Xem Nhiều 2/2023 #️ Áp Thuế Tự Vệ Với Phân Bón Dap Và Map: Bộ Công Thương Nói Gì? # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Áp Thuế Tự Vệ Với Phân Bón Dap Và Map: Bộ Công Thương Nói Gì? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Áp Thuế Tự Vệ Với Phân Bón Dap Và Map: Bộ Công Thương Nói Gì? mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiêu điểm

Chiều 5/3, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu đang là đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ theo Luật Quản lý ngoại thương, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong quá trình điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ, các yếu tố kinh tế xã hội được Bộ Công Thương đánh giá đầy đủ và có sự tham khảo, thống nhất ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo tính toán, tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp tự vệ, mức thuế tự vệ chỉ tương đương tối đa khoảng 0,66% tổng chi phí của người trồng lúa. Tỷ lệ này tới nay có thể còn thấp hơn do mức thuế tự vệ được giảm dần theo lộ trình trong khi nhiều chi phí khác trong sản xuất lúa tăng lên.

Việc áp dụng thuế tự vệ theo lộ trình giảm dần một mặt tạo môi trường công bằng cho sản xuất trong nước phát triển nhưng cùng với đó cũng hướng tới việc duy trì môi trường cạnh tranh để mang tới lợi ích cho người sử dụng phân bón.

Với một nước nông nghiệp như Việt Nam, việc tránh phụ thuộc vào nguồn phân bón nhập khẩu là một vấn đề quan trọng. Trước năm 2009, khi ngành sản xuất trong nước chưa hình thành, giá phân bón DAP đã từng bị đẩy lên rất cao (18.000đ/kg năm 2008), gây ảnh hưởng tiêu cực đến người nông dân.

Thực tế cho thấy, với nhiều ngành công nghiệp đầu vào quan trọng như phân bón, kim loại cơ bản, hóa chất, chất dẻo…, khi đã có sản xuất trong nước để tạo đối trọng, giá bình quân luôn thấp hơn thời kỳ phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu trước đó. Vì vậy, rất nhiều thành viên WTO, kể cả các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, Canađa… đều đã và đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các ngành sản xuất này.

Do các yếu tố bên ngoài như trên, không chỉ giá DAP nhập khẩu tăng mà giá một số mặt hàng phân bón nhập khẩu khác, dù không bị áp thuế tự vệ, cũng tăng rất mạnh. Trong bối cảnh đó, giá DAP sản xuất trong nước không tăng mạnh như giá DAP nhập khẩu cho thấy ngành sản xuất trong nước đã phát huy tác dụng trong việc hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ các yếu tố bên ngoài, góp phần kìm hãm mức tăng giá chung của phân bón DAP.

Trước đó, tháng 3/2020, Bộ Công Thương ban hành quyết định gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP.

Bộ Công Thương xác định việc gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP, MAP nhập khẩu là cần thiết để tiếp tục ngăn chặn thiệt hại của ngành sản xuất trong nước và đảm bảo hiệu quả của biện pháp, giúp ngành sản xuất trong nước có thêm thời gian cần thiết để điều chỉnh.

Tuy vậy, gần đây có một số doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng và Bộ Công Thương tạm ngưng áp thuế tự vệ với phân DAP nhập khẩu, giảm các thủ tục cho doanh nghiệp nhập khẩu phân bón.

Chính Thức Áp Thuế Tự Vệ Với Phân Bón Nhập Khẩu Dap Và Map

Cập nhật một số thông tin về việc Chính thức áp thuế tự vệ với phân bón nhập khẩu DAP và MAP đến với quý khách hàng.

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam.

Việc điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu đã được Bộ Công thương thực hiện đúng theo quy định tại Hiệp định về Tự vệ của WTO và Pháp lệnh số 42/2002 ngày 25/5/2002 về tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam (Pháp lệnh Tự vệ).

Được biết, ngày 12/5/2017, căn cứ hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ của ngành sản xuất trong nước, quy định của WTO và Pháp lệnh Tự vệ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1682A/QĐ-BCT khởi xướng vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngày 4/8/2017, trên cơ sở Kết luận điều tra sơ bộ cho thấy hàng hóa nhập khẩu đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất trong nước, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3044/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu, với mức thuế tự vệ tạm thời là 1.855.790 đồng/tấn và có hiệu lực từ ngày 19/8/2017 đến ngày 6/3/2018.

Trong giai đoạn điều tra cuối cùng, Bộ Công Thương đã quyết định gia hạn thời gian điều tra thêm 2 tháng (tức là đến ngày 12/1/2018).

Kết luận điều tra cho thấy, hàng hóa nhập khẩu đã gây ra tác động ép giá và kìm giá đối với hàng hóa sản xuất trong nước trong giai đoạn 2013-2016.

Mức chênh lệch giá gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước (bằng mức chênh lệch giữa giá bán thực tế và giá bán trong điều kiện không có thiệt hại) là 1.855.790 đồng/tấn. Hiện tượng ép giá, kìm giá vẫn tiếp tục diễn ra trong năm 2017 nên giá.

Như vậy, đã có sự gia tăng của hàng hóa nhập khẩu gây tác động về giá, thỏa mãn một trong ba điều kiện để áp dụng biện pháp tự vệ theo quy định của WTO và Việt Nam (Ba điều kiện là: có tác động về lượng và giá của hàng hóa nhập khẩu; ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại nghiêm trọng; và có mối quan hệ nhân quả giữa sự gia tăng nhập khẩu và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước).

Quá trình điều tra cho thấy ta có đầy đủ cơ sở pháp lý để áp thuế tự vệ chính thức ở mức 1.855.790 VND/tấn, tức là bằng với mức thuế đang áp dụng tạm thời.

Bộ Công Thương quyết định áp dụng mức thuế tự vệ chính thức bằng với mức chênh lệch giữa giá bán thực tế và giá bán tại điểm hòa vốn của ngành sản xuất trong nước là 1.128.531 VND/tấn, tức là chỉ bằng 60% mức thuế mà Việt Nam được quyền áp dụng theo quy định của WTO và pháp luật Việt Nam.

Nguồn từ : Tùng Anh – Theo Trí thức trẻ

Phân Bón Dap Tăng Giá Sốc, Bộ Công Thương Nói Gì?

Theo thông tin mà VnBusiness đã đưa ở những bài trước, sau Tết Nguyên đán, giá nhiều loại phân bón trong nước đã tăng rất cao, đặc biệt phân bón DAP có nguy cơ rơi vào tình cảnh khan hiếm.

Một số doanh nghiệp nhập khẩu cho rằng, một phần nguyên nhân là do việc áp thuế tự vệ không còn phù hợp, có chăng chỉ bảo vệ lợi ích cho một số doanh nghiệp trong nước như DAP Lào Cai và DAP Đình Vũ, thay vì đại đa số người nông dân.

Trong thông báo của Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương khẳng định, sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu đang là đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ theo Luật Quản lý ngoại thương, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đồng thời, thông báo trên cũng nêu rõ việc áp dụng thuế tự vệ theo lộ trình giảm dần một mặt tạo môi trường công bằng cho sản xuất trong nước phát triển nhưng cùng với đó cũng hướng tới việc duy trì môi trường cạnh tranh để mang tới lợi ích cho người sử dụng phân bón. Với một nước nông nghiệp như nước ta, việc tránh phụ thuộc vào nguồn phân bón nhập khẩu là một vấn đề quan trọng.

Trước năm 2009, khi ngành sản xuất trong nước chưa hình thành, giá phân bón DAP đã từng bị đẩy lên rất cao (18.000 đồng/kg năm 2008), gây ảnh hưởng tiêu cực đến người nông dân. Thực tế cho thấy, với nhiều ngành công nghiệp đầu vào quan trọng như phân bón, kim loại cơ bản, hóa chất, chất dẻo…, khi đã có sản xuất trong nước để tạo đối trọng, giá bình quân luôn thấp hơn thời kỳ phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu trước đó. Vì vậy, rất nhiều Thành viên WTO, kể cả các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU, Canada… đều đã và đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các ngành sản xuất này.

“Do các yếu tố bên ngoài như đã trình bày, không chỉ giá DAP nhập khẩu tăng mà giá một số mặt hàng phân bón nhập khẩu khác, dù không bị áp thuế tự vệ, cũng tăng rất mạnh. Trong bối cảnh đó, giá DAP sản xuất trong nước không tăng mạnh như giá DAP nhập khẩu cho thấy ngành sản xuất trong nước đã phát huy tác dụng trong việc hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ các yếu tố bên ngoài, góp phần kìm hãm mức tăng giá chung của phân bón DAP”, Cục Phòng vệ thương mại cho biết.

Trước đó, Tập đoàn Vinacam – đơn vị nhập khẩu phân bón đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời huỷ bỏ biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu bổ sung cho nhu cầu tại Việt Nam để các giao dịch nhập khẩu có thể trở lại từ đầu tháng 3/2021.

Lê Thúy

Với giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh như hiện nay thì bài toán giảm giá thành sản phẩm chăn nuôi lại càng thêm khó giải. Nhất là khi ngành …

Sáng nay 14/5, Bộ NN&PTNT tổ chức “Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19” để bàn các giải pháp trước mắt và …

Phân Bón Nào Tốt Hơn? Map Hay Dap?

Các giá trị tương đối của các loại phân lân khác nhau cho cây trồng có thể dễ bị hiểu lầm. Hầu hết sự nhầm lẫn xung quanh monoammonium phosphate (MAP) và diammonium phosphate (DAP), đặc biệt là khi thông tin kỹ thuật được sử dụng để thúc đẩy một trong những phân bón này hơn các loại phân bón khác.

Doanh số bán hàng về lợi ích của MAP và DAP có xu hướng tập trung vào độ pH hòa tan khác nhau của chúng. pH hòa tan đề cập đến độ pH của dung dịch và xung quanh hạt phân bón. Độ pH (nước) của các chất hòa tan cho MAP và DAP lần lượt là khoảng 4 đến 5 và 7 đến 8

Bất kỳ lợi ích lý thuyết nào của MAP hoặc DAP dựa trên độ pH hòa tan khác nhau hiếm khi được chuyển sang hiệu suất nhất quán trong lĩnh vực này. Tốt nhất, chỉ có sự khác biệt nhỏ về hiệu quả phốt pho đã được đo lường trong hầu hết các điều kiện thí nghiệm trên cây trồng. Ngoại lệ là các loại đất có chứa đá vôi rất cao, nơi hiện được công nhận rộng rãi rằng các Axit Phosphorous trong MAP thường dùng để sản xuất DAP.

Trong lĩnh vực này có xu hướng là những khác biệt khác về tính chất hóa học và vật lý quyết định MAP hay DAP tạo ra phản ứng thực vật tốt hơn trong bất kỳ điều kiện nhất định nào. Sự khác biệt về đặc tính chính là:

Hàm lượng nitơ: thường là 10 đến 11% đối với MAP và 18% đối với DAP.

Chỉ số muối: so sánh sự gia tăng thẩm thấu do bổ sung phân bón so với mức tăng khi một trọng lượng tương đương của natri nitrat được thêm vào nước. Tùy thuộc vào nguồn, chỉ số muối cho MAP thường khoảng 30 và DAP mặn hơn khoảng 34 nhưng với tỷ lệ sản phẩm tương tự, sự khác biệt là không đáng kể.

Sự khác biệt giữa MAP và DAP là rất nhỏ và hầu như không có khi phân bón được phát tán và kết hợp vào đất, và trước khi cấy vào đất trung tính với đất axit. Tuy nhiên, vì DAP chứa lượng nitơ ammonium gấp đôi so với MAP và do độ pH hòa tan của nó có tính kiềm cao hơn MAP, DAP có khả năng mất nitơ nhiều hơn thông qua sự bay hơi amoniac khi truyền lên đất trung tính với đất kiềm. Mất nitơ từ DAP có thể cao hơn 0 – 20% so với MAP khi phát trên đất trung tính đến đất kiềm.

Sự khác biệt trong các thuộc tính chính được liệt kê ở trên quan trọng hơn nhiều khi MAP và DAP được áp dụng với hoặc gần hạt giống, hoặc tiếp xúc gần với thực vật sống.

Áp dụng với cùng tốc độ, DAP có nhiều khả năng hơn MAP để giảm sự nảy mầm và hạn chế sự phát triển của rễ thông qua độc tính amoniac vì khả năng giải phóng amoniac tự do cao hơn. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, việc giải phóng amoniac miễn phí từ DAP đã được đo cao hơn 300% so với từ MAP.

Quyết định về việc sử dụng MAP hay DAP bằng hoặc gần hạt giống phần lớn được quyết định bởi khả năng thiệt hại cơ sở của cây trồng, do đó bị ảnh hưởng bởi tính nhạy cảm của loại cây trồng và ứng dụng.

Các loại cây trồng như cải dầu, đậu tương và hạt lanh nhạy cảm hơn với thiệt hại cơ sở do có nhiều khả năng xảy ra với DAP hơn MAP. Các thay đổi đối với ứng dụng, như khoảng cách hàng rộng hơn và hẹp hơn, sẽ làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề nào của cơ sở do phân bón gây ra. Trong trường hợp này, nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp để xác định xem giá hiện tại có phù hợp với thiết bị gieo mới hay không.

Các nguyên tố vi lượng đôi khi được bao gồm trên các hạt trong quá trình sản xuất MAP và DAP để phân bón có thể là chất mang cho các nguyên tố vi lượng và thậm chí để phân biệt các sản phẩm khá chung chung khác.

Nghiên cứu cho thấy các nguyên tố vi lượng có khả năng hiệu quả hơn đối với phân bón dựa trên MAP so với phân bón dựa trên DAP và để đáp ứng tốt nhất với các nguyên tố vi lượng trong năm ứng dụng, độ hòa tan trong nước của các nguyên tố vi lượng trong các sản phẩm hỗn hợp nên ít nhất 40%.

Tóm lại, có rất ít sự khác biệt về nông nghiệp học giữa MAP và DAP là nguồn phốt pho. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng DAP trong một số điều kiện đất và môi trường để tránh thiệt hại.

Bạn đang xem bài viết Áp Thuế Tự Vệ Với Phân Bón Dap Và Map: Bộ Công Thương Nói Gì? trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!