Xem Nhiều 3/2023 #️ Bí Quyết Chăm Sóc Lan Kim Điệp Vàng Cho Hoa Đẹp # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bí Quyết Chăm Sóc Lan Kim Điệp Vàng Cho Hoa Đẹp # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Chăm Sóc Lan Kim Điệp Vàng Cho Hoa Đẹp mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kim điệp vàng là một giống phong lan cho hoa rất đẹp, hương thơm dịu nhẹ, mọc ở rừng và thường nở hoa vào mỗi dịp tết đến. Bởi vậy mà giống lan này cũng có một số lượng fan hâm mộ không nhỏ dùng loài hoa này để chưng tết. Ở rừng thì kim điệp vàng chủ yếu bám vào các thân cây to để sinh trưởng và phát triển, nhưng khi đem chúng về trồng ở môi trường nhà ở thì chúng ta cần tham khảo cách chăm sóc lan kim điệp vàng để chăm sóc cho đúng kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt.

 1. Đặc điểm nhận dạng của lan kim điệp vàng

– Kim điệp vàng có thân mập, ngắn, hoa có màu vàng, môi xòe to màu hoa đậm hơn ở chính giữa bông hoa, Lá sẽ dụng khi cây ra hoa, lan ra hoa kéo dài trong khoảng 10 – 15 ngày.

2. Môi trường cho lan phát triển

– Lan kim điệp vàng ưa nhiều ánh sáng, không thích ẩm ướt, ở rừng thì chúng thường bám vào thân cây to để sinh trưởng, phát triển nên khi đem về nhà trồng tốt nhất các bạn bó chúng vào thân cây sẽ tốt hơn là trồng trong chậu có chất trồng. Nếu như không có thân cây to để trồng thì bạn vẫn có thể trồng lan trong chậu, nhưng phải chọn loại chậu và chất trồng thật thông thoáng thì cây mới phát triển tốt được.

3. Phân bón và nước tưới

– Khi mới mang cây từ rừng về thuần dưỡng, trước  khi trồng hoặc ghép cây thì cần để cây ở chỗ thoáng mát, không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào, dùng bình phun sương tưới nước cho cây để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây. Sau 5 – 7 ngày chăm sóc như vậy thì đem cây ra vườn và tưới nước bình thường cho cây. – Bón phân cho cây lan cũng giống như những loại lan khác, tuy nhiên khi cây còn nhỏ thì nên bón phân có nhiều đạm để cây sinh trưởng tốt, khi cây trưởng thành hơn thì bón phân có nhiều lân, giai đoạn chuẩn bị ra hoa thì lại bón phân có nhiều kali để kích thích cho lan ra nhiều hoa to và đẹp và đều,  chuẩn bị cho việc ra chồi non mới.

4. Cách nhân giống

– Thời kỳ thích hợp để nhân giống là lúc cây nghỉ đông chuẩn bị ra hoa. Pha B1 thật loãng để tưới cho cây mỗi tuần 1 lần để kích thích cây ra mầm non thay vì ra hoa.

Kim điệp vàng hàng rừng Lào đang nụ và hoa rất đẹp, hàng về ngày 04/3/2019, hiện đang có bán tại Yêu Hoa Lan, sđt: 0932.550.312

Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Kim Điệp Vàng Nở Hoa Đẹp

Lan Kim Điệp có tên gọi khoa học là Dendrobium Capillipes. Loại lan này thường được tìm thấy trên những thân cây lớn trong rừng rậm. Lan sống ẩn dật trong rừng sâu. Cho đến năm 1867 chúng được công bố và được trồng phổ biến tại các nước Châu Á. Đó là Lào, Thái Lan, Miến Điện và có cả Việt Nam. Tại Việt Nam chúng được trồng và phân bố nhiều ở các vùng Tây Nguyên. Kim Điệp có 2 loài, một loại ra hoa vào mùa hè và một loại nở hoa vào mùa xuân.

Kim điệp là loại lan thân hoàng thảo có phần giả hành ngắn. Chúng thường có chiều dài từ 15-20cm. Những cây được chăn sóc tốt hơn thì chiều cao có thể lên đến 30cm. Thân cây có màu vàng xanh với phần lá mỏng ở gần ngọn.

Ở rừng thì kim điệp vàng chủ yếu bám vào các thân cây to để sinh trưởng và phát triển. Nhưng khi đem chúng về trồng ở môi trường nhà ở. Chúng ta cần tham khảo kỹ thuật chăm sóc lan kim điệp vàng. Để chăm sóc cho đúng kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt.

Hoa của lan kim điệp khá đẹp với phần cánh hoa màu vàng rực rỡ. Phần môi xòe to ở giữa có màu đậm hơn. Cây thường rụng lá khi ra hoa và những chùm hoa có thể kéo dài khoảng nửa tháng. Nhiều người còn gọi là kim điệp xuân vì có một nhánh thường ra hoa vào dịp tết. Loại hoa này rất được ưa chuộng để chơi tết.

Loại lan kim điệp này thường ưa nắng và không chịu được môi trường quá ẩm ướt. Khi trồng chúng bạn nên giữ cho bộ rễ được khô ráo. Tốt nhất trồng chúng trong những khúc gỗ lũa là hợp lý nhất. Bạn có thể trồng chúng trong chậu nhưng phải là loại chậu có nhiều lỗ thoáng và thoát nước tốt. Tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.

Thời điểm trồng tốt nhất của cây lan kim điệp chính là khi lan có chồi nụ. Trước đó bạn tiến hành cắt tỉa bỏ hết phần rễ già và lá bị dập thối, gãy nát. Nụ bạn cũng vặt luôn. Tiếp đến bạn ngâm chúng vào 1 chậu nước có chứa dung dịch physan 20 phút. Vớt ra reo cho khô trong vòng vài ngày.

Mùa trồng hoa phong lan kim điệp tốt nhất nên là vào thời điểm tháng 10-11 âm lịch. Nếu trồng đúng kĩ thuật thì cây sẽ ra hoa vào khoảng tết âm lịch luôn.

Lan kim điệp vàng ưa nhiều ánh sáng, không thích ẩm ướt. Ở rừng thì chúng thường bám vào thân cây to để sinh trưởng, phát triển. Nên khi đem về nhà trồng tốt nhất các bạn bó chúng vào thân cây. Sẽ tốt hơn là trồng trong chậu có chất trồng. Nếu như không có thân cây to để trồng thì bạn vẫn có thể trồng lan trong chậu. Nhưng phải chọn loại chậu và chất trồng thật thông thoáng thì cây mới phát triển tốt được.

Khi mới mang cây từ rừng về thuần dưỡng. Trước khi trồng hoặc ghép cây thì cần để cây ở chỗ thoáng mát. Không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào, dùng bình phun sương tưới nước cho cây. Để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây. Sau 5 – 7 ngày chăm sóc như vậy, đem cây ra vườn và tưới nước bình thường cho cây. Bón phân cho cây lan cũng giống như những loại lan khác. Tuy nhiên khi cây còn nhỏ thì nên bón phân có nhiều đạm để cây sinh trưởng tốt. Khi cây trưởng thành hơn thì bón phân có nhiều lân. Giai đoạn chuẩn bị ra hoa thì lại bón phân có nhiều kali. Để kích thích cho lan ra nhiều hoa to, đẹp và đều, chuẩn bị cho việc ra chồi non mới.

Thời kỳ thích hợp để nhân giống là lúc cây nghỉ đông chuẩn bị ra hoa. Pha B1 thật loãng để tưới cho cây. Mỗi tuần 1 lần để kích thích cây ra mầm non thay vì ra hoa.

Bí Quyết Về Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cho Ra Hoa Đẹp Nhất

Kỹ thuật chăm sóc lan đẹp

Kỹ thuật chăm sóc lan yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Nếu đảm bảo được điều kiện phát triển thì lan là loài cây rất dễ trồng . còn chia ra theo từng giống lan như: Kỹ thuật chăm sóc lan kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp, kỹ thuật chăm sóc lan rừng, kỹ thuật chăm sóc lan hoàng vũ, kỹ thuật chăm sóc lan phi điệp,… Tuy nhiên về nhiệt độ và ánh sáng thì giống lan nào cũng có yêu cầu chung là:

– Lượng nhiệt chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Nếu t hiếu nắng tuy cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn.

– Nếu thừa nắng thì lan thấp, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

– Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng, Lan đặt ở hướng Đông nhận ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Vì vậy nếu trồng lan trên sân thượng hay ban công ở phía Tây lan kém phát triển và ít hoa, khi trồng lan cần bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

Kỹ thuật chăm sóc lan về cách bón phân như thế nào?

Bón phân đóng vai trò quan trọng để cho lan phát triển ra hoa to, nhiều và đẹp trong kỹ thuật chăm sóc lan đúng cách . Lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng:

+ Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K)

+ Dinh dưỡng trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca)

+ Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl)

Vườn lan đẹp

Ngoài ra chúng ta có thể dùng phân vô cơ và hữu cơ hỗn hợp loãng để có kết quả tốt trong sự tăng trưởng. Đối với lan phân bón rất quan trọng nhưng không cần nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy việc bón phân cho cây lan phải thực hiện thường xuyên và tốt nhất là bằng cách phun qua lá.

Nguyên tắc của kỹ thuật chăm sóc lan là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân, lá phát triển mạnh nên cần hàm lượng đạm cao; hàm lượng lân và kali thấp. Trước khi cây ra hoa cần hàm lượng lân và kali cao, đạm thấp; trong khi cây nở hoa cần Kali cao, đạm và lân thấp.

Kỹ thuật chăm sóc lan về bón phân sai cách gây ra hậu quả gì?

Kỹ thuật chăm sóc lan sai cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển của lan, thậm chí là lan có thể chết. Đây là một số biểu hiện của lan khi thừa hoặc thiếu dinh dưỡng:

Kỹ thuật chăm sóc lan về cách tưới nước như thế nào?

Tưới nước như thế nào để lan phát triển tốt nhất? Tưởng chừng như tưới nước là một công việc rất đơn giản trong kỹ thuật chăm sóc lan đẹp nhưng để cây sinh trưởng và phát triển là rất khó. Tưới thiếu nước lan sẽ khô héo dần rồi chết, tưới thừa nước lại làm cho bộ rễ ẩm ướt, thiếu ô-xy, cây khó hấp thu dưỡng chất, bộ rễ thối và chết.

Bí quyết chăm sóc lan

Có một lời khuyên là: Khi cây mọc mạnh ra nhiều rễ tưới nhiều, khi cây ngừng tăng trưởng bớt tưới.

Vào mùa hè cây đang mọc rễ ra nhiều nên trung bình thường tưới vào mỗi tuần hay 3-4 ngày một lần. Mùa hè nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều gần tối, không khí mát mẻ sẽ giúp cho rể cây mọc mạnh.

Mùa thu cây đã ngừng tăng trưởng, chúng ta nên giảm số lần tưới cây mà thay vào đó là tưới khoảng tuần một lần. Mùa đông 10-15 ngày tưới một lần. Mùa thu và mùa đông nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt át.

Kỹ thuật chăm sóc lan phát triển tốt với bí quyết chọn nước tưới cây. Nước mưa là tốt nhất, nước lọc hay nước cất đều tốt nhưng quá tốn kém, không nên dùng nước hồ bơi vì có nhiều Chlorine. Nước máy hay nước giếng có ít cặn là tốt nhất.

Cách tưới để lan phát triển tốt nhất là tưới phun cho giọt nước rơi nhẹ nhàng, không làm chấn thương cây. Có thể trang bị hệ thống tưới phun, tưới bằng vòi hoặc bằng bình xịt, không phải tưới xói xả mà tưới phun sương và tưới đi tưới lại nhiều lần.

Lưu ý về kỹ thuật chăm sóc lan

Cũng giống như những loài khác, để chăm sóc cho cây phát triển thì chúng ta cần lưu ý về kỹ thuật chăm sóc lan:

Trồng lan theo luống

S au những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cạn bã đọng lại trên lá lan

– Không nên bón nhiều phân hoặc tưới nước quá nhiều khi thấy lá của cây lan bị vàng, èo uột vì sẽ khiến cây bị chết

– Trong thời điểm khô hạn không nên bón phân cho cây

– Không sử dụng phân bón quá mạnh để bón cho cây vì lan không ưa điều này

– Trước khi bón phân cho lan từ 4 – 5 tiếng nên tưới nhiều nước cho cây, nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 50 độ F chúng ta cũng không nên bón phân

Đây là bài viết mà hoa lan 360 chia sẻ để bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho vườn lan của bạn trở nên tươi tốt, phong phú và ra nhiều hoa đẹp mắt.

Ngoài ra, là cửa hàng uy tín chuyên cung cấp những loài hoa đẹp, phong cách độc lạ, bắt mắt phù hợp cho bạn lựa chọn vào các ngày lễ tết hay dành tặng cho những người yêu thương. Đặc biệt đây còn là nơi cung cấp các giống lan tốt và quý hiếm nhất, bạn có thể thỏa thích lựa chọn cho mình giống lan đẹp mà chất lượng.

Còn ngần ngại gì mà không liên hệ với chúng tôi qua Hotlines: (028)22 298 398 – 0936 65 27 27 – 0977 301 303 để rinh ngay về nhà một giống lan đẹp, làm cho nhà bạn thêm sinh động, ấm áp.

Bí Quyết Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết

Để có một không gian tươi mới, nhiều màu sắc hơn cho ngôi nhà bạn vào ngày Tết,  nhiều người đã lựa chọn lan hồ điệp để trang trí. Lan hồ điệp mang nét đẹp có thể thu hút bất cứ ai, từ những người trẻ thích rực rỡ nổi bật, người chuộng sự đằm thắm, hay người tinh tế nhẹ nhàng. Vì vậy, việc chăm sóc chậu lan để hoa có thể luôn tỏa sắc trong ngôi nhà của bạn là điều vô cùng quan trọng.

1. Tưới nước và độ ẩm cho lan hồ điệp

Tưới nước

Việc tưới nước cho cây luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt là đối với loài hoa như lan hồ điệp. Đây là loài cây đơn thân, diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn nên cần cung cấp một lượng nước đầy đủ. Riêng với lan hồ điệp, vào mùa hè, nên tưới cho hoa khoảng 5-7 ngày/lần. Ngược lại vào mùa đông, độ ẩm cao, bạn chỉ cần tưới khoảng 10-12 ngày/lần là đủ.

Thời gian tốt nhất để tưới nước cho hoa là buổi sáng, không nên tưới vào buổi chiều. Đồng thời, việc xem xét nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng cũng là một điều cần thiết.

Độ ẩm

Lan Hồ Điệp là loại cây cần ẩm độ từ 50 – 80%. Nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn, bạn có thể dùng màn che để hạn chế sự thoát nước của cây. Hoặc bạn có thể cho thêm nước và một ít sỏi hay đá cuội vào chậu trồng lan để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu. Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy cây có trạng thái ủ rũ, bạn nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng/giảm số lần tưới cho hợp lý.

2. Ánh sáng và vị trí chưng lan hồ điệp

Lan hồ điệp phát triển tốt nhất ở điều kiện ánh sáng bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp. Các chậu lan hồ điệp thường được chưng trong nhà, để nơi râm mát hoặc vị trí gần cửa sổ. Nếu thích, bạn có thể đặt hoa ngoài trời, ở ban công. Nhưng bạn cũng nên lưu ý nhiệt độ, ánh sáng để không ảnh hưởng đến chậu hoa. Nhiệt độ thích hợp cho lan hồ điệp là 20 – 28oC.

Một trong các lưu ý quan trọng nữa trong cách chăm sóc hoa Lan đó là ánh sáng. Ảnh: calla.vn

3. Bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa

Lan hồ điệp rất cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Để cây phát triển tốt và cho hoa đẹp. Việc bón phân cho cây nên tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Tần suất tưới từ 2 đến 3 tuần tưới phân hòa tan 1 lần. Mùa đông, cây sẽ sử dụng dưỡng chất ít hơn.

Chăm sóc đúng cách sẽ có được bình hoa Lan Hồ Điệp đẹp và bền từ 8 – 10 tuần. Ảnh: calla.vn

Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14 – 14 – 14 sẽ đem đến hiệu quả tối ưu. Bạn nên pha phân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cho sản phẩm hoa lan hồ điệp. Riêng đối với cây đang ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn, như 10 – 30 – 20. Lưu ý việc tưới nước cho cây trước và sau khi bón phân là điều không thể bỏ qua. Vì nước sẽ là dung môi giúp cây hấp thụ các dưỡng chất trong phân bón.

Tổng hợp.

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Chăm Sóc Lan Kim Điệp Vàng Cho Hoa Đẹp trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!