Xem Nhiều 2/2023 #️ Bón Phân Đúng Cách Cho Cây Vào Mùa Hè # Top 2 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bón Phân Đúng Cách Cho Cây Vào Mùa Hè # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bón Phân Đúng Cách Cho Cây Vào Mùa Hè mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bón phân cũng rất quan trọng cho cây, đặc biệt là mùa hè.

Bón phân cho cây hoa, cây cảnh đúng cách là điều cực kỳ quan trọng để cây phát triển tốt bởi mùa hè do đặc điểm thời tiết nắng nóng, khí hậu oi bức dẫn đến cây thay đổi nhu cầu nước, dinh dưỡng.

1. Thành phần phân bón

(Bón phân đúng cách sẽ cho hoa đẹp ngay cả trong mùa hè nắng gắt)

Loại phân sử dụng chủ yếu là NPK tổng hợp, trong đó các thành phần dinh dưỡng phục vụ cho các nhu cầu khác nhau: N: cho lá,P: cho rễ và K: cho hoa. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn các loại phân bón có thành phần dinh dưỡng phù hợp hoặc bổ sung một số loại phân: phân vi lượng, phân siêu canxi, phân humat,…

2. Cách bón phân

Có hai cách bón thường được sử dụng: hòa tan với nước hoặc bón hạt.

– Hòa tan: pha với nước theo đúng hướng dẫn, cách bón phân này có ưu điểm cây nhanh hấp thụ, ngấm nhanh xuống đất tuy nhiên nếu cây trồng trong chậu bón bằng cách này chất dinh dưỡng thường nhanh bị rửa trôi. Bón phân bằng cách hòa tan với nước thường dùng cho các loại phân thông minh, hòa tan nhanh hoặc dùng để bón thúc cho cây nhanh phát triển hoặc các loại phân kích hoa, đậu quả có tác dụng nhanh trong thời gian ngắn.

– Bón hạt: Xới nhẹ mặt đất, rắc phân lên, sau đó phủ một lớp mùn cưa lên trên và tưới nước. Cách bón phân này có ưu điểm bền vững, cung cấp được chất dinh dưỡng lâu dài và cải tạo đất, tuy nhiên cách bón này thường có tác dụng chậm và thường dùng để bón lót hoặc bón định kỳ theo tháng cho cây.

3. Bón phân theo mùa

Số lần bón phân tùy thuộc vào lượng nước tưới và nhu cầu dinh dưỡng của cây theo mùa. 

– Mùa hè: cây sinh trưởng nhanh, nắng nóng bốc hơi nhiều, tưới nhiều làm rửa trôi nhanh do đó số lần bón nhiều hơn ( 2 – 3 lần một tháng tùy thuộc từng loại phân).

– Mùa thu đông: cây sinh trưởng chậm nên số lần bón ít, nếu thời tiết mưa nhiều có thể bón ít hơn.

4. Thời gian bón phân

Mùa hè nắng nóng thường bón vào buổi chiều mát (4 – 5 giờ), mùa đông bón vào tầm giữa trưa ( sau 1 giờ và trước 3 giờ chiều) để đảm bảo cây phát triển tốt.

Bạn có thể ghi nhớ kinh nghiệm: “4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ “ được đúc kết từ chuyên gia về chăm sóc cây cảnh.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây cảnh, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số tổng đài tư vấn: 024.6328.7450 để được hỗ trợ ngay tức thì.

Cây cảnh Thăng Long

Ý kiến của bạn :

Tưới Nước Đúng Cách Cho Lan Vào Mùa Hè

Biết cách tưới nước giữ vai trò quan trọng số 1 trong chăm sóc phong lan; nhất là khi mùa nắng nóng đang kéo dài, dễ gục ngọn, gục thân, cháy nắng.

NGUYÊN TẮC CHUNG

Tùy vào độ ẩm vườn, loại giá thể, giống lan, chu kỳ sinh trưởng mà ta có cách chăm tưới phù hợp.

1. Cách tưới theo loại giá thể:

Mỗi loại giá thể có khả năng giữ nước khác nhau; chậu lan càng lớn sẽ giữ ẩm càng tốt, ta cần phân biệt để tiện chăm tưới: Vỏ thông, dớn mềm giữ ẩm tốt; lũa, gỗ giữ ẩm kém…

2. Cách tưới theo cách trồng và loại lan:

Hầu hết các loại lan đều áp dụng nguyên tắc giá thể hơi khô mới tưới, để kích thích rễ phát triển.

Với loại trồng chậu: Không nên tưới quá nhiều, tránh làm rễ ít thông thoáng, dễ sinh ra vi khuẩn làm thối rễ. Lan Hài, Địa Lan thường dùng giá thể: đá thấm thủy, vỏ thông, đá bọt,… Lan Hoàng Thảo thường dùng giá thể: vỏ thông, dớn mềm…

Với loại trồng ghép gỗ, lũa truyền thống: Với lan đơn thân (ngọc điểm, cáo, sóc…) yêu cầu vườn trồng phải có độ ẩm cao; với lan hoàng thảo nên kèm thêm chất liệu giữ ẩm tốt như dớn mềm chile, lưu ý tránh vùi mắt ngủ ở gốc.

Với loại trồng bán thủy canh: thường áp dụng cho lan hài và hoàng thảo, không cần tưới nước thường xuyên, chỉ cần xác định vị trí đục lỗ thoát nước để xác định mức nước cao nhất.

3. Cách tưới theo chu kỳ sinh trưởng

Cây trong kỳ sinh trưởng mạnh cần tưới nước nhiều, kết hợp phân bón.

Với lan hoàng thảo vào mùa nghỉ thì nên cách ly riêng và không tưới khi thân giữa phình to đủ nước, cắt nước đúng kỹ thuật sẽ cho ra hoa sai hơn,

Khi hoa nở tránh tưới nước vào hoa, tránh hoa nhanh tàn; tăng độ ẩm vườn.

THỜI ĐIỂM TƯỚI TRONG NGÀY VÀ THEO MÙA

Quan sát giá thể khô thì tưới, còn ẩm thì chưa cần.

Thời điểm tưới và bón phân là khi nhiệt độ không quá nóng, cường độ sáng không quá mạnh, lỗ khí khống mở (mở sáng, nhỏ dần lúc chiều tối).

1. Tưới sáng

Tưới sáng giúp rửa trôi sương muối.

Mùa thu hanh khô thì nên tưới lại 1 lượt nữa sau 15-20p, ở miền bắc thì nên tưới thường xuyên tránh thân lá teo tóp, rễ chậm phát triển.

Mùa đông tưới lúc trời ấm lên, dưới 10°C không tưới.

Tưới lan đúng cách vào mùa hè: mùa hè sáng tưới sớm hơn và lượng nước phải làm ướt toàn bộ thân rễ và chậu; tưới ít hơn vào chiều tắt nắng, mát trời.

2. Tưới trưa

Vào mùa hè nắng nóng, nếu nhiệt độ trong vườn dưới 32°C, độ ẩm dưới 55%, vườn thông thoáng thì sử dụng nguồn nước mát, tưới thật đẫm. Hoặc chỉ tưới ẩm gốc và chậu không tưới lên ngọn và lá non phun nước dạng sương và dùng quạt hoạc gió trời để làm mát không khí.

Hoặc có thể tăng độ ẩm cho vườn như tưới nước vào chậu đất, tưới nền vườn, hay làm hồ cá, bể nước phía dưới…Sân thượng thì không nên để máng nước vì trưa nắng nóng làm nước bốc hơi nóng như hấp cách thủy không tốt cho lan.

3. Tưới chiều tối

Hè nóng thì tưới muộn, thu đông lạnh tưới sớm hơn.

Tưới đêm không hiệu quả bằng tưới ban ngày.

NGUỒN NƯỚC TƯỚI

Yêu cầu nguồn nước mát và sạch, tương đồng với nhiệt độ giá thể.

Độ pH: 5,5-6,8; độ muối thấp hơn 500ppm; không chứa kim loai nặng.

Có thể tưới trực tiếp nước máy để lắng 1-2 tuần hoặc nước mưa sau khi để lắng 4-5 ngày (tránh nước mưa đầu mùa và cuối mùa, do nước mưa có tính axit nên hàng tháng cần phun thêm nước vôi pha thật loãng).

Nước sông, nước ao màu vàng lục có độ phì tốt nhưng cần xử lý để tránh nấm bệnh gây hại cho cây.

Cách Chống Nóng Cho Lan Vào Mùa Hè

Làm thế nào để chống nóng cho lan vào mùa hè, đặc biệt là những ngày hè oi bức như hiện nay ? Đa số những cây lan đều có sở thích ưa mát, chính vì thế tồn tại trong nhiệt độ 35-38 độ C như hiện nay là điều không hề dễ dàng gì các bạn ạ!

Và dưới đây là 7 điều bạn cần làm để chống nóng cho hoa lan vào mùa hè!

1. Tưới nước hợp lý để giảm nhiệt độ giò lan

Để đảm bảo giò lan không bị khô nóng, nắng gắt, bạn phải có một chế độ nước tưới cực hợp lý. Tuyệt đối không tưới vào buổi sáng bởi nắng lên sẽ đốt nóng giò lan của bạn nhanh chóng và rất có khả năng biến thành lan “luộc”. Thay vì thế, bạn nên tưới vào buổi tối, lúc giò lan đã đạt nhiệt độ thấp nhất trong ngày.

Tuy nhiên, không nên mang vòi phun ra tưới luôn mà các bạn hãy làm mát giàn lan một cách từ từ cho hạ thấp nhiệt độ đã rồi mới tiến hành tưới cây. Nên tận dụng nước làm ướt nền bằng cách đổ nước thật đẫm và phun sương xung quanh giàn khi đã tắt nắng, thường là khoảng 7h. Đến khi nền giàn lan của bạn không còn cảm giác hơi nước nóng bốc lên nữa là ổn. Sau 1 đến 2 tiếng thì giàn lan đã bắt đầu hạ nhiệt, lúc này ta bắt đầu tưới đẫm cho cây có thể hạ nhiệt.

Các bạn lưu ý nước tưới cây không được nóng cũng như không nên tận dụng nước lạnh ( nước đá mát) để hạ nhiệt cho giò lan. Nước lạnh làm cây lan bị sốc nhiệt dễ gây hỏng bộ rễ và lá, làm tổn thương trực tiếp cây lan. Bạn cứ sử dụng nước tưới bình thường, nên kiểm tra nhiệt độ vừa phải trước khi tưới cây.

Lưu ý khi tưới ở dạng phun sương, làm mát giò lan một cách từ từ hạn chế sốc nhiệt đến khi giò lan được nước làm mát hoàn toàn. Lúc này ta bắt đầu tưới đẫm cho cây là được.

2. Chống nóng cho phong lan bằng cách tăng lưới che nắng

Đây có lẽ là biện pháp dễ nhất mà bất cứ ai cũng có thể nghĩ ra. Thay vì sử dụng 1 lớp lưới che nắng cho phong lan, bạn có thể căng thêm một lớp lưới nữa để chống nắng cho phong lan. Tăng cường lưới giúp cản trở lượng ánh nắng mặt trời, từ đó hạ thấp nhiệt độ cây lan hấp thụ vào.

Bạn có thể sử dụng lưới xanh hay lưới đen tùy thích, tuy nhiên đừng thấy nắng quá mà sử dụng vải căng nhé. Sử dụng vải gây bí bách, không thoáng gió, đồng thời còn giữ nhiệt lại nên càng làm tình hình tệ hại đi, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

3. Hạ thấp giò lan xuống mặt đất tránh nóng cho lan hiệu quả

Tăng khoảng cách từ giò lan đến lưới che nắng từ 1m lên 1m5 hay 2m (nếu giàn lan của bạn cao ráo). Khoảng cách lớn sẽ giúp phân tán nhiệt độ ánh nắng mặt trời, giúp cây lan tránh hấp thụ nguồn nhiệt độ một cách trực tiếp. Hạ thấp giàn lan xuống gần mặt đất hơn giúp hạn chế sự thoát hơi nước giúp cây không bị khô trong thời tiết như hiện nay.

4. Xếp các giò lan, chậu lan khít nhau hơn

Đây là biện pháp chống nóng cho phong lan cực kì hiệu quả. Các giò lan được treo sát nhau vừa giúp giữ nhiệt độ mát mẻ, vừa hạn chế lượng ánh nắng chiếu vào giò lan hơn. Từ đó mà độ ẩm của giò lan vẫn được giữ lại mà không cần tưới nhiều.

5. Giữ vườn thoáng gió để chống nóng cho lan

Mặc dù nóng oi bức, nóng chảy mỡ nhưng yếu tố gió vẫn cực kì quan trọng đối với giàn lan. Gió mùa hè thường mang theo nguồn nhiệt độ lớn và làm giàn lan nhanh bị khô. Tuy nhiên gió không thể thiếu giúp giò lan thông thoáng và hạn chế mầm bệnh. Thay vì thế, bạn có thể xử lý như sau:

Trồng những cây có tán lá thưa, sức sống tốt, có thể trồng vào chậu để có thể di chuyển dễ dàng; đặt chúng trước hướng gió thổi, sau đó phun thật nhiều nước cho gió được bổ sung độ ẩm, đồng thời cản bớt nhiệt độ làm gió mát hơn, đỡ hại lan hơn.

Không nên đặt những chậu cây này sát giàn lan quá sẽ làm giàn lan bí bách, thay vì thế đặt chúng ở nơi đón đầu được hướng gió là ổn.

Xếp những chậu cây có thể chịu nóng, có nhiều lá trực tiếp xuống nền đất, nền giàn lan để đất nền không bị giữ nhiệt giúp giảm bớt nhiệt độ của giàn. Những loại cây có thể trồng để làm mát giàn lan bên dưới thường là cây lá bỏng, cây trường sinh, cây lẻ bạn,..

6. Tuyệt đối không phân thuốc thời gian nắng nóng này

Nhiều bạn lo lắng giàn lan không chịu được nóng nên tăng cường phân bón cho cây với mục đích tăng sức đề kháng giúp cây tránh nóng hiệu quả. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Mùa nắng nóng, nhiệt độ cao đỉnh điểm là lúc cây lan chỉ uống nước cầm hơi mà thôi. Cũng giống như con người, mùa nắng không thể ăn được nhiều mà chỉ đa số là uống nước thôi. Lan cũng vậy, bón phân mùa này cây cực kì khó hấp thu và có hấp thu được cũng làm cây lan nóng gốc, dễ mắc bệnh mà chết.

Nếu bạn muốn cây lan sống tốt, tốt nhất hãy chờ qua mùa nắng gắt này rồi hãy bón phân nhé!

7. Không tưới nước khi nhiệt độ cây còn rất cao

Đây là điều quan trọng đặc biệt mà có lẽ nhiều người mới chơi không biết. Mặc dù cây lan của bạn có đang nóng đến mấy, cháy lá, héo lá đến mấy cũng phải treo vào chỗ mát hoặc làm môi trường xung quanh nó mát đã rồi đợi cây hạ nhiệt mới được tưới. Bạn cho nguyên giò lan đang nóng bỏng vào nước mát sẽ làm tổn thương cơ giới của cây, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và phát triển nhanh chóng.

Chúc các bạn có những giò lan như ý!

Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Hè

Tuy vậy trong điều kiện sống ở bồn chậu thời tiết mùa hè không thuận lợi nhất là gặp nhiều ngày nắng nóng nhiệt độ cao, lượng bốc hơi trong không khí lớn làm cho cây cảnh bị ảnh hưởng rất nhiều, cây sẽ kém xanh tốt, giảm giá trị thẩm mỹ nếu không được chăm sóc cây.

– Đối với cây cảnh có bản lá rộng như Lộc vừng, Đa, Ngọc lan … lượng trao đổi nước rất lớn cần chuyển dịch chậu cây tới những vị trí râm mát, nếu chậu to quá nặng không thể dịch chuyển được, nên dùng lưới cản quang che mát cho cây, lưu ý nên dùng lưới cản quang có màu xanh để che mát cho cây thì trong khuôn viên trông sẽ dịu mát.

– Cuối vụ xuân đầu vụ hè cần dùng phân bón bổ sung cho cây bằng các loại phân chuyên dùng bón cho hoa cây cảnh như NPK, bởi trong loại phân này ngoài các chất đa lượng cần thiết còn có cac chất trung, vi lượng như lưu huỳnh (S), sắt, Bo.. sẽ giúp cây tăng khả năng chống chịu với ngoại cảnh. Sau khi bón phân bổ sung cần che phủ bộ gốc rễ cây bằng bèo tây, bẹ chuối…

– Việc tưới đủ nhu cầu nước cho cây là rất cần thiết. Tuy vậy tùy từng loại cây mà có biện pháp tưới thích hợp. Nên tưới nhẹ theo hình thức tưới phun, thời gian tưới lúc sáng sớm là tốt nhất, nếu tưới cho cây cảnh vào buổi chiều phải sau 17 giờ. Tuyệt đối không tưới nước vào thời gian trời còn nắng nóng.

– Mùa hè cũng có rất nhiều loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển như: rệp sáp, các loại sâu ăn lá, sâu đục thân… Biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh là vệ sinh vườn cây thoáng đãng, bắt sâu bằng biện pháp thủ công đối với sâu đục thân, tìm bắt bướm trưởng thành, nếu sâu đã đục vào thân cây thì dùng gai mây luồn theo hướng con sâu đã đục, ngoáy nhẹ có thể diệt được sâu. Đối với rệp sáp, nếu chưa có thuốc đặc trị, cần dùng biện pháp thủ công như hòa nước vôi loãng + xà phòng rửa sạch vùng sắp trắng do rệp tiết ra sau đó dùng thuốc Dipterex, Rengent hòa tan theo tỷ lệ có hướng dẫn ghi trên bao bì, sau đó phun cho cây vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm (không có sương). Cũng có thể dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học như BT phun theo hướng dẫn ghi trên vỏ bao bì, hạn chế sử dụng thuốc hóa học diệt sâu bệnh làm ảnh hưởng đến môi trường.

Đi đôi với các biện pháp chăm sóc tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây cần phải cắt tỉa cây cảnh hợp lý vừa mang lại thẩm mỹ vừa có tác dụng phòng trừ sâu cho cây cảnh mùa hè.

Bạn đang xem bài viết Bón Phân Đúng Cách Cho Cây Vào Mùa Hè trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!