Xem Nhiều 11/2022 #️ Các Bước Chăm Sóc Vải Thiều Sau Thu Hoạch / 2023 # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 11/2022 # Các Bước Chăm Sóc Vải Thiều Sau Thu Hoạch / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bước Chăm Sóc Vải Thiều Sau Thu Hoạch / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chăm sóc cây vải thiều thời kỳ sau vụ thu hoạch là biện pháp khoa học kỹ thuật quan trọng, giúp cho cây vải sinh trưởng phát triển tốt, quyết định đến năng suất, chất lượng quả ở vụ năm sau. 

Bón phân cho vải thiều sau thu hoạch.

Bước 1: tỉa cành, tạo tán cho cây vảiCây vải thiều sau khi thu hoạch quả xong, cành lá thường lởm xởm. Bà con cần dùng kéo cắt cành hoặc dao phát để tỉa những cành tăm, cành vượt tán, cành bị ớm (không có điều kiện cho quả) và tuỳ từng độ cao của cây vải ta có thể hạ thấp những cành trên ngọn xuống để tiện cho quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch quả sau này. Biện pháp tỉa cành cần thực hiện ngay sau khi thu hoạch quả để tạo tán cho cây vải theo hình mâm xôi hoặc hình chiếc bánh dầy, nhằm chuẩn bị đón đợt lộc đầu tiên. Theo nghiên cứu, đây là hai hình tán cây vải cho năng suất, chất lượng quả tốt nhất, đồng thời cũng tiện cho quá trình chăm sóc thu hoạch quả ở vụ sau. Yêu cầu cây vải sau khi được tỉa xong, bảo đảm độ thoáng giữa cách cành, nhằm hạn chế sâu bệnh phát triển.Cùng với biện pháp tỉa cành, bà con nông dân cần thực hiện ngay việc rọn rác dưới gốc vải thiều. Dùng chổi hoặc cào để rọn sạch những cành lá vải rụng dưới gốc, đem thu gom vào một góc vườn rồi đốt đi nhằm hạn chế mần sâu bệnh phát triển. Đối với những vườn vải thiều ở dưới thấp, bà còn cần tạo lại các rãnh thoát nước trong vườn vải, bảo đảm cho nước dốc, tránh tình trạng cho cây vải bị chết rút.

Bước 2: Bón phân cho cây vải Cây vải thiều sau khi cho thu hoạch quả đã mất đi một lượng dinh dưỡng khá cao tập trung vào nuôi quả vải. Bởi vậy sau khi thực hiện việc tỉa cành tạo tán xong, chúng ta cần bón phân cho cây để bù đắp lượng dinh dưỡng đó, bảo đảm cho cây vải có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất (phát sinh được ba đợt lộc tính từ khi thu hoạch quả đến lúc ra hoa).Kỹ thuật bón phân cho cây vải. Bà con dùng quốc tạo rãnh vùng quanh tán cây vải. Rãnh rộng từ 15 – 20 cm, sâu khoảng 15 cm. Sau đó rắc phân vào và lấp rãnh lại, bảo đảm cho phân bón phát huy hiệu quả cao nhất. Phân bón cho cây vải thời kỳ này, dùng các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao hoặc phân đơn đạm – lân – kali (Hàm lượng phân đạm bón cho cây ở thời kỳ này bằng 50% tổng lượng đạm bón cho cây trong suốt quá trình chăm sóc, tương tự lượng kali bằng 13% và phân lân bằng 20%) Tuy từng độ tuổi của cây vải và năng suất quả vừa thu hoạch để quyết định lượng phân bón hợp lý. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các loại phân chuồng đã qua xử lý bằng chế phẩm sinh học (ủ mục) để bón cho cây vải, giúp cho đất tơi xốp và cây vải phát triển bền đẹp.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Vải Thiều Sau Thu Hoạch / 2023

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đã thu hoạch xong trà vải sớm, vải thiều chính vụ đang thu hoạch rộ. Để chăm sóc cây vải đúng cách giúp cây phục hồi nhanh, kịp thời tích đủ dinh dưỡng, phát triển tốt cho vụ sau, ông Vũ Lệnh Sánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ- Kỹ thuật nông nghiệp Lục Ngạn hướng dẫn bà con các bước chăm sóc cho cây vải thiều thời kỳ sau thu hoạch quả. 

 Người dân ở Tổ dân phố Nhập Thành, thị trấn Chũ chăm sóc vải thiều sau thu hoạch

Bước 1- Tỉa cành, tạo tán:

Ngay sau khi thu hoạch cần phải cắt tỉa cành tăm, cành khuất, cành dập gẫy và cành vượt, để loại bỏ cành hư, nhằm giảm bớt thân cành vô hiệu, giúp cây không bị đổ ngã khi gió bão và giảm bớt sự trú ngụ của sâu bệnh trong tán cây.

          Khi cắt tỉa cành cần cắt các cành dày trong tán, cành yếu, cành mọc lộn xộn chồng lên nhau, cành sâu bệnh, cành khô, cành vượt và để lại những cành cơ bản. Không cắt tỉa cành quá sâu, đốn quá đau tránh hiện tượng nứt vỏ, khô cành, chết cây và tạo bộ thân lá đủ tạo tiền đề cho vụ quả năm sau.  

Bước 2- Bón phân:

Thời gian nuôi quả dài khiến cây kiệt dinh dưỡng, nên sau khi cắt tỉa cành, dọn vườn thì tiến hành bón phân bổ sung dinh dưỡng giúp cây sớm phục hồi nhanh ra lộc. Các loại phân trâu, bò, gà, vịt, phân chuồng tươi cần phải ủ hoai mục trước khi dùng, không sử dụng phân chuồng tươi bón hoặc tưới trực tiếp cho cây.

Lượng phân bón tùy thuộc vào chất đất, tuổi cây và sản lượng quả cho thu hoạch. Lượng phân bón như sau:

Tuổi cây

(năm)

Lượng phân bón (kg/cây)

Phân chuồng

NPK Việt Nhật, Đầu Trâu, Sông Gianh…

Đạm Ure

4- 6

20- 30

0,5- 1

0,5- 0,8

7- 10

40- 50

1,5- 2

1- 1,5

50

2

2- 2,5

*Cách bón: Bón toàn bộ phân chuồng hoai mục + NPK, đào rãnh xung quanh hình chiếu tán cây, độ sâu rãnh 20cm, rộng 20- 30cm, rải đều phân sau đó lấp đất. Để thúc lộc phát triển nhanh khi cây bật lộc có thể rắc đạm ure kết hợp với tưới nước hoặc bón khi trời mưa nhỏ.

Bước 3- Phòng trừ sâu bệnh:

Mỗi đợt lộc nhú lên cần phun thuốc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại như sâu đo, sâu ăn lá, sâu xanh, sâu róm, bọ xít, nhện lông nhung… bằng các loại thuốc như: Cyperan 10 EC, Repdor 250EC, hoạt chất Abamectin nước trong…

Bước 4- Đào rãnh thoát nước:

Đối với những diện tích vải thiều trồng trên nền đất bằng phẳng, trồng ở dưới thấp, vườn trũng khó thoát nước, cần đào rãnh xung quanh vườn, rãnh giữa các hàng cây trong vườn và hạn chế bón phân nhiều sau thu hoạch tránh hiện tượng khi cây ra lộc non gặp thời tiết mưa kéo dài gây chết cây.

Lưu ý:

+ Những cây xanh tốt không cho quả hoặc phía cành vụ trước đó không cho quả có thể không bón hoặc bón ít phân;

+ Để thúc các đợt lộc phát triển nhanh, sớm thành thục có thể kết hợp phun phân bón lá cùng các lần phun thuốc trừ sâu.

          + Sử dụng thuốc BVTV theo đúng nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì./.

Quang Huấn- Nguyễn Đoàn

Chăm Sóc Vải, Nhãn Sau Thu Hoạch / 2023

Chăm sóc vải, nhãn sau thu hoạch

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vải, nhãn sau thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12 bao gồm các công việc: cắt tỉa vệ sinh vườn, cắt tỉa tạo tán, bón phân và phòng trừ sâu bệnh…

Cắt tỉa vệ sinh vườn (từ tháng 7-9)

Cắt tỉa vườn tạo cho cây có độ thông thoáng, giảm khả năng lưu trú của sâu bệnh, tập trung dinh dưỡng nuôi cành lộc thu.

– Lần 1: Cắt tỉa vào cuối tháng 7 với vải và cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 với nhãn. Chủ yếu loại bỏ cành la, cành vượt, sâu bệnh, gom cành tỉa đem chôn hoặc đốt.

– Lần 2: Vào nửa cuối tháng 9, trên các cây có tuổi khoảng trên dưới 10 năm. Khi tỉa chỉ để lại ở mỗi cành 1-2 lộc thu to khoẻ để tập trung dinh dưỡng.

Cắt tỉa tạo tán (tháng 10-12)

Sau những đợt bón phân phục hồi cho cây sau thu hoạch, cần tỉa để cành, lá trên cây phân bố đều, thông thoáng, nâng khả năng quang hợp, tập trung dinh dưỡng, giảm bớt sâu bệnh bằng cách tỉa thưa và cắt ngắn bớt.

Cắt các cành mọc lộn xộn, quá dày, chồng lên nhau, khô bệnh… trong tán, dùng kéo cắt bỏ sát gốc, với những cành vượt cắt bớt phía ngọn, trên những cành có lộc thu cắt tỉa hết, chỉ để lại 1-2 lộc thu to khoẻ.

Việc cắt tỉa thực hiện sau khi thu hoạch 1 tháng hoặc cắt tỉa vào mùa đông trước khi nảy cành xuân và ra hoa kết quả.

Khi cắt tỉa cần chú ý: Cắt tỉa trong tán trước, ngoài tán sau, cắt cành lớn trước, cành bé sau, sao cho cành phân tán đều.

Bón phân:

Cây vải thiều, nhãn sau khi cho thu hoạch quả đã mất đi một lượng dinh dưỡng khá cao tập trung vào nuôi quả vải. Bởi vậy sau khi thực hiện việc tỉa cành tạo tán xong, chúng ta cần bón phân cho cây để bù đắp lượng dinh dưỡng đó, bảo đảm cho cây vải có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất (phát sinh được ba đợt lộc tính từ khi thu hoạch quả đến lúc ra hoa).

Bón phân đợt 1 sau thu hoạch là quan trọng nhất cho cây chóng hồi phục. Phân bón NPK + Vi lượng đất hiếm Quỳnh Trang giúp cho cây thêm mỡ bóng, vỏ nhẵn, tán cây đều, lá dày bóng, xanh mượt, ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế tác hại khi thời tiết lúc ra hoa trời âm u, mưa phùn. Quả to, nên vai, cuống mềm rủ, vỏ quả vàng sáng, cùi dày thịt dóc, được nước và tăng vị ngọt thơm.

Kỹ thuật bón phân cho cây vải.

Bà con dùng quốc tạo rãnh vùng quanh tán cây vải. Rãnh rộng từ 15 – 20 cm, sâu khoảng 15 cm. Sau đó rắc phân vào và lấp rãnh lại, bảo đảm cho phân bón phát huy hiệu quả cao nhất, không đổ quá nhiều và quá dày (chỉ dày 5-7cm). Với cây không cho quả, giảm 1/2 lượng phân chuồng, lân và bón thêm phù sa, bùn ao.

 Phân bón cho cây vải thời kỳ này, dùng các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao hoặc phân đơn đạm – lân – kali (Hàm lượng phân đạm bón cho cây ở thời kỳ này bằng 50% tổng lượng đạm bón cho cây trong suốt quá trình chăm sóc, tương tự lượng kali bằng 13% và phân lân bằng 20%) Tuy từng độ tuổi của cây vải và năng suất quả vừa thu hoạch để quyết định lượng phân bón hợp lý.

Dùng phân NPK + Vi lượng đất hiếm Quỳnh Trang chuyên dùng cho cây ăn quả như với ưu điểm hạt phân nhanh tan, phục hồi cây nhanh sau thu hoạch, cây phát triển nhanh, bền cây, xanh lá như N.P.K Plus 41+ Vi Lượng Đất Hiếm, N.P.K Plus 6+ Vi lượng đất hiếm, N.P.K Plus 40+ Vi lượng đất hiếm để bón cho vải, nhãn.

Phân bón NPK + Vi lượng đất hiếm Quỳnh Trang ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng với thành phần cân đối hợp lý đáp ứng với yêu cầu của cây vải, nhãn nên cho hiệu quả cao hơn.

Phòng trừ sâu bệnh: Từ tháng 7 đến tháng 9: Phòng trừ sâu bệnh hại qua đông, bảo vệ lộc thu.

– Đối tượng gây hại là bọ xít, rầy, rệp, vòi voi, châu chấu… Có thể phun diệt chúng bằng các thuốc: Sherpa 0,2%, Shepzol 0,2%, Polytrin 0,2%, Trebon 0,2%, Supracide 0,2%. Phun làm 2 lần: lần 1 khi cây nhú lộc, lần 2 khi lộc rộ.

– Với rệp gây phồng lá lông nhung trên vải cần thu gom lá bệnh rung đem đốt, cắt tỉa tán thông thoáng.

Từ tháng 11-12:

– Với nhóm sâu ăn lá như sâu róm, ban miêu, châu chấu… dùng Sumicidin 0,2%, Sherpa 0,2%, Shepzol 0,2%… Với sâu chính hút như bọ xít, rầy rệp… dùng Tribon (0,2-0,3%), Sherpa 0,2%, Shepzol 0,2%…

– Với nhóm sâu đục nõn, đục gân dùng Decis 0,2-0,3%), Sherpa (0,2-0,3%), Sumicidin (0,2-0,3%)…, phun làm 2 đợt: đợt 1 khi nhú lộc, đợt 2 sau đợt 1 hai tuần.

– Với nhện gây phồng lá lông nhung trên vải dùng Ortuss 0,1%, Pegasus 0,1% phun phòng khi lộc đã phát triển ổn định.

– Với bệnh đốm lá, xém mép lá, khô đầu lá dùng Viben C 0,3%, Score 0,05%, Daconil 0,3%, Bavistin 0,3%… phun khi bắt đầu xuất hiện bệnh, phun 2 lần, lần thứ 2 cách lần 1 khoảng 2-3 tuần.

– Thực hiện quét vôi gốc, thân cây và các cành chính…

Cách Chăm Sóc Cây Nhãn, Vải Sau Thu Hoạch Cho Vụ Mùa Năm Sau Bội Thu / 2023

1. Tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn, vải

– Cây nhãn, vải sau mỗi vụ thu hoạch xong là thời điểm cây bị tổn thương nhiều nhất, do việc thu hái quả tác động đến càng lá. Nhiều cây bị gẫy cành, rụng lá nhiều do việc thu hái không được đảm bảo đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, lúc này bạn nên cắt tỉa cành, tạo tán cho cây tạo độ thông thoáng cho cây.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn, vải

– Bà con sử dụng các dụng cụ cắt tỉa cành chuyên dụng để loại bỏ các cành hư hại trên cây như: cưa cắt cành, kéo, dao phát sắc bén cắt bỏ toàn bộ những cành tăm, cành bị sâu bệnh hại, cành vượt tán, cành không cho ra quả và những cành bị gãy cho thu hái quả.

– Tùy vào việc chăm sóc cây có độ cao bao nhiêu mà tiến hành hạ bớt ngọn cây xuống để tiện cho việc chăm sóc sau này cho cây. Khi tạo tán cho cây, bà con cần chú ý đến việc tạo tán theo hình mâm xôi hoặc theo hình chiếc bánh dày tùy thuộc vào từng cây, nhưng cần đảm bảo độ thông thoáng và đảm bảo mật độ các cành đều nhau, cây được cân đối giữa các cành để hạn chế được sâu bệnh hại phát triển.

2. Vệ sinh xung quanh vườn cây

– Cùng với việc tỉa cành, tạo tán cho cây song song với đó bà con nên tiến hành dọn vệ sinh cỏ dại và các cành lá khô dưới đất do việc thu hái ảnh hưởng. Dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, dùng chổi hoặc cào để thu gom các tàn dư cây xung quanh gốc để tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng.

– Sau mỗi vụ bà con cần tạo lại hệ thống thoát nước cho cây, nhằm đảm bảo độ dốc cho vườn vào vụ mưa tới.

3. Bón phân cho vườn cây nhãn, vải

– Sau khi thực hiện việc cắt tỉa cành và dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, bà con nên bổ sung ngay phân cho mỗi gốc cây để cây có thể phục hồi nhanh sau thu hoạch. Cây mất khá nhiều dinh dưỡng khi tập chung nuôi quả và chịu nhiều tổn thương do thu hoạch, vì vậy bà con nên bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây như phân bò, phân dê đã ủ hoai mục nhằm tạo độ tơi xốp cho cây, bà con cũng cần bổ sung thêm NPK có lượng đạm cao hoặc các phân đơn như Đạm-Lân-Kali.

Kỹ thuật bón phân cho cây nhãn, vải sau thu hoạch

– Để bón phân cho cây nhãn, vải hiệu quả nhất bà con nên tạo rãnh cho cây, tán cây rộng tới đâu bà con tạo rãnh tới đó. Đào rãnh rộng từ 20-30 cm, sâu từ 15-20 cm, sau đó bón phân vào rãnh và lấp đất lại.

4. Cung cấp nước tưới cho cây

– Sau khi bón phân cho cây nhãn, vải xong bà con nên bổ sung nước tưới cho cây thường xuyên để cây nhanh chóng được phục hồi. Cây nhãn, vải là loại cây trồng nhiệt đới cần ít nước, tuy nhiên cây cũng cần bổ sung nước thường xuyên. Với thời tiết khô hanh bà con nên tưới nước cho cây 3-4 ngày/lần, trời mát có thể tưới 5-7 ngày/lần cho cây.

5. Phòng và điều trị sâu bệnh hại tấn công cây nhãn, vải

– Cây nhãn vải sau khi được chăm sóc đúng kỹ thuật như trên, sau khoảng thời gian ngắn cây bắt đầu cho lộc non đầu tiên. Trong thời gian cây phát sinh lộc non, bà con cần đi thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại tấn công để có biện pháp phòng và điều trị.

– Quan sát vườn để nhận biết được sâu bệnh hại tấn công và có thể sử dụng thuốc BVTV tùy vào từng đối tượng gây hại.

Phun thuốc bảo vệ thực vật sau thu hoạch

Bạn đang xem bài viết Các Bước Chăm Sóc Vải Thiều Sau Thu Hoạch / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!