Xem Nhiều 12/2022 #️ Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng / 2023 # Top 18 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuần dưỡng nhiều giống lan rừng quý hiếm

Năm 2013, anh Sang lên kế hoạch khởi nghiệp, thực hiện ước mơ xây dựng vườn lan đa sắc màu trên diện tích 4.000m2 vừa để thỏa đam mê sưu tầm, nhân giống vừa bảo tồn các loài lan rừng khi nguồn gen giống lan này đang ngày càng khan hiếm. Sở hữu nhiều loại lan rừng khác nhau nhưng cây nào anh Sang cũng biết tên, biết nơi chúng sinh ra và trưởng thành như thế nào. Vì với anh mỗi loài lan mang nét đẹp khác nhau, ngoài sự kiêu hãnh, quý phái vốn có, hoa lan lại có nét duyên kín đáo phảng phất mùi thơm êm dịu, tạo cảm giác khoan khoái khi được ngắm nhìn, thưởng thức. “Trong các loài lan, tôi đặc biệt dành tình yêu với lan rừng bởi chúng có sức sống mãnh liệt, dù bám trên cành cây khô hay mỏm đá vẫn vươn mình mạnh mẽ và bung nở những bông hoa đẹp nhất. Lan rừng vốn đẹp, khi chúng đột biến, sự lạ lùng, độc đáo của nó được nâng lên nhiều lần” – anh Sang bộc bạch.

Vườn lan đột biến của anh Đoàn Ngũ Sang (giữa) được dân chơi lan trong và ngoài tỉnh thường xuyên đến trao đổi, mua bán

Giá trị của mỗi cây lan phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của hoa, nhất là những loại hoa đột biến có giá trị cao gấp nhiều lần chủng loại bình thường. Anh Sang đang sở hữu hơn 200 giống lan rừng các loại, trong đó có nhiều giống đột biến, giá trị kinh tế cao như: Giả hạc đột biến, trầm đột biến, ngọc điểm đột biến, quế đột biến, thủy tiên đột biến, kiếm đột biến… Anh Sang cho rằng, cây lan đột biến có giá trị phải là những giống lan rừng biến dị gen về màu sắc, hình dáng, hoa, lá, cành. Trong đó, để định giá 1 dò lan phụ thuộc nhiều nhất ở hoa. Phải đợi đến khi hoa nở mới thực sự biết được dò lan đó có phải đột biến hay không nên sự kiên trì, nhẫn nại là đức tính của người chơi lan.

Lan đột biến – thú chơi tiền tỷ

“Thời gian gần đây, dân chơi lan thích hàng đột biến, không ai có thể đoán định mỗi cây lan đột biến có giá bao nhiêu, nhưng giá trị của nó mang lại là có thực. Giá cao hay thấp phụ thuộc vào sự đam mê và yêu thích của người chơi lan. Và khi đã đam mê rồi thì họ có thể trả mức giá rất cao để sở hữu được những gốc lan đó. Đơn cử như cùng giống lan kiếm đột biến nhưng có cây giá 10 triệu đồng, song cũng có cây giá hàng trăm triệu đồng, như cây trường thiên kiếm đột biến vừa được giới chơi lan đấu giá 222 triệu đồng” – anh Sang chia sẻ.

Thông qua mạng xã hội, bạn bè chơi lan giới thiệu, vườn lan của anh Sang được khách hàng trong và ngoài tỉnh thường xuyên đến trao đổi, mua bán. Anh Trần Hữu Nghĩa ở phường Phước Bình, thị xã Phước Long chia sẻ: Tôi đang sở hữu 6 dòng lan đột biến mua tại vườn lan của anh Sang như: Phú Thọ, H0, hồng yên thủy, hồng mỹ nhân… Chơi lan đột biến luôn mang đến sự kích thích, hưng phấn không thể giải thích. Trong giới chơi lan đột biến thì uy tín phải đặt lên hàng đầu vì người mua bỏ số tiền tương đối lớn thì phải nhận cây khỏe, chuẩn giống, có nguồn gốc rõ ràng. Vườn lan của anh Sang đáp ứng các tiêu chí này nên dù đi xa hàng trăm cây số, anh em chúng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi các giống lan quý”.

Lan đột biến có nhiều loại, người mới chơi cần phải cảnh giác với những cây lai tạo công nghiệp. Bởi cây lan đột biến tự nhiên là cây độc bản, chỉ có thể nhận diện được khi cây ra hoa, dựa vào các yếu tố thực tế như mùa ra hoa, màu sắc, mùi hương, hình dáng… Còn cây lai tạo công nghiệp thì số lượng nhiều và ít giá trị.

Anh Đoàn Ngũ Sang, chủ vườn lan Kiều Mai

Bên cạnh sưu tầm thì anh Sang cũng chú trọng khâu bảo tồn và nhân giống nhiều loài lan rừng để giữ được giá trị độc đáo của loài hoa đặc biệt này. Mỗi năm anh Sang đều dành thời gian khoảng 1 tháng đi qua đất nước Thái Lan học cách lai tạo giống lan theo phương pháp hiện đại, đó là phương phép lai chéo giữa giống này với giống khác để cho ra giống lan mới hoàn toàn. Ngoài phương pháp này, mỗi cây lan rừng sau khi ra hoa, anh chọn cây khỏe, hoa đẹp để lấy quả nhân giống bằng hạt. Phương pháp này sẽ cho ra số lượng cây giống nhiều và ít bị nhiễm bệnh. Kết quả là hàng ngàn chậu lan rừng do anh Sang nhân giống, lai tạo đang phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị phục vụ thị trường.

Từ đam mê, anh Sang đã dần tạo thương hiệu cho vườn lan của mình bằng uy tín và chất lượng. Anh đang tiếp tục mở rộng quy mô vườn lan rừng để giới thiệu đến người chơi lan nhiều giống độc, lạ, đồng thời không ngừng săn tìm thêm nhiều giống lan rừng quý hiếm để đa dạng bộ sưu tập của mình và góp phần bảo tồn các loài lan rừng quý hiếm.

Bảo Tồn Và Phát Triển Lan Rừng / 2023

BHG – Đã từ lâu, ở nhiều nơi, trong đó có thành phố Hà Giang, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người dân hàng ngày đưa lan từ rừng về phố. Trước nhu cầu của người chơi phong lan, nhiều người dân ở các địa phương quanh khu vực thành phố Hà Giang đã khai thác, tận thu phong lan từ trên các cánh rừng tự nhiên đem ra thành phố bán. Hoạt động trên diễn ra trong nhiều năm khiến cho số lượng, chủng loại lan tại các cánh rừng có nguy cơ cạn kiệt.

Có thể nói, hoa lan với rất nhiều loài có trong tự nhiên hoặc được con người sử dụng khoa học, công nghệ để phát triển hiện đang trở thành loài hoa có giá trị kinh tế cực cao. Rất nhiều người có thú chơi hoa lan, dành thời gian, công sức tìm kiếm những nhánh lan rừng. Từ đó dẫn đến việc người ta săn lùng lan trong các cánh rừng hoặc đầu tư cho khoa học trồng, chăm sóc các loại lan quý để đưa ra thị trường. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số quốc gia gần chúng ta đã phát triển lĩnh vực trồng lan kinh tế rất hiệu quả như: Thái Lan, Sing – ga – po, Trung Quốc…

Phong lan rừng đang được khai thác tràn lan, bán ra thị trường thành phố Hà Giang.

Với Việt Nam ta nói chung và tại Hà Giang nói riêng, việc thuần lan rừng và phát triển lan rừng thương mại đã được triển khai. Từ đó, xuất hiện không ít cơ sở trồng, chăm sóc lan để bán ra thị trường, cho giá trị kinh tế ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Hoàng Hiệp, Giám đốc Trung tâm Thông tin và chuyển giao công nghệ mới của tỉnh, cho biết: Trước thực trạng phong lan rừng bị khai thác và có nguy cơ cạn kiệt trong tự nhiên, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh T.Ư phối hợp với Trung tâm Thông tin và chuyển giao công nghệ mới của tỉnh xây dựng Đề tài Khoa học về “Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển một số loài lan rừng thu thập tại tỉnh Hà Giang”. Đề tài bắt đầu triển khai từ tháng 8.2017 với mục tiêu nghiên cứu, thu thập, bảo tồn một số loài lan tại Hà Giang nhằm lưu giữ nguồn nguyên liệu gốc để nhân giống và phát triển các loài lan quý, hiếm, có giá trị kinh tế. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển du lịch của tỉnh.

Qua khảo sát có thể thấy, tỉnh ta với điều kiện khí hậu rất đặc thù, là nơi khởi nguồn của nhiều chủng loại hoa lan quý, như: Lan hài, hạc vỹ, trầm tím, Thanh ngọc, Quế lan hương, Hoàng lạp, Mạc biên, Bạch lan… Mặc dù hiện nay đã có một số nhà vườn thu thập, phát triển một số loài lan để bán. Song, việc thu thập, trồng vẫn còn trong điều kiện hết sức đơn giản, chưa có tác động khoa học kỹ thuật, vì thế sản phẩm hoa chất lượng thấp, giá trị kinh tế không cao. Việc làm này không những không bảo tồn được nguồn gen mà còn có nguy cơ mất dần nguồn gen bản địa quý của Hà Giang. Từ đó, rất cần nghiên cứu quy trình trồng khoa học nhằm thay đổi cách trồng cũ để đem lại chất lượng giống cây, giá trị kinh tế cho người trồng.

Đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển một số loài lan rừng thu thập tại tỉnh Hà Giang” triển khai sẽ điều tra, thu thập nguồn vật liệu hoa lan tại 5 địa phương gồm: Thành phố Hà Giang, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Xín Mần và huyện Đồng Văn. Trên cơ sở đó, đề tài nghiên cứu sẽ triển khai điều tra, thu thập được nguồn gen hoa lan tại Hà Giang với số lượng khoảng 20 loài; đánh giá sinh trưởng, phát triển và mô tả đặc điểm nông sinh học của các loài lan thu thập được, tuyển chọn được từ 1 – 2 giống có triển vọng. Đề tài nghiên cứu sẽ hoàn thiện được quy trình trồng, chăm sóc cho 1 giống hoa lan có giá trị kinh tế cao; xây dựng vườn lưu giữ mẫu giống hoa lan thu thập được tại xã Quyết Tiến (Quản Bạ) với diện tích 500m2.

Có thể khẳng định, phong lan với nhiều chủng loại hoa là một loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, nhưng đang có nguy cơ mất dần trong tự nhiên và suy thoái nguồn gen. Trên cơ sở đó, nếu chúng ta nghiên cứu thành công và phổ biến, chuyển giao việc áp dụng quy trình chăm sóc lan quý cho người dân sẽ là một việc làm hết sức cần thiết, tạo thêm sinh kế cho người dân, đặc biệt người dân sống gần các khu vực đặc dụng, nguyên sinh, khu bảo tồn thiên nhiên trong tỉnh. Đây đồng thời là một cách làm hay phục vụ cho mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của một địa phương có ngành du lịch đang phát triển mạnh như Hà Giang.

Bài, ảnh: Huy Toán

Giáng Hương Tam Bảo Sắc / 2023

Giáng hương tam bảo sắc là loại hoa thuộc chi giáng hương. Đây là một trong những loại lan phổ biến nhất tại Việt Nam. Đặc trưng của loại chi này chính là sống ở vùng nhiệt đới ẩm và hoa phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng Châu Á, Ấn Độ và một số nơi phía Nam Trung Quốc.

Đặc điểm của hoa giáng hương tam bảo sắc

Đúng với tên gọi của chúng loại lan này thường có ba màu chủ yếu đó là màu vàng, trắng và tím trên cùng một bông hoa. Trong khi những loại hoa khác thường chỉ có hai màu thì loại lan này là sự cộng hưởng của 3 sắc hoa lan tòa dần đều từ nhị cho đến nhụy và xuống cánh hoa đẹp ấn tượng. Trong khi loại lan cùng chi giáng hương có màu hoa đơn sắc thì thiên nhiên lại ưu ái cho loại hoa này đến vậy.

Lan giáng hương tam bảo sắc là loại lan có thân mềm và có độ rủ xuống mềm mại như cây liễu. Những cây trưởng thành độ dài thân cây có thể đạt tối đa là 80cm. Cây nào có độ dài ít cũng khoảng 50cm. Cây có hẹ lá dài mong hơn đuôi cáo đầu tròn màu xanh sẫm và hướng rủ xuống dưới theo chiều của cành hoa. các cây Tam Bảo Sắc có lá dài thì lá xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì xếp sát hơn, lá cũng cứng và cũng dày hơn. Cây có rễ chùm và nhiều bám rất chắc vào giá thể giúp cây tự do buông thả dáng mà không sợ rơi.

Khoảnh khắc đẹp nhất của loại lan giáng hương tam bảo sắc đó là lúc chúng nở hoa. Hoa thường sẽ nở đồng loạt nên trên một bụi hoa to sẽ có đến hơn 10 chùm hoa đua nhau nở tạo ra cảnh tượng đẹp không lời nào tả xiết. Mỗi chùm sẽ dài khoảng 30cm gồm nhiều bông hoa đường kính 3cm và hương thơm giống màu hoa hồng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan giáng hương tam bảo sắc

Có thể nói lan giáng hương tam bảo sắc là loại lan dễ trồng và dễ chăm sóc nhất trong các loại lan đơn thân. Thời gian nghỉ của cây thường sẽ trông hơi héo, lá nhăn và cây không có rễ. Tuy nhiên khi ghép vào giá thể và tưới nước thì rễ của chúng chẳng mấy chốc sẽ hiện ra gỗ lá gốc và bám chặt vào giá thể cây xanh tốt trở lại.

Lan giáng hương tam bảo sắc không quá đòi hỏi về chế độ ánh sáng. Chúng thích hợp trồng ở những nơi có ánh sáng ở mức trung bình khoảng 50-60%. Cây phát triển cực kì nhanh vào mùa mưa chính vì thế mà bạn cần phun thêm thuốc phòng bệnh nhất là loại nấm bệnh sau mỗi mùa mưa đồng thời bón phân định kì hàng tuần cho cây đủ dinh dưỡng.

Cách ghép hoa vào giá thể

Thông thường loại lan này sẽ được trồng và chăm sóc trên những giá thể bằng gỗ mà không cần phải trồng vào chậu. Gía thể gỗ cũng thường là loại gỗ nhãn, vú sữa và các loại gỗ có vỏ dày chắc chắn.

Lan sau khi mua về bạn tiến hành ngâm lan vào dung dịch cho kích rễ từ khoảng 1-2 tiếng sau đó mới ghép vào giá thể. Đơn giản bạn chỉ cần gắn chặt cây cố định vào giá thể và có thể gắn thêm một vài mẩu xơ dừa, dớn mềm vào gần gốc. Cách ghép thì không cần cầu kì bạn chỉ cần ghép như những loại lan thông thường là được. Miễn là bạn đừng lấy xơ dừa bang bó kín mít vào thân để cho chúng thở thoải mái là được.

Phân bón cho lan này chỉ cần là loại phân hữu cơ NPK 30-10-10 bạn bón đinh kì cho cây nhất là sau mỗi mùa hoa cho đến tận tết âm lịch năm sau. Thời kì sắp ra hoa giảm dần và ngừng tưới đưa ra nắng để kích thích hoa mọc.

Có thể nói với đặc tính dễ trồng, nhanh lớn và cho hoa cực kì đẹp và thơm. Lan giáng hương tam bảo sắc hầu như được đại đa số người chơi lan từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp ưa chuộng. Nếu là người mới chơi lan thì không thể bỏ qua được loại lan này. Nên bắt đầu ngay với tam bảo sắc với thời tiết khí hậu đầy đủ nắng và không quá khắc nghiêt thì cây sẽ không phụ bạn.

Kết.

Bảo Tồn Lan Hài Việt Nam / 2023

Việt Nam là một trung tâm lan hài lớn của thế giới, với trên 20 loài. Trong số đó có nhiều loài đặc hữu, chỉ gặp ở một vùng hẹp của đất nước. Đây là những báu vật quốc gia, không chỉ có giá trị về mặt thẩm mĩ, khoa học, mà còn có giá trị kinh tế cao.

Chính vì vậy mà khi được phát hiện, nhiều loài lan hài đã sớm bị săn tìm và thu hái để cung cấp cho các “thị trường đen” quốc tế, khiến cho số lượng của chúng bị suy giảm nhanh chóng, dẫn đến một số loài đã và đang bị tuyệt chủng.

Hiện Việt Nam có ít nhất một nửa số loài lan hài đã hoàn toàn bị tuyệt chủng, 1 loài bị tuyệt chủng ngoài thiên nhiên, và 8 loài đang sắp bị tuyệt chủng.

Điển hình như loài lan hài đỏ (P. delenatii), một trong những loài lan hài quý và nổi tiếng nhất của Việt Nam. Được phát hiện năm 1922 ở gần Nha Trang, và được gửi về Pháp để trồng. Nhưng sau nhiều cuộc tìm kiếm ở Khánh Hòa không gặp lại loài lan này nhiều người cho rằng nó đã bị tuyệt chủng ngoài thiên nhiên.

Hơn 70 năm sau khi được phát hiện, năm 1992, những dò lan hài đỏ tự nhiên lại xuất hiện trên thị trường lan Đài Loan rồi Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ với số lượng lớn. Lần theo nguồn tin trên, năm 1996, tiến sĩ thực vật người Nga Leonid Averyanov và cộng sự đã tìm được loài lan quý này trên các vách đá cheo leo của núi Hòn Giao cách Nha Trang khoảng 50km về phía Tây.

Khoảng 6 tấn lan quý này đã được xuất khẩu vào những năm 1990. Giá thu mua tại chỗ lúc đầu khoảng 1-3USD/kg; tới năm 1995 tăng lên 10USD/kg. Lan hài đỏ đã được IUCN xếp vào nhóm đang bị tuyệt chủng.

Lan hài vàng hay lan hài Hêlen (P.helenae) cũng là một loài đặc hữu hẹp của Việt Nam, được phát hiện ở vùng núi Cao Bằng năm 1995, và được công bố năm 1996 trên tạp chí của Hội Lan Hoa Kỳ.

Để đảm bảo an toàn cho loài cây, điểm phân bố của nó không được nêu chi tiết. Nhưng chỉ sau 2 tháng, giới buôn lan ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã tìm ra nơi phân bố chính xác. Chỉ vài tuần sau, toàn bộ quần thể của loài lan hài vàng trong khu vực đã bị tiêu diệt. Ngay lập tức chúng được xuất khẩu bất hợp pháp và bán trên các thị trường lan nổi tiếng trên thế giới.

Tiến sĩ Averyanov cho rằng, để gìn giữ và bảo tồn lan hài, Chính phủ Việt Nam phải huy động một số viện tham gia nghiên cứu, sưu tập, lấy hạt, đổi màu, nhân giống ra với số lượng lớn rồi bán ra thị trường. Như vậy, việc khai thác trái phép loại hoa này trong tự nhiên sẽ không còn ý nghĩa.

Lan hài là một nhóm đặc biệt của họ lan. Chúng có thể dễ dàng nhận dạng bởi hoa có 1 cánh ở giữa hình túi trông giống như chiếc hài của các cô công chúa xinh đẹp thời xưa, tạo một vẻ đẹp rất đặc sắc cho hoa.

Mỗi loài lan hài mỗi vẻ, đều toát lên một nét đẹp mềm mại, sang trọng và huyền bí, xứng đáng là bà chúa của các loài lan. Không chỉ hoa, mà cả lá của nhiều loài lan hài cũng rất đẹp vì thường được tô điểm thêm bằng những đốm hay vạch khác màu, trông như gấm, như nhung hay những dải sa tanh hoa. Quý như vậy nên một số lớn các loài lan hài tự nhiên và các dạng lai của chúng đã trở thành nhóm cây cảnh có giá trị nhất tại nhiều quốc gia.

Bạn đang xem bài viết Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!