Xem Nhiều 3/2023 #️ 6 Loại Phân Bón Hữu Cơ Gia Đình Tốt Cho Vườn Rau Hữu Cơ Tại Nhà # Top 4 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # 6 Loại Phân Bón Hữu Cơ Gia Đình Tốt Cho Vườn Rau Hữu Cơ Tại Nhà # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Loại Phân Bón Hữu Cơ Gia Đình Tốt Cho Vườn Rau Hữu Cơ Tại Nhà mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách chọn phân bón

Có rất nhiều sự lựa chọn cho phân bón, bao gồm cả các lựa chọn vô cơ. Phân hữu cơ tốt hơn vô cơ vì chúng không được sản xuất bằng những thứ như các sản phẩm dầu mỏ sẽ gây hại cho sức khỏe của đất của bạn  về lâu dài. Để chọn phân bón hữu cơ phù hợp với nhu cầu của bạn, có một vài cân nhắc bạn phải thực hiện.

Loại đất

Đầu tiên, loại đất nào bạn có? Đó là đất sét, cát, hay đất thịt trộn? Đất thịt trộn là loại đất tốt nhất. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của cả ba thành phần: đất thịt, đất sét và cát. Đất thịt trộn có nguồn dinh dưỡng cao và thoát nước tốt giải quyết yếu điểm của từng loại đất.

Đất cát rất tốt với hệ thống thoát nước, hầu như quá tuyệt vời. Nhưng gặp khó khăn trong việc giữ chất dinh dưỡng. Đất sét rất màu mỡ nhưng có vấn đề thoát nước.

Phân bón bạn sử dụng phải được đất hấp thụ một cách tối ưu nhất. Bạn sẽ không muốn phân bón bị cuốn trôi trong đất cát bởi cơn mưa đầu tiên. Hoặc gây ra sự lắng đọng canxi trong đất sét của bạn do thiếu hệ thống thoát nước.

Nếu bạn có đất thịt trộn, xin chúc mừng! Bạn chỉ cần một loại phân bón cơ bản cho công thức sống của cây.

Các con số có ý nghĩa gì?

Phân hữu cơ được dán nhãn với tỷ lệ phần trăm nồng độ chất dinh dưỡng. Chúng được gọi là tỷ lệ NPK, viết tắt của Nitơ, Phốt pho và Kali . Ví dụ, trong công thức 6-12-0, có 6% Nitơ, 12% Phốt pho và 0% Kali

Đó cũng là một ý tưởng tốt để xem xét các loại chất dinh dưỡng khác mà bạn có thể cần. Phân bón có chứa các loại dinh dưỡng đa, trung vi lượng cần cho cây mà bạn có thể bổ sung thêm cho đất. Bởi vì lượng dinh dưỡng có trong đất có thể không cung cấp đủ cho cây.

Phân Bón Hữu Cơ Gia Đình ⋆ Vật Tưu Phân Bón Vườn Babylon

Phân bón hữu cơ gia đình là loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đ a trung ,vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Phân Hữu cơ có nguồn gốc từ tàn dư thân ,lá cây ,phụ phẩm sản xuất nông nghiệp ,phân ,chất thải gia súc ,gia cầm ,than bùn, hoặc các chất hữu cơ thải từ sinh hoạt , nhà b ế p, nhà máy sản xuất thủy, hải sản .

Việc bón phân hữu cơ gia đình sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tươi xốp phì nhiêu cho đất qua việc cung cấp, bổ sung các chất hữu cơ , mùn, vi sinh vật, và trả lại lượng hữu cơ đã mất .

– Chất Hữu Cơ : 60%;

– Dinh Dưỡng Trung lượng , Vi lượng : CaO ; MgO; SiO2; Cu; Zn; Mn ; Fe…

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cách Dùng Phân Bón Hữu Cơ Gia Đình:

15-20 g/ gốc lớn.

Bón cách gốc, bón nhắc lại sau mỗi 20-25 ngày ,tưới nước sau khi bón.

– Li ề u Lượng: Bón lót : 200-250g ; Bón Thúc : 150g/m2

+ Bón lót : 200-250g : Trộn đ ề u vào đ ất nước khi trồng cây con (Tưới nước Sau khi bón)

+ Bón Thúc : 150g/m2 :Bón nhắc lại sau mỗi 15 ngày ,bón cách gốc, Tưới nước Sau khi bón

Cung cấp đầy đủ , cân đối , bền vững các dưỡng chất cho cây trồng

Ngoài các dưỡng chất đa lượng như N, P, K cần thiết , phân bón hữu cơ gia đình, loại phân này còn cung cấp các nguyên tố vi và trung lượng ở dạng dễ hấp thu , giúp cây trồng phát triển cân đối ,lại không mất cân bằng dinh dưỡng như khi sử dụng phân bón hóa học

Phân bón hữu cơ chứa các chất dinh dưỡng được phân giải từu từ để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài, như vậy sẽ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt thời gian dài ,như vậy sẽ đap sứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.

Ngoài ra phân này còn Giúp cây trồng phát triển ổn định và cân đối ,tăng chất lượng nông sản ,tăng hàm lượng dinh dưỡng , cân bằng hệ vi sinh vật và cung cấp chất mùn cho đất ,hạn chế sự xói mòn và rửa trôi đất ,cải tạo đất trồng ,bảo vệ môi trường

Sử dụng phân bón hữu cơ nông sản sẽ không bị tồn dư các hóa chất độc hại , lại tăng hàm lượng dinh dưỡng và an toàn cho con người.

Vườn Babylon chúc quý khách luôn luôn vui vẻ, hạnh phúc và khu vườn luôn luôn xanh tươi như nụ cười của quý vị. Cảm ơn quý khách luôn yêu thương Vườn Babylon, Đội ngũ babylon Chân thành cảm ơn Qúy Vị <3!

Phân Hữu Cơ Là Gì, Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Tốt Hiện Nay

Người dân bỏ quan phân hữu cơ, thói quen sử dụng phân hóa học lâu năm khiến đất canh tác ngày càng bạc màu, thoái hóa nghiệm trọng và mất đi đặc tính hữu cơ vốn có của nó.

Để bảo vệ chất lượng đất, môi trường sống của các vi sinh vật trong đất, sâu xa hơn là sức khỏe con người,.. chúng ta cần chuyển sang dùng toàn bộ phân bón hữu cơ.

Trong bài viết này, Fao sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm, phân loại và lợi ích của phân bón hữu cơ. Để từ đó có cái nhìn khách quan và đưa ra lựa chọn loại phân bón phù hợp nhất cho cây trồng của mình.

Phân hữu cơ là gì

Là loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải gia súc, gia cầm, than bùn hoặc các chất hữu cơ thải từ sinh hoạt, nhà bếp, nhà máy sản xuất thủy, hải sản…

Phân bón hữu cơ có nguồn gốc rất đa dạng, nhưng được phân thành 5 nhóm chính gồm Nhóm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, vi sinh vật, sinh vật biển và hỗn hợp. Sử dụng phân hữu cơ là giải pháp bên vững cho nền nông nghiệp.

Các loại phân hữu cơ

Dựa theo nguồn gốc người ta chia phân bón hữu cơ thành 2 loại chính:

Phân bón hữu cơ truyên thống: Phân xanh, phân chuồng, phân rác…

Phân bón hữu cơ công nghiệp: Phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học và phân bón hưu cơ khoáng.

1. Phân bón hữu cơ truyền thống

Nguồn gốc từ phân gia gia súc, gia cầm, phân xanh, rác thải, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông-lâm-thủy sản… sử dụng các kỹ thuật ủ truyền thống.

Các loại phân bón hữu cơ truyền thống có hiệu lực chậm, hàm lượng dinh dưỡng thấp nhưng thời gian xử lý tương đối dài.

Phân chuồng

Phân chuồng có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật như gia súc, gia cầm, phân bắc.. sử dụng phương pháp ủ truyền thống.

Chứa các chất dinh dưỡng khoáng đa, trung và vi lượng, bổ sung chất mùn giúp cải tạo đất, tới xốp, tăng độ phì nhiêu và ổn định kết cấu đất, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế hạn hán, xói mòn.

Nhược điểm:

Hàm lượng dinh dưỡng thấp nên phải bón với khối lượng lớn, chi phí vận chuyên cao, lại tiêu tốn nhiều nhân công.

Bên cạnh đó, nếu không chế biến kỹ hoặc dùng phân chuồng tươi sẽ tiềm ẩn nhiều mầm bệnh như vi khuẩn, virus, các bào tử nấm bệnh, nhộng, kén côn trùng, hạt giống cỏ dại… ảnh hưởng tới sinh trưởng cây hoặc vi khuẩn thổ tả, trứng gian sản… ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Giúp cải tạo, bảo vệ đất đai và hạn chế xói mòn.

Nhược điểm:

Khi vùi thân và lá cây trong đất nhằm phân hủy chất hữu cơ có nguy cơ phát sinh các chất độc hại như H2S, CH4,… gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. Hơn nữa, hiệu quả của phân xanh khá chậm và chỉ có thể dùng để bón lót.

Phân rác

Sử dụng phương pháp truyền thống để ủ rơm rạ, lá, thân cây từ sản xuất nông nghiệp…

Phân rác giúp ổn định kết cấu đất, tăng độ tơi xốp, hạn chế khô hạn và chống xối mòn cho cây trồng.

Nhược điểm:

Có hàm lượng dưỡng chất thấp, cách chế biến cầu kì và mất nhiều thời gian. Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh hoặc hạt cỏ dại sẵn có (tàn dư cây trồng) nếu không chế biến kĩ lưỡng.

Than bùn

Than bùn không được bón trực tiếp mà cần chế biến trước khi dùng cho cây trồng.

Rất tốt trong bón cải tạo, giúp tăng độ phì nhiêu và độ hữu cơ cho đất.

Nhược điểm:

Hàm lượng dưỡng chất thấp, cách chế biến phức tạp nên cần dùng đến khối lượng lớn gây tốn chi phí và công sức.

2. Phân bón hữu cơ công nghiệp

Sử dụng quy trình công nghiệp để chế biến các chất hữu cơ với khối lượng lớn tới hàng ngàn tấn, vận dụng tiến bộ công nghệ để tạo ra loại phân bón có chất lượng tốt hơn, hàm lượn dưỡng chất cao hơn so với nguyên liệu đầu vào và so với các loại phân bón hữu cơ truyền thống.

Phân bón vi sinh

Trong thành phần có chứa từ một đến nhiều loại vi sinh vật hữu ích thuộc nhiều nhóm: Vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân hủy xenlulo, vi sinh vật đối kháng…

Thúc đẩy và giúp hệ vi sinh vật đất phát triển, hỗ trợ phân hủy các chất khó hấp thu sang dạng dễ hấp thu, tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cây trồng chủ yếu là đạm (N), ngắn chặn các mầm bệnh tồn tại trong đất, gia tăng hiệu quả hấp thu phân bón.

Nhược điểm:

Phân bón vi sinh cung cấp không hoàn toàn hoặc chỉ một lượng vừa phải các dưỡng chất (kể cả vi sinh vật phân giải lân hay vi sinh vật cố đinh đạm…) cho cây trồng, không có khả năng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Mỗi loại phân vi sinh đều chỉ phù hợp với một nhóm cây trồng cụ thể và hạn có hạn sử dụng riêng. Chẳng hạn phân vi sinh cố đinh đạm chỉ thích hợp bón cho các cây trồng họ đậu…

Vi sinh vật phải dùng chất hữu cơ thức ăn để phát triển nên cần bón bổ sung lượng phân bón hữu cơ để làm thức ăn cho chúng, như vậy sẽ tốn thêm một khoản chi phí để bón phân hữu cơ.

Dùng được cho tất cả các giai đoạn của cây trồng như Bón lót, bón thúc, bón nuôi quả…

Cung cấp một cách cân đối và đầy đủ các dưỡng chất khoáng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Bổ sung một lượng lớn chất mùn, Humin, acid Humic,… giúp cải tạo các đặc tính sinh học – hóa học – vật lý của đất, ngăn chặn xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng, phân giải các độc tố trong đất.

Bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, từ đó khống chế các mầm bệnh có trong đất, cung cấp chất kháng sinh làm tăng sức đề kháng tự nhiên, sự chống chịu của cây trồng với sâu bệnh, hạn chế sâu bệnh hại và tác động từ thời tiết.

Tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất từ đất bằng việc bổ sung các vi sinh vật phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dễ hấp thu, thân thiện với môi trường, lại an toàn với người và sinh vật có ích.

Nhược điểm:

Phân bón hữu cơ sinh học có giá thành cao hơn các loại phân bón khác, tuy nhiên đó không phải là vấn đề, tuy giá cao nhưng có chất lượng tốt hơn, lâu dài giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập.

Mặt khác, giúp hạn chế tối đa hoặc không cần sử dụng các loại phân bón hóa học, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Do đó gián tiếp giảm được chi phí phân bón hóa học và thuốc BVTV, bảo vệ sức khỏe con người.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Loại phân bón này chế biến theo quy trình công nghiệp với nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau, được lên men với từ một hay nhiều chủng vi sinh vật có lợi có chứa các bào tử sống. Hàm lượng các chất hữu cơ đạt trên 15%.

Bổ sung các dưỡng chất khoáng đa, trung và vi lượng cho cây trồng, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất. Cung cấp một lượng vi sinh vật giúp phân giải các chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, vi sinh vật đối kháng, ký sinh….

Giúp ức chế, kìm hãm các mầm bệnh trong đất phát triển, gia tăng sức đề kháng cho cây trồng, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn với con người và sinh vật có ích.

Nhược điểm:

Có hàm lượng thành phần các chất hữu cơ thấp hơn phân bón hữu cơ sinh học.

Phân bón hữu cơ khoáng

Là loại phân bón phân hữu cơ có phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N, P, K. Chứa ít nhất 15% thành phần là các chất hữu cơ, từ 8-18% tổng các chất vô cơ (hóa học, N, P, K).

Chứa hàm lượng dưỡng chất khoáng cao.

Nhược điểm:

Không tốt cho đất và hệ vi sinh vật nếu bón lâu ngày.

Các phương pháp chế biến phân bón hữu cơ

Có nhiều cách chế biến phân bón hữu cơ, nhưng chính nhất là chế biến thô sơ và chế biến công nghệ.

Phương pháp chế biến thô sơ: Bà con hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Phương pháp này thường áp dụng cho phân chuồng, phân xanh, phân rác, than bùn.

Phương pháp công nghệ vi sinh: Là sử dụng các vi sinh vật để chế biến phân. Phương pháp này thường áp dụng với nguồn hữu cơ ít vi sinh vật như than bùn, rác thải đô thị và các chất hữu cơ khó phân hủy như bột gỗ, vỏ hạt cà phê, vỏ trấu, thân vỏ cây… Sau khi phân hủy, sản phẩm sau cùng gọi là phân hữu cơ sinh học.

Chế biến than bùn chia thành hai công đoạn là hoạt hóa và dưỡng hóa. Phân hữu cơ chế biến từ than bùn bên cạnh việc cung cấp chất mùn humat, còn có vai trò là chất mang, giúp các dưỡng chất khoáng ít bị rửa trôi, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật tồn tại và phát triển.

Công dụng của phân hữu cơ

1. Cung cấp đầy đủ, cân đối, bền vững cacs dưỡng chất cho cây trồng Ngoài các dưỡng chất đa lượng như N, P, K cần thiết, phân bón hữu cơ còn cung cấp các nguyên tố vi và trung lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Lại không bị mất cân bằng dinh dưỡng như khi sử dụng phân bón hóa học.

Phân bón hữu cơ chứa các chất dinh dưỡng được phân giải từ từ để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài. Như vậy sẽ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.

Một số phân bón hữu cơ chứa các loại vi sinh vật hữu ích như: Vi sinh vật phân giải lân, cố định đạm, phân giải xenlulo… khi dùng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật hữu ích phát triển, tạo cơ chế ngăn chặn các vi sinh vật gây hại.

Nếu phun các axit này lên lá cũng sẽ giúp gia tăng sự quang hợp ở cây trồng.

3. Tăng chất lượng nông sản Phân bón hữu cơ giúp cây trồng cho nông sản có chất lượng cao hơn so với phân bón vô cơ. Hơn nữa, rất ít yếu tố độc hại với con người và ít tồn dư hóa chất trong nông sản.

Do trong phân bón hữu cơ đã có đầy đủ dinh dưỡng và hệ vi sinh vật hữu ích cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng, hạn chế được tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên nông sản luôn an toàn cho người tiêu dùng.

4. Tăng hàm lượng dinh dưỡng, cân bằng hệ vi sinh vật và cung cấp chất mùn cho đất Kết hợp với yếu tố môi trường, các chất hữu cơ được phân giải và tích lũy giúp tăng dần hàm lượng dinh dưỡng trong đất.

Phân hữu cơ phân giải hình thành chất mùn, tăng sự kết dính của kết cấu đất. Nhờ kết cấu tốt mà đất trở nên tơi xốp, thông thoáng, tăng khả năng giữ dinh dưỡng và nước, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

Phân hữu cơ cải tạo đất, tạo điều kiện cho hệ thống vi sinh vật phát triển, ngăn chặn vi sinh vật gây hại, gián tiếp góp phần cải tiến hệ vi sinh vật trong đất phát triển theo hướng có lợi cho cây trồng.

5. Hạn chế sự xói mòn và rửa trôi đất Các chất hữu cơ sau khi phân giải sẽ kết hợp cùng các chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ – khoáng đóng vài trò quan trọng trong việc làm giảm sự xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, các chất mùn trong phân hữu cơ còn giúp tăng tính ổn định của kết cấu đất, do đó bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc xói mòn.

6. Cải tạo đất trồng Phân bón hữu cơ góp phần trong việc cải tạo đất trồng, nhất là đối với đất bạc màu, đất cát. Cơ chế tác động mạnh đến cấu trúc đất, giúp cải thiện đặc tính sinh, hóa, lý của đất trở nên tốt hơn.

Do đó, nên tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ để giúp cải tạo đất sản xuất nông nghiệp nói chung và cải thiện chất lượng nông sản nói riêng.

7. Bảo vệ môi trường Nếu phân bón vô cơ chứa các hóa chất độc hại, khó phân hủy trong môi trường tự nhiên, thì phân bón hữu cơ có thể phân hủy hết ở điều kiện thông thường.

Các chất có gốc muối clor, sufat, nitrat… có trong phân hóa học gặp các ion tự do trong đất sẽ hình thành các axit làm đất bị chua, nếu ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Trong khi phân bón hữu cơ làm tăng kết cấu đất, giúp đất trở thành bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong nước và đất, rồi từ từ phân hủy và làm giảm tính độc của chúng, từ đó bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.

8. Giúp nhà nông tiết kiệm nước tưới Dùng phân bón hữu cơ thường xuyên và trong thời gian dài sẽ giúp cải tạo đất trồng theo hướng tích cực, làm tơi xốp, tăng khả năng giữ ẩm, giữ nước. Do đó ít phải tưới nước, từ đó giúp nhà nông tiết kiệm công sức và chi phí mà cây trồng vẫn phát triển cân đối.

9. Hạn chế việc dùng phân bón vô cơ Tác hại của phân bón vô cơ đối với môi trường và con người ắt hẳn ai cũng biết. Chúng ta nên dùng phân hữu cơ để phục hồi đất canh tác, giúp cây trồng phát triển cân đối.

10. Hương vị ngon, tốt cho con người và vật nuôi

Nếu dùng phân bón vô cơ không đúng quy cách có thể khiến nông sản bị tồn dư các hóa chất độc hại, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, từ đó làm giảm giá trị nông sản.

Sử dụng phân bón hữu cơ nông sản sẽ không bị tồn dư các hóa chất độc hại, lại tăng hàm lượng dinh dưỡng và an toàn cho con người.

Để bảo vệ môi trường, chất lượng đất và sức khỏe con người, giúp tăng giá trị nông sản.. từ nay bà con hãy cố gắng chuyển sang dùng phân hữu cơ. Vì phân bón vô cơ chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, các hóa chất khó phân hủy sẽ tích tụ trong đất thời gian dài rất nguy hiểm. Vì một nên nông nghiệp nước nhà, hãy thay đổi thói quen canh tác.

Phân Bón Hữu Cơ Giá Tốt

Phân bón hữu cơ được nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan, có công dụng rất tốt trong cải tạo đất, hạn chế sâu bệnh và giúp đất tơi xốp từ đó giúp cung cấp dinh dưỡng cân đối cho cây trồng. Phân hữu cơ bón được cho rất nhiều loại cây, tăng năng suất tối đa giúp bà con có một mùa vụ bội thu.

Các sản phẩm phân bón hữu cơ tại PBHL

Sử dụng phân bón hóa học trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến đất trở nên bạc màu, thoái hóa, không thể cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Do đó, bà con nông dân nên dần chuyển sang sử dụng hoàn toàn các loại phân bón hữu cơ trong quá trình canh tác nông nghiệp.

Với nguyên liệu sản xuất là các loại hợp chất hữu cơ, phân hữu cơ có thể cải thiện được chất lượng đất, thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, tăng chất lượng nông sản và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường.

1/ Phân bón hữu cơ là gì? Khác gì so với phân bón thông thường

Phân bón hữu cơ là tên gọi chung của các loại phân bón làm từ hợp chất hữu cơ, được sử dụng trong nông nghiệp để cải tạo đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Các nguyên liệu để sản xuất phân hữu cơ bao gồm lá cây, chất thải gia súc, gia cầm, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, than bùn,…

Khi sử dụng phân bón hữu cơ, đất trồng sẽ được cải tạo dần dần, tăng độ tơi xốp, phì nhiều, bổ sung đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng và một số loại vi sinh vật quan trọng, giúp tăng hàm lượng hữu cơ cho đất.

Các loại phân bón thông thường mà bà con nông dân đang sử dụng phổ biến hiện nay chủ yếu là phân bón hóa học. Thành phần của phân bón chỉ gồm một số chất, hợp chất nhất định theo công thức. Các nguyên tố trung lượng, vi lượng và thành phần vi sinh gần như không xuất hiện.

Nếu sử dụng phân bón NPK, phân hóa học thì hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ được cây trồng hấp thụ để phát triển. Trong khi đó, đất trồng lại không được bù đắp lượng dưỡng chất mất đi, khiến chất lượng đất ngày càng suy giảm.

2/ Phân loại phân hữu cơ

Phân bón hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống là các loại phân bón được ủ từ phân gia súc, gia cầm, phân xanh, các loại phụ phẩm từ quá trình sản xuất và chế biến nông – lâm – thủy sản. Loại phân bón này chứa nhiều loại chất dinh dưỡng đa dạng, giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của phân bón thấp nên cần phải sử dụng với một lượng lớn, quá trình vận chuyển và sử dụng lại khá phức tạp.

Một số loại phân bón hữu cơ truyền thống:

Phân chuồng: được ủ từ chất thải gia súc, gia cầm; có lượng dưỡng chất đa dạng nhưng hàm lượng thấp, ẩn chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe con người.

Phân xanh: được ủ từ thân, cành, lá tươi; có khả năng hạn chế xói mòn, cải thiện chất lượng đất; hiệu quả chậm nên thường dùng để bón lót.

Phân rác: được ủ từ rơm, rạ, lá cây, các phần bị thải bỏ trong quá trình sản xuất nông nghiệp; giúp tăng độ tơi xốp, tạo kết cấu ổn định cho đất; cách xử lý phức tạp, mất thời gian

Than bùn qua chế biến: gia tăng độ phì nhiêu cho đất; cách xử lý phức tạp, tốn nhiều kinh phí.

Phân bón hữu cơ công nghiệp

Phân bón hữu cơ công nghiệp cũng được chế biến từ các loại hợp chất hữu cơ nhưng hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng phân bón cao hơn hẳn các loại phân hữu cơ truyền thống. Điều này có được là nhờ việc ứng dụng quy trình và kỹ thuật công nghệ sản xuất phân bón hiện đại, giúp cải thiện những hạn chế và phát huy ưu điểm của phân bón hữu cơ.

Phân hữu cơ công nghiệp thường bao gồm một số loại sau:

Phân bón vi sinh: phân hữu cơ chứa một hoặc nhiều loại vi sinh vật hữu ích giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng, phân hủy các chất sang dạng cây trồng có thể hấp thụ, ngăn chặn các mầm bệnh, gia tăng hiệu quả phân bón với cây trồng.

Phân bón sinh học: phân bón được chế biến bằng cách lên men một số loại vi sinh vật trong hỗn hợp nguyên liệu hữu cơ để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Phân hữu cơ khoáng: phân bón được bổ sung thêm các nguyên tố khoáng vô cơ bao gồm đạm, lân, kali.

3/ Ưu điểm của phân bón hữu cơ

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Phân bón hữu cơ cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng khác nhau mà cây trồng cần sử dụng trong suốt quá trình sinh trưởng. Đặc biệt là với các cây trồng dài ngày, bà con sẽ ít phải lo lắng đến vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng ở các nhóm trung lượng, vi lượng.

Bên cạnh đó, các hợp chất vi sinh có lợi như vi sinh cố định đạm, vi sinh phân giải lân,… sẽ hỗ trợ quá trình hấp thụ dinh dưỡng diễn ra thuận lợi, đồng thời ngăn chặn các loại vi sinh vật gây hại khác.

Tăng chất lượng nông sản

Quá trình hấp thụ dinh dưỡng diễn ra thuận lợi sẽ giúp cây dễ dàng tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Từ đó, nông sản khi thu hoạch sẽ có chất lượng và kích thước đạt chuẩn cùng hương vị tươi ngon, hấp dẫn. Không cần phải sử dụng thêm bất kỳ loại chất nào khác để kích thích tăng trưởng, phân bón hữu cơ đem đến nông sản an toàn cho người tiêu dùng.

Tăng hàm lượng dinh dưỡng, cải tạo đất trồng

Như đã đề cập trước đó, các chất hữu cơ trong phân bón sẽ tiến hành quá trình phân giải, giúp bổ sung và gia tăng hàm lượng dưỡng chất của đất. Quá trình này cũng tạo thành chất mùn, gia tăng độ t/ơi xốp thông thoáng, gia tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng trong đất trồng. Ngoài ra, phân hữu cơ cũng bổ sinh thêm các loại vi sinh vật có lợi, giúp hạn chế hoạt động của các nhóm vi sinh vật gây hại. Điều này giúp hệ vi sinh vật trong đất trồng phát triển theo hướng có lợi, đem đến nhiều lợi ích và hàm lượng dinh dưỡng cao cho cây trồng.

Tiết kiệm nước tưới

Sau một khoảng thời gian sử dụng phân bón hữu cơ, bà con có thể thấy rõ hiệu quả giúp cải thiện chất lượng đất và gia tăng độ tơi xốp. Đất càng tơi xốp, các khe hở có kích thước nhỏ trong các lớp đất sẽ gia tăng, đây là không gian để các giọt nước len lỏi, giữ ẩm cho đất. Lượng nước được trữ trong đất trồng gia tăng, lượng nước bị trôi hoặc bay hơi giảm đi đáng kể. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được nước tưới, công sức và chi phí cho quá trình tưới tiêu.

Không gây ô nhiễm môi trường

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của phân bón hữu cơ là không gây ô nhiễm môi trường. Trong khi tàn dư của các loại phân bón khác thường khó phân hủy hoàn toàn, một số còn trực tiếp gây ô nhiễm môi trường đất và nước thì phân hữu cơ lại hoạt động như một tấm lọc, giúp cải tạo và phân hủy các chất có hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Bạn đang xem bài viết 6 Loại Phân Bón Hữu Cơ Gia Đình Tốt Cho Vườn Rau Hữu Cơ Tại Nhà trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!