trình đóng thùng, quăng quật, vận chuyển.

– Hỏng hết bộ rễ do nấm bệnh, úng, hoặc xịt và gắn phân quá nhiều, gắn phân khi rễ còn yếu và gắn quá gần gốc và đầu rễ. Gắn sai phân ví dụ phân tím NPK cho rau, sau 1 ngày là gục ngọn và cháy hết rễ.

– Tiểu khí hậu trong vườn quá kém, khí hậu vườn vừa khô vừa nóng.

– Ghép lên giá thể quá khô (ví dụ lũa, đá, gỗ, than…) mà không qua quá trình xử lý trước, khiến cho lan bị chính GIÁ THỂ HÚT NƯỚC trong giả hành và thân, rễ ra. (Ví dụ thớt vú sữa còn những vết nứt chứng tỏ nó chưa no nước, trước khi ghép lan lên bạn phải ngâm nước 1-2 ngày cho nó hết nứt, no nước. Tương tự lũa, đá, than… cũng làm vậy).

– Bị sên, ốc, gián, kiến nó cạp hết rễ. Ban đêm bạn phải rình mới thấy được. Bạn nên rải BẢ SÊN (loại này chỗ bán thuốc sâu có bán, rất rẻ, 35k 1 bịch rải nửa xào tới 1 xào, không độc cho gia cầm và gia súc). Mua thuốc kiến, gián về rải hoặc xịt định kỳ. Nếu bạn không muốn sát sinh thì dùng dầu hỏa (dầu hôi) thấm vào cục bông để gần là bọn này trốn sang nhà hàng xóm hết.

– Sốc khí hậu do chuyển vùng. Ví dụ đưa từ xứ nóng về xứ lạnh và ngược lại.

– Treo không đúng chỗ. Lỗi này các bạn rất hay mắc phải. Ví dụ lan mới ghép nên treo dưới thấp, chỗ mát và râm với lượng ánh sáng khoảng 30-50% thì bạn lại đưa tít lên trên cao 3m, cho ăn nắng 60-70% với mục đích phơi khô sắc thuốc!

– Vườn lan mới bị một đợt sâu bệnh tàn phá. Đặc biệt là Nhện đỏ, rầy rệp chích hút. Chúng hút hết chất, làm lá vàng úa quăn queo, rụng lá. Bạn nên mang cả giò lan bị bệnh ra chỗ bán thuốc sâu và phân, nhờ kỹ sư nông nghiệp dùng kính lúp soi, đặc biệt là soi dưới mặt lá. Họ sẽ bán thuốc đúng cho bạn. Tôi thấy có nhiều bạn, lá bị nhện đỏ hút khô luôn mà cứ Ridomilgold trị nấm xịt tới bến, làm gì có tác dụng gì??? Có bạn lại hỏi tôi xịt thuốc gì, tôi gửi mẫu thuốc sau đó đi mua chỗ bạn không có bán. Bảo tôi ship cho 1 lọ thuốc 30k ra Lạng Sơn! Thua luôn. Có nhiều loại thuốc lắm bạn nhé!

2. Biểu hiện: Giả hành tóp lại, lá mềm oặt ẹo, nhăn nheo. Bạn lưu ý là dù ghép 2-3 tháng thậm chí 4 tháng mà bộ rễ không hút đủ nước thì cũng nhăn nheo nhé!

3. Khắc phục:

– Tùy nguyên nhân mà ta có giải pháp. Tuy nhiên, khi lan bị suy kiệt như trên việc đầu tiên là phải HẠ XUỐNG THẤP. Cho ăn ít nắng lại. Tưới nhẹ nhàng cả vào giá thể và mặt lá. Dù không có 1 cọng rễ, khi mới ghép giả hành tóp teo, nhưng để chỗ Mát, Ẩm, Râm thì sau 3-10 ngày nó cũng căng lên như đùi (giò) gái 18 nhé! Thực vật có khả năng hấp thu và thoát nước qua thân, lá, qua giả hành bạn ạ.

– Nếu bạn lỡ dùng sai phân thì phải rửa sạch cả giò lan, sau đó ngâm chìm nghỉm cả giò và lan vào chậu nước 15-20 phút. Ngày 1-2 lần. Làm liên tục 1-3 ngày. Nếu có điều kiện thì có thể hòa trong nước ngâm khoảng 5ml dung dịch phân vi lượng bón lá và 10gam đường (khoảng 2-3 nắp chai nước khoáng Lavie) (đường mía) với 10 lít nước. Bạn có thể dùng B1 hoặc Chiết suất tảo biển ngâm cũng rất hiệu quả.

– Bạn có thể dùng phương pháp BÁN THỦY CANH (như trong hình). Tôi cũng nói lan man ra ngoài 1 chút. Viết bài này mất 4 tiếng, nhưng tôi tốn hơn 4 ngày để chuẩn bị hình cho bài này. Vì thế bạn cần phải SOI TỪNG HÌNH. Bạn phải SOI cách tôi cột dây, cách quấn dây, cách bắn ghim, tư thế mầm lan, cách tôi đập vỏ dừa… cả những bài trước cũng vậy. Viết 1 bài rất đơn giản, nhưng có hình ảnh rõ ràng lại là chuyện khác. Có bạn đọc bài tôi xong, cũng ghép xong hỏi tôi: Anh ơi, em ghép thế này được không? Thì bạn ghép rồi còn hỏi được hay không làm chi. Cơ mà không được như Mỹ Tâm thì cũng phải cỡ Minh Hằng, chứ bạn không chịu soi cách tôi làm, ghép giò lan nhìn như người tình anh Chí Phèo.

Nhìn xa tưởng bạn ghép Kiều, Tới gần lại hóa người yêu Chí Phèo.

– Bạn cần tạo tiểu khí hậu cho bản thân giò lan, nghĩa là làm cho môi trường xung quanh và bản thân giá thể giò lan phải ẩm. Có một số bạn ghép lan cả tháng sau đó ra rễ mà bị đụt (chùn) đầu rễ, khi tôi xem hình thì thấy miếng thớt gỗ bạn ghép nứt nẻ khô rang. Bạn phải gắn tã và thay vì tưới 1 lần thật đẫm thì nên tưới 3 lần nhẹ nhàng 1 ngày.

(Trích chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Hà)

Lá Lan Hồ Điệp Mềm Và Nhăn Nheo?

Hỏi: Tôi có 2 cây lan, một cây lá to bằng bàn tay,chùm hoa mầu tím hồng, hình như con bướm và một cây có chiếc bẹ và một lá. Tôi vẫn để trong nhà và tưới nước hàng tuần, nhưng không hiểu vì sao lá nhăn nheo và mềm rũ xuống. Trả lời: Thực khó lòng trả lời khi không biết rõ là loại lan nào. Khi mua lan xin nhớ hỏi người bán tên cây lan để dễ dàng cho việc nuôi trồng, vì cách trồng mỗi loại khác nhau. Nhưng theo lời tả, cây thứ nhất có lẽ là Hồ điệp (Phalaenopsis) cây thứ hai có lẽ là Cát Lan (Cattleya). Cả hai đều có triệu chứng bị thối rễ. Khi rễ bị thối, cây không còn hút được nước cho nên lá nhăn nheo và mềm. Trường hợp này, lấy cây ra khỏi chậu cắt bỏ rễ thối rắc bột diêm sinh (sulfur) rồi bỏ vào bao nylon bịt kín lại để vào chỗ rợp, khi nào thấy cây ra rễ sẽ trồng lại vào chậu.

Lan Hồ Điệp Bị Nhăn Lá Và Cách Xử Lý

Lan Hồ Điệp bị nhăn lá thường xảy ra do hai vấn đề: thiếu nước hoặc sốc do nhiệt độ.

Thiếu nước có lẽ là thủ phạm thông thường nhất.

Hoặc là cây không được tưới đủ , hoặc tưới nước quá nhiều làm mục rễ. Và cây lan của bạn không thể có được nước vì rễ không thể mang nước lên cho cây.

NGUYÊN NHÂN HỒ ĐIỆP BỊ NHĂN LÁ

1. VẤN ĐỀ TƯỚI NƯỚC CHO LAN HỒ ĐIỆP

Nếu lan hồ điệp của bạn có rễ khí mọc ra ngoài chậu, nhìn vào tình trạng của các rễ khí này . Bạn xem chúng có màu bạc trắng và nhăn nheo không ? Nếu có như vậy, vấn đề có thể do bạn tưới nước quá ít. Trong trường hợp này bạn tưới cây lan của bạn thường xuyên hơn để cây lan đủ nước.

Tưới nước quá nhiều có thể gây thối rễ và là nguyên nhân phổ biến nhất làm chết phong lan đối vơi những người mới trồng lan.

2.NHIỆT ĐỘ CHO LAN HỒ ĐIỆP

Nguyên nhân thứ hai là bề mặt của lá thường gặp nhiệt độ quá nóng. Nếu bạn chạm vào lá.

nếu cảm thấy lá hơi nóng , thì đây là vấn đề của bạn .

Vào mùa hè , nhiệt độ trên 32 độ C không làm cho cây lan hồ điệp thấy thoải mái. Cực lạnh cũng có thể gây ra hiện tượng lá nhăn nheo, mềm, nhưng khi đó lá thường có màu tối.

CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ NHĂN LÁ

Cách xử lý việc tưới quá nhiều nước cho Hồ Điệp

Cắt bỏ những phần rễ bị hư thối và sát trùng chỗ cắt này bằng Physan.

Sử dụng thuốc kích thich ra rễ trên cây và thay chậu , cẩn thận để giữ cho cây trồng trong mát và tăng độ ẩm .

Bổ Xung Kali cho Hồ Điệp

Kali ảnh hưởng trước tiên đến việc tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo của huyết tương, nâng cao khả năng phân tán của chúng mà nhờ đó giúp cây giữ nước tốt, tăng khả năng chống hạn, tăng cường tính chống rét và tăng cường khả năng kháng các bệnh nấm và vi khuẩn. Ngoài ra, kali giúp cây tăng cường khả năng tổng hợp các hợp chất hydrat các bon cao phân tử như cellulo, hemicellulo, các hợp chất peptit v.v.. nhờ đó làm cho các loại cây hòa thảo cứng cáp, chống đổ tốt. Kali giúp cho cây tăng cường tổng hợp và tích lũy hàng loạt các vitamin, có vai trò quan trọng trong đời sống thực vật.

Thiếu kali gây ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất trong cây. Thiếu vắng kali sẽ làm suy yếu hoạt động của hàng loạt các men, làm phá hủy quá trình trao đổi các hợp chất các bon và protein trong cây, làm tăng chi phí đường cho quá trình hô hấp, gây lép hạt, làm giảm tỷ lệ nảy mầm và sức sống hạt giống dẫn đến ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng mùa màng. Biểu hiện thiếu kali có thể thấy là: Các lá già trở nên vàng sớm và bắt đầu từ bìa lá sau đó bìa lá và đầu lá có thể trở nên đốm vàng hoặc bạc, bìa lá chết và bị hủy hoại và lá có biểu hiện như bị rách.

Bổ Xung Sulfat cho Hồ Điệp

Hồ Điệp là Loại lan cực kỳ cần vi lượng Lưu huỳnh. Nên bổ xung lưu huỳnh cho Hồ điệp ít nhất 1 tháng 1 lần

Chống Sốc, Kích Mầm (Kie) Phong Lan

GIẢI ĐỘC CHỐNG SỐC CHO CÂY CẢNH

Ami Green là phân bón sinh học gồm các thành phần Amino axit, Axit Alginic, Vitamin B giúp cho cây lan và các loại cây cảnh khác phát triển bộ rễ, bật các mầm con.

Ami Green không gây ảnh hưởng đến con người và vật nuôi, an toàn cho người sử dụng.

Khi nào cần dùng tới AMI GREEN ?

Ami Green có rất nhiều công dụng tuy nhiêu hiệu quả nhất vẫn là các vai trò làm việc sau đây:

Amigreen có vai trò kích thích đỉnh sinh trưởng trên câty lan: Chồi, kei, rễ, vòi hoa,..

Ngoài ra Amigreen như dấu mốc Reset quy trình chăm sóc hay thay đổi môi trường chăm sóc. Nó giúp CÂN BẰNG do sốc nhiệt độ, sinh lý do thay đôi nơi sống, tách chiết.

Hoạt động chính của Ami Green cón đặt biệt hơn khi nó có thể đào thải chất bảo vệ thực vật còn tồn đọng không cần thiết tích trữ lâu ngày bên trong cây trồng.

Amigreen còn thấu hiểu cây trồng hơn chúng ta, nó còn biết chất nào cây có thể HẤP THỤ được để chuyển hóa thành dinh dưỡng, thay vì đào thải một cách lãng phí.

Vai trò các thành phần có trong Ami Green:

– Amino axit: Giúp cây giải độc với 1 số hoạt chất.

– Axit Alginic: kích thích cây lan sinh trưởng tốt hơn.

– Vitamin B1,B6,B12: Giải độc cho cây lan nếu đã từng tưới phân ko đúng cách và giữ cây luôn ở trạng thái cân bằng.

– Các nguyên tố vi lượng: Giúp cây phát triển khỏe khoắn hơn.

Phân Phối: Công Ty TNHH NÔNG NGHIỆP ĐÔNG Á

Thành Phần: Amino Acid – Alginic Acid – Vitamin B1 Amino Acid:1.7%; Acid Alginic 2000ppm; Vitamin B : 300ppm; Mo: 200ppm; Zn: 500ppm; Bo: 500ppm; pH : 8; Tỉ trọng: 1.1; Phụ gia: Vitamin B6, B12.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Sử dụng Ami Green cho các loại cây Mai, Lan, Hồng, Bonsai và các cây kiểng lá…

Sử dụng Ami Green cho tất cả các giai đoạn: 20ml/8L ( 1 nắp tương đương 10ml)

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Để xa tầm tay trẻ em, nguồn thực phẩm, nguồn nước.

Lưu ý khi sử dụng:

Mặc đồ bảo hộ lao động khi phun hóa chất.

Không ăn uống và hút thuốc khi pha chế và phun hóa chất.

Tránh hít phải hơi hóa chất. Không để hóa chất dính vào da, mắt.

Không đổ hóa chất thừa làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ.

Nếu dính da: rửa với thật nhiều nước và xà phòng.

Nếu dính mắt: rửa dưới vòi nước chảy trong 10 – 15 phút.

Nếu nuốt: phải đưa nạn nhân đến cơ quan y tế gần nhất kèm theo nhãn sản phẩm.

Bạn đang xem bài viết Cách Chăm Lan Suy, Quắt Queo, Nhăn Nheo, Sốc trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!