Xem Nhiều 3/2023 #️ 8 Cách Diệt Kiến Trên Cây Trồng An Toàn Hiệu Quả Bất Ngờ # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # 8 Cách Diệt Kiến Trên Cây Trồng An Toàn Hiệu Quả Bất Ngờ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Cách Diệt Kiến Trên Cây Trồng An Toàn Hiệu Quả Bất Ngờ mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thức ăn của kiến

Kiến ăn nhiều loại thức ăn. Một số ăn hạt giống, săn động vật khác và có cả loài ăn nấm… nhưng hầu hết chúng thích đồ ngọt & mật của rệp vừng. Thức ăn của kiến đa dạng bao gồm thức ăn của người, động vật, xác động vật, côn trùng…

Do nguồn thức ăn đa dạng, nên chúng thường di chuyển nhà bếp, phòng khách, chậu cây,.. gây hư hại thức ăn, cây cối, vật nuôi.

Đặc điểm sinh học của loài kiến

Kiến là họ côn trùng thuộc bộ Cánh màng. Các loài trong họ này có tính xã hội cao, có khả năng sống thành tập đoàn lớn có tới hàng triệu con. Nhiều tập đoàn kiến còn có thể lan tràn trên một khu vực đất rất rộng, hình thành nên các siêu tập đoàn. Các tập đoàn kiến đôi khi được coi là các siêu cơ quan vì chúng hoạt động như một thực thể duy nhất.

Đường đi của kiến một số loài kiến sẽ tạo ra một vệt chất dẫn dụ pheromone đến nguồn thức ăn. Dấu vết này dẫn đường cho các con kiến khác trong đàn đến nguồn thức ăn.

Tổ kiến – Tổ kiến có thể trông giống như một ụ đất hay bụi nhỏ. Một số loài kiến thích làm tổ trong các bức tường hay các khu vực tối, yên tĩnh rất khó để phát hiện.

8 cách diệt kiến trên cây trồng đơn giản hiệu quả bất ngờ

Kiến luôn là mối đe dọa đối với cây trồng đặc biệt là khi chúng tấn công những loại hoa và cây cảnh mong manh, yếu ớt mà bạn luôn quan tâm chăm sóc. Tuy nhiên, để diệt kiến trên cây nhưng vẫn đảm bảo cây trồng không phải là điều quá khó khăn nếu như bạn biết được những mẹo diệt kiến trên cây sau đây.

1. Sử dụng hàn the diệt kiến trên cây

Có nhiều cách khác nhau để tiêu diệt kiến trên cây. Tuy nhiên sử dụng hàn the (borax) là một cách khá hay và đơn giản giúp bạn diệt trọn ổ kiến dễ dàng và nhanh chóng. Cách diệt kiến trên cây làm bằng hàn the, trộn hàn the đường hoặc là những thứ thơm ngọt như mật ong, bơ đậu phộng. Kiến sẽ bị kích thích và mang thức ăn đó vào tổ cho cả đàn cùng ăn nhằm tiêu diệt cả đàn kiến.

2. Sử dụng bã cà phê

Bã cà phê là một loại phế phẩm nhưng lại có khả năng đuổi kiến rất tốt. Bã cà phê có mùi thơm đặc trưng khiến lũ kiến phải lánh xa. Rải bã cà phê thành một vòng tròn xung quanh gốc cây. Mùi cà phê sẽ làm kiến cảm thấy khó chịu và bỏ đi. Bã cà phê khi phân hủy sẽ làm phân hữu cơ cho cây trồng.

3. Sử dụng các loại bột gia vị để đuổi kiến

Bên cạnh bã cà phê, các loại bột gia vị có vị cay nồng như bột ớt, tỏi, quế, tiêu cũng cho hiệu quả đuổi kiến  trên cây trồng. Bạn hãy tạo một vòng tròn nhỏ bằng bột ớt, bột tiêu hay bột quế xung quanh gốc cây. Mùi cay của gia vị sẽ lan tỏa kích thích khứu giác của kiến làm chúng không dám bén mảng đến gần.

4. Sử dụng tinh dầu để diệt kiến

Sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên là cách diệt kiến làm tổ trên cây khá hữu hiệu. Các mùi hương từ bạc hà cay, cam, chanh là mùi hương mà kiến rất ghét. Các bạn hãy hòa vài giọt tinh dầu với nước rồi phun trực tiếp vào ổ kiến trên cây. Khi tổ kiến bị ướt lũ kiến sẽ bò tán loạn cùng với mùi hương tinh dầu phát ra sẽ làm chúng mất phương hướng mà bỏ tổ không còn quay lại.

Phấn diệt kiến và côn trùng Vipesco dạng bột. Không gây ô nhiễm môi trường, người và gia súc. Chỉ cần rửa tay sau khi sử dụng. Diệt trừ các côn trùng có hại như kiến và gián. Trong nhà ở, khách sạn, nhà hàng, nhà xưởng, kho bãi, vườn cây hay chậu cảnh. Rắc bột phấn kiến nơi côn trùng thường qua lại hoặc trú ẩn. Xung quanh chân tủ để thức ăn hay thùng rác.

Pha 5ml ALDET 12.5SC vào 1 lít nước sạch. Khuấy đều và phun cho 20m² tường vách. Phun lên tường vách để diệt ruồi, muỗi, kiến và gián. Phun kỹ bề mặt và nơi côn trùng qua lại trú ẩn (tổ, hốc, kẹt…). Có thể dùng để ngâm tẩm mùng màng để ngăn ngừa muỗi, kiến, côn trùng.

Được tổ chức y tế thế giới WHO-PES khuyến cáo sử dụng trên toàn cầu. Diệt muỗi, gián, kiến, ruồi, bọ chét, kiến ba khoang. Phun kỹ bề mặt và các hốc, kẹt nơi côn trùng hay trú đậu.

8. Sử dụng thuốc trừ sâu để diệt kiến

Khi áp dụng các biện pháp trên không hiệu quả, thì biện pháp sử dụng thuốc trừ sâu để diệt kiến là lựa chọn tốt nhất.

Các loại thuốc sử dụng diệt kiến hiệu quả như: Regent 800 WG, sử dụng rãi xung quanh gốc cây hoặc pha ra nước để phun lên nơi có kiến cư trú. Liều lượng 1,6g/16l nước.

Với các cách diệt kiến trên thì lũ kiến sẽ không dám bén mảng đến sân vườn, cây, hoa nhà bạn. Vườn Sài Gòn giúp việc làm vườn của bạn đơn giản, an toàn, hiệu quả hơn.

10 Cách Diệt Kiến Trên Cây An Toàn Và Hiệu Quả

Kiến luôn là mối đe dọa đối với cây trồng đặc biệt là khi chúng tấn công những loại hoa và cây cảnh mong manh, yếu ớt mà bạn luôn quan tâm chăm sóc. Tuy nhiên, để diệt kiến trên cây nhưng vẫn đảm bảo cây trồng không phải là điều quá khó khăn nếu như bạn biết được những mẹo diệt kiến trên cây sau đây.

Sử dụng hàn the diệt kiến trên cây lan

Lan là loài hoa xinh đẹp sang trọng rất được mọi người ưa thích. Tuy nhiên một số loài hoa phong lan lại là miếng mồi béo bở của lũ kiến. Kiến không trực tiếp tấn công cây mà chúng mang theo rệp đến để chúng hút nhựa cây và ngược lại kiến sẽ hút nhựa từ rệp.

Có nhiều cách khác nhau để tiêu diệt kiến trên cây lan. Tuy nhiên sử dụng hàn the (borax) là một cách khá hay và đơn giản giúp bạn diệt trọn ổ kiến dễ dàng và nhanh chóng. Hàn the là loại hóa chất được các chị em biết đến khá nhiều trong việc chế biến thực phẩm. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua hàn the ở bất cứ cửa hàng hóa chất nào. Cách diệt kiến trên cây làn bằng hàn the được thực hiện như sau: các bạn hãy trộn hàn the đường hoặc là những thứ thơm ngọt như mật ong, bơ đậu phộng. Kiến sẽ bị kích thích và mang thức ăn đó vào tổ cho cả đàn cùng ăn nhằm tiêu diệt cả đàn kiến.

Sử dụng bã diệt kiến

Bã diệt kiến được xem là chế phẩm diệt kiến an toàn nhất cho người sử dụng và vật nuôi. Bã diệt kiến được chế ra từ đường trộn với một số loại thuốc diệt côn trùng hữu cơ tác dụng chậm khác. Vị ngọt của đường sẽ thu hút kiến lại gần tha bã về tổ. Sau một thời gian những con kiến nào tiếp xúc với bã độc sẽ dần dần chết đi và tổ kiến sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Chỉ cần rãi một ít bã vào chậu cây cảnh bị kiến xâm nhập. Sau một thời gian bạn sẽ thấy lũ kiến sẽ hoàn toàn biến mất mà chậu cây của bạn vẫn sẽ sinh trưởng và phát triển bình thường. Các bạn cũng có thể lặp đi lặp lại việc đánh bã một vài lần đến khi hết hẳn kiến.

Một lưu ý khi chọn bã kiến, các bạn hãy chọn loại bã có thành phần: hydramethylnon, fipronil, a-xít boric, hoặc avermectin B vì đây là những loại thuốc diệt côn trùng có tác dụng chậm như vậy kiến thợ sẽ kịp tha bã về tổ trước khi thuốc phát huy tác dụng.

Sử dụng đất tảo cát để diện kiến

Đất tảo cát một cái tên khá quen thuộc với những người yêu thích trồng cây cảnh. Đây là một loại thuốc diệt côn trùng khá đặc biệt có nguồn gốc từ khoáng vật. Đất tảo cát sẽ giúp bạn diệt sạch kiến hôi, kiến đen, kiến gió, kiến lửa và nhiều loại côn trùng khác xâm chiếm cây cảnh của bạn.

Để thực hiện diệt kiến bằng đất tảo cát các bạn hãy sử dụng quả bóp hút một ít thuốc bộ này rắc lên bề mặt đất trồng nơi có kiến. Chỉ trong vòng 30 phút khi tiếp xúc với thuốc, kiến sẽ nhiễm độc và chết nhanh chóng.

Tuy nhiên loại thuốc này rất dễ mất tác dụng khi bị ướt vì thế các bạn nên bón dặm thuốc lại sau khi trời mưa hoặc tưới cây. Khi sử dụng thuốc nên sử dụng găng tay và khẩu trang để tránh hít phải thuốc và hạn chế thuốc bám vào da.

Sử dụng bã cà phê

Bã cà phê là một loại phế phẩm nhưng lại có khả năng đuổi kiến rất tốt. Bã cà phê có mùi thơm đặc trưng khiến lũ kiến phải lánh xa. Sau khi thưởng thức ly cà phê thơm ngon. Bạn hãy giữ lại phần bã cà phê, rồi rải chúng thành một vòng tròn xung quanh gốc cây. Mùi cà phê sẽ làm kiến cảm thấy khó chịu và bỏ đi.

Sử dụng các loại bột gia vị để đuổi kiến

Bên cạnh bã cà phê, các loại bột gia vị có vị cay nồng như bột ớt, tỏi, quế, tiêu cũng cho hiệu quả đuổi kiến trên cây trồng rất tốt mà không làm hại đến dự phát triển của cây. Tương tự với cách đuổi kiến bằng cà phê. Bạn hãy tạo một vòng tròn nhỏ bằng bột ớt, bột tiêu hay bột quế xung quanh gốc cây. Mùi cay của gia vị sẽ lan tỏa kích thích khứu giác của kiến làm chúng không dám bén mảng đến gần.

Thường xuyên thực hiện phương pháp này, đảm bảo cây cảnh của bạn sẽ không còn sự xuất hiện của lũ kiến.

Sử dụng tinh dầu để diệt kiến

Sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên là cách diệt kiến làm tổ trên cây khá hữu hiệu. Các mùi hương từ bạc hà cay, cam, chanh là mùi hương mà kiến rất ghét. Các bạn hãy hòa vài giọt tinh dầu với nước rồi phun phun trực tiếp vào ổ kiến trên cây. Khi tổ kiến bị ướt lũ kiến sẽ bò tán loạn cùng với mùi hương tinh dầu phát ra sẽ làm chúng mất phương hướng mà bỏ tổ không còn quay lại.

Ngâm chậu cây vào trong nước

Đây là cách diệt kiến trong đất trồng cây khá hiệu quả. Ngâm cây trong nước sẽ giúp bạn diệt sạch kiến dù cho cây trồng có nhiễm kiến nặng đến đâu mà lại an toàn cho cây và người sử dụng. Để thực hiện phương pháp này các bạn hãy chuẩn bị:

Một chiếc xô

Nước sạch

Xà phòng (các loại sữa tắm hoặc nước rửa chén)

Thuốc trừ sâu Pyrethrin.

Cách thực hiện:

Hòa tan xà phòng hoặc thuốc trừ sâu vào 4 lít nước. Sau đó, cho 1 nửa dung dịch vừa pha vào xô nước để ngân cây, một nửa còn lại các bạn cho một ít vào bình xịt để xịt những con kiến thoát ra ngoài, phần còn lại sẽ dùng để tưới vào đất trồng cây bị kiến.

Tiếp theo ngâm chậu cây trong nước xà phòng trong vòng 1 tiếng. Sau đó, ngâm tiếp chậu cây trong thuốc trừ sâu khoảng 15 phút. Lấy chậu ra xịt lại với nước sạch để rửa trôi phần thuốc trừ sâu còn sót lại, rồi đem chậu cây ra nơi có ánh nắng.

Xà phòng là chất diệt côn trùng diệu nhẹ giúp diệt kiến hiệu quả khi kết hợp cùng với thuốc trừ sâu sẽ cho hiệu quả cao hơn giúp cây sạch kiến triệt để mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Trồng lại cây

Nếu những phương pháp kể trên vẫn không thể nào giúp bạn tiêu diệt hết lũ kiến thì phương pháp đơn giản nhất bạn có thể làm để diệt kiến và bảo vệ cây chính là vệ sinh chậu cảnh và trồng lại cây.

Cách thực hiện:

Dùng xẻng nhẹ nhàng bứng lấy cây ra khỏi chậu rồi đổ hết đất trồng ra bên ngoài.

Sau đó, rửa sạch rễ cây với nước sạch và để ráo

Với chậu cây, các bạn dùng thuốc tẩy kỳ cọ cẩn thận để loại bỏ sạch sẽ phần đất bị nhiễm kiến.

Cuối cùng sử dụng đất mới cho vào chậu cây rồi trồng lại cây vào chậu và tưới cây thật ướt sau khi trồng.

Phương pháp đơn giản này không những giúp cây của bạn sạch kiến mà còn giúp bạn loại bổ những rễ chết của cây và phần đất trồng đã cũ kém dinh dưỡng. Giúp cây có nguồn dưỡng chất mới và sinh trưởng tốt hơn.

Loại bỏ kiến trên cây trồng bằng bình xịt côn trùng

Các loại bình xịt côn trùng như Mosfly, Raid… có thể sử dụng để phun xịt diệt kiến trên cây cảnh. Các loại bình xịt này không làm chát lá do hệ dung môi là nước, bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn bởi khả năng tồn động khá ngắn trẻ em và vật nuôi sẽ không có cơ hội để tiếp xúc.

Sử dụng bẫy kiến để diệt kiến

Nếu không muốn sử dụng hóa chất trên cây trồng, bạn có thể sử dụng bẫy diệt kiến để chúng không thể xâm nhập vào cây trồng. Bạn đặt giấy dính vào xung quanh chậu cây thay vì đặt bã kiến Lũ kiến nếu cố bò vào cây trồng sẽ bị dính lại khiến chúng không thể gây hại cho cây trồng.

Để làm bẫy diệt kiến này bạn chỉ cần cắt giấy tự dình thành một vòng tròn có đường kính lớn hơn đường kính dáy chậu cây. Sau đó đặt chậu cây ở giữa vòng tròn tạo ra lớp bảo vệ. Sau một thời gian sử dụng bạn có thể tháo ra và thay giấy mới để ngăn chặn kiến hiệu quả hơn.

Cách Tiêu Diệt Kiến Trên Cây Lan: 1 Phát Là Xong

Nguyên liệu cần có:

+ Lá rau bạc hà ( bạn có thể sử dụng lá rau húng lùi, tần dày lá (lá húng chanh).

+ Dầu ăn

+ Nước rửa chén

+ Bình xịt phun sương

Các bước thực hiện:

Bạn băm nhỏ rau bạc hà ( húng chanh, húng lùi) rồi vào lọ thuỷ tinh, đổ dầu ăn vào vừa ngập bề mặt rồi nén chặt. Mang lọ hỗn hợp này phơi nắng 2 ngày.

Sau khi phơi nắng thì bạn cho tất cả lên bếp nấu với lửa nhỏ trong 15 phút. Sau đó lọc bỏ bã rồi sử dụng dung dịch tinh dầu này.

Quá trình này nhằm tạo ra dung dịch tinh dầu bạc hà để diệt kiến hiệu quả. Nếu như bạn không có thời gian hoặc không đủ nguyên liệu để tự chế tạo tinh dầu thì có thể mua, tuy nhiên sẽ đắt hơn và không sử dụng được nhiều cho vườn lan rộng lớn của bạn.

Thực hiện diệt kiến với quy cách sau:

Sử dụng 1 lít nước + 2 muỗng nước rửa chén + 1 muỗng tinh dầu bạc hà đã tạo được, cho vào bình phun sương để diệt kiến một cách hoàn toàn tự nhiên mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Với cách này bạn có thể diệt kiến không chỉ ở cây lan mà cả ở trong nhà mà không lo sợ ảnh hưởng đến bé.

Nước rửa chén được sử dụng để hoà tan các chất trong dầu ăn với nước và làm chất bám dính bao bọc những thứ cần diệt, làm tăng tác dụng của thuốc, làm kiến chết nhanh tức thì.

Lưu ý rằng: Sau khi phun kiến chết vài tiếng chúng ta bất đầu tưới đẫm cho cây để loại  bỏ các chất còn bám dính trên cây lan.

Bạn có thể sử dụng cách này để xua đuổi kiến ở chậu lan hoặc chúng bám vào các đầu vòi hoa lan cực hiệu quả. Với cách này, kiến hại lan chẳng còn là nỗi lo.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Bí Kíp Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ “Hiệu Quả Bất Ngờ”

Lan hạc vỹ là một trong những loài lan được ưa chuộng nhất vì khả năng sống mãnh liệt thích hợp cho những người mới chơi. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách trồng và chăm sóc lan hạc vỹ siêu hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Đặc điểm lan hạc vỹ

Cây lan hạc vỹ ( Dendrobium aphyllum) có thân lá mảnh, rũ, có hình mác thẳng hoặc hình trứng hẹp, hình trứng nhọn.

Cây rụng lá và nở hoa hầu như vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng phổ biến nhất là vào mùa đông và mùa xuân.Những bông hoa mỏng manh và sống ngắn, kéo dài khoảng một tuần.

Nhận dạng: thân hình trụ dài 60 – 80 cm, dày 0,4 – 0,5 cm. Lá của cây có đầu nhọn, dài 6 – 8 cm, rộng 1,5 – 2 cm. Các nụ hoa mọc trên thân đã trụi lá. Hoa màu tím nhạt, đường kính 4 – 4,5 cm, cuống và noãn dài 2 – 2,5 cm.

Cánh hoa hình đầu nhọn, dài khoảng 2,4 – 2,5 cm, rộng 0,6 – 0,7 cm. Cánh môi màu vàng nhạt, hình phễu, dài 2,7 – 3 cm, rộng 2,5 – 2,6 cm.

Thời điểm tốt nhất để mua lan về ghép là từ cuối thu sang đông, khi cây rụng hết lá và chuyển sang mùa nghỉ nên khi ghép thì không phải chăm sóc nhiều, chỉ chăm sóc khi cây bắt đầu đâm chồi mới, nụ hoa mới.

Cách trồng lan hạc vỹ

Chuẩn bị nguyên liệu ươm trồng lan hạc vỹ

Việc nuôi trồng phù hợp nhất được xác định bởi các đặc tính của cây trong tự nhiên. Đối với loài Dendrobium aphyllum, thân cây đã được tách vỏ hoàn toàn, sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước, độ thoáng cho lan.

Xử lý thân gỗ: Chất liệu gỗ ghép thanh hoàn toàn, ngâm nước 7 ngày để gỗ hút đủ nước, tránh hiện tượng hút ẩm của lan khi ghép.

Cắt tỉa, làm sạch cây lan: Lan khi mua về cần cắt bỏ rễ, cắt gốc khoảng 2-3cm. Giâm củ để loại bỏ những rễ bị hư hại nhiều, đồng thời loại bỏ mầm bệnh bám vào rễ. Thời điểm: cần cắt tỉa sớm, tốt nhất là ngay sau khi mua về.

Xử lý và treo ngược lan Dendrobium aphyllum: Hạc vỹ khi đã trụi lá cần được xử lý bằng thuốc để diệt trừ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống sốc môi trường cho lan.

Lan hach vỹ được xử lý bằng hỗn hợp thuốc: B1 + N3M + Ridomil gold + Alitte + Regan. Theo chỉ dẫn trên nhãn, hoa lan được ngâm trong hỗn hợp thuốc trong 5 phút.

Sau đó nhấc ngược cây lên trong khoảng 3-5 ngày.

Cách chọn môi trường thuần dưỡng lan hạc vỹ:

Đối với dòng lan Dendrobium aphyllum, môi trường tốt nhất để thuần dưỡng là môi trường thoáng khí, độ ẩm không quá cao (khoảng 60-70%) và có ánh sáng tương đối (50-70% ánh sáng tự nhiên).

Một điều quan trọng cần lưu ý khi mua lan về trồng. Nhiều người sẽ muốn mua lan khi cây đã nảy chồi, nhưng đây là điều không nên. Bởi lan sẽ không thể ra hoa đẹp khi bị thay đổi môi trường sống trong thời kỳ phát triển.

Vì vậy, thời điểm cuối thu đầu đông khi các cây lan rơi vào trạng thái nghỉ sẽ là thời điểm thích hợp nhất để tìm mua, lựa chọn cây lan.

Cách ghép lan hạc vỹ trên thân gỗ

Cần chuẩn bị những vật liệu sau: một số cây con hạc vỹ, giá thể gỗ (ưu tiên những loại ít bị mối mọt), rêu giữ ẩm, dây buộc, dây thép, bấm ghim, đinh,..

Ngâm các giá thể khúc gỗ, rêu đã chuẩn bị trong dung dịch nước vôi trong trong vòng 3-4 ngày để sát trùng. Sau đó phơi khô. Dùng đinh đóng 2 đầu để cố định dây treo khúc gỗ

Tiến hành phủ rêu giữ ẩm lên thân gỗ, đồng thời đặt các cây lan con lên và cố định bằng dây buộc. Kết hợp dùng ghim cố định. Lưu ý không để lấp rễ, gốc cây. Hướng gốc cây lên trên để tạo điều kiện cho cây lan phát triển tốt nhất

Hãy lựa chọn những cây con có độ cao gần bằng nhau để cây có thể phát triển đều và đẹp.

Trong quá trình làm, cần thận trọng không để ghim dập vào phần rễ của lan. Việc này có thể dễ dàng dẫn đến chết cây.

Chăm sóc lan hạc vỹ sau khi ghép

Sau ghép 3 – 7 ngày không tưới. Đặt cây trong môi trường thông thoáng, đất trồng phải luôn giữ ẩm để làm mát cây. Nếu cây ghép vào mùa nghỉ thì chỉ cần tưới phun sương giữ ẩm cho cây, tránh tưới nhiều.

Giai đoạn cây nảy mầm nhưng chưa bén rễ thì không bón phân vì trong thời gian này cây đang hút chất dinh dưỡng tích tụ ở thân già để tạo mầm. Vì vậy không được tưới, cây con mới quá non nên dễ bị thối rễ.

Sau khi cây ra rễ mới ta bón thúc thêm phân 30-10-10 + TE, liều lượng 1g / 4 lít nước, phun đều hai mặt lá, từ tháng 4-10.

Từ tháng 10 trở đi không bón phân và để cây hoàn toàn tự nhiên.

Phòng trừ: Do môi trường lan luôn có bệnh nên chúng ta cần phun định kỳ: hỗn hợp Antracol + lino oxto + regan, định kỳ 15 ngày / lần.

Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau không phun thuốc phòng trừ, do điều kiện khắc nghiệt này nên bệnh tương đối ít.

Bạn cũng cần chú ý điều kiện để cây ra hoa, đó là: cây cần 80% ánh sáng tự nhiên, ngừng tưới cây hoàn toàn vào mùa đông và đầu xuân. Bón phân 6-30-30 vào tháng 8, môi trường của cây phải đủ khô thoáng.

Điều kiện chăm sóc lan hạc vỹ

Trong quá trình phát triển, hãy cung cấp cho cây nhiều ánh sáng. Chúng sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng giống như hầu hết các loài Cattleyas.

Hầu hết những cây Dendrobiums này mọc bám vào những cây rụng lá nên chúng cần lượng ánh sáng nhiều hơn vào mùa đông.

Hầu hết các loại lan đều ưa lạnh mới có khả năng ra hoa tốt. Vì vậy, việc quan trọng cần phải đảm bảo nhiệt độ ở mức thấp phù hợp với giai đoạn đang nảy mầm hoa của lan. Thông thường, lan sẽ nghỉ đông và trổ hoa vào những ngày giáp Tết.

Đây có thể là yếu tố quan trọng nhất để nuôi trồng thành công những loài lan này. Trong điều kiện tự nhiên, chúng cần độ ẩm thích hợp vào cuối mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu.

Lưu ý về lượng mưa khá lớn trong một vài tháng, nhưng giảm dần vào cuối mùa thu, và những tháng mùa đông khá khô.

Tưới nước thường xuyên cho cây khi chúng đang trong giai đoạn phát triển. Cây treo tường có thể tưới hàng ngày nếu không khí lưu thông tốt.

Trong mùa sinh trưởng, khi thân lá mới nhú và trưởng thành, cây phải được tưới nước đầy đủ trong môi trường ẩm ướt.

Những cây lan hạc vỹ này cần được cho ăn thường xuyên khi chúng đang phát triển. Có thể sử dụng bất kỳ loại phân bón thông thường nào, chủ cần hòa tan trong nước, pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì.

NPK 20-20-20 tiêu chuẩn là một lựa chọn tốt, cho ăn mỗi tuần một lần trong mùa sinh trưởng.

Giảm cho ăn vào mùa thu và hoàn toàn không bón khi cây đang nghỉ vào mùa đông. Tiếp tục cho ăn sau khi hoa đã nở.

Nên sử dụng nhiều Photpho và Kali trong thời kỳ ra hoa và sau khi củ trưởng thành.

Nói chung từ tháng 5 đến tháng 10, có thể bón phân thường xuyên, liều lượng thấp (thích hợp cho lan biểu sinh).

Vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, nên ngừng tưới nhiều nước và bón phân nhưng vẫn có thể tiếp tục phun sương nhẹ để cây không bị quá khô. Lá sẽ vàng và rụng.

Nhiệt độ thấp hơn (nhưng không có sương giá) và ánh sáng mạnh trong giai đoạn không có lá có thể kích thích ra hoa vào mùa xuân năm sau.

Bất kỳ loại phân trộn nào cho cây lan thoáng khí, thoát nước tốt đều có thể sử dụng được. Miễn là tránh được tình trạng úng nước cho cây.

Nên trồng lan trong chậu hay giò treo?

Lan hạc vỹ có thân rất dài rủ xuống vì vậy khó có thể trồnh trong chậu thường. Chúng thường được trồng trên giá treo hoặc trong giò treo.

Các loài lớn hơn có thể phát triển đến kích thước rất lớn. Vì vậy nên chuẩn bị vật liệu trồng chắc chắn cho cây.

Cây treo tường có thể tưới hàng ngày vào mùa hè nếu không khí lưu thông tốt. Bạn cần sử dụng hỗn hợp phụ sinh thật ráo nước.

Tuy nhiên, trồng trong giò được ưu tiên hơn. Loài này có thể được trồng trong chậu với giá thể là vụn dừa, than củi và mảnh gạch

Theo dõi cây thường xuyên

Quan sát các đầu của nhánh lan vào mùa thu, chúng sẽ ngừng sản sinh ra lá mới. Đây là tín hiệu cho thấy cây trồng đã kết thúc mùa vụ.

Trong thời điểm này ta cần giảm dần lượng nước tưới, và khi cây trở nên khô mới tưới lại.

Vào thời điểm này, môi trường sống có độ ẩm cao. Vì vậy cây sẽ nhận được một lượng nước từ sương hoặc sương mù.

Tưới nước nhẹ vài ngày một lần cho cây. Sự tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại vào đầu mùa xuân cùng với thời điểm mà nụ hoa hình thành. Khi chồi đã hình thành và mọc mới, hãy tăng cường tưới nước trở lại cho cây.

Việc rụng toàn bộ hoặc hầu hết các lá trong thời gian nghỉ đông là điều khá điển hình đối với các loài Dendrobiums này. Các chồi hoa sẽ xuất hiện trên thân đối diện với các điểm đính kèm của lá và sự nảy mầm mới sẽ bắt đầu từ gốc của năm trước.

Vào mùa xuân, nếu cây tạo ra các cây con trên thân thay vì hoa, dấu hiệu này chứng tỏ có một nguyên nhân không tốt đã tác động vào cây. Đây có thể là cây đã nhận quá nhiều nước trong quá trình nghỉ đông.

Lưu ý cây vẫn cần tưới một chút trong thời gian nghỉ đông nhưng chúng phải khô hoàn toàn trong hai hoặc ba ngày giữa các lần tưới. Hoặc cũng có thể là do vấn đề với nhiệt độ.

Theo: Ngọc Lan

Bạn đang xem bài viết 8 Cách Diệt Kiến Trên Cây Trồng An Toàn Hiệu Quả Bất Ngờ trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!