9 Nguyên tắc cần nhớ khi tưới nước cho cây lan

(Xem 20)

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây lan thì việc tưới nước đóng một vai trò rất quan trọng, bởi khi cây lan thiếu hay thừa nước đều có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, ra hoa của cây lan. Ngoài ra, tưới nước không đúng cách là nhân khiến lá lan dễ chuyển sang màu vàng dẫn đến rụng lá lan.

Tùy vào từng loại lan, thời điểm trong năm mà bạn sẽ điều chỉnh lượng nước tưới, tần suất suất tưới phù hợp để bảo đảm an toàn cho cây lan. Để giúp bạn có thêm kiến thức, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 9 nguyên tắc tưới nước phong lan cần nhớ:

 

+ Chỉ được làm ướt lá lan vào buổi sáng, không được làm ướt vào buổi chiều tối sẽ dễ gây úng thối lá lan.

+ Bạn nguyên tắc tưới nước chỉ nên tưới 1 tuần 1 lần vào mùa đông và 1 lần vào mùa hè.

+ Đối với những cây lan trồng trong chậu nhỏ phải tưới ít nước hơn cây trồng chậu lớn để tránh làm đọng nước làm úng cây.
+ Việc tưới nước lần 2 cho lan không phục thuộc vào tình trạng ẩm ướt của chất trồng trên bề mặt chậu, bởi bên trông chất trồng vẫn có thể giữ độ ẩm. Vì vậy, để đảm bảo chính xác có nên tưới nước cho cây hay không thì bạn lấy một cây bút chì vỏ gỗ đem cắm vào chậu, sau đó rút cây ra nếu bút chì bị ướt thì bạn phải ngừng tưới nước cho cây lan.

+ Nước mưa là loại nước tốt nhất để tưới cho lan, khi nước mưa rơi xuống sẽ giúp cuốn theo bụi bẩn, phấn hoa và các chất hữu cơ khác, đây chính là chất dinh dưỡng rất tốt cho cây lan. Nếu bạn sử dụng các loại nước tước khác như nước giếng, nước hồ thì phải xử lý cẩn thận bằng hóa chất, lắng đọng trong hồ trước khi tưới cho cây lan nhé.

+ Nước tưới lan phải đảm bảo tương tự với nhiệt độ của vườn lan hoặc trong phòng. Tuyệt đối không gây nên những tác động tức thời sẽ gây rối loạn sinh lý cây lan làm ảnh hưởng đến sự ra hoa, thậm chí những thay đổi đột ngột còn làm chết cây lan.
+ Không nên tưới nước lên lá, nhất là buổi chiều. Vì vậy, nếu lá lan bị ướt thì bạn phải dùng khăn lau ngay để tránh làm tổn thương đến lá.

+ Phần ngọn của cây lan phải luôn luôn được giữ khô, không được để ứ đọng nước sẽ làm chết cây. Vì thế, nếu thấy đọng nước trên ngọn lan thì bạn lấy khăn giấy hoặc tăm bông để thấm hết nước.

+ Nếu cây lan bị thừa nước bạn sẽ thấy hiện tượng lá chuyển sang màu vàng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm chết cây. Vì vậy, nếu thấy cây lan có dấu hiệu này thì bạn phải ngưng tưới nước vài tuần, xem xét tình trạng để có biện pháp “cứu”chữa kịp thời.
Lượng nước tưới có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của cây lan, mọi sai sót ở khâu chăm sóc đều gây hại rất lớn cho cây lan. Hy vọng với những lưu ý trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm và không mắc những sai lầm đáng tiếc để cây lan bạn luôn phát triển tốt, ra hoa đẹp, đạt năng suất và giá trị cao.