Xem Nhiều 3/2023 #️ Bàn Về Cách Bón Phân Cho Hoa Lan # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bàn Về Cách Bón Phân Cho Hoa Lan # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bàn Về Cách Bón Phân Cho Hoa Lan mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu các yêu cầu về cách trồng được đáp ứng, hoa lan sẽ phát triển và ra hoa trong thời gian khá dài mà không cần phân bón. Tôi đã gặp nhiều người trồng Lan bằng cách ghép lan trên cây và để thiên nhiên làm phần còn lại. Thật vậy, đó là cách mà các loài hoa lan phát triển tự nhiên trong rừng. Nhưng những người có sở thích đam mê về hoa lan thường cố gắng cung cấp cho hoa lan của họ nhiều dinh dưỡng hơn mức tối thiểu để cây ra hoa nhiều hoặc cao hơn tiềm năng của chúng.Có nhiều quan điểm khác nhau về cách bón phân cho hoa lan và sử dụng phân bón gì. Mọi người đều có một loại phân bón yêu thích hoặc bổ sung. Có rất nhiều biến số mà cách thức và thời điểm bạn bón phân phụ thuộc vào loại lan bạn trồng, cách thức trồng và nơi bạn trồng chúng. bài viết này này sẽ cung cấp một lời giải thích ngắn gọn và hướng dẫn chung về việc bón phân cho hoa lan.

Các loại phân bón cho lan

Nếu bạn là người làm vườn, có lẽ bạn đã quen thuộc với từ viết tắt NPK trên túi phân bón. Phân bón phong lan cũng có chúng! Chúng ta hãy xem xét ba yếu tố này và xem chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như thế nào. “N” là viết tắt của nitơ. Nitơ giúp làm cho cây xanh, và giúp chúng phát triển nhanh hơn. Nó là yếu tố chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng thực vật – các bộ phận lá. “P” là viết tắt của phốt pho rất tốt cho sự phát triển của rễ, kháng bệnh, tăng trưởng của hạt và quả và đặc biệt là cho sự nở hoa và ra hoa. “K” là kali giúp tăng trưởng rễ, chống hạn và kháng bệnh.

Có bốn loại phân bón chính được sử dụng cho hoa lan: phân bón có hàm lượng cân bằng, phân bón có hàm lượng đạm cao, phân bón có hàm lượng lân cao và phân bón có hàm lượng kali cao

+ Phân bón có hàm lượng cân bằng là phân bón có hàm lượng N-P-K bằng nhau về tỉ lệ (thông thường là 20-20-20).Theo truyền thống, phân bón có hàm lượng cân bằng được khuyến nghị sử dụng với hoa lan trồng trong trồng trong chậu với các chất vô cơ như đá nham thạch, đá bọt, than đá và rễ cây dương xỉ (hay còn gọi là dớn). Cây gắn trên thân cây hoặc các giá thể khác cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng phân bón cân bằng.

+ Phân bón tỉ lệ đạm cao từ lâu đã được khuyến nghị sử dụng với hoa lan trồng trong hỗn hợp vỏ cây. Lý do cho thêm đạm là do vi khuẩn làm cho vỏ cây phân hủy sử dụng nhiều đạm có sẵn, do đó làm cạn kiệt chất đạm có trong giá thể. Sử dụng phân bón chứa đạm cao, đặc biệt là vào mùa xuân đầu mùa trồng trọt, trong điều kiện phát triển lý tưởng có thể thúc đẩy lan tăng trưởng mạnh mẽ . Phân này thúc cây phát triển thân, lá và ngọn nhiều hơn là phát triển rễ. Phù hợp cho lan con, chúng sẽ phục hồi và lớn nhanh chóng sau khi ra khỏi chai nuôi cấy mô. Phân này cũng rất phù hợp đối với những cây đã suy, đang nhảy chồi mới và những cây sau thời kỳ nghỉ đang ra chồi mới Một ví dụ về phân bón nitơ cao là tỉ lệ 30-10-10.

+ Phân bón có hàm lượng lân cao làm tăng cường khả năng ra hoa. Thông thường, phân có hàm lượng lân cao được bón 4-6 tuần trước khi cây nở hoa dự kiến. Với hoa lan nở mùa đông – xuân thì chất kích hoa thường được áp dụng vào mùa thu. Các giống lai Vanda và các loài lan khác nở trong suốt cả năm có thể được tăng cường nở hoa sau mỗi lần cho ăn thứ ba hoặc thứ tư. Một ví dụ về chất kích hoa sẽ là 10-30-20. Phân bón được sử dụng trên hoa lan nên chứa ít hoặc không có urê. Điều này là do các sinh vật trong đất trước tiên phải chuyển đổi nitơ trong urê thành dạng có thể sử dụng được bởi thực vật và vì hoa lan không phát triển trong đất, việc chuyển đổi này không diễn ra hiệu quả.

+ Phân có tỷ lệ Kali cao Phân này có mục đích làm cho cây lan khỏe mạnh, chịu được khô hạn tốt. Trường hợp thường xảy ra là ở những cây lan rất khỏe mạnh nhưng bộ rễ rất ít nên về mùa khô, độ ẩm thấp, ta thấy chúng dễ héo đi, nhất là những loài thuộc giống Vanda, Rhynchostylis vì sự thoát nước ở lá nhiều hơn so với sự hấp thu nước ở rễ làm cho cây chậm hay ngừng phát triển. Để ngăn ngừa hiện tượng trên và giúp cho cây lan vượt qua thời gian nghỉ trong mùa khô, ta dùng phân có Kali cao với điều kiện là phải tưới phân có Kali cao ấy trước mùa khô, hoặc 2-3 tháng trước khi có hiện tượng trên xảy ra.

Cách bón phân cho Lan

Cách bón phân tùy thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, chất trồng, tình trạng cây, loại phân, nồng độ phân. Thông thường, cây được bón phân một lần một tuần trong suốt mùa xuân và mùa hè và hai tuần một lần vào mùa thu và mùa đông (vì khi thời tiết lạnh sự sinh trưởng của cây chậm lại). Cũng có nhiều người chơi lan chia sẻ họ bón phân cho lan mỗi tuần hoặc mỗi 1/2 tuần và bón đều vào các mùa trong năm..

Bất kể loại phân bón mà bạn chọn sử dụng là gì, hầu hết những người trồng có kinh nghiệm đều sử dụng 1/2 liều lượng được hướng dẫn trên bao bì. Hãy nhớ rằng, rễ của Lan trong rừng là rễ gió và các chất dinh dưỡng duy nhất chúng có được là phân chim và phân động vật, côn trùng phân hủy và mảnh vụn. Người xưa nói rằng bón phân cho hoa lan là: cho chúng ăn ít, nhưng ăn thường xuyên và đều đặn. Phân bón được áp dụng tốt nhất vào buổi sáng trong những ngày nắng, vì sau khi cây hấp thụ phân sẽ có thêm thời gian kết hợp với quang hợp để tiêu hóa chất dinh dưỡng. Nều bón vào buổi trưa có thể gây cháy lá. Bón vào buổi chiều tối thì cây không xử lý hết dinh dưỡng gây lãng phí. Đối với hoa lan được ghép trên thân cây, hoặc hoa lan có rễ phơi ra như vanda trong giỏ rỗng, nhiều người trồng thường tưới nước trước cho cây và sau đó bón phân nửa giờ sau đó. Việc tưới nước trước nhằm tạo độ ẩm cho Lan hấp thụ phân bón nhanh hơn.

việc bón phân Có những yêu cầu cụ thể đối với một số loài lan. Chẳng hạn, vào đầu mùa thu không bón phân cho lan Đenro. Quy tắc này thực sự áp dụng cho tất cả các loại lan trong mùa nghỉ và tất cả các loại lan rụng lá. Bón phân cho chúng trong thời gian nghỉ ngơi làm chúng tăng trưởng liên tục thay vì nghỉ ngơi trước khi ra hoa. Nói cách khác cây sẽ tiếp tục tăng trưởng thay vì cho hoa.

Cũng có nhiều người, nhiều nhà vườn có công thức bí mật riêng làm cây phát triển tươi tốt và cho hoa nhiều. Chắc chắn vitamin và vi chất dinh dưỡng là thiết yếu như các khối xây dựng của sự tăng trưởng thực vật được đề cập ở trên. Các yếu tố như magiê, boron, canxi, carbon, vv là cần thiết cho sự tăng trưởng thực vật mạnh mẽ, nhưng tác dụng của chúng nằm ngoài bài viết này. Nói chung, mặc dù có một số chất nhất định được ghi nhận là hữu ích, nhưng vẫn chưa được chứng minh rằng các chất bổ sung thực sự góp phần cải thiện sự phát triển của hoa lan … nhưng có lẽ không hại gì khi sử dụng chúng!

Những Điều Cần Biết Về Phân Bón Cho Lan

Lan có cần phân bón hay không? Người cho rằng cần, người nói rằng không, vì lan ở trong rừng đâu có phân bón? Nói như vậy không đúng bởi vì ở trong rừng, lan có phân chim, phân ong bướm, xác côn trùng, lá cây mục nát có thể bồi dưỡng cho cây. Hãy so sánh giữa cây lan rừng và những cây lan nuôi trồng công nghệ, chúng ta sẽ có một nhận định rõ rệt.

Những điều cần biết về phân bón cho lan

Khoa học đã cho ta thấy là bất cứ loài cây nào cũng cần đến phân bón, nhưng mỗi loài cần một mức độ khác nhau. Nếu bón đúng cách, đúng hàm lượng cây sẽ mọc nhanh, mọc mạnh, hoa nhiều, quả sai và củ lớn. Nếu bón quá ít, kết quả sẽ không được như ý muốn. Trái lại bón quá nhiều sẽ làm cháy rễ và cây sẽ chết. Đầu lá lan bị cháy là dấu hiệu bón quá nhiều phân.

Phân bón cho lan

Sau bao nhiêu năm nghiên cứu người ta biết rằng tất cả loại phân bón dù là hữu cơ như phân bò, phân gà, phân cá, vỏ sò v.v… hay phân hóa học đều gồm 3 thành phần theo thứ tự N-P-K, nhưng chỉ có phân hóa học các nhà chế tạo mới phân chất rõ ràng.

PHÂN HÓA HỌC

• Chất đạm (Nitrogen) để tốt cho lá và cho cây mọc mạnh • Chất lân (Phosphorus) để bón cho hoa và quả. • Chất ka-li (Potassium) để bón cho rễ hay củ

Những chất này thường biểu tượng nhiều hay ít bằng 3 nhóm chữ số. Thí dụ:

⇒ 30-10-10 tức là chất Nitrogen nhiều gấp 3 lần hai chất kia giúp cho lá và cây mọc mạnh. ⇒ 10-30-20 tức là trong phân có 1 phần Nitrogen, 3 phần Phophorus và 2 phần Potassium ⇒ 20-20-20 tức là 3 phần đều nhau.

» Thiếu chất đạm lan sẽ mọc chậm, lá sẽ quặt quẹo vàng vọt » Thiếu chất lân lan ra rễ ít, lá mầu xanh tím, khó ra hoa. » Thiếu ca li cây không phát triển, là vàng úa.

Kinh nghiệm cho biết rằng: • Những cây ở ngoài ánh nắng cần nhiều phân hơn những cây mọc trong bóng mát. • Chỉ nên pha với ½ hay ¼ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. • Cây nguyên giống (species) cần ít phân hơn những cây lai giống (hybrids). • Bón ít phân cây không chết, trái lại bón nhiều phân có thể làm chết cây. • Nên bón với dung lượng thấp tức là chỉ ½ hay ¼ lời chỉ dẫn và bón hàng tuần (Fertilize weakly and weekly) • Nên dùng những thứ phân có thể hòa tan trong nước mà không đóng cặn. • Không nên dùng phân có chất Urea vì phải cần một thời gian mới có tác dụng. • Không nên dùng phân viên, phân que hay phân hột có thể làm cháy rễ • Không nên dùng phân chậm tan (slow released) vì phải trên 70°F hay 21°C mới tan • Địa lan (Terrestrial) cần nhiều phân bón hơn phong lan (Epiphyte) • Không nên dùng phân bón cho cỏ hay các cây cối khác để tưới cho lan, vì những loại phân này rất mạnh. Thí dụ 30-10-10 mạnh gấp 10 lần 3-1-1. • Không nên bón phân khi rễ cây quá khô, tốt nhất là tưới nước ngày hôm trước, hôm sau sẽ bón phân. Cây sẽ không bị sót và phân dễ thấm vào trong chậu.

PHÂN HỮU CƠ

Những thứ phân này không được phổ thông bởi vì ít có người chế tạo, ngoại trừ nước cá (fish emulsion) có chỉ số 3-1-1. Các thứ phân khá phổ biến như phân bò phân, phân gà, bánh dầu v.v… cần phải để cho mục sau đó pha với nước và tưới. Nhưng những thứ này không được phân chất rỏ ràng hơn nữa lại có mùi và có thể có nhiều vi trùng hay nấm bệnh trong đó.

Một ông chủ tiệm may nói là, khi còn ở đường Phan Đình Phùng, Saigon, ông ngâm đầu tôm xương cá trên sân thượng, mấy tháng sau đó dùng để tưới cho lan cây lớn mạnh và cho nhiều hoa. Ông tiếc rằng không thể thực hành tại đây vì hàng xóm phàn nàn vì mùi hôi nồng nặc.

Một số hội viên các Hội Hoa Lan Hoa Kỳ ở miền Nam California, theo lời khuyến cáo của một diễn giả khuyên là nên dùng phân bò bón cho cây lan Hạc Đính Phaius tankervillae. Hỏi cách bón ra sao? Ông ta nói: cứ việc lấy phân bò lót vào đáy chậu rồi trồng lan lên trên. Báo hại 80-90% cây bị thối rễ và chết. Cách tốt hơn cả là ngâm phân trong nước khoảng 2-3 tuần lễ rồi pha loãng với nước để tưới cho lan, nhưng phải chịu ngửi mùi phân bò trong 2-3 ngày.

Ngay cả phân cá, dù đã để 2-3 năm vẫn còn mùi hôi thối dụ dỗ những đàn ruồi nhặng ở đâu kéo đến. Vấn đề khác là những cây yếu đuối thường bị vi trùng có sẵn trong phân hữu cơ dễ dàng xâm nhập và lây lan đến những cây khác.

Thực tế cho chúng ta biết phân hữu cơ khá tốt cho lan vì các thứ phân này không quá mạnh, nhưng cách biến chế không rõ rệt phải tùy theo kinh nghiệm lại thêm nặng mùi và không bảo đảm về vệ sinh cho cây cối.

Phân hóa học cũng không quá đắt mà lại được phân chất rõ ràng, bảo đảm cho hiệu quả. Người ta cũng khuyên rằng không nên dùng một thương hiệu mà nên thay đổi, nhưng không thấy ai nói rõ là tại sao.

Mong rằng những kinh nghiệm kể trên sẽ giúp chúng ta có những cây lan khỏe mạnh và nhiều hoa.

Bàn Về Cách Trồng Lan Thủy Tiên

Lan Thủy Tiên được rất nhiều người yêu thích vì có đặc điểm là có phát hoa thành chùm cong hay buông thõng xuống với nhiều hoa to. Nhưng tiếc thay hoa chỉ nở trong khoảng 5-10 ngày mà thôi.

Một số loại lan thủy tiên thường gặp ở Việt Nam

Thủy Tiên trắng: (Dedrobium farmeri), Thủy Tiên vàng: (Dendrobium chrysotoxum), Thủy Tiên cam: (Dendrobium thyrsiflorum),Thủy Tiên mỡ gà: (Dendrobium densiflorum)…

Tất cả các loài lan Thủy Tiên nêu trên tuy dễ trồng nhưng lại khó ra hoa ở vùng đồng bằng ở vùng đồng bằng, ngoại trừ lan Thủy Tiên trắng là dễ ra hoa hơn cả.

Mùa ra hoa của lan thủy tiên?

Để cây lan thủy tiên phát triển tốt cần ẩm nhiều và nắng nhiều, và cây cần có khô và lạnh để lan thủy tiên ra hoa vì vậy bạn không nên tưới nhiều nước khi mùa mưa đã hết. Và khoảng thời gian để cây có thể ra hoa ở miền Nam là khoảng tháng 11 -12, chỉ tiếc là cái lạnh đến quá trễ cho nên Thủy Tiên trắng thường ra hoa sau những ngày Tết. Thủy Tiên vàng lại siêng hoa hơn nhưng hoa ngắn và thưa, không đẹp rực rỡ như ở xứ lạnh ( Sự kết hợp màu sắc của vàng và màu cam và các phân đoạn hoa trắng là một đặc tính nổi bật của lan thủy tiên), nhất là chúng ra hoa thất thường trong năm.

Cách trồng lan thủy tiên với rêu:

Bạn có thể trồng lan thủy tiên gắn vào một khúc gỗ (vú sữa…), và có thể để cây lan dưới giàn lưới che. Bón phân cho lan thủy tiên: tưới phân loãng chỉ có một nửa lượng phân 20-20-20, không dùng nguyên lượng như nhà sản xuất hướng dẫn.

Thủy tiên cam (Dendrobium thyrsiflorum)

Thủy tiên trắng (Dendrobium farmeri)

Thủy tiên cam trồng trên rêu

 

Thủy tiên trắng trồng trên rêu

Cách Làm Phân Dê Bón Cho Hoa Lan

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM PHÂN BÓN CHU KỲ PHÁT TRIỂN CHO LAN ĐƠN GIẢN BẰNG PHÂN DÊ 

►Em đã có bài từ lâu. nhưng một số anh em hỏi lại nên hôm nay em xin chia sẻ lại bài này…. anh chị em nào quan tâm thì tham khảo nha. vì em không phải chuyên gia nên cũng chỉ viết những kinh nghiệm mà em đã làm. và theo kết quả ạ. chứ không dám múa rìu qua mắt thợ.. ► Xin phép các bô lão có kinh nghiệm chơi lan lâu năm và sành về lan.Hôm nay em chỉ muốn chia sẻ một số cách làm phân cho lan mà em hay áp dụng. để nói về so sánh thì không dám nhưng những loại phân bán trên thị trường cây cũng không khác là mấy … chia sẻ cho anh em yêu lan có thời gian tự làm. Chia sẻ của em mang tính chất tham khảo thôi^^… ——————– Em làm nguyên liệu chính là phân dê, bản chất phân dê đa số là các bã của lá cây rừng. mà cây rừng thì rất nhiều chất, nên chắc cũng sẽ rất tốt cho lan. – Phân dê ủ với vôi 1 tuần rồi phơi nắng cho thật khô khi nào hạt phân nó cứng lại. em tưới thuốc vitamin b-1 cho lan ( loại thuốc thái hay vn đều được ) tưới vừa đủ vào viên phân cho b1 ngấm vào viên phân. (Tưới nhiều sẽ bị tan đó). Xong rồi phơi nắng tiếp, phân khô lại làm thêm một lần nữa. rồi mang phơi nắng. – Rồi ra tiệm mua rong biển ( không có rong biển mua rêu cũng được )  ngâm vào nước có chứa thuốc – Atonik + Ridomil “ cách pha có hướng đẫn trên vỏ hộp , các bạn ngâm 1 tiếng. Rồi mang phơi nắng. khô lại ngâm tiếp phát nữa. . khi rong biển khô, chỉ việc trộn lẫn với phân dê. Cho vào túi lưới hoặc vải màn.Cho lên gốc lan. Rồi dùng thôi..+ thường xuyên phơi lan nắng sáng 1-2h tùy ánh nắng nặng hay yếu.. Nữa là ok.. em thấy cây lan rất khỏe. thân cứng. và chắc. đốt ngắn hoa sai. – Chứ nhiều khi các bác mua thuốc hóa học kích thích nhiều quá. Chơi lan đâu phải cứ thân to và dài là đẹp đâu.( đốt thưa – hoa thưa – thân to chỉ được hoa to, kei bự thôi nhưng thưa lắm, Thân vừa phải lúc nở hoa. Thân hơi héo một chút. Tuy bông nhỏ nhưng rất sai hoa. – trong quá trình chăm sóc tưới thêm b-1 một tuần 1-2 lần là ok.. – Một số bạn có thắc mắc là tưới b-1 và thuốc vào rong như vậy phơi nắng sẽ mất tác dụng.. cái này em cũng chưa có thông tin chính xác. nhưng đây là cách riêng của em. các bác có yến kiến phương pháp hay hơn xin chia sẻ cho anh em cùng hoàn thiện nha … -Bài của em xin hết. Bác nào có thời gian thì tham khảo cách của em xem. Còn các bác có kinh nghiệm gì khác tốt hơn. Chia sẻ và góp ý cho em.Và toàn thể anh em mới chơi lan biết nha… (cùng đam mê, để có những giò lan đẹp). Cảm ơn các bác đã đọc bài của em. Em xin cảm ơn và chúc toàn thể anh em có những giò lan đẹp nhất ——————

Nguồn: Đinh Đức Vinh

Bạn đang xem bài viết Bàn Về Cách Bón Phân Cho Hoa Lan trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!