Xem Nhiều 5/2023 #️ # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Mười Giờ Nở Hoa Quanh Năm Trong Vườn # Top 9 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Mười Giờ Nở Hoa Quanh Năm Trong Vườn # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Mười Giờ Nở Hoa Quanh Năm Trong Vườn mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Cách trồng hoa mười giờ: Hoa mười giờ được xếp vào dòng hoa dễ trồng nhất, do đó bạn có thể trồng chúng bằng 2 cách đó là bằng hạt hoặc giâm cành trực tiếp. Đối với cách thức gieo hạt, bạn có thể gieo hạt trực tiếp lên đất, tuy nhiên lưu ý phải đảm bảo độ ẩm đất cũng như là ánh sáng tốt, vì có như thế hạt mới nhanh chóng mọc mầm. Với cách trồng hat này thì từ 5-7 ngày thì cây sẽ mọc mầm và phát triển sau khi 1 tháng thì bạn sẽ thấy có được cây hoa mười giờ rất đẹp. Còn đối với cách thức giâm cành thì bạn chỉ cần cắm cành hoa mười giờ xuống đất là cây phát triển rất nhanh được.

Lưu ý: Khi mới trồng hoa mười giờ, bạn nên để chúng ở chỗ mát và nên tưới nước thường xuyên để cây có thể phát triển nhanh hơn. Nếu bạn muốn lai các giống để có những khóm hoa mười giờ nhiều mày sắc, thì bạn có thể chọn 2 bông hoa với 2 màu cần lai, dùng tăm bông lấy nhị hoa của hoa này rắc lên nhụy hoa của hoa còn lại. Công việc cần làm sau đó là chờ đợi cây mười giờ ra quả, tách lấy hạt và trồng.

Cách chăm sóc cây hoa mười giờ

– Cách chăm sóc hoa mười giờ: Hoa mười giờ rất dễ sống và vì vật bạn chỉ cần chú ý đến kỹ thuật và chăm sóc tốt thì đã có được những cây hoa mười giờ đẹp, hoa to, nhiều màu sắc đẹp. Tuy nhiên trong quá trình trồng và chăm sóc bạn cũng nên chú ý tới các yếu tố sau:

Cắt tỉa: Bạn nên cắt tỉa các cành của hoa mười giờ khi chúng đã già, hoặc khô héo, với các cành vượt quá dài bạn có thể tỉa bớt không nên để cây quá rậm sẽ phát sinh nhiều bệnh và nấm. Mặt khác vì đây là loại cây thân mọng nước do vậy dễ bị sâu hay ốc sên ăn, do đó bạn cần tỉa thưa để có ánh sáng chiếu vào và dễ xử lý khi phát hiện sâu hoặc ốc tấn công.

Bạn có thể trồng lai hoa mười giờ để tạo khóm hoa đa sắc màu

Tưới nước: Nên tưới nước cho hoa đồng tiền vào buổi sáng sớm, đặc biệt từ thời điểm 8 giờ đến 10 giờ không nên tưới, vì lúc này cây đang có hoa. Khi nào đất khô thì bạn mới có thể tiến hành tưới nước. Vị trí thích hợp cho cây phát triển là các vị trí như khô ráo, có nắng trực xạ.

Phân bón: Hoa mười giừa ưa bón phân dinamic, do đó cứ định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón tưới nước đủ ướt đất trồng.

Thu hoạch hạt hoa mười giờ: Sau khi hoa mười giờ tàn sẽ cho quả hoa, khi đó bạn có thể dùng tay tách nhẹ quả hoa mười giờ chín sẽ thu được hạt của chúng.

Bạn đang xem :Giải đáp thắc mắc: Cách trồng hoa mười giờ như thế nào?

Cách Trồng Hoa Mười Giờ Nở Hoa Rực Rỡ Quanh Năm

Hoa mười giờ hay còn có một tên gọi khác là hoa tý ngọ – một loài hoa bé nhỏ nhưng vô cùng rực rỡ và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng yêu thích loài hoa này và muốn học cách trồng hoa mười giờ nở hoa quanh năm thì đây là bài viết dành cho bạn. Dọc theo chiều dài hình chữ S Việt Nam, đâu đâu cũng thấy những bông hoa mười giờ rực rỡ. Nhất là mùa hè, loài hoa này còn đua nhau khoe sắc. Cách trồng hoa mười giờ có khó không? Làm sao để chúng có thể nở hoa quanh năm? Đây là những câu hỏi được nhiều người yêu hoa quan tâm. Đến với bài viết này, chắc chắn bạn cũng trong số đó. Do vậy, AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc để bạn đạt được ý muốn này.

Hoa mười giờ rực rỡ dưới nắng

Tìm hiểu đặc điểm hoa mười giờ

Hoa mười giờ nho nhỏ, mong manh nhưng đầy duyên dáng. Nó còn tượng trưng cho tình yêu ngây thơ trong sáng đáng yêu của lứa tuổi học trò thơ mộng. Đây là một loài hoa thuộc họ rau sam nên lúc mới trồng nhiều người nhầm tưởng đó là rau sam. Do thường nở hoa vào 8-10h sáng nên nó có tên gọi là hoa mười giờ.

Đây là một loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, nhân giống dễ dàng bằng các nhánh cây nên nhiều người trồng hoa mười giờ xung quanh sân vườn. Những công trình thanh niên trồng hoa dọc đường cũng thường dùng hoa này. Vì tính ưa nắng nên vào mùa hè, những bông hoa mười giờ nở rực rỡ dưới nắng trông thật tuyệt.

Hoa mười giờ có nhiều loại nhưng ở nước ta phổ biến nhất là mười giờ thường và mười giờ sam. Màu sắc của chúng rất phong phú: từ màu hồng, đỏ, cam, trắng, cho đến vàng,… Thân cây hoa mềm, mọng nước nên bạn có thể trồng trong giỏ treo trước ban công để cây xõa xuống rất đẹp.

Cách trồng và chăm sóc

Nhân giống bằng thân

Người ta còn gòi là giâm cành hoa mười giờ. Đây là cách trồng hoa đơn giản nhất.

Như đã nói ở trên, đây là loài hoa rất dễ trồng, dễ nhân giống nên muốn trồng hoa mười giờ bạn chỉ cần chọn những dây mười giờ to khỏe, lá xanh tốt để làm giống, tốt nhất là chọn những đoạn thân gần gốc. Đồng thời bạn cũng chuẩn bị chậu, đất trồng (loại đất tơi xốp) và dụng cụ tưới nước.

Làm đất trước khi trồng thật kỹ bằng cách đảo xới đất thật tơi. Bạn nên trộn thêm phân hữu cơ ủ hoai để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng và tưới nước cho ẩm đất. Moi lỗ nhỏ và đặt dây hoa xuống theo chiều nghiêng rồi lấp đất lại. Tiếp tục trồng hết chậu hoa. Sau đó bạn dùng vòi sen tưới nhẹ nhàng một lớp nước để giữ ẩm cho chậu hoa. Để tránh héo lá, bạn nên che nắng cho cây nếu trồng vào mùa nắng hoặc để chậu cây trong bóng râm khoảng 1-2 tuần đầu. Khi cây đã nảy mầm và phát triển thêm, bạn có thể thoải mái để ở nơi mình thích.

Ngoài ra bạn có thể gieo hạt

Bạn cũng chuẩn bị chậu, đất trồng và làm đất như cách trên.

Bạn cần chuẩn bị hạt giống mua sẵn ở những cửa hàng hạt giống và vật tư nông nghiệp.

Cách gieo hạt giống hoa mười giờ

Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng hoa mười giờ

Tuy dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng nếu bạn không nắm kỹ thuật thì cây sẽ phát triển chậm chạp, teo tóp, thậm chí không ra hoa. Quá trình chăm sóc hoa mười giờ bạn cần tập trung những công việc sau:

Bạn nên tưới nước vào sáng sớm. Thời điểm từ 8-10h, cây đang ra hoa không nên tưới nước vì dễ gây úng thối hoa.

Thường xuyên cắt tỉa cho cây. Hoa mười giờ mọc thành khóm gồm nhiều nhánh nên bạn cần chú ý cắt tỉa các nhánh già héo hoặc sâu bệnh để trông chậu hoa thật có sức sống. Đồng thời đây là một kỹ thuật quan trọng trong việc trồng hoa mười giờ nhằm tạo điều kiện cho những nhánh khỏe mạnh phát triển tốt hơn.

Bạn nên đặt chậu hoa mười giờ ở nơi thoáng khí, nhiều ánh sáng để cây ra hoa nhiều và tươi tắn, lâu tàn. Nếu bạn đặt chậu cây ở nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng, cây se còi cọc và chết dần.

Bón phân cho cây định kỳ mỗi tháng 1 lần bằng phân Dinamic để cây có sức chống sâu bệnh và ra hoa thường xuyên.

Bạn có thể tự lai giống để cho ra nhiều màu hoa sặc sỡ cho hoa mười giờ bằng cách chọn 2 bông hoa có 2 màu khác nhau, dùng tăm bông quệt nhẹ vào nhị hoa này và sau đó rắc lên nhụy của hoa còn lại. Đợi cây ra quả rồi tách lấy hạt và gieo tiếp để có giống hoa màu mới.

Lai giống hoa mười giờ

Thu hoạch hạt hoa mười giờ

Bạn nghĩ trồng hoa mười giờ sẽ không thu hoạch được gì đúng không? Bạn nhầm rồi. Chúng ta có thể thu được hạt giống hoa mười giờ. Hoa tàn sẽ để lại hạt. Bạn chỉ cần ngắt nhẹ ở cuống hạt là có thể thu được hạt rồi. Phơi khô hạt để tiếp tục gieo trồng.

Quả mười giờ sam khi chín

Cách Trồng Cây Hoa Mười Giờ Cho Hoa Nở Rộ Khắp Vườn

Hoa mười giờ là loài hoa rất đẹp thường được trồng ở nhiều nơi. Để cây có thể nở rộ rực rỡ, bạn cần biết cách trồng hoa mười giờ sao cho hợp lý.

Hoa mười giờ – đặc biệt từ tên gọi

Hoa mười giờ có tên tiếng Anh là Portulaca hay còn gọi là Moss Roses vì hoa trông như những đóa hồng bé xinh. Đây là cây thân thảo mọc sát đất, cao khoảng 10-15 cm. Lá màu xanh nhạt hình dải hơi dẹt, dài 1,5-2 cm, mép nguyên, hơi mọng nước. Thân cây màu hồng nhạt. Hoa bao gồm nhiều cánh mỏng và nhỏ với màu sắc sặc sỡ, có thể là đỏ, cam, hồng, trắng hay vàng.

Có hai loại hoa mười giờ rất được ưa chuộng và trồng phổ biến:

– Hoa mười giờ thường (Portulaca grandiflora) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là một loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh trong họ rau sam (Portulacaceae). Cây có thể cho hoa cánh đơn hoặc cánh kép, nở thành chùm tròn.

– Hoa mười giờ Sam (Portulaca grandiflora Hook) với các đặc tính giống như loại mười giờ bình thường, chỉ khác ở hình dáng lá. Lá hoa mười giờ sam khá giống rau sam, hình mũi mác.

Kỹ thuật trồng hoa mười giờ hiệu quả

Cách trồng hoa mười giờ khá đơn giản và dễ thực hiện. Chúng ta có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành.

Đất trồng hoa mười giờ chỉ cần là đất sạch, trộn đều với phân bón, đất càng tốt thì cây càng khỏe, cho hoa càng to và đẹp. Hoa mười giờ ưa hạn nên để cây phát triển được thì chọn các loại đất thoát nước tốt.

Thường thì người trồng nên chọn đất cát theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát. Phần còn lại dành để pha thêm phân mùn nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây hoa.

Hạt hoa mười giờ được gieo dãn đều trong đất, sau đó tưới lên một lượng nước vừa phải. Không được để đất quá ướt, hạt sẽ hỏng, còn nếu để đất khô quá, hạt không thể nảy mầm được. Trong quá trình gieo hạt, đảm bảo độ ẩm cũng như ánh sáng, hạt sẽ nhanh mọc mầm. Sau 5 – 7 ngày, hạt sẽ mọc mầm.

Với giâm cành, bạn chỉ cần cắm cành hoa mười giờ xuống đất, chú ý nên chọn phần thân gần gốc, cây sẽ dễ phát triển hơn. Sau 15 ngày đến một tháng, cành giâm sẽ mọc rễ và cho mầm mới. Chú ý tưới nước thường xuyên để cành dễ sinh trưởng.

Hoa mười giờ cần được tưới nước vào buổi sáng sớm, khoảng thời gian hoa nở (tầm 10 giờ sáng) thì tuyệt đối không được tưới nước cho cây. Chúng ta nên để cho đất khô rồi mới tiến hành tưới nước.

Lời khuyên đối với cách trồng hoa mười giờ hiệu quả đó là không nên tưới quá nhiều nước, một tuần một lần là được. Nếu cây hoa mười giờ bị thừa nước thì rất dễ bị úng cây mà chết.

Vị trí thích hợp cho cây phát triển và ra nhiều hoa là các khu vực khô ráo và có ánh nắng chiếu trực tiếp, không nên để cây tại vị trí ẩm ướt hoặc khuất bóng. Cây ở nơi thiếu sáng sẽ dễ thối thân, thối rễ hoặc vươn dài thưa mắt.

Hoa mười giờ được trồng ngoài trời (sân, vườn) sẽ sinh trưởng và cho hoa rực rỡ hơn. Nếu trồng hoa vào chậu chưng trong nhà, cần lưu ý đặt chậu ở ban công hoặc thường xuyên đem chậu ra đón nắng để hoa nở. Vào mùa đông lạnh hoặc thiếu nắng, cây sẽ không thể ra hoa hoặc khô héo. Bạn cần chấp nhận thay hoa khác để trồng.

Bạn nên bón phân Dinamic cho cây, định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón tưới nước đủ ướt đất trồng. Hoa mười giờ không cần quá nhiều chất dinh dưỡng như các loại cây khác nên bạn không nên lạm dụng phân bón đối với cây.

Cây không nên để quá rậm sẽ dễ phát sinh bệnh và nấm. Đối với các cành lá già, khô héo hoặc vươn quá dài, chúng ta nên cắt tỉa bớt.

Hoa mười giờ có thân mọng nước nên dễ bị sâu ăn lá hoặc ốc sên tấn công. Người trồng hoa mười giờ cần chú ý đến cây thường xuyên để phát hiện những loài vật “thiên địch” của cây và kịp thời xử lý. Cây rất mỏng manh, do đó bạn không nên phun thuốc trừ sâu mà có thể dùng dụng cụ làm vườn nhẹ nhàng tách sâu, ốc gây hại ra khỏi cây.

Sau khi hoa tàn sẽ cho quả hoa mười giờ. Dùng tay tách nhẹ quả hoa mười giờ chín, bạn sẽ thu được hạt hoa mười giờ. Thường thì hoa mười giờ Mỹ hạt nhỏ nhưng nhiều hạt, hoa mười giờ Sam hạt to nhưng 1 quả chỉ cho khoảng 4 – 6 hạt.

Đó là tổng hợp những điều lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa mười giờ. Để hiểu thêm về ý nghĩa của hoa mười giờ, bạn có thể tham khảo Ý nghĩa hoa mười giờ – biểu tượng tình yêu bất diệt

# 1【Chăm Sóc】Cây Bướm Đêm Nở Hoa Quanh Năm

Cây Bướm Đêm có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với cây chịu bóng bán phần, dễ nhân giống từ tách bụi. Đòi hỏi đất phải đủ ẩm, mát.

Hạt giống cây bướm đêm

cây bướm đêm là một loài cây đầy sức quyến rũ. Khi nở hoa, sắc hoa nhẹ nhàng và tinh khiết sẽ làm dịu lắng không gian nội thất, bởi vậy cây Bướm Đêm dùng làm cây để bàn trang trí nội thất hoặc bàn tiếp khách thể hiện sự tinh tế trong cách sắp đặt và bài trí của bạn. Cây còn là một món quà rất quý giá vào những ngày lễ như là ngày tết.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY BƯỚM ĐÊM

Cây bướm đêm là loại cây chịu bóng tốt, cây sinh trưởng và phát triển khá tốt trong ánh sáng yêu và trong bóng mát, nhưng cây không chịu được ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào cây trong thời gian dài, sẽ khiến cho cây bị khô héo .

Bướm đêm ban ngày lá xoè ra đón nhận ánh sáng, chiều tối lá cây cụp lại giống như hình một con bướm đang đậu.

+ Đất trồng: Thích hợp với mọi loại đất axit, kiềm hay trung tính, pH từ 5.5-7.5, tốt nhất trồng trên đất mùn, đất sét giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt.

+ Ánh sáng: Ưa nắng, cần ánh sáng mặt trời đầy đủ để nở hoa, độ chiếu sáng từ 1500-2500lux, tuy nhiên cây vẫn có thể phát triễn trong bóng râm và bán bóng râm.

+ Nhiệt độ: Ưa lạnh, nhiệt độ thích hợp không quá 27oC (ban ngày), khoảng 10oC-18oC vào ban đêm, nhiệt độ quá cao cây sẽ ủ rũ và rơi vào trạng thái ngủ

+ Độ ẩm: Độ ẩm trung bình khoảng 50-60% Rh

+ Nước: Nhu cầu nước không cao, đất vừa đủ ẩm không sung nước, tưới nước mỗi ngày vào lúc sáng sớm; khi cây rơi vào trạng thái ngủ không tưới nước

CÁCH CHĂM SÓC CÂY BƯỚM ĐÊM.

Cây bướm đêm là một loại cây tương đối ‘kỹ tính”. Để cho cây ra hoa đẹp bà con cầm chăm sóc đúng cách.

Tưới nước: bà con cần sử dụng loại bình xịt cầm tay và tưới nước dạng sương không được đổ tạt nước vào cây, tưới nước hàng ngày 40 – 60ml. Thỉnh thoảng nên xới đất tơi xốp bởi vì bướm đêm thích hợp với đất tơi xốp và thoáng mát.

Hạn chế cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, đặt cây nơi mát mẻ có ánh sáng khuếch tán hoặc bóng râm, cây để nội thất khoảng 2 ngày nên cho tiếp xúc với ánh sáng nhẹ để cây quang hợp.

Ý NGHĨA CÂY HOA BƯỚM ĐÊM.

Cây Bướm Đêm với vẻ đẹp lạ mắt của mình là một loài cây đầy sức quyến rũ. Khi nở hoa, sắc hoa nhẹ nhàng và tinh khiết sẽ làm dịu lắng không gian nội thất, bởi vậy cây Bướm Đêm dùng làm cây để bàn trang trí nội thất hoặc bàn tiếp khách thể hiện sự tinh tế trong cách sắp đặt và bài trí của bạn. Cây còn là một món quà rất quý giá vào những ngày lễ như là ngày tết.

Bạn đang xem bài viết # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Mười Giờ Nở Hoa Quanh Năm Trong Vườn trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!