Xem Nhiều 5/2023 #️ Cách Bón Phân Văn Điển Cho Lúa Ngắn Ngày Sạ Ướt Trên Đất “Chín Rồng” # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cách Bón Phân Văn Điển Cho Lúa Ngắn Ngày Sạ Ướt Trên Đất “Chín Rồng” # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bón Phân Văn Điển Cho Lúa Ngắn Ngày Sạ Ướt Trên Đất “Chín Rồng” mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

  

  Tạp chí điện tử Làng Mới giới thiệu nội dung hướng dẫn của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự về việc chăm bón cây lúa bằng phân bón Văn Điển cho lúa ngắn ngày sạ ướt (hay sạ thường) – phương thức gieo trồng phổ biến nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

  Ở nước ta, lúa có thể trồng được nhiều vùng miền khác nhau, nhưng diện tích trồng lúa lớn nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long được trồng trên nhiều loại đất như đất phù sa, đất phèn, đất xám… Lúa là cây ưa nước, nhiệt độ thích hợp từ 20 – 300C. Cây lúa ở bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể trồng được ở tất cả các thời vụ nhưng thường có 2 thời vụ chính trong năm là vụ lúa đông xuân và vụ lúa hè thu.

  Tùy theo thời gian sinh trưởng, người ta chia thành các giống trung ngày (105 -140 ngày), các giống lúa ngắn ngày (dưới 105 ngày). Cây lúa cơ thể gieo cấy với nhiều phương pháp khác nhau. Sạ (sạ ướt, sạ khô, sạ ngầm), hoặc cấy (mạ dược, mạ sân, mạ khay). Trong đó, hình thức sạ ướt, hay sạ thường, là phương thức gieo trồng phổ biến nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Lắng nghe nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa

  Theo kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sử dụng phân bón, cây lúa cần yếu tố dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng, các nghiên cứu khoa học đã xác định: Cứ 8 tấn thóc/ha cây lúa lấy đi từ đất 145 kg đạm (N); 60kg lân (P2O5);120kg kali (K2O); 80kg vôi (CaO); 23kg mahie (MgO); 5kg lưu huỳnh (S); 450kg silic (SiO2); 0,5kg bo (B); 0,5kg kẽm (Zn); 2kg sắt (Fe); 0,8 kg mangan (Mn)…

  Đối với các yếu tố đa lượng như đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O): Cây lúa cần đạm trong suốt quá trình sinh trưởng nhưng lượng đạm cây hút nhiều nhất ở giai đoạn đẻ nhánh, lúa cũng cần nhiều lân ở giai đoạn đẻ nhánh, cây con (vì dinh dưỡng lân có vai trò cực kỳ quan trọng để cây phát triển bộ rễ, đồng thời lân cũng cần cho giai đoạn phân hóa gié hoa.

  Đối với kali, cây lúa cần nhiều ở giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng và trỗ. Các nguyên tố trung lượng: Cây lúa cần canxi ngay từ cây con, đẻ nhánh, làm đòng, đồng thời khử chua cho đất (đất phèn, đất chua) điều chỉnh pH thích hợp cho cây lúa ở mức độ pH từ 5,0 – 6,5, đồng thời lúa cũng hấp thụ canxi để tổng hợp dinh dưỡng vào giai đoạn làm đòng. Với chất magie, cây lúa còn nhiều ở giai đoạn đẻ nhánh, làm dòng, magie giúp cho cây nâng cao hiệu suất quang hợp ánh sáng để tạo chất khô, tạo năng suất. Còn chất silic, cây lúa cần nhiều nhất giai đoạn làm đòng, lượng silic cây lúa hấp thụ từ đất gấp 4 – 5 lần đạm. Khi có đủ silic, cây lúa cứng cáp, bẹ, lá dày, tăng sức đề kháng chống sâu bệnh gây hại, chống đổ ngã khi gặp mưa giông lốc. Còn các chất vi lượng, cây lúa cần nhất khi ở giai đoạn làm đòng.

Để tổng hợp các loại vitamin trong gạo nâng cao chất lượng gạo, nếu thiếu dinh dưỡng vi lượng, chất lượng gạo kém, năng suất cũng giảm.

Phân Văn Điển “đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây lúa”

  Khả năng cung cấp các loại dinh dưỡng từ đất, ở các vùng trồng lúa đồng bằng sông Cửu Long hầu hết nghèo lân, dễ tiêu, nghèo canxi, magie và vi lượng, một số vùng đất rất chua (phèn nặng) như Đồng Tháp Mười, các chất đạm, kali từ trung bình đến nghèo. Những năm có lũ lớn về thì khả năng cung cấp dinh dưỡng từ đất cho cây lúa được cải thiện, nhưng muốn đưa năng suất lúa lên vẫn dựa chủ yếu vào phân bón.

  Hiện nay có rất nhiều loại phân bón sử dụng cho cây lúa như các loại phân đơn: Đạm, supe lân, kali, các loại N, P, K. Tuy nhiên phân đơn, phân N, P, K hoặc DAP cũng mới cung cấp cho cây từ 1 – 3 loại dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali. Hầu hết các loại trên thiếu hoặc không đầy đủ tất cả yếu tố dinh dưỡng mà cây lúa cần. Do dinh dưỡng thiếu hụt nên sức khỏe cây lúa yếu dễ mắc bệnh hoặc sâu phá hoại kéo theo hệ lụy lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng chất lượng lúa gạo. Trong khi đó, phân bón Văn Điển được xếp vào nhóm phân có đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng nhất hiện nay cho cây lúa. Phân bón Văn Điển là phân đa yếu tố dinh dưỡng gồm có lân nung chảy và NPK Văn Điển.

– Lân nung chảy Văn Điển được sản xuất bằng cách nung chảy quặng giàu lân Apa tít cùng với seppentin ở nhiệt độ cao trên 15000C, làm chuyển hóa lân, canxi, magie, silic, các chất vi lượng từ dạng kết tinh, khó tiêu chuyển sang dạng vô dịch hình dễ tiêu cây trồng hấp thụ dễ dàng. Đây là loại phân lân khoáng, thân thiện môi trường. Lân Văn Điển có thành phần dinh dưỡng như sau: P2O5 = 16%; CaO = 30%; MgO = 15%; SiO2 = 24%; B = 0,04%; Zn = 0,01%; Mn = 0,4%; Cu = 0,01%; Co =0,02%. Tổng dinh dưỡng cây trồng hấp thụ được đều 89%.

– Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển: Từ lân nung chảy Văn Điển được hóa hợp với đạm, kali, lưu huỳnh trên dây chuyền hiện đại để sản phẩm phân đa yếu tố (ĐYT) NPK. Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển có hàng trăm dòng sản phẩm ĐYT NPK cho các loại cây trồng. Đối với cây lúa, phân bón Văn Điển cũng có nhiều chủng loại như: ĐYT NPK 16.5.17; ĐYT NPK 12.8.12; ĐYT NPK 13.3.10; ĐYT NPK 12.5.10; ĐYT NPK 10.7.3; ĐYT NPK 10.12.5; ĐYT NPK 14.6.8…

Cách bón phân Văn Điển cho lúa Đồng bằng Sông Cửu Long

  Bằng những kết quả nghiên cứu của Viện lúa đồng bằng Sông Cửu Long đã kết luận phân bón Văn Điển có hiệu quả cao đối với thâm canh trên đất phèn, đất xám và đất phù sa, chúng tôi xin giới thiệu một số dòng sản phẩm phân bón Văn Điển thâm canh cây lúa ngắn ngày tại đồng bằng sông Cửu Long.

– Đa yếu tố (ĐYT) NPK 10.7.3 Văn Điển có thành phần dinh dưỡng: 10%N, 7% P2O5, 3% K2O, 9% CaO, 6% MgO, 9% SiO2, 2% S; B, Zn, Mn, Cu, Fe, Co… Tổng dinh dưỡng 46%. Loại phân bón này dùng bón lót trước khi sạ giống, bón cùng đồng thời với lân Văn Điển, khi bừa phẳng mặt ruộng lần cuối trước sạ thì rải phân. Bón phân lót ĐYT NPK 10.7.3 có tác dụng dự trữ dinh dưỡng ở lớp đất dưới cung cấp cho cây lúa giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, trổ bông. Bên cạnh ba chất N, P, K còn có lượng canxi, magie, silic cao giúp cho cây lúa sinh trưởng khỏe tăng sức đề kháng sâu bệnh, khử chua, cải tạo đất.

– Đa yếu tố NPK 13.3.10 Văn Điển có thành phần dinh dưỡng: 13%N, 3% P2O5, 10% K2O, 5% CaO, 2% MgO, 4% SiO2, 2% S; B, Zn, Mn, Cu, Fe, Co… Tổng dinh dưỡng 41%. Đây là phân chuyên dùng bón thúc cho lúa. Phân ĐYT NPK 13.3.10 cân đối N, P, K theo nhu cầu cây lúa từ giai đoạn cây con đến đẻ nhánh, làm đòng, đồng thời có chứa đầy đủ các chất trung vi lượng cân đối giúp cho cây lúa phát triển thân lá cân đối, phân hóa hoa, làm đòng thuận lợi, cây lúa khỏe, ít sâu bệnh, lá dày, cứng chống đổ ngã, cho năng suất, chất lượng gạo cao vượt trội.

                                                                                                                                   Nguồn : Langmoi.vn

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lúa Gieo Sạ

Những năm gần đây, gieo sạ lúa được áp dụng rộng rãi ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ trong vụ Đông Xuân. Gieo sạ có một số ưu việt như ứng phó linh hoạt với điều kiện thời tiết, đặc biệt những năm vụ xuân ấm, khắc phục hiện tượng mạ già, chủ động điều hỉnh thời gian lúa trỗ bông an toàn vào sau tiết lập hạ trở đi, giảm chi phí thóc giống, giảm khâu làm mạ, giảm công cấy, tiết kiệm nước tưới.

VAI TRÒ CỦA TRUNG VI LƯỢNG VỚI CÂY LÚA

Khảo sát nhiều vùng gieo sạ ở các tỉnh cho thấy nguyên nhân chính là việc sử dụng phân bón còn chưa hợp lý: Bà con nông dân còn dùng nhiều phân đơn, lạm dụng phân đạm, bón thúc nhiều đợt, một số nơi có sử dụng phân tổng hợp NPK nhưng hầu hết là những loại thông thường chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali nhiều loại còn mất cân đối giữa kali và đạm thiếu hầu hết các thành phần dinh dưỡng trung lượng, vi lượng thiết yếu mà cây lúa cần như canxi, magie, silic và các chất vi lượng kẽm, Bo, sắt, mangan…

Theo nghiên cứu khoa học, cây lúa ngoài 3 chất thiết yếu N, P, K còn rất cần các chất trung lượng là canxi, magie, silic cùng các chất vi lượng. Khi trong đất thiếu, nghèo kiệt mà phân bón lại không cung cấp đầy đủ thì cây lúa trở lên yếu dễ sinh bệnh tật. Cũng theo các nghiên cứu gần đây thì đất trồng lúa ở nước ta đặc biệt đồng bằng Bắc bộ trong đất rất thiếu canxi biểu thị là đất chua nặng pH <4,5 đồng thời thiếu magie, silic trầm trọng cùng các chất vi lượng do giảm sút phân hữu cơ, nhiều nơi phụ thuộc hoàn toàn vào phân vô cơ, hiện tượng đốt rơm rạ xảy ra triền miên trong nhiều năm đã cắt nguồn bổ sung các chất trung vi lượng cho đất.

Mặt khác, hầu hết các loại phân bón vô cơ trên thị trường hiện nay đều thiếu vắng các chất trung lượng, vi lượng góp phần làm cho đất mất cân bằng dinh dưỡng một cách trầm trọng.

Lúa gieo sạ là bỏ qua giai đoạn làm mạ hạt mầm gieo trực tiếp ngoài ruộng và phát triển thành cây nên gốc thường nông và nổi. Trước khi gieo sạ nếu không được bón phân lót mà chỉ tập trung vào bón thúc thì toàn bộ hệ thống rễ tơ của cây lúa ăn nông trên mặt ruộng điều này rất bất lợi cho việc chống đổ ngã khi gặp thời tiết bất thuận.

Hơn nữa, việc sử dụng phân bón thiếu cân đối đặc biệt thiếu chất silic đã làm cho cây lúa yếu mềm khả năng chống đổ kém, thiếu chất magie làm cho hiệu suất quang hợp của bộ lá lúa giảm, thiếu chất caxi (vôi) đất không được khử chua làm cho cây lúa chậm phát triển, thiếu các chất vi lượng làm giảm sút chất lượng lúa gạo như vậy sử dụng phân bón không cân đối cách bón phân chưa khoa học đã đẩy cây lúa gieo sạ đến giảm sức đề kháng sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Bón Phân Npk Văn Điển Cho Cây Khoai Lang

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, cây khoai cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

Khoai lang bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho củ to.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển, sản xuất từ phân lân nung chảy Văn Điển, đạm urê và kali. Ưu điểm của phân đa yếu tố NPK Văn Điển hơn hẳn các loại phân NPK thông thường khác là: Đầy đủ các chất dinh dưỡng, đạm, lân, kali và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cây trồng như vôi, manhê, silic, đồng, bo, mangan, sắt, kẽm…Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, cây khoai cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, làm cho đất ngày càng màu mỡ, giảm phèn, giảm rong rêu.Phân bón dùng cho cây khoai lang:

– Phân NPK 4.12.7, dùng bón lót (N=4%; P2O5=12%; K2O=7%; S=2%; MgO=8%; CaO=16%; SiO2=15 và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu, Co…).

– Phân NPK 9.9.12 dùng bón thúc (N=9%; P2O5=9%; K2O=12%; S=2%; MgO=7%; CaO=12%; SiO2=9 và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu, Co…).

Khoai lang được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển sẽ cho củ to, ít mắt, vỏ nhẵn, hàm lượng đường, bột cao, lượng nước ít nên bảo quản được lâu, tránh được hiện tượng nhăn vỏ khi để lâu, cây khoẻ, ít sâu bệnh.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Khi Cây Mía “Bỏ Phiếu” Cho Phân Bón Văn Điển

Hiển nhiên là cây mía không thể tự chọn phân bón “hợp khẩu vị” nhất. Nhưng theo cách riêng của mình, nó “biết” thông qua chuyển hoá dinh dưỡng từ đất đai và phân bón mà người nông dân chăm sóc cho nó, thành sản phẩm với sự ngọt ngào khác nhau.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có diện tích mía lớn nhất cả nước với diện tích trên 27.000ha, chủ yếu phục vụ nguyên liệu cho 3 nhà máy mía đường lớn trong tỉnh là nhà máy Lam Sơn, Việt Đài, Nông Cống. Còn tỉnh Hòa Bình cũng là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc, có diện tích trồng mía lớn, tập trung ở các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn, Kim Bôi. Trong đó, huyện Kim Bôi được mệnh danh là thủ phủ của cây mía với tổng diện tích trồng trên 9.000ha.

Cây mía vẫn có thể “ngọt ngào” trên đất nghèo dinh dưỡng

Đất trồng mía của Thanh Hóa, Hòa Bình chủ yếu là đất đồi, đất bãi, đất vườn… Đây chủ yếu là đất màu vàng tạo ra qua quá trình phong hóa đá feralit, có tầng canh tác dày, đất chua, nhiều nơi rất chua pH: 3,8-4,2. Tính chất chung của loại đất này là nghèo lân, kali, đạm dễ tiêu; nghèo silic, magie, canxi; thiếu nhiều dinh dưỡng vi lượng; lượng mùn trong đất thấp, chỉ dưới 2%. Hầu hết địa hình đất trồng mía là đồi dốc, dễ bị rửa trôi nên đa phần các loại đất trồng mía ở Thanh Hoá, Hòa Bình có độ pH thấp, nghèo dinh dưỡng, chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây mía.

Từ phía con người, khâu sử dụng phân bón của nông dân cũng còn nhiều bất cập như: Quen sử dụng phân đơn; không cân đối phân bón: phân đạm đầu tư cao; phân kali, phân lân đầu tư thấp, hầu như bỏ quên các loại dinh dưỡng như can xi, magie, silic, lưu huỳnh và vi lượng. Các loại phân bón tổng hợp NPK thông thường được dùng cũng thiếu các chất dinh dưỡng trung, vi lượng. Đất cao lại dốc, bón loại phân lân gốc axit tan nhanh, vừa dễ bị rửa trôi khi gặp mưa, vừa thêm chua cho đất, trong khi cây mía ưa đất có tính kiềm pH 6-7,5. Nếu thiếu phân bón hoặc bón nhiều đạm hoặc các loại phân NPK khác thiếu các dinh dưỡng trung, vi lượng sẽ làm cây mía hình dáng “chân hương” (gốc nhỏ, ngọn to) và màu không đẹp, giảm năng suất, chất lượng kém.

Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, tuy cùng họ Poaceae với cây lúa, song cây mía sống ở trên cạn, có bộ rễ phát triển khỏe, khả năng phá vỡ các tầng đất sâu hơn cây lúa nên khả năng len lỏi, tìm kiếm dinh dưỡng tốt hơn. Mía có thể trồng được trên rất nhiều loại đất kể cả trên đất phèn thoát nước tốt. Mía cho năng suất sinh học cũng như năng suất kinh tế cao. Với giống mía cao sản, mỗi hecta một năm có thể cho từ 150-200 tấn, cá biệt còn có thể lên đến 260 tấn. Thời gian sinh trưởng của mía dài từ 10-15 tháng, nên yêu cầu các chất dinh dưỡng cao hơn các cây trồng khác.

Phân tích cây mía khi thu hoạch cho thấy, ruộng mía có năng suất 100 tấn mía cây, cây lấy đi hết 142 – 200 kg đạm (N), 42 -85 kg lân (P 20 5), 314 – 425 kg kali (K 2 0), 40 kg can xi (CaO), 47 kg magie (MgO), 25 kg lưu huỳnh (S), 400 – 600 kg silic (Si), 6 kg natri (Na), 2 – 3 kg sắt (Fe), 1 kg mangan (Mn), 0,11 – 0,05 kg đồng (Cu), 0,02 – 0,05 kg kẽm (Zn), 0,1 – 0,2 kg bo (B) và 0,001 kg molypden (Mo).

Trong các dinh dưỡng đa lượng, cây mía có nhu cầu kaly cao nhất, sau đó đến nhu cầu đạm và lân. Ngoài ra, mía còn có nhu cầu ít hơn đối với một số chất trung và vi lượng như silic, magie, canxi, kẽm, bo…

Sản phẩm người ta cần ở cây mía là lượng đường chứa trong cây. Lượng đường và chất lượng đường phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp cho mía. Trong đó kali và canxi có ảnh hưởng rất lớn. Riêng chất silic có nhu cầu rất lớn đối với các loại cây họ hòa thảo như mía. Mía có nhu cầu silic gấp hơn 4 lần nhu cầu về đạm; silic làm cứng cây, hạn chế đổ, tăng khả năng chống hạn, chống sâu bệnh, giảm độc mangan, tạo diệp lục, tăng hàm lượng gluxit, tinh bột, đường trong cây.

Nói về vai trò của phân bón, các nhà khoa học chỉ dẫn: Phân bón chiếm tới 50% các yếu tố cấu thành năng suất cây mía, phân bón góp phần điều chỉnh quá trình sinh trưởng, quá trình tích lũy đường và khả năng chống chịu (với gió bão, sâu bệnh…). Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây mía và phù hợp với tính chất đất là rất cần thiết.

Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, từ thực tế của nhiều vùng trồng mía ở Thanh Hoá, Hoà Bình, bà con nông dân có thể hoàn toàn yên tâm chọn sử dụng phân nung chảy Văn Điển. Đây là loại phân bón có nhiều ưu điểm với 3 loại quặng khoáng thiên nhiên: Apatít, secpentyl, sa thạch, cộng với công nghệ nung chảy đã cho ra sản phẩm phân bón đa dinh dưỡng, trong đó P 2O 5 đạt từ 15-19%, MgO đạt từ 15-18% ,SiO 2 đạt từ 24-32%, CaO đạt từ 28-34%, và nhiều chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… Sản phẩm này không tan trong nước nên không bị thất thoát do rửa trôi, bay hơi hay bị chất khác giữ bám; chỉ tan trong môi trường acid yếu do rễ cây tiết ra, được cây “ăn” từ từ trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển.

Ngoài phân lân nung chảy, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển còn sản xuất ra các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên bón cho mía như:

ĐYT NPK 16.6.16 Văn Điển giàu chất dinh dưỡng với thành phần cân đối và hợp lý: N =16%, P 2O 5 =6%, K2O =16%, S= 2%, MgO =5%, CaO= 8%, SiO 2 =7% và các chất vi lượng Zn, B, Cu, Mn, Co.

có tỷ lệ dinh dưỡng cao và có đầy đủ các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng: N=10%, P 2O 5=5%, K 2O=12%, S=3%, MgO=7%, CaO=7%, SiO 2=6% và các chất vi lượng khác.

Cách bón phân: Đúng – đủ – kịp thời

Nhà nông bón phân cho mía phải đạt được 3 yêu cầu cơ bản là đúng – đủ – kịp thời. Do vậy, bón phân cho mía nên kết hợp bón phân lân nung chảy Văn Điển với phân đa yếu tố NPK Văn Điển sẽ có hiệu quả cao hơn. Theo hướng dẫn của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, nếu tính theo diện tích sào Bắc Bộ (360m 2) thì công thức bón như sau:

Làm đất trồng mía là phải cày sâu để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển theo chiều sâu và rộng, giúp cây phát triển nhanh, chống đổ tốt và.tăng khả năng chống hạn của mía ở những tháng ít mưa đặc biệt là đất đồi. Sau khi tạo rạch, bón mỗi sào 5-7 tạ phân hữu cơ, 30-40kg/sào (360m 2) phân lân Văn Điển, đảo phân rồi lấp đất, đặt hom.

– Đợt 1, khi mía đẻ nhánh, 1 sào bón 30-40kg

, công thức 12-8-12 hoặc ĐYT NPK Văn Điển, công thức 16-6-16.

– Đợt 2, khi mía bắt đầu vươn lóng, bón 1 sào: 25-30kg một trong hai loại phân trên. Cuốc xả hai bên mép luống cách gốc 20-30cm, sâu 15-20cm, bón phân lấp đất kết hợp với tưới đủ ẩm.

– Mía gốc cần bón phân nhiều hơn mía tơ khoảng 10-15% lượng phân bón các loại.

– Bón phân Văn Điển là phải vùi sâu và lấp đất kín, không hòa nước để tưới. Phân không nên rải trên mặt đất, phải vùi sâu vừa hạn chế hiện tượng rửa trôi, sói mòn, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây mía trong cả chu kỳ sinh trưởng.

Cây mía được bón phân lân nung chảy Văn Điển và phân bón ĐYT NPK đảm bảo đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đa lượng và các các dinh dưỡng trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng, tạo cho cây mía khoẻ, thân mập, lóng to, mắt nhỏ, lá phát triển dựng đứng, màu xanh sáng tăng khả năng quang hợp, cứng cây tăng sưc chống đổ và chống sâu bệnh tốt hơn. Với mía trắng, cây to, chắc, không bị xốp ruột như bón nhiều đạm, nước ngọt, không chua. Mía tím màu cây tím đen mượt, tăng vị ngọt thơm, tăng sức hấp dẫn khách hàng.

Thực tế cho thấy, qua nhiều năm sử dụng phân bón Văn Điển, năng suất mía và hàm lượng đường trong mía Thanh Hóa, nhất là các huyện Thạch Thành, Nông Cống, Như Thanh… đã tăng rõ rệt. Phân bón Văn Điển cũng đã góp phần làm cho cây mía tím Hòa Bình trở thành niềm tự hào của bà con người Mường ở tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, đầu năm 2019 vừa qua cây mía tím Hòa bình lần đầu tìm được đường xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

↔Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

Bạn đang xem bài viết Cách Bón Phân Văn Điển Cho Lúa Ngắn Ngày Sạ Ướt Trên Đất “Chín Rồng” trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!