Xem Nhiều 12/2022 #️ _Kết Quả Chuyển Giao Mô Hình Trồng Hoa Lan Dendrobium Trên Vùng Đất Củ Chi / 2023 # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # _Kết Quả Chuyển Giao Mô Hình Trồng Hoa Lan Dendrobium Trên Vùng Đất Củ Chi / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về _Kết Quả Chuyển Giao Mô Hình Trồng Hoa Lan Dendrobium Trên Vùng Đất Củ Chi / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan là loại hoa có giá trị kinh tế cao, được sử dụng quanh năm và được ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Hiện tổng diện tích hoa lan TP đạt hơn 370 ha, trong đó giống hoa lan Mokara đạt trên 280 ha, được trồng chủ yếu tại huyện Củ Chi chúng tôi Khác với lan mokara cắt cành đang nỗ lực tìm kiếm thị trường thì giống lan Dendrobium lại đang phát triển theo hướng tăng diện tích bởi hiện chỉ đạt hơn 88ha (chủ yếu trồng tại huyện Bình Chánh).

Để đa dạng hóa sản phẩm hoa lan phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại địa phương, từ tháng 11/2018 đến tháng 10/2019 Trạm Khuyến nông huyện Củ Chi thuộc Trung tâm Khuyên nông TP. Hồ Chí Minh chuyển giao mô hình trồng lan Dendrobium với quy mô 1.500 m2/ 15.000 cây giống/ 3 hộ tại xã Tân Phú Trung, Trung Lập Hạ và xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi. Tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 180 triệu đồng, trong đó Khuyến nông đầu tư hỗ trợ trên 160 triệu đồng (100% chi phí mua 15.000 cây giống). Cơ cấu giống chuyển giao gồm: 2 loại Dendrobium Pof 114 và Dendrobium Shishi yaya, cây cao 10 – 15 cm, cây 2 giả hành, khỏe. Hình thức trồng chậu trong nhà lưới.

Sau 1 năm chăm sóc và theo dõi, kết quả cho thấy các chỉ tiêu sinh trưởng như sau: Về giống Den. Shishi yaya tỷ lệ sống đạt khoảng 90%, chiều cao cây đạt 20 – 25cm, thời gian ra hoa 6 tháng, số hoa/cành đạt từ 5 – 7 hoa, khoảng cách giữa 2 lần ra hoa khoảng 2 tháng. Về giống Den. Pof 114 tỷ lệ số đạt trên 95%, chiều cao cây từ 35 – 40cm, thời gian ra hoa khoảng 8 tháng, số hoa/cành đạt 6 – 15 hoa, khoảng cách giữa 2 lần ra hoa là 1,5 tháng. Tình hình sâu bệnh không có đáng kể do giao nhận giống lúc thời tiết ổn định, các hộ tham gia mô hình đều đam mê lan nên chăm sóc rất kỹ. Theo đánh giá của các hộ, ngoài lan Mokara thì lan Dendrobium thích nghi tốt với điều kiện khí hậu vùng đất Củ Chi, hiện giống chúng tôi 114 được người trồng ưa chuộng hơn Den.Shishi yaya do có nhiều ưu điểm vượt trội. Giá thành khoảng 15.000 đồng/chậu, giá bán hiện tại giống Den. Pof 114 khoảng 30.000 đồng/chậu, giống Den. Shishi yaya 25.000 chậu và cắt cành thì khoảng 4.000 đồng/cành. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được khoảng 200 triệu đồng/mô hình/3 hộ. Tuy nhiên, lan Dendrobium được trồng ở Củ Chi hiện với quy mô diện tích còn quá nhỏ, sản lượng chưa đủ cung cấp và không thường xuyên so với nhu cầu nên gây khó khăn cho thương lái thu mua. Mặt khác, tình hình muỗi đục nụ hoa lan trên địa bàn cũng diễn biến phức tạp cần sự giúp sức của các ban ngành địa phương. Đây là mô hình có khả năng nhân rộng cao, đã và đang được khuyến khích phát triển cả số lượng lẫn chất lượng từ đó đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân huyện Củ Chi.

Vân Tâm

Chuyển Giao Thành Công Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành / 2023

Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (gọi tắt là Trung tâm) là một trong những đơn vị chủ lực của tỉnh xây dựng và thực hiện các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều mô hình đã được Trung tâm thực hiện thành công và bắt đầu chuyển giao cho các đơn vị, cá nhân thực hiện. Đặc biệt, bên cạnh mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, mô hình trồng lan Mokara cắt cành cũng vừa được Trung tâm chuyển giao thành công.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Trung (phải) đang chăm sóc vườn lan của ông Ngô Hữu Nguyền.

Ông Ngô Hữu Nguyền (ấp Bình Phú, xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo) là hộ dân đầu tiên được Trung tâm chuyển giao mô hình trồng lan Mokara cắt cành. Ông Ngô Hữu Nguyền cho biết:

Theo tìm hiểu thì lan Mokara là loại cây dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó tôi đã liên hệ với Trung tâm để nhờ hỗ trợ xây dựng mô hình trồng, chăm sóc và dự kiến khi thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế sẽ nhân rộng mô hình trồng lan Mokara.

“Trong quá trình trồng, diện tích 200 m2, với 1.000 con giống, đề án trồng lan Mokara cắt cành mà chúng tôi đang thực hiện có tổng nguồn vốn là 300 triệu đồng, phía gia đình bỏ ra khoảng 150 triệu đồng, phần còn lại do dự án hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học; trong đó bao gồm chi phí cây con giống, kỹ thuật, chi phí hội thảo…” – ông Ngô Hữu Nguyền cho biết.

Theo ông Ngô Hữu Nguyền, tổng thời gian thực hiện đề án là 18 tháng, hiện đã được triển khai 9 tháng. Thời gian đầu của đề án là khâu trồng, chăm sóc và đến nay cây lan đã trưởng thành; nửa thời gian còn lại là giai đoạn lấy bông và thu hoạch.

Giá lan Mokara hiện nay dao động từ 7.000 – 10.000 đồng tùy theo cành hoa lớn hay nhỏ. Với giá bán như thế, người trồng có thể thu hồi vốn đầu tư sau hơn 1 năm thu hoạch. Thời gian thu hoạch lan Mokara tương đối dài, đến khi cây lan già cỗi mới nhổ bỏ trồng lại. “Thời gian qua, Trung tâm đã hỗ trợ rất nhiều để xây dựng mô hình trồng lan Mokara này.

Sau khi đề án kết thúc, Trung tâm sẽ chuyển giao toàn bộ cho nông hộ. Từ đó gia đình chỉ việc chăm sóc và thu hoạch. Nếu bà con nông dân có nhu cầu tham quan, học tập và trồng cây lan Mokara cắt cành thì tôi sẽ hướng dẫn, chuyển giao và khi vườn lan phát triển đến mức có thể nhân giống được sẽ cung cấp con giống” – ông Ngô Hữu Nguyền cho biết như thế.

Về kỹ thuật và cách thức trồng lan Mokara, Kỹ sư Nguyễn Quốc Trung, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cho biết, để trồng lan Mokara trước mắt nông hộ cần thiết kế vườn theo đúng yêu cầu kỹ thuật trồng lan là xây dựng nhà lưới, sử dụng lưới đen để giảm khoảng 50% ánh nắng, ban đầu thiết kế 2 lớp lưới sau đó tháo đi 1 lớp; tiếp theo là xây dựng các luống trồng, mỗi luống có thể trồng từ 2 – 3 hàng, mỗi luống rộng từ 60 cm đến 1,2 m; chuẩn bị giá thể là vỏ hạt đậu phộng, khi mua về được xử lý để giảm mầm bệnh trước khi đổ vào luống trồng, mỗi luống trồng cần đổ 15 cm vỏ đậu phộng; cây lan con được trồng với khoảng cách 25 cm mỗi cây, hàng cách hàng là 40 cm.

Sau 6 tháng chăm sóc, cây lan có thể kích thích cho ra hoa bằng phân bón chuyên dùng. Sau khoảng 2,5 tháng phun thuốc kích thích có thể thu hoạch nhánh hoa đầu tiên. Trong giai đoạn cây phát triển cần thường xuyên phun các loại phân bón lá để dưỡng cho cây, bình quân khoảng 5 ngày sẽ phun 1 lần. Đối với cây lan Mokara giai đoạn đầu tiên khi mới mua con giống về cần được chăm sóc kỹ và không nên cho ra hoa trước 6 tháng khi trồng.

Đánh giá về hiệu quả trồng lan Mokara cắt cành và khả năng nhân rộng mô hình trong thời gian tới, Tiến sĩ Lê Quang Khôi, Giám đốc Trung tâm cho biết, trồng lan Mokara cắt cành là mô hình mang lại hiệu quả về mặt kinh tế; đồng thời phù hợp với vùng nông nghiệp đô thị, nơi có diện tích canh tác dần bị thu hẹp.

Cụ thể, nếu đầu tư 1.000 m 2, vốn đầu tư khoảng 600 triệu đồng, với số lượng cắt từ 8 – 10 cành hoa cho mỗi cây/năm, với giá bán như hiện nay khoảng 5.000 – 7.000 đồng/cành, lợi nhuận có thể thu được từ 80 – 150 triệu đồng/ năm. Mô hình trồng lan Mokara hiện đã được Trung tâm chuyển giao thành công cho 1 hộ dân ở huyện Chợ Gạo.

Đây là kết quả của chương trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số loại rau, hoa theo hướng nông nghiệp đô thị. Mô hình này trước mắt mang lại hiệu quả kinh tế; đồng thời tạo được vẻ mỹ quan cho khu vực xung quanh.

Tất nhiên khi canh tác mô hình này cũng không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh. Tuy nhiên, để canh tác được mô hình lan Mokara cho hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi người trồng phải biết kỹ thuật và vốn đầu tư ban đầu tương đối cao. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đào tạo, tập huấn và chuyển giao mô hình cho những hộ dân có nhu cầu, với mong muốn là Trung tâm ngày càng đưa vào ứng dụng nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho vùng nông nghiệp đô thị…

THẾ ANH

Mô hình trồng lan Mokara cắt cành được Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang chọn canh tác từ năm 2014, vì đây là giống hoa có nhiều ưu điểm như: Đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành hoa, màu sắc rực rỡ (màu hoa thường được ưa chuộng hơn cả là đỏ và vàng sáng). Cây ra hoa gần như quanh năm. Cây rất khỏe, phát triển mạnh về chiều cao, lá dài nhưng không bó chặt vào thân, cây ra rễ nhiều và nhanh, ít bị nhiễm sâu bệnh. Mô hình trồng lan Mokara cắt cành theo hướng nông nghiệp công nghệ cao tại Trung tâm đã đạt được những thành công và kết quả nhất định.Thời gian bắt đầu trồng đến khai thác và kinh doanh hoa lan: Đối với giống Mokara cắt ngọn, cây cắt ngọn cao khoảng 30 cm sau khi trồng khoảng 12 tháng có thể khai thác. Đối với giống Mokara hậu nuôi cấy mô, sau khi trồng từ 3- 4 năm thì khai thác.Tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống và yêu cầu của khách hàng, nhìn chung khi thấy còn 3 – 5 nụ trên cùng (tùy giống) thì tiến hành thu hoạch. Nên thu hoạch vào sáng sớm hay chiều mát khi hoa đã ráo sương hoặc nước mưa. Hoa sau khi thu hoạch, phân loại sơ bộ, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ…

Người Thành Công Với Mô Hình Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc / 2023

Chúng tôi đến thăm trang trại cây ăn quả của gia đình anh Đỗ Văn Luân ở thôn Nà Mèo, xã Hà Hiệu (Ba Bể). Mới sáng sớm mà anh đã lên đồi chăm sóc cây. Đường nội bộ dành để vận chuyển phân bón và thu hái quả đã được gia đình anh đổ bê tông, quy hoạch bài bản…

Phương pháp giữ ẩm cho vườn cây là cát cỏ không xới cỏ, đảm bảo không bị rửa trôi mầu mỡ khi trời mưa

Mới sáng sớm mà lưng áo đã ướt đẫm mồ hôi, anh Luân tắt chiếc máy cắt cỏ, đưa chúng tôi vào trò chuyện trong chiếc lán dành để trông vườn. Anh chậm rãi chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm và sự thành công bước đầu với cây ăn quả trên đất dốc.

Trước đây khi mới lập gia đình, anh Đỗ Văn Luân tính làm trang trại cây ăn quả nhưng không có vốn. Sau vài năm buôn bán, có chút vốn gia đình mới bắt đầu quy hoạch vườn để trồng cây. Chi phí để làm vườn khá tốn kém, để lấy ngắn nuôi dài, gia đình anh không trồng xen canh, mà dùng tiền buôn bán hằng ngày mua phân bón và cây giống. Xuất phát từ nghề buôn bán hoa quả lên anh chị biết rất rõ về các loại quả và mùa vụ, biết ở đâu có quả ngon và giống tốt, chọn cách đầu tư dần nên không bị khó khăn về vốn.

Phương pháp vít cành tạo tán cho cây được anh Luân học tập từ Sơn La

Gia đình anh Đỗ Văn Luân bắt tay vào cải tạo đất và bắt đầu trồng cây ăn quả từ năm 2013. Việc dùng máy cắt cỏ thay vì xới cỏ thường xuyên chính là cách làm để trồng cây trên đất dốc thành công. Nếu cứ xới sạch cỏ ở độ dốc như thế này, mưa lớn xói hết màu mỡ, trời nắng đất sẽ bị hạn, cây không có nước thì bón bao nhiêu phân chăng nữa cũng chỉ là con số không. Do vậy vợ chồng anh Luân chỉ xới một chút quanh gốc đủ để bón phân, chi phí cắt cỏ rẻ hơn xới cỏ.

Với diện tích 3ha, anh chia thành nhiều khu vực, với trên 400 cây cam sành Hà Giang, hơn 100 cây hồng không hạt Bắc Kạn, 200 cây táo Đài Loan, 100 cây mít Thái, hồng không hạt và bưởi Da xanh mỗi loại 100 cây. Hiện nay tất cả các loại cây ăn quả đã bắt đầu cho thu hoạch, năm 2017 đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, hoàn toàn bán tại vườn.

Đến nay gia đình anh Luân khẳng định đã trồng thành công 3ha cây ăn quả trên đất dốc, chất lượng quả rất ngon. Riêng cam sành năm vừa qua cho thu hoạch 3 tấn quả, giá bán 20.000 đồng/kg, thu về gần 60 triệu đồng, táo Đài Loan cho sản lượng hơn 3 tấn, giá bán cũng trên 20.000 đồng/kg. Có đường QL279 chạy ngay qua trước khu trang trại lên việc bán cam rất thuận lợi. Cam sành trồng tại Hà Hiệu để được 15-20 ngày sau khi cắt khỏi cây, mà vẫn không bị hỏng.

Trong khi nhiều hộ dân vẫn còn loay hoay tìm cách để ổn định cuộc sống hay đi làm ăn xa thì vợ chồng anh Đỗ Văn Luân ở thôn Nà Mèo, xã Hà Hiệu lại gắn bó và chọn hướng làm giàu ngay tại quê hương mình bằng mô hình trồng cây ăn quả. Chọn các trồng đa dạng loại cây để mùa nào cũng có hoa quả bán, tránh bị được mùa mất giá, vụ quả năm 2018 anh Đỗ Văn Luân dự tính thu về lợi nhuận gấp hai lần năm 2017. Đây là mô hình canh tác trên đất dốc thành công, cần được người dân tham khảo, học tập./.

Nguồn: baobackan.org.vn

Làm Giàu Trên Vùng Đất Phèn / 2023

Nhờ cần cù, người nông dân ấy đã biến vùng đất nhiễm phèn thành vườn lan Mokara với 16.000 cây, thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng

Đến thăm vườn lan Kiều Lương Hồng (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM), chúng tôi như đi lạc vào xứ sở thần tiên với những hàng lan Mokara vươn cao, hoa đong đưa đủ màu. Rót tách trà thơm đãi khách, chủ nhân khu vườn vui vẻ kể: “Hôm qua, vợ chồng tôi vừa tiếp một đoàn khách du lịch nước ngoài đến tham quan. Tận dụng không gian khu vườn để làm du lịch sinh thái cũng có thêm kha khá tiền”.

Khởi nghiệp với cá rô phi

Trước năm 1975, ông Kiều Lương Hồng vốn là một cán bộ dân vận, nhiều lần bị địch bắt, kết án và bỏ tù. Sau ngày giải phóng miền Nam, dù được đồng đội tích cực vận động, ông vẫn cứ “lơ là” trong việc báo cáo thành tích. Ông cười bảo: “Mình là nông dân, hoạt động cách mạng để mong hòa bình. Hòa bình rồi thì lo cày cấy. Chỉ vậy thôi là an vui rồi”.

Đúng như ông nói, hòa bình rồi, ông đầu tắt mặt tối trên thửa đất nhiễm phèn do ông bà để lại. Đất được “rửa” chua đến đâu, ông đào ao, dẫn nước từ sông Cái Trung vào thả cá đến đó. Ông nuôi các loại cá mè, trắm cỏ, trôi, chép. Ban đầu do mày mò làm nên có vụ lời, có vụ lỗ. Ông thực sự phất lên kể từ khi lấy được giống rô phi từ Trung tâm Điều phối giống Thủ Đức. Kiên trì lai tạo cá rô phi rặt đực với cá rô phi Đài Loan, ông đã thành công trong việc tạo ra con rô phi dòng ghíp đẻ sai, thịt ngon, bán giá cao. Hằng năm, ông thu lãi khoảng 150 triệu đồng từ cá, một khoản tiền không nhỏ so với vật giá thời đó.

Nhưng thời hoàng kim của con rô phi dòng ghíp rồi cũng qua khi thị trường xuất hiện loại cá điêu hồng đẹp mắt. Vả lại, sông Cái Trung bị bồi đắp, nguồn nước tự nhiên để nuôi cá cũng không còn. Vậy là ông lặn lội đi tìm kiếm, học hỏi cách chuyển đổi cây trồng vật nuôi sao cho phù hợp.

“Vua” lan Mokara

Năm 2004, ông quyết định chuyển sang trồng lan Mokara. Thời điểm ấy, lan Mokara mới chỉ là bước thử nghiệm của một số hộ nông dân TP HCM. Riêng tại xã Tân Kiên, các cán bộ hội nông dân của xã xem “chú Ba Hồng” là một trong những người tiên phong phát triển mô hình trồng lan Mokara.

Bản tính cần cù vốn ăn sâu trong máu người nông dân này. Vợ chồng anh Tám, phụ làm vườn cho ông Hồng đã nhiều năm nay, kể: “Chú Ba được hội nông dân huyện hỗ trợ máy phun sương nhưng không hề ỷ y vào nó. Chú luôn nhắc nhở tôi khi bật máy phun sương phải xịt tưới giặm cho những cây ở đầu ngọn gió”. Từ 100 cây lan Mokara ban đầu, ông Hồng đã nhân giống lên hơn 16.000 cây xanh tốt, ít sâu bệnh, cho bông nhiều như hiện nay. “Trung bình mỗi tháng, tôi cắt bán khoảng 3.000 cành, thu nhập tròm trèm 40 triệu đồng” – ông Hồng khoe.

Ở huyện Bình Chánh, từ nhiều năm nay, nhiều người ví ông Hồng là “vua” của lan Mokara. Biết cách làm giàu trên mảnh đất quê hương, ngoài tài sản tích cóp, nhà cửa khá bề thế, hoa lợi từ trồng lan Mokara còn giúp ông đủ sức lo cho cô con gái duy nhất sang Mỹ du học. Nhưng ông không nghĩ cho riêng mình. Ông và vợ đi khắp nơi để làm từ thiện, thấy ai khó khăn là sẵn lòng giúp đỡ. Riêng ở huyện Bình Chánh, hằng năm, vợ chồng ông trích một phần tiền để giúp những học sinh hay những hộ gia đình khó khăn.

Trong khuôn viên nhà vườn của ông còn có Văn phòng CLB Sinh vật cảnh xã Tân Kiên do chính ông bỏ tiền ra xây cất. Với vai trò chủ nhiệm CLB, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông TP HCM, từ năm 2011 đến nay, ông đã tổ chức hơn 10 lớp học về trồng hoa lan, bonsai, cá kiểng cho hàng trăm nông dân trong huyện.

Nông dân sản xuất giỏi

Tại Hội Hoa Xuân Tao Đàn 2013 vừa qua, ông Kiều Lương Hồng đã đoạt cùng lúc 1 giải vàng và 2 giải bạc, trong đó giải vàng là cây sứ tạo dáng con nai đang nằm. Vừa qua, ông đã được tuyên dương gương nông dân sản xuất giỏi trong phong trào cả nước thi đua xây dựng nông thôn mới.

Bạn đang xem bài viết _Kết Quả Chuyển Giao Mô Hình Trồng Hoa Lan Dendrobium Trên Vùng Đất Củ Chi / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!