Xem Nhiều 5/2023 #️ Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đẹp, Đúng Mùa Như Ý Muốn # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đẹp, Đúng Mùa Như Ý Muốn # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đẹp, Đúng Mùa Như Ý Muốn mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hà Nội , ngày 27 tháng 08 năm 2019   

  Hiếm có loài hoa nào được cả sắc, hương, dáng vẻ như hoa mai. Màu hoa rực rỡ lộng lẫy, hương hoa thanh nhã ngọt ngào. Chẳng thế mà không biết từ bao giờ, hoa mai đã trở thành biểu tượng của mùa Xuân ở các tỉnh phía Nam. Mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt ở vùng đồng bằng SCL, trước cửa nhà nào cũng có trồng một vài cây mai vàng tô điểm đón năm mới, như một minh chứng cho sự tài lộc của một năm vừa qua và đón chào một năm may mắn sắp tới.

Để có một chậu mai hoa nở to, đều đẹp và đúng dịp như ý muốn, đòi hỏi người trồng cần nắm được một số yêu cầu về kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng một cách khoa học.

I. Những yếu tố ngoại cảnh cần lưu ý

  1. Nhiệt độ

Mai là loại cây có thể chịu được nhiệt độ cao trong nhiều ngày, nhiều tháng, thích hợp với khí hậu nóng ấm (từ 25o – 30Oc). Ở những nơi có nhiệt độ thấp (dưới 10oC) mai sinh trưởng kém, còi cọc, khó ra hoa. Vì vậy, người trồng mai kiểng cần chú ý đến môi trường sống của mai.

  2. Chuẩn bị đất

Mai là loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát pha, đất sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất đá sỏi vẫn trồng mai được. Có thể thấy cây mai không quá kén đất trồng, miễn đất đó không phải đất chết, đất không quá nghèo nàn dinh dưỡng là được. Mai là loại cây kỵ đất bị úng thủy, thường xuyên ngập lụt. Rễ mai dài, hút nhiều nước, vì vậy nếu đất có quá nhiều nước trong thời gian dài sẽ khiến rễ cây bị thúi khiến cây héo úa và chết dần. Nếu trồng mai ở những vùng đất thấp, bạn nên làm rãnh thoát nước để rễ cây không bị thối do ngập úng khi trời mưa.

 3. Phân bón

Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với những cây mai trồng ở trong chậu. Bón phân phù hợp giúp cây mai sinh trưởng tốt, cành lá sung mãn, nụ hoa sẽ ra nhiều.

Có thể bón phân theo những giai đoạn sau:

Bón phân lót

Bón phân sau khi tỉa cành tạo dáng

Bón phân mùa mưa

Bón phân sau khi kết thúc mùa mưa

Mỗi tháng bón 2-3 lần, nếu cây ra lá, cành lá xum xuê là cây đã đủ dinh dưỡng, phát triển tốt. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng phân bón và số lần bón xuống. Mùa mưa kết thúc vào khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Lúc này, người trồng mai tiến hành xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây, ngừng bón phân để chuẩn bị xiết nước, tuốt lá.

 4. Nước

Mai không ưa nước quá nhiều, tuy nhiên mùa nắng cần tưới nước cho cây hàng ngày để giữ đất đủ ẩm. Vào mùa mưa, lưu ý tiêu thoát nước cho đất để rễ cây không úng, chỉ tưới nước khi thấy đất khô.  Nếu trồng mai trong chậu, cần tưới nước nhiều lần hơn. Không nên tưới quá nhiều nước vào chiều tối vì độ ẩm quá cao vào ban đêm dễ phát sinh sâu bệnh hại, vì vậy nên tưới vào sáng sơm hoặc chiều mát.

    II.Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai nở hoa to, đẹp theo ý muốn

Bí quyết chăm sóc mai nở hoa to, đẹo theo ý muốn nằm ở 03 yếu tố chính: Bón phân – Xiết nước – Tuốt lá.

Bón phân: Khi cây mai trưởng thành, cần hạn chế cá loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Từ giữa đến cuối tháng 11, người trồng mai cần dừng hoàn toàn bón phân vào gốc để chuẩn bị cho giai đoạn tuốt lá.

Xiết nước: Thời điểm dừng hoàn toàn bón phân vào gốc cần đồng thời hạn chế tưới nước vào gốc cho cây. 2-3 ngày trước khi tuốt lá ngừng tưới nước hoàn toàn cho cây. Khi lá đanh lại, gân lá hoàn toàn nổi lên thì bắt đầu tuốt lá. Sau đó tưới nước đẫm cho lá để phục hồi.

Tuốt lá : cần lưu ý thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm. Do vậy, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn cần tuốt lá vào khoảng 18 – 20 tháng Chạp. Ngược lại, dự báo thời tiết rét kéo dài, cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ cần tuốt lá vào khoảng 13-16 tháng Chạp. Đây là cách tuốt lá với mai năm cánh, đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn từ 4 – 6 ngày.

Thời điểm 23 tháng Chạp, có thể dự đoán hoa nở đúng Tết bằng cách quan sát hoa cái: nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa, chắc chắc hoa nở đúng Tết, nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa, mai có thể nở muộn. Lúc này, cần xiết nước cho cây. Xiết nước thúc mai nở nhanh đón đúng Tết bằng cách, đem phơi mai ở ngoài nhiều nắng vài ngày, sau đó tưới nước thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45 – 50o) và phun phân bón lá.

  III.Lưu ý khi trưng hoa mai trong những ngày Tết

 1. Nhiệt độ

Để hoa mai nở đẹp, bền, chơi lâu trong những ngày Tết, cần lưu ý đến nhiệt độ môi trường trưng bày mai.  Nên tránh đặt mai gần bóng đèn có công suất lớn sẽ làm tăng nhiệt độ khiến mai nở nhanh chóng tàn.

Nên để chậu mai ở nơi thoáng mát, không nên đặt ở chỗ gần quạt hay có gió lùa sẽ làm mai mất nước, rụng hoa sớm.

  2 Ánh sáng

Chậu mai nên đặt ở những nơi đủ sáng, không nên đặt ở nơi thừa sáng, nhiều ánh mặt trời cũng có thể làm mai nở nhanh, chóng tàn. Ngược lại, nếu để mai chỗ quá tối, cây mai không đủ ánh sáng để quang hợp, lá sẽ ra nhanh khiến hoa rụng sớm.

  3. Một vài lời khuyên:

Cây mai là một loài hoa sang quý, vì vậy để có một chậu mai đẹp cả dáng vẻ lẫn sắc hương, người chăm mai phải có kiến thức đúng khoa học trong quá trình trồng mai.

Không nên sử dụng thuốc kích thích cho cây hoa mai, bởi cây bị phun thuốc kích thích hoa sẽ không thơm.

                                                                             CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN LÂN NUNG CHẢY VĂN ĐIỂN

Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đúng Dịp Tết

Từ lâu, hoa mai đã trở thành loại hoa không thể thiếu trong những dịp tết đến xuân về. Với màu tươi sáng tượng trưng cho sự hân hoan ngày tết, mang ý nghĩa tươi vui và tài lộc. Tuy nhiên, làm thế nào để mai ra hoa đúng dịp tết là câu hỏi mà rất nhiều nhà vườn bâng khuâng. Vậy chăm sóc mai thế nào trước Tết, xử lý ra hoa như thế nào là đúng thời điểm?

1/ Cách xử lý ra hoa cho mai

Có hai cách xử lý ra hoa trên cây đó là dùng hóa chất và xử lý thủ công bằng tay. Tuy nhiên, việc kích thích ra hoa cho cây bằng hóa chất thường không được lựa chọn.

Mặc dù dùng hóa chất có thể tiết kiệm công và thời gian, tuy nhiên có thể lá không rụng hết và đôi khi còn phải lặt lại lá. Đặc biệt, việc sử dụng hóa chất quá nhiều sẽ dẫn đến cây mai bị suy kiệt và không có khả năng ra hoa tiếp những đợt sau.

Cách làm chủ yếu hiện nay đó là lặt lá mai bằng tay, bằng cách này giúp cho cây ra hoa đồng loạt và tập trung dinh dưỡng nuôi hoa. Căn cứ vào hình dạng của nụ mai cũng như thời tiết mà lặt lá cho cây đúng thời điểm để ra hoa đúng dịp tết.

2/ Thời điểm lặt lá mai thích hợp

2.1 Dựa vào thời tiết

Chuẩn bị lặt lá từ ngày 10 tháng Chạp (tháng 12) hàng năm, đồng thời còn dựa vào thời tiết mà lặt lá sớm hay muộn hơn.

Đối với hoa mai vàng 5 cánh: Khi thời tiết se lạnh nên lặt lá mai vào rằm tháng Chạp (14 – 15/12).

– Đối với thời tiết có nắng nóng và gió mạnh thì nên lặt lá vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp nhằm tránh trường hợp hoa sẽ bung nở sớm hơn.

– Nếu tháng Chạp trời mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn: cần lặt lá sớm (10 – 14/12) để kích thích nụ mai bung vỏ.

Đối với những giống mai có nhiều hơn 5 cánh (thường là loại 12 cánh trở lên) thì hoa thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày. Nên bạn sẽ phải lặt lá sớm hơn hoa mai 5 cánh khoảng 1 tuần.

2.2 Dựa vào hình thái nụ hoa

Bắt đầu quan sát nụ hoa từ ngày 10/12 âm lịch để lựa chọn thời điểm thích hợp lặt lá cho cây mai.

Tiến hành lặt lá cho cây vào khoảng ngày 12 – 13/12 nếu quan sát thấy nụ hoa còn quá nhỏ bằng hạt gạo. Nếu nụ hoa đã có kích thước vừa phải bằng hạt đậu đen và chưa lớn hẳn, thì tiến hành lặt lá vào thời gian 15 – 16 âm lịch.

Còn nếu nụ hoa đã lớn và sắp bung vỏ lụa thì nên vặt lá vào thời gian 18 – 19/12. Cần lặt lá cây mai sao cho nụ hoa bung vỏ lụa vào ngày 23/12 thì sẽ đảm bảo hoa mai nở đúng ngày tết.

3/ Cách lặt lá cho cây mai

Để cho cây mai ra hoa đẹp cần phải đảm bảo lặt hết lá trên cây nhằm tập trung dinh dưỡng cho cây nuôi nụ hoa. Khi lặt lá không nên tuốt vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa. Sử dụng thao tác một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Sau khi lặt lá cho cây hoa mai cần ngưng tưới nước một vài ngày rồi mới tưới trở lại.

Nụ hoa mai chuẩn bị bung nở

4/ Lưu ý sau khi lặt lá mai

Sau khi lặt lá, hãm nước trong vòng vài ngày cần tưới nước trở lại và chăm sóc như bình thường. Để cây đầy đủ dinh dưỡng phát triển nụ hoa. Lúc này cần bón phân với hàm lượng lân và kali cao nhằm phát triển mầm hoa, đồng thời nuôi dưỡng nụ hoa.

Cần cung cấp dinh dưỡng hữu cơ và lành tính cho cây mai sau khi lặt lá. Trong đó, phân trùn quế Sfarm là lựa chọn lý tưởng với

– Đầy đủ dinh dưỡng đa – trung – vi lượng và khoáng chất

– Vi sinh vật có lợi vô cùng đa dạng và phong phú

– Acid amin hữu cơ cần thiết như acid humic, acid fulvic và IAA

– Dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ, cây có thể sử dụng ngay sau khi bón

– Đặc biệt hàm lượng lân, kali hữu cơ vô cùng cao giúp chuẩn form và bền hoa

5/ Cách xử lý khi hoa mai nở sớm và nở muộn

Nếu thời tiết lạnh hơn bình thường sẽ làm hoa nở chậm, nên tưới thêm nước ấm giúp cho hoa mai nở sớm hơn.

Ngược lại nếu thời tiết nóng và hoa có khả năng nở sớm nên đưa chậu hoa vào nơi mát mẻ hoặc dùng lưới đen để che lại cho hoa mai chậm nở hơn.

Hi vọng, với những chia sẻ nêu trên, các bạn có thể lựa chọn thời điểm lý tưởng để tiến hành lặt lá mai và chăm sóc cây mai chu đáo nhất. Để tạo ra được những chậu hoa mai đẹp và bền hoa thì cần phải chăm sóc cây mai thật tốt, chú ý quan tâm đến tình trạng thời tiết.

Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Ly Nở Đúng Dịp Tết

1/ Nguyên nhân hoa ly “nở muộn” hoặc “nở sớm” trong vụ Tết

Tại nước ta, việc canh tác hoa ly vụ tết ngày càng được nhân rộng diện tích bởi đây là loại cây trồng được ưa chuộng và có giá cả khá cao vào dịp tết. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là một loại hoa ôn đới, khi được trồng tại Việt Nam với khí hậu “nhiệt đới” diễn biến thất thường, hoa ly đòi hỏi người canh tác phải nắm rõ kỹ thuật và có khả năng ứng biến cao với điều kiện thời tiết.

Hoa ly nở sớm, nở muộn hay nở không đúng như mong đợi sẽ dẫn đến giá thành thấp, nhu cầu thị trường kém và cuối cùng là người canh tác thiệt hại kinh tế trầm trọng. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng hoa ly nở không như dự kiến chủ yếu do thời tiết. Thời tiết ấm nóng hoa sẽ dễ nở sớm, ngược lại nếu thời tiết quá lạnh kéo dài sẽ dẫn đến hoa nở muộn hơn so với thời gian dự kiến.

Để các giống ly phát triển và sinh trưởng tốt, nền nhiệt cần giao động khoảng 20-25 độ C vào ban ngày hay 12-15 độ C vào ban đêm. Với nhiệt độ phù hợp như trên, hoa ly sẽ có thời gian từ khi trồng tới khi thu hoạch khoảng 70-95 ngày tùy theo từng giống. Thông thường, cây sẽ bắt đầu xuất hiện nụ trong giai đoạn 50-55 ngày và sau 2-3 tuần có thể thu hoạch.

Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, thể hiện rõ ở nhiệt độ và ánh sáng, cây ly sẽ rút ngắn hoặc kéo dài thời gian lên màu cũng như trổ hoa.

2/ Biện pháp khắc phục

Thời điểm cần lưu ý: Khi nụ hoa ly chưa lên màu, kích thước nụ khoảng 3-4 cm. Nếu để vượt quá thời gian này, các biện pháp thực hiện sẽ không đạt kết quả như mong đợi

Điều kiện tác động: tác động vào hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thời gian trổ hoa là ánh sáng và nhiệt độ.

Biện pháp tác động:

Hoa có dấu hiệu nở sớm: Giảm nhiệt độ và ánh sáng nơi trồng bằng cách che lưới đen vào ban ngày, lưới cao cách cây khoảng 2-2,5 m, buổi tối tiến hành kéo lưới ra. Không nên tưới nước vào chiều tối mà chỉ nên tưới vào buổi sáng, tạo điều kiện xiết nước giúp hoa sinh trưởng chậm, với cách làm này sẽ giảm được 30-40 % hoa nở sớm nếu được thực hiện đúng lúc. Lưu ý, không bón các loại phân đơn, đặc biệt là Kali, nên tăng lượng đạm trong giai đoạn phân hóa mầm hoa.

Hoa có dấu hiệu nở muộn: Cung cấp đủ nước cho cây, bổ sung thêm ánh sáng và nhiệt độ bằng cách vây nylon và thắp đèn. Đèn chiếu sáng nên được thắp từ 18-21 giờ giúp sưởi ấm cho cây. Ban ngày nên tạo điều kiện cho cây được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3/ Quản lý dinh dưỡng hiệu quả cho hoa ly với Phân trùn quế SFARM

Ngoài yếu tố thời tiết, việc quản lý dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc hoa ly Tết. Dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ các yếu tố sẽ tạo điều kiện giúp cây phát triển tốt, đạt chiều cao và phân hóa mầm hoa đồng loạt.

Trong nhiều năm qua, các hộ nông dân canh tác ly ở nhiều địa phương, đặc biệt tại Đà Lạt đã lựa chọn phân trùn quế SFARM đồng hành cùng những vụ ly của mình. Với phân trùn quế, người canh tác tiến hành trộn trực tiếp vào giá thể cũng như bón thúc vào các giai đoạn phát triển của cây.

Hoa ly sau khi được bón phân trùn quế có chất lượng đồng đều, thân lá sinh trưởng tốt, thân vươn cao nhưng vẫn rắn chắc, phân hóa nhiều mầm hoa cũng như hạn chế sự tác động của các loại sâu bệnh hại. Hoa khi thu hoạch cho màu sắc tươi tắn, hoa to, cánh hoa dày và cải thiện rõ rệt về hương thơm.

Bí Quyết Trồng Hoa Lan Báo Hỷ Nở Hoa Đẹp Đúng Dịp Tết

cũng là một trong những loại hoa lan được yêu thích bởi vẻ đẹp và cả ý nghĩa của nó nữa. Trưng một chậu lan Báo Hỷ trong nhà vào dịp quan trọng sẽ có ý nghĩa mang đến sự may mắn cho gia đình. Vậy bạn đã biết gì về loại lan này chưa? Cách chăm sóc nó có khó không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Lan Báo Hỷ còn được biết đến với tên là Hoàng Thảo Báo Hỷ và tên khoa học là Dendrobium secundum. Trong tự nhiên chúng được tìm thấy bám thành từng bụi trên thân cây thường xuyên thay lá. Một cây lan thường có độ cao từ 50 – 70 cm, lá dài 10 -14 cm, ngang rộng 3cm.

Hoa của lan Báo Hỷ thường nở vào dịp giao mùa và mang hai màu gồm hoa màu hồng phấn và trắng tinh khiết. Hoa lan mọc thành từng chùm với chiều dài lên tới 20cm và có nhiều bông hoa nhỏ gắn với nhau. Hoa xếp về một phía, nhỏ, màu hồng pha tím, tươi. Cánh môi thuôn dài dạng lưỡi màu vàng tươi. Và nở vào đầu mùa Xuân cho đến cuối mùa Hè. Trong mùa khô thì thân lan trở nên nhăn nheo và mùa mưa thì hoa mới bắt đầu mọc.

Lan Báo Hỷ không chỉ mang trong mình vẻ đẹp thanh khiết mà còn có ý nghĩa rất lớn. Cụ thể là nó mang ý nghĩa về sự trường tồn và may mắn, hạnh phúc. Ngắm nhìn những chậu lan này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Loại lan này thường phân bố ở một số nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam lan báo hỉ thường được trồng ở các tỉnh miền Nam từ Buôn Ma Thuột cho đến Biên Hòa.

Lan Bảo Hỷ quả là một loài hoa phong lan mang lại giá trị thẩm mỹ và có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên để có thể ngắm nhìn loài cây này sinh sống khỏe mạnh thì người chơi lan cần chú ý những điểm sau:

Việc cây lan có phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn giống ban đầu và chăm sóc lan về sau. Một số chú ý khi chọn giống mà người chơi lan cần ghi nhớ:

– Loài lan này là một loai thực vật biểu sinh và trên thân có nhiều mắt. Khi thân ở giai đoan non thì mắt sẽ có màu xanh lá và khi thân cây đã già thì chuyển sang màu xám. Người chơi nên dựa vào đặc điểm này để chọn những cây trưởng thành.

– Nên chọn những cây có lá lành lặn, không bị sâu bệnh, khiếm khuyết.

– Khi mua cây về cần cắt bỏ các phần rễ hư hỏng hay bị thối, lá vàng và thân bị khô.

Chọn giá thể thích hợp để trồng lan Báo Hỷ cũng là một điều mà người chơi lan nên chú ý. Chọn giá thể thích hợp sẽ giúp cây phát triển một cách tốt nhất mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ cho vườn lan.

Để trồng lan Báo Hỷ người chơi thường xuyên chọn các giỏ gỗ hay trên cành cây. Những loại giá thể này sẽ giúp thoáng rễ, hạn chế thối rữa. Các giá thể này cần được sát trùng để loại bỏ mầm bệnh.

Sau đó đặt một nắm xơ dừa trên miếng vỏ cây, đặt lan lên trên. Phủ lớp sơ dừa mỏng lên phần rể, dùng dây cước câu cá quấn chặt vào vỏ cây.

Bạn có biết lựa chọn giá thể trồng lan thích hợp quyết định sự phát triển của cây lan hay không? Hãy tìm hiểu các loại giá thể tốt và cách xử lý trước khi trồng nhé! Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc trồng lan đấy.

Cấy ghép lan Báo Hỷ rất quan trọng vào thời gian nào. Bởi vào mùa hè nóng sẽ làm cây mất thân nhiệt, hơn nữa đây là mùa đang ra hoa nên sẽ làm cây chột và còi cọc. Vậy nên cấy ghép lan Báo Hỷ vào mùa nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời điểm ghép lan Báo Hỷ tốt nhất là khi thời tiết ấm áp, khi chồi non mới nhú lên. Đó là mùa cuối đông đầu xuân, thời gian này thời tiết ấm áp, nắng nhiều hơn. Thời gian này có nhiều ánh sáng giúp cây quang hợp và kích thích bộ rễ phát triển mạnh. Thời gian này, phong lan cũng đang xuống lá nên không phải nuôi hoa, chỉ tập trung vào nuôi dưỡng cây nên cây không bị chột.

Sau khi chọn giống và giá thể trồng lan thích hợp cho lan Báo Hỷ. Chúng ta tiến hành cấy ghép như sau:

Bước 1: Đặt một lớp sơ dừa mỏng lên giá thể gỗ lũa đã chọn sẵn để làm điểm bám cho lan.

Bước 2: Đặt gốc lan lên giá thể và đặt một lớp sơ dừa mỏng lên phần gốc rễ. Dùng cước câu cá quấn chặt gốc vào giá thể.

Bước 3: Treo giá thể lên cao và cố định lại tránh va chạm.

Bước 4: Do thời gian đầu rễ lan Báo Hỷ chưa phát triển và giá thể gỗ lũa giữ nước rất kém nên bạn phải tưới nước nhiều, khoảng 2-3 lần/ ngày.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của lan Báo Hỷ như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… mà người chơi lan cần phải chú ý. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Ánh sáng và nhiệt độ là hai yếu tố rất quan trọng để trồng lan Báo Hỷ. Để cây được phát triển khỏe mạnh người chơi lan cần chú ý chọn nơi có ánh sáng nhẹ để đặt chậu cây. Không nên đặt ở vị trí có ánh sáng trực tiếp hoặc nơi có ánh sáng quá yếu sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, sự sinh trưởng và ra hoa của cây. Phong lan báo hỷ ưa thích nhiệt độ từ 10 – 26,7 độ C. Vì thế người nuôi cũng nên chú ý đến vấn đề này.

Lan Báo Hỷ cũng ưa sống trog môi trường có độ ẩm cao khoảng 40 – 70%. Chính vì thế người chăm sóc cần tưới nước mỗi ngày để duy trì độ ẩm cho cây. Khi tưới nước bạn có thể dùng bình phun để phun vào cây và phần gốc. Hoặc bạn có thể tưới bằng cách làm ướt phần xơ dừa để cung cấp nước thường xuyên bởi xơ dừa lâu khô. Vào mùa lạnh thì giảm lượng nước tưới lại khoảng 1 lần 1 tuần để tránh tình trạng quá nhiều nước dẫn đến thối rễ cây.

Lan Báo Hỷ cũng có thể mắc một số bệnh giống như các loại lan khác. Nguyên nhân là do nấm, ký sinh trùng. Mỗi loại bệnh sẽ có các chữa trị khác nhau và người chăm lan có thể tham khảo để có thể chữa trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc cũng nên chú ý một số điều sau đây:

– Tốt nhất ngay từ đầu nên chọn giống lan khỏe mạnh, sinh trưởng tốt để dễ dàng hơn cho việc chăm sóc về sau này.

– Chuẩn bị đúng giá thể trồng lan và khử trùng trước khi bắt đầu trồng.

– Dọn vệ sinh vườn lan cho sạch sẽ, thông thoáng. Quan sát từng cây để phát hiện triệu chứng bệnh, cách ly cây bệnh để điều trị.

– Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho lan.

Thêm một loại lan cực đẹp và giá trị nữa, đó là lan Hồ Điệp. là một loài hoa quen thuộc xuất hiện ở nhiều gia đình trong các dịp lễ Tết, khai trương, tân gia… Đây là một loài hoa có nhiều màu sắc và vẻ đẹp thuần khiết.

Một chậu Lan Báo Hỷ trưng trong nhà vào đúng dịp Tết quả là có ý nghĩa rất lớn. Khi những bông hoa hồng phấn hoặc trắng bung nở thì điểm lành và may mắn cũng đến với gia đình bạn. Và để kích thích lan Báo Hỷ nở đúng dịp Tết thì cần làm theo những bước sau:

– Khi mùa đông thời tiết khô hanh thì bạn cũng dừng không tưới nước cho cây. Phơi nắng để cho lá rụng hết, thân cây chuyển sang nhăn nheo. Sau đó thì để cây vào chỗ mát.

– Trước Tết 1 tháng thì tưới nước cho lan để các nụ hoa bắt đầu nở.

– Tùy vào tình trạng của nụ mà tưới nước và điều chỉnh ánh sáng cho nó nở đúng Tết. Nếu nụ nhỏ thì tưới nước rộng và tăng ánh sáng, nụ lớn thì tưới ít nước và để vào chỗ mát. Cứ như vậy hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết.

Trên đây là một số thông tin về lan Báo Hỷ và cách chăm sóc loại lan này. Bây giờ thì bạn đã chuẩn bị kích thích cây ra vào đúng dịp Tết này chưa? Với những kiến thức như trên chắc chắn bạn sẽ có được những chậu hoa đẹp nhất.

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đẹp, Đúng Mùa Như Ý Muốn trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!