Xem Nhiều 12/2022 #️ An Giang: Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Từ Giá Thể Với Lục Bình / 2023 # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # An Giang: Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Từ Giá Thể Với Lục Bình / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về An Giang: Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Từ Giá Thể Với Lục Bình / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô hình trồng nấm rơm của gia đình anh Ngô Quốc Dũng ở ấp Mỹ Hóa 2, xã Tân Hòa khác với cách trồng nấm rơm truyền thống, sau khi được cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông huyện Phú Tân, tỉnh An Giang hướng dẫn kỹ thuật ứng dụng cách làm mới, anh Dũng đã bố trí 3 nghiệm thức trên diện tích 400m2 hoàn toàn ngẫu nhiên và thực hiện theo quy trình trồng nấm rơm để so sánh hiệu quả và năng suất trồng nấm rơm bằng nguyên liệu rơm và lục bình. Vụ Thu Đông năm 2015, Khi thực hiện trồng ngoài trời, Với khoảng 1.086,6kg lục bình khô và 120 bịt meo, vôi, men dinh dưỡng, thuốc trừ bệnh, phân bón.

Ông Ngô Quốc Dũng thực hiện nghiệm thức 1, sử dụng 100% rơm từ máy gặt đập liên hợp, nghiệm thức 2 sử dụng 1/2 rơm và 1/2 lục bình, nghiệm thức 3 sử dụng 100% lục bình. Sau khi ủ rơm, ủ lục bình và chất thành dòng, khoảng 20 ngày sau ông bắt tay vào thu hoạch nấm rơm, năng suất thu hoạch nấm rơm theo từng nghiệm thức cho thấy: năng suất trồng nấm rơm cao nhất vẫn từ nguyên liệu lục bình ở nghiệm thức 3 đạt 87,88kg cao hơn gấp 3,7 lần so với năng suất ở nghiệm thức 1 chỉ đạt 23,52kg, còn năng suất ở nghiệm thức 2 là 54,88kg cao hơn gấp 2,3 lần so với năng suất ở nghiệm thức 1.

Tương tự với cách làm như trên, anh Dũng thực hiện trồng nấm rơm trong nhà, với 3 lần lặp lại, tương ứng với 3 nghiệm thức: nghiệm thức 1, sử dụng 100% rơm từ máy gặt đập liên hợp, nghiệm thức 2 sử dụng 1/2 rơm và 1/2 lục bình, nghiệm thức 3 sử dụng 100% lục bình. Sau khi ủ rơm, ủ lục bình và chất thành dòng, khoảng 20 ngày sau ông bắt tay vào thu hoạch nấm rơm, năng suất thu hoạch nấm rơm theo từng nghiệm thức cho thấy: Năng suất trồng nấm rơm từ nguyên liệu lục bình ở nghiệm thức 3 đạt năng suất cao nhất 92,62kg cao hơn gấp 3,5 lần so với năng suất ở nghiệm thức 1 chỉ đạt 26,6 kg, tương tự năng suất ở nghiệm thức 2 đạt 60,48kg cao hơn gấp 2,3 lần so với năng suất ở nghiệm thức 1. Về hiệu quả kỹ thuật cho thấy năng suất trồng nấm rơm ở các nghiệm thức khi trồng trong nhà cao hơn so với trồng ngoài trời. Nói về năng suất của mô hình trồng nấm rơm từ rơm phối trộn với lục bình, ông Ngô Quốc Dũng chia sẽ thêm: “năng suất trồng nấm rơm từ nguyên liệu lục bình hoặc phối trộn lục bình với rơm cao hơn nhiều so với khi trồng nấm rơm hoàn toàn bằng rơm.

Do đó, lợi nhuận khi trồng nấm rơm trong nhà cao hơn so với lợi nhuận trồng nấm rơm ngoài trời.” Mô hình trồng nấm rơm theo công nghệ mới của ông Ngô Quốc Dũng, đề nghiên cứu, so sánh năng suất và hiệu quả mô hình trồng nấm rơm từ nguyên liệu rơm và rơm phối trộn với lục bình ở xã Tân Hòa do kỹ sư Lương Mỹ Phương – trạm khuyến nông huyện Phú Tân làm chủ nhiệm đề tài, nhằm chọn nguồn giá thể trồng nấm rơm, vừa tăng thêm hiệu quả kinh tế cho nông dân vừa góp phần bảo vệ môi trường. Qua kết quả cho thấy lục bình được dùng làm giá thể để trồng nấm rơm, có khả năng giữ được độ ẩm lâu giảm công tưới, tốn ít meo nấm hơn, chất lượng nấm ngon hơn , giòn hơn so với nấm rơm truyền thống lại giàu dinh dưỡng không độc tố, việc trồng nấm trên giá thể lục bình có năng suất cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng trên rơm. Là người chủ nhiệm đề tài Kỹ sư Lương Mỹ Phương – Trạm khuyến nông Phú Tân cho biết thêm: “Nguyên liệu lục bình được người nông dân thực hiện mô hình tận dụng nguồn lao động nhà đi gom, vớt và phơi khô.

Vì thế, giá thành nguyên liệu lục bình có giảm nhiều hơn so với nguyên liệu lục bình khi thu mua từ người khác. Giá thành nguyên liệu rơm thấp (chỉ có 150.000 đồng/công, trong khi đó giá mua ở ngoài dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/công) là do người nông dân thực hiện mô hình tận dụng công lao động nhà đi thu gom rơm. Lợi nhuận trồng nấm rơm cao cũng do chi phí lao động như các quá trình: ủ rơm, đảo rơm, chất mô, tủ rơm áo…người nông dân thực hiện mô hình cũng tận dụng công lao động nhà của chính mình.” Tuy nhiên do mô hình thực hiện vào vụ Thu Đông nên gặp thời tiết không thuận lợi trong quá trình thực hiện mô hình: gặp mưa bão liên tục trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu lục bình thế nên lượng lục bình hao hụt khá nhiều chiếm khoảng 30%, trong giai đoạn ra tơ sau khi chất mô đến lúc hình thành nụ nấm gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, đến khi giai đoạn ra quả thể bắt đầu từ ngày 14/11/2015 đến ngày 21/12/2015 thì lại gặp thời tiết lạnh và của áp thấp nhiệt đới cũng ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất nấm rơm.

Ngoài sản xuất nấm rơm theo lối truyền thống, nông dân cần thay đổi cách làm hiện đại hơn trong sản xuất, thông qua sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn trong nông nghiệp gắn với ứng dụng kỹ thuật mới làm tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Từ kết quả thu được tại các mô hình điểm, thời gian tới, trạm khuyến nông huyện Phú Tân sẽ tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề, hướng các quy trình kỹ thuật về cách trồng nấm rơm từ nguyên liệu rơm và lục bình, nhằm giới thiệu cho nông dân trên địa bán huyện để nhân rộng mô hình, góp phần tăng thêm hiệu quả kinh tế cho người trồng nấm rơm, đồng thời liên kết với đại lý để thu mua nấm rơm cung ứng cho thị trường ngoài huyện đảm bảo đầu ra cho nông dân..

Đề tài so sánh năng suất và hiệu quả mô hình trồng nấm rơm từ nguyên liệu rơm và rơm phối trộn lục bình là tín hiệu tốt cho nông dân đang có dự định trồng nấm rơm. Thời gian tới rất cần ngành chức năng chuyển giao khoa học và công nghệ và xây dựng mô hình trồng nấm, giúp người nắm bắt được quy trình kỹ thuật làm cơ sở quan trong cho việc định hướng và phát triển các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trồng nấm rơm từ nguyên liệu lục bình và rơm phối trộn với lục bình song song với mô hình truyền thống là trồng nấm rơm hoàn toàn bằng nguyên liệu rơm, vì năng suất trồng nấm rơm từ nguyên liệu lục bình cao hơn gấp 3,5 – 3,7 lần so với trồng nấm rơm hoàn toàn bằng nguyên liệu rơm.

Vừa giảm được chi phí khi trồng nấm rơm nếu như ta tận dụng lao động nhà để thu gom vớt và phơi khô nguyên liệu lục, vừa đem lại kinh tế cho gia đình cũng như góp phần giải quyết việc làm cho nguồn lao động tại địa phương và vừa tăng thêm nguồn lợi ích bảo vệ môi trường tránh được những tác hại xấu do lục bình đem lại cho chúng ta.

Sản Xuất Nấm Rơm Từ Giá Thể Lục Bình / 2023

Một nông dân ở xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An thường được gọi với cái tên gần gũi là ông Hai Thủy, có nghề trồng nấm rơm, tình cờ ông làm rơi một ít meo nấm lên trên đám lục bình khô được kéo lên bờ kênh thì một thời gian sau thấy nấm rơm mọc lên từ đám lục bình này và rất nhanh, nấm khá lớn. Từ đó, ông tìm cách thử dùng gốc, rễ, thân, lá lục bình để trồng nấm rơm và đã thành công.

Kiểm tra nấm trồng trên giá thể lục bình.

Năng suất cao gấp 4

“Dùng giá thể lục bình để trồng nấm rơm là phát hiện rất mới”. kỹ sư Phan Phùng Sanh (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM) cho biết như vậy sau khi chứng kiến tận mắt kỹ thuật trồng nấm của ông Hai Thủy. Theo kỹ sư Phan Phùng Sanh, toàn bộ gốc, rễ, lá, thân lục bình phế liệu dùng làm giá thể để trồng nấm rơm rất tốt bởi giữ được độ ẩm lâu, giảm công tưới, tốn ít meo nấm hơn, chất lượng nấm ngon hơn, giòn hơn so với trồng nấm rơm truyền thống, lại giàu dinh dưỡng, không độc tố… Qua thực tế trồng nấm trên giá thể lục bình cho thấy năng suất nấm cao gấp 4 lần trồng trên rơm, rạ bởi rễ lục bình có đến 16 dưỡng chất cần thiết cung cấp cho cây trồng.

Kỹ sư Sanh khuyên các nhà nông hãy bắt tay làm thử, chắc chắn sẽ thu hút và giúp ích cho nhiều nhà nông khác làm theo, góp phần xóa đói, giảm nghèo… vì lục bình có sẵn ở nông thôn, chỉ tốn công vớt, băm bèo… và một ít tiền mua meo nấm.

Trong khi đó, bã lục bình sau khi thu hoạch nấm sẽ thành phân hữu cơ, dùng để bón cho các loại cây trồng, giảm phân hóa học, làm tơi xốp đất… tạo được trái cây sạch do không có dư lượng phân hóa học. Ngoài ra, bã lục bình còn có thể sản xuất phân hữu cơ vi sinh vô cùng cần thiết cho nhà nông.

Nấm rơm phát triển trên giá thể lục bình

Vấn đề đặt ra là cần chọn giống lục bình tốt, hình thành các vùng nguyên liệu lục bình bền vững do các hợp tác xã quản lý. Lục bình phải đạt chuẩn, theo đó phải có cọng dài (cỡ 60 – 70 cm), dẻo, bền, sản lượng cao. Phải tổ chức quy trình canh tác và thu hoạch lục bình một cách khoa học, bảo đảm liên tục có nguyên liệu tốt, đủ thời gian cho lục bình tái tạo, đồng thời thu dọn gốc, rễ, lá, cọng ngắn của lục bình đã thoái hóa để dùng vào nhiều việc khác.

Qua nghiên cứu thực tế, kỹ sư Phan Phùng Sanh giới thiệu cách trồng nấm trên giá thể lục bình như sau: gốc, rễ, thân, lá lục bình… đem băm nhỏ có độ dài khoảng 2 – 3 cm, rải thành luống rộng khoảng 1,5 m, chiều dài luống tùy ý nhưng độ dày khoảng 20 – 30 cm. Sau 15 ngày, giá thể đã khô héo là có thể rắc meo nấm rơm rồi dùnglục bình băm nhỏ hơn phủ một lớp mỏng lên trên sau khi đã gieo meo nấm… Nếu giá thể lục bình còn độ ẩm thì không cần tưới nước. Mùa nắng dùng vòi sen tưới mỗi ngày một lần cho đến khi gần thu hoạch thì ngưng. Sau khi thu hoạch nấm lần thứ nhất, cần đảo trộn và có thể bổ sung khoảng 1/4 giá thể mới… tiếp tục rắc meo nấm lần thứ hai.

Bài và ảnh: Lê Việt Nhân

Cách Trồng Nấm Rơm. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Nếu như đối với các kĩ thuật trồng trọt khác, khâu chăm sóc chính là khâu quan trọng nhất. Tuy nhiên đối với việc trồng nấm, đặc biệt là trồng nấm rơm thì khâu nào cũng quan trọng. Trong đó khâu chuẩn bị nguyên vật liệu chính là khâu cốt yếu đầu tiên. Bà con cần có:

1. Rơm

Để làm nấm rơm người ta có thể sử dụng bả cây mía hoặc mùn gỗ để làm. Tuy nhiên, nguyên liệu chính và chủ yếu được sử dụng để làm nên loại nấm này, như tên gọi của nó, chính là rơm.

Nấm là một họ cây ưa ẩm, phát triển mạnh trong không khí ấm, ẩm nên thường được trồng vào dịp thu đông hoặc mùa xuân. Tuy nhiên, về rơm, bà con phải thu gom từ sau vụ hè-thu. Khi đó rơm nhiều, nắng lớn, sợi rơm phơi nắng sẽ vàng ươm, chắc sợi, lại thơm. Bà con thu gom rơm về dự trữ, bảo quản, đến mùa làm nấm thì đưa ra sử dụng. Sợi rơm tốt sẽ cho năng suất tối đa. Tuyệt đối không dùng sợi rơm quá mục nát.

2. Giống (còn gọi là meo nấm)

Hạt giống làm nấm rơm thường được ủ lên men từ hạt lúa. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nấm. Thông thường hạt giống sẽ được trung tâm phát triển cây trồng – vật nuôi của tỉnh cung cấp. Hoặc bà con có thể lấy giống ở các vườn ươm.

Khi lấy giống bà con cần phải chú ý chọn loại giống đã lên men trắng, không lấy bịch có đốm màu nâu, đen, vàng cam hoặc phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua. Tuy nhiên, loại giống nào đạt chuẩn có thể đưa vào sản xuất bên trung tâm cây trồng sẽ cung cấp cho bà con. Nên mọi người về cơ bản không cần lo về vấn đề này.

Tuy nhiên, vì hạt giống phụ thuộc vào phía nhà cung cấp nên bà con cần liên hệ trước với trung tâm để hỏi họ thời gian họ cung cấp hạt giống. Sau đó, bà con cần xem dự báo thời tiết trong tháng để đảm bảo trời không quá nóng hoặc quá rét mới bắt đầu trồng. Sở dĩ cần như vậy để tránh rủi ro trong quá trình ươm trồng: Nếu rét quá, hoặc nóng quá rơm sau khi ủ sẽ bị hỏng, không cho ra sản phẩm được.

3. Đất ủ rơm

Khác với những mô hình trồng nấm khác, trồng nấm rơm cần có một diện tích đất thích hợp để chất rơm. Bà con có thể tận dụng đất ruộng, đất vườn hoặc đất chung quanh nhà…Nếu không có diện tích đất lớn, bà con cũng có thể chất rơm trên các kệ làm bằng gỗ, xi măng hay gạch đều được. Đồng thời bà con cần làm đất thành từng luống, các mô cao để khi trời mưa lớn sẽ không bị ngập úng, dễ thoát nước.

Những địa ủ rơm phải bằng phẳng, cao ráo, không bị ngập úng, sạch sẽ. Nếu gần đường vận chuyển rơm rạ, gần nguồn nước để tưới tiêu, chăm sóc, thu hoạch và chuyên chở thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

4. Giá ủ rơm

Chủ yếu được làm bằng tre và cũng rất dễ làm. Chỉ cần gác các thanh tre hoặc gỗ đan xen nhau, cách mặt đất khoảng 30cm để chất rơm lên là được, không cần đến thanh chắn.

Chi tiết cách trồng nấm rơm

Bước 1. Xử lí rơm

Bước đầu tiên trong khâu làm nấm chính là xử lí rơm. Cách xử lí rơm khá đơn giản:

Đầu tiên bà con cần có một bể chứa nước, bể cao khoảng 50cm, chiều dài x chiều rộng khoảng 2×1.5m. Nếu bà con muốn gắn bó lâu dài với nghề trồng nấm thì nên xây luôn một bể chứa. Còn nếu muốn thử rồi mới làm thì bà con có thể dựng các viên gạch (hoặc táp lô) thành hình bể chứa, sau đó dùng một tấm bạt lớn phủ lên trên là bể chứa tạm thời.

Sau khi có bể chứa, bà con cho nước và vôi vào, khuấy đều theo tỉ lệ 100 lít nước/ 3kg vôi. Tiếp đó, bà con chỉ việc cho rơm vào và nhận rơm xuống nước vôi, sao cho rơm ngập nước để loại bỏ chất phèn, chất mặn, tạp chất trong rơm.

Bước 2. Ủ rơm

Ủ rơm có thể xem là thời gian quan trọng quyết định xem mẻ rơm có thành công hay không.

Sau khi vớt rơm ra từ bể nước vôi, bà con chất rơm thành một đống trên giá ủ rơm. Sau đó lấy bạt quấn quanh giá ủ để ủ rơm. Thời gian ủ thông thường từ 5-6 ngày.

Hai đến 3 ngày sau khi ủ rơm, bà con trở rơm một lần. Tức là lấy rơm từ giá ủ xuống để rơm thông thoáng, sau đó lại xếp lên lại. Trong quá trình này. Nếu rơm quá ướt, thì cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài. Nếu rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước, tưới vừa đủ.

Đến ngày cuối cùng bà con kiểm tra lại rơm ủ một lần nữa. Rơm đủ ướt, khi vắt vài cọng thấy có nước nhỏ vài giọt là tốt nhất: rơm mềm hẳn, có màu vàng tươi và mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men.

Bước 3. Xếp mô và rắc hạt giống

Sau khi ủ rơm xong bà con mang rơm đi xếp lên các mô hoặc các vò đã um lên để trồng nấm. Và phải xếp hết trong ngày phần rơm trên giá ủ.

Tiếp đó bà con rãi thêm một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp, tưới nước. Về diện tích rơm phủ, bà con cần sắp xếp sao cho rơm phủ có chiều rộng theo mặt liếp khoảng 50cm, chiều cao 20cm.

Sau khi phủ 2 lớp rơm đầu tiên, bà con rãi hạt giống dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm. Sau đó tiếp tục lặp lại thao tác trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3…

Nếu ủ ba lớp thì phía trên không rãi men giống, chỉ rãi rơm khô dầy 4-5 cm.

Một điểm nữa khi xếp rơm lên mô, bà con lưu ý cần phải vuốt, nắn cho mô rơm gọn, mặt ngoài láng khi thu hoạch nấm sẽ không làm hư các nụ nấm nhỏ.

Tùy theo mùa trồng nấm, nếu thời tiết ấm nóng nên phủ rơm mỏng để thoát nhiệt. Thời tiết mưa, lạnh thì nên phủ rơm dầy để giữ nhiệt và chống thấm nước.

Bước 4. Chăm sóc nấm rơm

Trong quá trình chăm sóc nấm bà con không cần bón thêm phân vì rơm phân hủy đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nấm phát triển. Tuy nhiên, bà con phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ và độ ẩm bởi đây là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng và sản xuất nấm rơm.

Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước thì cần tưới thêm nước. Nếu nhiệt độ giảm thì phải ngưng tưới nước, dỡ bớt lớp rơm bên ngoài. Nếu là mùa mưa, cần dùng nylon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để mô nấm giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong.

Bước 5. Thu hái nấm rơm

Chỉ sau khi ủ rơm 10-14 ngày là có thể thu hoạch được nấm. Thời gian thu hái nấm, tùy loại giống và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15, sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm (25-30 ngày).

Mỗi ngày bà con có thể thu hái nấm 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.

Lưu ý, khi hái nấm cần chọn những cây còn búp, hơi nhọn đầu. Và khi hái hhông nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên.

Tại sao bà con nên trồng nấm rơm?

Trông nấm giờ đây dường như không còn xa lạ với bà con nông dân, đặc biệt là vùng nông thôn. Bởi lẽ ngoài những đồng tiền ít ỏi từ trồng lúa, bà con còn thu được rất nhiều lợi nhuận từ việc trồng nấm, đưa hiệu quả kinh tế của gia đình lên cao hẳn. Chỉ một mẻ rơm như vậy, tiền vốn bỏ ra rất ít, tiền công cũng không nhiều nhưng thu lại giá trị rất lớn. 1 kg nấm giá trung bình từ 15-18 nghìn 1kg. Vào những ngày rằm, lễ tết thì có thể lên đến 30 nghìn/1kg.

Cách trồng nấm rơm rất đơn giản, ai cũng có thể làm. Thế nên bà con nên nhân rộng mô hình này để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình cũng như kinh tế địa phương.

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Dưa Bở / 2023

Cùng với các loại cây màu khác, hiện dưa bở trở thành cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu lớn cho người dân địa phương.

Vụ xuân hè năm nay, xã Thụy An trồng 5,7ha dưa bở. Trong những ngày này, dọc Tỉnh lộ 88, trên khắp cánh đồng là cảnh bà con đang thu hoạch dưa. Dưa bở được người dân bày bán dọc hai bên đường, thu hút nhiều khách thập phương ghé mua.

Năm nay thời tiết nắng nóng, việc chăm sóc dưa có vất vả hơn những vụ trước, nhưng giá dưa bở cũng vì thế mà cao hơn từ 2.000-3.000 đồng/kg. Theo tính toán, năng suất dưa bở ước đạt 25- 27 tấn/ha, với giá bán từ 5.000 – 10.000 đồng/kg, cao điểm lên đến 15.000 đồng/kg, người trồng dưa có thu khoảng 200 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

Bà Nguyễn Thị Thuần (Thụy Phiêu) cho biết: “Năm nay gia đình trồng 1,2 sào dưa bở, so với trồng lúa, trồng dưa bở cho thu lãi cao hơn từ 4-5 lần. Sau khi lên luống, gieo hạt, khi cây dưa lên 3 – 4 lá thì tiến hành bón phân, phun thuốc trừ cỏ, đợi đến khi cây ra hoa kết trái và thu hoạch”.

Theo nhận định của nhiều người trồng dưa bở, đây là giống cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc lại khá đơn giản. Cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Sau một thời gian trồng và chăm sóc, cây phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 3. Đặc biệt, cây ít sâu bệnh nên sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng. Ngoài ra, người dân có thể chọn quả dưa già, trái đẹp lấy hạt làm giống cho vụ sau tiếp tục gieo trồng.

Bên cạnh giá trị về kinh tế, dưa bở còn có tác dụng giải khát, thanh nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên khó khăn của người trồng dưa xã Thụy An chính là đầu ra của sản phẩm bởi thâm canh theo hướng tự phát, phụ thuộc phần lớn vào thời tiết và giá cả thị trường. Chị Hoàng Thị Cảnh (Thụy Phiêu) cho biết: “Dưa bở năm nay được mùa, được giá nhưng gia đình tôi cũng chỉ dám trồng 2 sào, trồng nhiều sợ không bán hết được. Chúng tôi thường mang dưa đến các chợ gần đây bán”.

Không chỉ riêng cây dưa bở, các cây trồng khác như dưa leo, dưa lê, dưa hấu… được đánh giá là cây trồng mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương nhưng đầu ra chưa ổn định nên bà con chưa yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Để mô hình trồng dưa bở được nhân rộng, góp phần ổn định cuộc sống người dân, các cấp, các ngành cần quan tâm đến thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ đó xây dựng thương hiệu để Thụy An sớm phát triển thành vùng hàng hóa lớn của huyện Ba Vì.

Trúc Như

Bạn đang xem bài viết An Giang: Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Từ Giá Thể Với Lục Bình / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!