Xem Nhiều 2/2023 #️ Bón Phân Cho Dâu Tây # Top 9 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bón Phân Cho Dâu Tây # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bón Phân Cho Dâu Tây mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bón phân cho dâu tây

Cây dâu đòi hỏi dinh dưỡng nay đủ và cân đối. Ngoài NPK, cần quan tâm đến nhóm trung lượng, vi lượng vì nó quyết định quan trọng đến chất lượng và khả năng kháng bệnh của cây dâu. Thâm canh cây dâu đòi hỏi phải bón phân đầy đủ phân hữu cơ để bảo đảm lượng mùn trong đất cao (8% – 10%) trong điều kiện thuộc đất Đà Lạt thuộc diện nghèo mùn.

Phân hữ cơ sử dụng cho cây dâu cần phải ủ nóng và xử lý thuốc nấm bệnh và đạt yêu cầu hoai mục trước khi sử dụng để tránh lây lan nguồn sâu bệnh và cỏ dại.

Bón phân đạm cho cây dâu cần chú ý đến màu sắc của lá thời kỳ, tốc độ sinh trưởng phát dục để điều chỉnh liều lượng tăng hay giảm thích hợp.

Phân lân ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển hệ rễ và ra ngó (mạ) của cây dâu.

Phân Kali quyết định về năng suất, trọng lượng độ cứng, chất lượng trái. Khả năng kháng bệnh của cây dâu và tăng cường quang hợp trong điều kiện thiếu ánh sáng trong vụ hè thu, nhất là canh tác trong nhà nilông (cây dâu yêu cầu ánh sáng dồi dào).

Canxi, Bo, Magiê ảnh hưởng quang trọng đến chất lượng trái. Canxi còn tạo điều kiện cho sự hấp thụ dinh dưỡng được điều hòa vả hạn che một số bệnh sinh lý trên trái.

Bo ảnh hưởng đến khả năng phân hóa mầm hoa, đậu hoa, chất lượng và kể cả độ cứng của trái.

Lượng phân đề nghị bón cho cây dâu 1.000 m2 (bình quân) trong năm thứ nhất (kiến thiết cơ bản và định hình).

• Bón vôi 2 đợt/năm:

– Đợt 1: Bón lót 100 kg.

– Đợt 2: 06 tháng sau khi trồng bón bổ sung 50 kg.

• Lượng phân định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần/năm, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 10 kg ure, 08 kg kali sunphat và 06 kg supper lân, thay phân hỗn hợp. Sử dụng Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

• Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm hay hơn. Nếu dâu tây trên 01 năm tuổi chức năng sinh lý của rễ kém ảnh hưởng đến hấp thụ dưỡng liệu, do đó nên bổ sung phân qua lá. Đa dạng: đa vi lượng, đa trung lượng định kỳ 10 – 15 ngày xịt 01 lần.

• Bón phân cho dâu theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân theo khuyến cáo như trên đối với bón định kỳ có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, phát dục, giai đoạn bội thu, chu kỳ ra trái của cây dâu.

Agroviet, 2008

Xem tất cả thông tin kỹ thuật trồng cây dâu tây

Phân Bón Cho Dâu Tây

cây trồng, như chúng ta đều biết, sản xuất hoa quả hơn những người lớn lên trong môi trường hoang dã. Điều này cho thấy các chất dinh dưỡng và chăm sóc họ cần nhiều hơn các thực vật hoang dã. giống hiện đại thường cung cấp các loại quả mọng nhà dâu ở kích thước vượt quá đáng kể kích thước của môi trường tự nhiên. Vì vậy, họ cần phải bón phân nhiều hơn nữa. phân bón cho dâu tây là gì và khi họ cần phải “nuôi” nhà máy?

Bú thường xuyên và nhiều hơn

Nhà máy đầu tiên được nhận thêm thức ăn vào đầu tháng tư, khi nó là tương đối ấm áp, nhưng những chiếc lá đầu tiên chưa nở. Tại thời điểm này những bụi cây cấy, loại bỏ các lá già và một bộ ria mép. Đồng thời, cùng với các nhà máy trồng, chế biến, và làm phân bón. Hôm nay, có nhiều loại đặc biệt của phân bón cho dâu tây, được thiết kế dành riêng cho các món ăn berry này. Bón phân bón như vậy nên được thực hiện 2-3 lần mỗi mùa, và giai đoạn. Trong những đại lượng đó là cần thiết để làm phân bón cho dâu tây, thường được chỉ định trên bao bì.

Lần thứ hai phân bón áp dụng cho đất, khi lắp ráp các cây trồng dâu chính đầu tiên. Thông thường nó ở đâu đó giữa cuối tháng bảy. Đồng thời cắt đứt ria mép và lá của mình, và thực hiện một thủ tục rất hữu ích: nhà máy chế biến giải pháp 2 phần trăm của chất lỏng Bordeaux. điều trị như phá hủy các côn trùng có hại và ký sinh trùng, được lựa chọn để làm giống dâu của họ.

Vâng, ăn thứ ba được thực hiện trong mùa khô, vào giữa tháng Chín. Và không phải tất cả các nhà máy được cho ăn, như chỉ bụi cây đậu quả non.

Có gì để nuôi cây?

Một lý do khác cho sự mất mát của cây trồng trong tương lai – một tưới nước không đúng. Trong mùa khô và trong thời gian đổ của quả mọng đặc biệt là cây cần nước. Nhưng nếu sử dụng cho phương pháp tưới phun, không tưới nước vào rễ, bạn có thể mất một cây trồng do nấm Botrytis.

Nếu đất nơi dâu tây phát triển rất nghèo, để nuôi cây nên gần như toàn bộ thời gian của mùa sinh trưởng vào đầu mùa xuân, trong một diện mạo bắt nguồn, tại thời điểm ra hoa.

Một kết quả tốt cho thu hoạch mang lại lớp phủ và đất thụ phân bón đặc biệt “AgroPrirost” có thể làm cho đất tơi xốp hơn và bảo vệ thực vật từ sâu bệnh.

Dâu tây hydroponically – thu hoạch quanh năm

Để có được thu hoạch dâu tây quanh năm, nó là cần thiết để phù hợp với một số điều kiện. Đầu tiên – đây là lựa chọn đúng đắn của cây trồng. Đối với trồng trọt quanh năm chủ yếu là lấy giống hoa nở nhiều, đậu quả gần như tất cả các thời gian. Những giống bao gồm giống cây dâu tây Núi Everest, vàng kỳ diệu bích họa. Ví dụ, nhiều dâu tây Koroleva Elizaveta đang bắt đầu đơm hoa kết trái trước khi bất cứ ai khác, nhưng kết thúc trong đậu quả nó quá sớm. Nó có thể được trồng và dâu tây Gigantella, Elvira, Crown và giống Hà Lan khác.

Điều kiện thứ hai cho cây trồng lâu dài – Sử dụng hydroponics. Làm thế nào chính xác hydroponically này được trồng cây berry phụ thuộc vào số lượng và vị trí của trang web. Nhưng chỉ có một điều là rõ ràng – dâu tây hydroponically đòi hỏi một cách tiếp cận chuyên nghiệp. Do đó, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của hàm lượng dinh dưỡng cây trong dung dịch khác nhau. người làm vườn nghiệp dư có thể sử dụng dung dịch dinh dưỡng an ninh toàn cầu.

Quy Trình Bón Phân Cho Cây Dâu Tây

Cũng như các loại cây trồng khác dâu tây cũng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Các loại nguyên tố đa lượng như N, P, K, nguyên tố trung và vi lượng: Ca, Mg, B…

– Nitơ (N): là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự tăng trưởng thực vật, ảnh hưởng đến sự ra hoa và hình thành quả.

+ Lá của cây thiếu nitơ vẫn còn nhỏ và có thể chuyển từ màu xanh sang xanh lục hoặc vàng. Kích thước quả giảm, N còn ảnh hưởng đến độ săn chắc, chất lượng và thời gian bảo quản của quả dâu tây.

+ Trong cây dâu tây thiếu P, lá nhỏ màu xanh vàng trở nên thống nhất màu vàng thường được quan sát thấy. Giảm kích thước quả cũng được quan sát khi thiếu hụt trở nên lớn hơn.

– Kali (K): Cung cấp đủ K cho cây dâu còn giúp cây chống chọi tốt và tăng khả năng chống chịu bệnh. Khi cây dâu tây được cung cấp tốt với K, chúng có thể tổng hợp nhiều lượng đường hơn, vì vậy mà quả sẽ được ngọt hơn, nâng cao chất lượng quả.

– Ngoài ra cây dâu cũng rất cần các nguyên tố trung lượng và vi lượng khác như : S, Ca, Mg, Fe, B, Mn, Zn, Cu, Mo, Ni, Cl.

Vì vậy việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây dâu rất quan trọng, chỉ khi cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cây mới có thể sinh trưởng phát triển tốt và đạt được năng suất cao.

(Lượng phân bón cho 1 ha)

– Phân chuồng hoai: 40 – 50 m3 + Vôi: 1.500kg + Hữu cơ vi sinh: 1.000 – 2.000 kg.

– Phân hóa học (lượng nguyên chất): 100 kg N – 120kg P2O5 – 120kg K2O; MgSO4: 40kg; Boric: 80kg.

Lượng bón: Ure: 217 kg, Super lân: 750 kg, KCl: 200 kg.

Ghi chú: Bón vôi 2 đợt/năm: Đợt 1: Bón lót 1000 kg; Đợt 2: 06 tháng sau khi trồng bón bổ sung 500 kg.

– Lượng phân bón định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 20 kg ure, 20 kg kali. Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

– Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm hoặc hơn. Nếu dâu tây trên 01 năm tuổi chức năng sinh lý của rễ kém ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng, nên bổ sung phân qua lá, định kỳ 10 – 15 ngày xịt 01 lần.

– Bón phân theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân bón theo khuyến cáo như trên đối với bón định kỳ có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, phát dục, giai đoạn bội thu, chu kỳ ra trái của cây dâu.

Nguồn: Sở NN và PTNT Lâm Đồng

Dây tâu ngày càng được nhiều người ưu chuộng, không những có giá trị kinh tế mà bản thân nó có nhiều giá trị dinh dưỡng,.. Dựa vào nhu cầu cần thiết hiện nay chúng tôi đưa ra quy trình hướng dẫn trồng và chăm sóc dâu…

Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Dâu Tây

Cây dâu tây đang trồng có tên khoa học là Fragaria vesca L., kết quả của sự lai ghép giống F. Chiloensis duch và F. Virginiana Duch. Người Anh gọi là “Strawberry”, người Pháp gọi là “Fraisier”, khi đem qua Việt Nam vì có nguồn gốc từ Pháp nên được gọi là “dâu tây”.

A- ĐIỀU KIỆN CANH TÁC:I. ĐẤT TRỒNG: Dâu tây thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất ấm, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Nếu đất giàu chất hữu cơ cây dâu tây sẽ phát triển tốt, năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả. Độ ẩm cần thiết trên 4%, độ pH thích hợp từ 6-7.

II. KHÍ HẬU: Dâu tây thích hợp với khí hậu mát lạnh. Nhiệt độ phù hợp cho cây dâu từ 18 – 22 độ C. Đặc biệt là nhiệt độ ngày đêm cao sẽ tạo điều kiện để tăng năng suất và chất lượng trái.Thời kỳ sinh trưởng phát dục:

– Phân hóa chồi non và trổ hoa – Nhiệt độ thích hợp: 15-24 độ C– Kết trái – Nhiệt độ thích hợp: Ngày 20-24 độ C, đêm 6-10 độ C– Quả chin – Nhiệt độ thích hợp: 15-20 độ C

Cây dâu đòi hỏi ánh sáng dồi dào thì mới sinh trưởng mạnh, thiếu ánh sáng thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa kết quả. Ẩm độ không khí cao và mưa kéo dài thường xuất hiện bệnh cây.

B- KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT:I. GIỐNG: 1. Các yếu tố về tiêu chuẩn giống tốt:

II. KỸ THUẬT LÀM ĐẤT, LÊN LUỐNG: Chọn đất thịt nhẹ, vùng cao ráo, thoát nước tốt. Cây dâu tây là đối tượng của sâu bệnh khá phong phú. Anh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái khi thu hoạch, do đó biện pháp chọn đất, làm đất, xử lý đat cần phải chú trọng đúng mức để hạn chế nguồn bệnh ban đầu lây lan từ đất.– Vệ sinh đồng ruộng thu dọn tất cả tàn dư cây trồng, cỏ dại.– Làm đất và xử lý vôi 100 kg/1.000m2 và các loại thuốc sâu, thuốc bệnh.– Bón lót các loại phân.Luống trồng:– Luống cao 20 – 25 cm ở vùng đất thấp.– Luống cao 15 – 20 cm ở vùng đất cao.Trồng trong nhà nilông: Trồng hàng 3, rò rãnh 1,2m – 1,3m; cây x cây: 35 – 40 cm.Trồng ngoài trời: Trồng hàng 3 (kiểu nanh sấu), rò rảnh 1,2m – 1,3m, cây x cây: 40 – 45 cm (tùy thuộc vào giống, đất và điều kiện thâm canh).

Cây dâu đòi hỏi dinh dưỡng nay đủ và cân đối. Ngoài NPK, cần quan tâm đến nhóm trung lượng, vi lượng vì nó quyết định quan trọng đến chất lượng và khả năng kháng bệnh của cây dâu. Thâm canh cây dâu đòi hỏi phải bón phân đầy đủ phân hữu cơ để bảo đảm lượng mùn trong đất cao ( 8% – 10%) đặc biệt trong điều kiện những nơi đất nghèo mùn.+ Phân hữu cơ sử dụng cho cây dâu nếu dùng phân chuồng phải ủ nóng và xử lý thuốc nấm bệnh và đạt yêu cầu hoai mục trước khi sử dụng để tránh lây lan nguồn sâu bệnh và cỏ dại. Tốt nhất nên dùng phân hữu cơ đã chế biến.+ Bón phân đạm cho cây dâu cần chú ý đến màu sắc của lá thời kỳ, tốc độ sinhtrưởng phát dục để điiều chỉnh liều lượng tăng hay giảm thích hợp.+ Phân lân ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển hệ rễ và ra ngó (mạ) của cây dâu.+ Phân Kali quyết định về năng suất, trọng lượng độ cứng, chất lượng trái. Khả năng kháng bệnh của cây dâu và tăng cường quang hợp trong điều kiện thiếu ánh sáng trong vụ hè thu, nhất là canh tác trong nhà nilông (cây dâu yêu cầu ánh sáng dồi dào).+ Canxi, Bo, Magiê ảnh hưởng quang trọng đến chất lượng trái. Canxi còn tạo điều kiện cho sự hấp thụ dinh dưỡng được điều hòa và hạn chế một số bệnh sinh lý trên trái.+ Bo ảnh hưởng đến khả năng phân hóa mầm hoa, đậu hoa, chất lượng và kể cà độ cứng của trái.Lượng phân đề nghị bón cho cây dâu 1.000m2 (bìnhquân) trong năm thứ nhất (kiến thiết cơ bản và định hình). Như sau:

1. Chủng loại phân bón: Nếu có điều kiện nên sử dụng phân hữu cơ sinh học Better HG01 và các loại phân cao cấp Better NPK của công ty Hiếu Giang vì có đầy đủ các thành phần, nhu cầu cần thiết nêu trên.2. Cách bón:

– Lần 1: Bón cơ bản. Khi đốn dâu, dùng cuốc, cày bới đất hai bên rạch sát gốc dâu, sâu khoảng 20 cm. Dùng 20 – 30kg vôi bột rải xuống rạch để vệ sinh đồng ruộng và phơi rạch khoảng 5 – 7 ngày, sau đó dùng 15 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TRE rải đều hai rãnh rồi lấp đất lại.Các lần tiếp theo:Tùy theo tập quán địa phương, có thể bón theo rạch hoặc theo lỗ nếu tận dụng đất trồng xen cây khác khi dâu còn bé.– Lần 2: Sau khi bón lần 1 được 2 – 2,5 tháng thì lấy cuốc chỉ bới một bên rạch sâu 10 – 15cm, rồi tuỳ theo ruộng lâu năm hay ít năm, đất tốt hoặc xấu bón 10kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE rải đều theo rạch rồi lấp đất.– Lần 3: Sau khi bón lần 2 được 2 – 2,5 tháng thì lấy cuốc chỉ bới một rạch bên kia sâu 10 – 15cm (bên bón lần 1 không bới) rồi bón 15kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE rồi lấp đất lại.– Lần 4: Sau khi bón lần 3 được 2 tháng thì bón lần 4, lấy cuốc chỉ bới một bên rạch sâu 10 – 15cm, rồi tuỳ theo ruộng lâu năm hay ít năm, đất tốt hoặc xấu bón 10kg phân Better NPK 12-12-17-9+TE rải đều theo rạch rồi lấp đất.

Ghi chú: (Có thể hoà phân với nước tưới cho cây)Bón phân hữu cơ sinh học Better HG01 và vôi 2 đợt/năm:

1. Ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó:– Để cây dâu sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.– Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bout những nụ, hoa,, trái dị dạng và sâu bệnh.– Nếu không tận dụng ngó để nhân giống thì nên cắt bỏ toàn bộ ngó.– Trong giai đoạn đầu khi thân lá cây dâu chưa phủ luống có thể để ngó với khoảng cách 15 cm (5-6 ngó/cây). Để tăng cường sinh trưởng cây ban đầu. Hạn chế ngó đâm rễ phụ trên luống.

2. Tỉa thân lá:Đảm bảo mật độ phân tán cây dâu cân đối nên để từ 3-4 thân/gốc. Do đặc điểm của giống, chế độ phân bón, thời tiết, chăm sóc khả năng phân tán, ra lá sẽ khác nhau. Cần tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tần dưới. Chú ý không nên tỉa quá nhiều sẽ mất khả năng quang hợp của cây. Các bộ phận của cây sau khi cắt tỉa cần phải tiêu huỷ ở xa ruộng.

3. Che phủ đất:Dùng các chất liệu hóa học hay hữu cơ để che phủ mặt luống trồng dâu. Phương pháp này có các ưu điểm như sau:– Giữ ẩm cho luống trồng.– Gia tăng nhiệt độ cho luống trồng (phủ nhựa đen) phù hợp cho sinh trưởng cây dâu đồng thời hạn chế một số nấm bệnh.– Cách ly trái tiếp xúc với đất hạn chế bệnh thối trái.– Hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân bón.Hiện nay có nhiều phương pháp che phủ luống đang được áp dụng:– Dùng nhựa PE (thích hợp cho trồng dâu trong nhà nilông).– Dùng cỏ khô, tro trấu.– Dùng cỏ khô kết hợp với lưới nilông trắng.Tuy nhiên việc che phủ đất tại vùng đất thấp thường phát sinh sên nhớt.

4. Tưới nước:– Đối với cây dâu nếu ẩm độ đất và không khí cao đều bất lợi đến sinh trưởng cũng như sâu bệnh phát triển, tối ưu nhất với cây dâu là thiết kế hệ thống tưới ngầm, nhỏ giọt.– Khi tưới cho cây dâu nên cần tuyệt đối sử dụng nguồn nước sạch, không nên sử dụng nguồn nước mương suối vì dễ gay nguồn bệnh.

5. Dàn che:Hiện nay có 2 phương pháp canh tác cây dâu tây: Canh tác trong nhà che nilông và canh tác ngoài đồng. Phương pháp sản xuất cây dâu trong dàn che có các ưu điểm như:– Hạn chế bệnh cây trong vụ mưa, tuy nhiên nếu thiết kế dàn che không đảm bảo chiều cao, chế độ thông gió không tốt thì độ ẩm sẽ tăng và bệnh sẽ phát triển mạnh đồng thời nhiệt độ sẽ gia tăng đột ngột tại mot số thời điểm trong ngày ảnh hưởng đến sinh lý của cây.– Hạn chế ngập úng đất, ẩm độ gia tăng và rửa trôi phân bón khi mưa kéo dài hay mưa lớn trong vụ hè thu.

6. Phòng ngừa dị dạng trái:– Quy hoạch vùng trồng dâu tập trung, 1ha dâu nên nuôi 2 thùng ong mật để nâng cao tỷ lệ thụ phấn của hoa, đồng thời giảm bớt tỷ lệ trái dị dạng.– Thời kỳ kết trái đầu tiên nếu phát hiện quả dị dạng lập tức hải bỏ và giảm bón lượng đạm.– Giai đoạn hoa nở rộ tránh phun xịt thuốc sâu bệnh với nồng độ cao.

1. Bệnh hại: a. Bệnh đốm lá: Thường do 2 loại nấm bệnh gây ra.+ Bệnh đốm lá trắng (Mycosphaerella fragariae):Đốm bệnh màu trắng ở phần trung tâm và viền đậm bao quanh. Bệnh gây tổn thong ở thân, lá, cuốn hoa, cuốn quả gây ra chết hoa và trái non, bệnh làm giảm năng suất và sức sống của cây.+ Bệnh đốm lá đỏ (Phomopsis obsscuans): Đốm bệnh có hình quả trứng hay hình tam giác có màu nâu sáng chuyển sang màu đỏ ơ các mô bào giửa các gân lá.+ Biện pháp phòng trị:– Bón phân cân đối NPK.– Tỉa các lá bệnh và tiêu hủy ở xa ruộng.– Sử dụng các loại thuốc hóa học xịt định kỳ (Rovral 50 WP, Score 250 ND, Toppsin 70 WP, Kasuran 47 WP)

b. Bệnh mốc sương:+ Xuất hiện trong điều kiện ẩm độ, nhiệt độ cao lây lan nhanh gây that thu lớn đến sản lượng và chất lượng trái. Bênh xuất hiện cả ở trên thân, lá, trái.+ Biện pháp phòng trị:– Thực hiện chế độ luân canh.– Áp dụng chế độ vệ sinh đồng ruộng, ngắt tỉa thường xuyên lá bị bệnh và dem tiêu hủy ở xa nơi canh tác.– Dàn che trồng dâu phải cao ráo, thông gió.– Lên luống cao tránh úng vào mùa mưa.– Không trồng mật độ dày.– Tăng cường phân Kali cho cây.– Sử dụng các loại hóa chất phun xịt định kỳ (Toppsin 70 WP, Dithane M45-80WP Antracol 70WP).

c. Bệnh phấn trắng (Sphaerotheca macularis):+ Xuất hiện trong điều kiện ẩm độ cao, chế độ lưu thông khí kém thường phát sinh ở cuốn lá, trái. Vết bệnh có màu mốc nâu xám hay xám.+ Biện pháp phòng trị:– Áp dụng tốt các biện pháp canh tác như trên.– Sử dụng cac loại hóa chất phun xịt (Score 250ND. Anvil 5SC, Daconil 75WP, Derosal 50SC).

d. Bệnh thối trái:+ Bệnh thối trái do nấm Botrtis Cinerea: Biểu hiện đầu tiên là những đốm nâu sáng sau đó lan rộng cả trái có phủ một lớp mốc xám, sau đó trái khô đi. Bệnh này xâm nhiễm từ giai đoạn quả xanh đến chin.+ Bệnh thối trái do nấm Rhizoctonia: Vết bệnh ban đầu có màu nâu đậm, sau đó chuyển sang thối đen trái. Bệnh lây nhiễm khi trái chin tiếp xúc với đất trồng. Bệnh này xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn quả chin.+ Biện pháp phòng trị:– Chọn đất trồng cao ráo, thoát nước tốt, lên luống cao.– Sử dụng chất liệu phủ luống.– Bón cân đối NPK, tăng cường phân có hàm lượng Kali cao trong vụ mưa.– Luân canh và sử lý đất trước khi trồng.– Xịt định kỳ các loại thuốc bệnh.– Ngắt bỏ các trái bệnh đem tiêu hủy xa nơi canh tác.

2. Sâu hại: a. Nhện đỏ:+ Chích hút nhựa làm cây phát triển kém, giảm năng suất. Nhện thường ký sinh sau mặt lá.+ Biện pháp phòng trị:– Vệ sinh đồng ruộng (tàn dư cây trong và cỏ dại).– Xịt các loại thuốc đặc hiệu (Nissorun 5EC, Comite 73EC).b. Bọ trĩ, rệp:+ Phá hoại búp lá, lá non, thân non, chích hút nhựa làm cây suy kiệt, giảm năng suất trong thu hoạch.+ Biện pháp phòng trị:– Vệ sinh môi trường.– Kiểm tra sớm và phòng trị dức điểm khi có triệu chứng bị hại,– Phun xịt các loại hóa chất trừ sâu (Trebon 10EC – 20WP, Applaud 10WP, Sherpa 25EC).c. Sâu ăn tạp, sâu cuốn lá:+ Sâu ăn tạp ký sinh trong phần gốc phá hoại chủ yếu vào ban đêm, ăn lá và phần thân non của cây.+ Sâu cuốn lá làm tổ gay cuốn lá làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.+ Biện pháp phòng trị:– Áp dụng tốt các biện pháp canh tác, vệ sinh đồng ruộng.– Xử lý đất trồng.– Xịt các loại thuốc sâu (Oncol, Mimic 20F, Sumicidin 10EC).

Chú ý: Khi phun xịt không nên sử dụng nồng độ cao và tránh các giai đoạn ra hoa rộ

Bạn đang xem bài viết Bón Phân Cho Dâu Tây trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!